QUYÊN GÓP

Câu chuyện: Trẻ em, Cộng đồng, Tương lai

Y tế cơ sở với vai trò tuyến đầu

“Chị có nghe thấy âm thanh tim thai không?” bác sỹ Tuyết nói nhỏ với Nghĩa, một phụ nữ đang mang thai đang khám.

Chị Tuyết trở thành trạm trưởng trạm y tế năm 2008. Trước đó chị là cán bộ y tế công tác tại trạm.

  Chị Tuyết là Trưởng trạm trạm xá xã Tây Phong. Hơn 20 năm công tác trong ngành y tế, hàng ngày chị tiếp xúc với hàng chục trẻ em, phụ nữ có thai và người cao tuổi trên địa bàn xã. Hôm nay chị Nghĩa, một thai phụ 39 tuần đến trung tâm y tế để kiểm tra sức khỏe. Cô nói chuyện với chị Tuyết khi đột nhiên thấy chân nặng trĩu. Sau khi xét nghiệm nước tiểu, đo huyết áp và trao đổi với chị Nghĩa về những sinh hoạt, cảm giác hàng ngày, chị Tuyết nghi ngờ rằng có thể Nghĩa bị nhiễm độc thai nghén trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Y sĩ Tuyết khuyên Nghĩa sớm đến bệnh viện tỉnh để làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu.

Bác sỹ Tuyết đang khám chỗ gãy răng của Nhất

Một bệnh nhân khác là Nhất, một cậu bé tám tuổi, sống trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cậu bé vừa bị gãy hai chiếc răng vì đánh nhau với bạn cùng trường. Sau khi thăm khám và trao đổi với bố Nhất về các chỉ số theo dõi tăng trưởng ở trẻ em, thực đơn hàng ngày và tiền sử bệnh tật, chị Tuyết nhận thấy bé Nhất bị thiếu canxi và vitamin D. Thậm chí, cháu đã bị gãy hai tay cách đây vài năm. “Từ bé Nhất đã không uống sữa nhiều. Chúng tôi không có đủ tiền để mua nhiều loại thức ăn cho con. Hàng ngày, chúng tôi đi làm xa nhà để thằng bé ở nhà với em gái mười tuổi. Bình thường hai đứa hái rau về ăn”, bố của Nhất chia sẻ. “Khi mang thai Nhất, tôi không ăn nhiều. Tôi đỡ đẻ Nhất tại nhà với sự hỗ trợ của mẹ chồng. Sau một tháng kể từ ngày sinh nở, tôi vẫn bị băng huyết và không có sữa cho con bú”, mẹ Nhất chia sẻ. Chị Tuyết rất buồn khi biết chuyện của Nhất. Chị lấy cho Nhất vài hộp sữa và đề nghị bố mẹ chú ý hơn về chế độ dinh dưỡng của con. Bà Tuyết trở thành trạm trưởng trạm y tế xã Tây Phong năm 2008. Trước đó, bà là nhân viên y tế làm việc tại trạm. “Được làm việc với trẻ em là một may mắn và hạnh phúc của tôi trong công việc. Mỗi ngày nhìn thấy một em bé sơ sinh hay khuôn mặt tươi cười của một đứa trẻ hay một sản phụ khỏe mạnh, tôi cảm thấy rất vui và sảng khoái ”, chị Tuyết chia sẻ. Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất và năng lực của cán bộ y tế còn hạn chế nên việc phục vụ y tế chưa đáp ứng được nhu cầu của trẻ em và người dân trong xã. Có ít trẻ em hoặc người dân đến trung tâm y tế để kiểm tra.

Trạm y tế xã Tây Phong được xây mới năm 2012 với một phòng khám thân thiện dành cho trẻ em

