QUYÊN GÓP

Câu chuyện: Trẻ em, Cộng đồng, Tương lai

Gặp gỡ người phụ nữ vượt qua định kiến và viết lên câu chuyện đam mê của riêng mình

Chị Lý Thị Pu, năm nay 38 tuổi, là một phụ nữ dân tộc Dao hiện đang sinh sống tại thôn Khuổi Tục, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Xuất thân từ một gia đình thuần nông, có lẽ với những người lần đầu tiếp xúc, ít ai có thể đoán được rằng, đằng sau dáng người nhỏ bé ấy là một người trưởng thôn mẫn cán và luôn nhiệt huyết với những điều mình làm.

Một ngày của chị Pu thường bắt đầu khi mặt trời vừa ló rạng. Cẩn thận chuẩn bị và kiểm tra lại những thứ cần thiết cho một ngày làm việc, nào là các dụng cụ làm nông như dao, liềm,.. nào là vài ba chai nước để uống mỗi khi ngơi tay, chị Pu lên đường ra đồng, sẵn sàng cho một ngày tất bật giống như bao bà con trong vùng.

Với đôi bàn tay nhanh thoăn thoắt, chị Pu luôn quán xuyến hiệu quả những công việc đồng áng của gia đình mặc cho mồ hôi lúc nào cũng thấm ướt nơi lưng áo. Chị miệt mài cuốc xới, hái lượm với một nét mặt hiếm khi biểu lộ sự mệt mỏi bởi chị biết, đây là công việc tạo ra giá trị cho xã hội và giúp cho gia đình chị đảm bảo một cuộc sống đủ đầy.

Chiều chiều kết thúc một ngày làm việc, chị Pu lại trở về nhà, nghỉ ngơi một chút cho lại sức rồi lại hăng say đọc, tìm hiểu về các văn bản, có lúc thì chuẩn bị những tài liệu cần thiết cho những buổi họp thôn. Khác với đại đa số mọi người trong vùng, một ngày làm việc của chị Pu sẽ không chỉ dừng lại bên ruộng lúa, cánh đồng. Với vai trò là một người trưởng thôn, chị Pu luôn tự ý thức dành thêm thời gian trong ngày để rèn luyện, nâng cao kiến thức nhằm góp phần truyền đạt lại những thông tin bổ ích cho bà con trong thôn.

Chị Lý Thị Pu – Trưởng thôn Khuổi Tục

Chị Pu đã nắm giữ vai trò trưởng thôn Khuổi Tục được gần 6 năm. Trước đấy, chị chưa từng nghĩ rằng bản thân sẽ đứng lên đảm nhiệm một vai trò mà với cá nhân chị, là lớn lao đến như vậy. Trong suy nghĩ của chị, cũng như bao người khác trong thôn vào thời điểm đấy, định kiến rằng những công việc với trọng trách lãnh đạo như thế nên được giao cho các đấng mày râu đã in hằn theo năm tháng. Bước ngoặt có lẽ chỉ đến vào thời điểm năm 2016, là lúc mà chị Pu quyết định sẽ tham gia ứng cử làm trưởng thôn.

Dù biết bản thân sẽ đương đầu với không ít thử thách khi xưa nay, việc một người phụ nữ lên làm trưởng thôn tại Khuổi Tục là một điều hiếm, chị Pu vẫn quyết định rèn luyện, trau dồi bản thân để tham gia ứng cử. Những nỗ lực của chị Pu đã được đông đảo bà con ghi nhận, và kể từ năm 2016 cho đến nay, thôn Khuổi Tục đã có một người nữ trưởng thôn tận tụy, mẫn cán.

