QUYÊN GÓP

Câu chuyện: Trẻ em, Cộng đồng, Tương lai

Đối tác tiêu biểu: Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (VACR)

ChildFund cam kết hợp tác với các tổ chức địa phương trong cộng đồng nơi chúng tôi làm việc để đạt được các mục tiêu lâu dài và tiếp tục cải thiện cuộc sống của trẻ em và gia đình của các em. Chúng tôi tin rằng việc hợp tác với các đối tác địa phương sẽ nâng cao năng lực của ChildFund trong việc thực hiện các quyền của trẻ em, đồng thời cải thiện hiệu quả và phạm vi tiếp cận của các chương trình mà chúng tôi hỗ trợ.

Qua chuỗi bài Đối tác tiêu biểu, chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn những đối tác địa phương tuyệt vời của ChildFund, những con người đã và đang thay đổi cuộc sống của trẻ em trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Trong số thứ hai này, hãy cùng gặp gỡ Ông Lương Thế Khanh, Ủy viên Thường vụ Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (VACR).

Ι Thưa ông, ông có thể cho biết VACR được thành lập