Năm 2012, ChildFund đã hỗ trợ xây dựng tòa nhà mới cho trung tâm, với một phòng dành riêng cho trẻ em và đồ chơi ngoài trời trong sân. Trung tâm y tế nhanh chóng trở thành nơi được trẻ em yêu thích đến vui chơi nhất vì thời đó chưa có nơi nào có các khu vui chơi giải trí cho trẻ em như vậy. “Căn phòng và thiết bị, đồ chơi đã giúp chúng tôi tiếp cận với trẻ em dễ dàng hơn và điều trị hiệu quả. Khi bước vào phòng khám trẻ đã cảm thấy rất gần gũi với nhân viên y tế và trung tâm”, chị Thảo, nhân viên y tế chia sẻ. Tuyết và các nhân viên của cô đã được ChildFund đào tạo kiến ​​thức chuyên môn về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và kỹ năng giao tiếp để làm việc với trẻ em. Năm 2013, trung tâm y tế được công nhận đạt chuẩn trung tâm y tế quốc gia. Người dân trong xã đến khám bệnh thường xuyên hơn. “Có thêm kiến ​​thức và thiết bị, tôi thực hiện công việc khám chữa bệnh hiệu quả hơn rất nhiều. Điều quan trọng nhất mà tôi nhận thấy là sự thấu hiểu của nhân viên y tế đối với bệnh nhân của mình. Thực hành các kỹ năng giao tiếp mà tôi đã học được từ các khóa đào tạo, tôi đã gặt hái được nhiều thành công hơn trong công việc”. Chị Tuyết thường bắt đầu công việc của mình với bệnh nhân bằng cách trò chuyện thân thiện với họ về cuộc sống của họ. Qua việc chia sẻ với họ, chị có thể nhận được nhiều thông tin quan trọng hỗ trợ chị trong việc quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Trước đó qua trò chuyện chị đã từng nhận thấy một đứa trẻ có một số triệu chứng có thể phản ứng tiêu cực với một loại vắc-xin hoặc một cô gái trẻ mang thai bị khủng hoảng tâm lý vì bị lạm dụng tình dục trước đó. Kỹ năng giao tiếp tốt hỗ trợ Tuyết và nhân viên của cô ấy đặc biệt trong khi làm việc với trẻ em. “Trước đây, tôi đã từng rất lo lắng khi làm việc với trẻ em vì các em không hợp tác để được kiểm tra. Khi họ sợ hãi khóc lóc, tôi không thể làm gì và cảm thấy bực tức với họ. Bây giờ, tôi có một kế hoạch tốt hơn. Tôi hiểu tâm lý của họ. Tôi làm việc kiên nhẫn hơn với họ và kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn. Lúc đầu, tôi dành nhiều thời gian hơn để kết bạn với trẻ và đưa đồ chơi cho các bạn nhỏ chơi. Khi trẻ thoải mái hơn, tôi bắt đầu kiểm tra. Tôi cũng khuyến khích chúng dũng cảm bằng cách cho những đứa trẻ khác âm thầm được kiểm tra. Có như vậy trẻ mới hợp tác trong công việc hơn”.

Hàng tháng, trung tâm y tế tiếp nhận khoảng 120 trẻ đến tiêm và khám sức khỏe tổng quát và hơn 50 phụ nữ mang thai đến theo dõi tình trạng sức khỏe.

“Tôi cho rằng suy nghĩ tích cực là yếu tố then chốt giúp bạn làm việc và cuộc sống tốt hơn. Dù bạn đang làm một công việc nhỏ hay lớn nhưng nếu bạn cố gắng nỗ lực hết mình và dành hết tâm huyết hoặc quyết tâm thực hiện thì tôi tin rằng nỗ lực đó sẽ mang lại cho bạn thành công và những niềm vui trong một phần nào đó. Cho mọi người càng nhiều thì bạn càng nhận được nhiều hạnh phúc”, chị Tuyết chia sẻ. “Tôi cảm thấy yên tâm khi được chị Tuyết kiểm tra sức khỏe. Cô ấy là người rất biết lắng nghe mà tôi có thể chia sẻ bất cứ điều gì, không chỉ như với nhân viên y tế mà còn như một người chị. Nhờ đó, chị Tuyết có thể giúp tôi theo dõi thai kỳ tốt hơn”, chị Nghĩa chia sẻ. “Tôi cảm thấy rất may mắn khi được tiếp cận với những kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn nâng cao nhờ sự hỗ trợ của ChildFund. Bây giờ tôi thường xuyên cập nhật kiến ​​thức và rèn luyện kỹ năng để nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngày nay, mọi người có nhiều lựa chọn hơn để lựa chọn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình và chỉ bằng cách cải thiện bản thân và trung tâm y tế, chúng tôi có thể phát triển lòng tin của trẻ em và mọi người. Đó là cách để phát triển cuộc sống và điều kiện sức khỏe của cộng đồng chúng ta”.

Câu chuyện từ các chương trình của chúng tôi

Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng

Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng

Khi mới lên 2 tuổi, Ngọc bị ốm và sốt cao, để lại di chứng là những cơn rung giật…
Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng
Cùng trẻ vững bước vào tiểu học

Cùng trẻ vững bước vào tiểu học

Với nhiều cha mẹ, nhà trường và nhất là các em học sinh, giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non…
Cùng trẻ vững bước vào tiểu học
Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em

Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em

“Tổng đài điện thoại quốc gia hàng năm phải tiếp nhận và hỗ trợ trên 500 nghìn cuộc gọi. Dù…
Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em
Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật

Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật

Em Hảo, 8 tuổi, là con cả trong gia đình, hiện đang sinh sống tại huyện Quảng Hoà, tỉnh Cao…
Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật
Cam kết của một người trẻ với bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Cam kết của một người trẻ với bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Hồng, đến từ Hoà Bình, là một tấm gương đáng khích lệ về sự đam mê và cam kết trong…
Cam kết của một người trẻ với bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
Kiến thức cho cha mẹ, Sức khỏe cho em

Kiến thức cho cha mẹ, Sức khỏe cho em

Hai chị em sinh đôi Ngân và Hà ra đời vào tháng 11/2019. Từ khi sinh ra, hai em đã…
Kiến thức cho cha mẹ, Sức khỏe cho em