Thời gian đầu, quả thật, chị Pu đã gặp không ít thử thách khi phải cùng lúc quán xuyến các công việc nhà cửa, ruộng đồng và tham gia vào các công tác hoạt động của thôn. Nhiều lúc thấy người vợ của mình có dấu hiệu quá tải, chồng chị cũng có những lần khuyên chị nên thôi. Lại có những lần, do mới đảm nhiệm vai trò, giữa chị và mọi người trong thôn xảy ra những xích mích, hiểu lầm khi chưa thật sự hiểu nhau. Nhưng rồi cuối cùng, sau tất cả, với một bầu nhiệt huyết và một tấm lòng kiên định, chị Pu cứ thế lần lượt vượt qua những chông gai để rồi giờ đây, chị không chỉ có một gia đình làm điểm tựa vững chắc phía sau, mà còn đó những bà con, những người dân hết mực tin yêu chị.

Vai trò mới cho mình nhiều trải nghiệm hay và cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với nhiều người hơn. Mình cũng thích những lần được đi thăm các mô hình hay tham gia các chương trình tập huấn, cảm giác bản thân được học hỏi thêm rất nhiều điều mới.”

Từ ngày đảm nhận vai trò trưởng thôn, chị Pu đã đem lại những thay đổi tích cực cho cộng đồng. Chị Pu luôn vô cùng tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, kêu gọi và làm gương cho người dân trong vùng đối với những dự án mà ChildFund xây dựng, tiêu biểu trong số đó có thể kể đến dự án “Nước sạch và vệ sinh cho mọi người”. Hình ảnh người nữ trưởng thôn hồ hởi đứng lên chia sẻ với bà con về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường, các nguyên tắc thực hành để giữ vệ sinh các không gian sống đã trở thành một hình ảnh quá đỗi quen thuộc, thân thương. Chị cũng phối hợp với tổ phụ nữ thôn nhằm tổ chức giúp đỡ những gia đình neo người hay có hoàn cảnh khó khăn trong mỗi vụ mùa. Không biết có phải từ niềm cảm hứng mang tên chị Pu, mà kể từ đó đến nay, số lượng các chị em phụ nữ tham gia vào các hoạt động của thôn xã ngày một nhiều hơn và từ đó, số lượng các lãnh đạo nữ cũng dần tăng lên.

Chị Pu cùng các cán bộ dự án đi khảo sát nguồn nước sạch cho dân làng

Từ một người phụ nữ có phần bẽn lẽn, chị Pu giờ đây đã trở thành một người trưởng thôn cần mẫn, được đông đảo người dân tin cậy. Chị luôn mong mỏi rằng hình ảnh của chị trong mắt mọi người sẽ không mang dáng dấp của người lãnh đạo, mà ở đó, là một câu chuyện về việc vượt lên bản thân và định kiến chung của số đông, dám theo đuổi cho bà con và đặc biệt là các chị em phụ nữ trong vùng.

“Cái gì chưa biết thì sẽ học, quan trọng là mình luôn phải tự tin và cố gắng!” – chị Pu cười nói.

Câu chuyện từ các chương trình của chúng tôi

Hành trình tự lập của Hiền tại trường bán trú

Hành trình tự lập của Hiền tại trường bán trú

Hiền là một cô bé người dân tộc Dao sinh ra và lớn lên ở huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc…
Hành trình tự lập của Hiền tại trường bán trú
Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng

Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng

Khi mới lên 2 tuổi, Ngọc bị ốm và sốt cao, để lại di chứng là những cơn rung giật…
Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng
Cùng trẻ vững bước vào tiểu học

Cùng trẻ vững bước vào tiểu học

Với nhiều cha mẹ, nhà trường và nhất là các em học sinh, giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non…
Cùng trẻ vững bước vào tiểu học
Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em

Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em

“Tổng đài điện thoại quốc gia hàng năm phải tiếp nhận và hỗ trợ trên 500 nghìn cuộc gọi. Dù…
Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em
Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật

Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật

Em Hảo, 8 tuổi, là con cả trong gia đình, hiện đang sinh sống tại huyện Quảng Hoà, tỉnh Cao…
Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật
Cam kết của một người trẻ với bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Cam kết của một người trẻ với bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Hồng, đến từ Hoà Bình, là một tấm gương đáng khích lệ về sự đam mê và cam kết trong…
Cam kết của một người trẻ với bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng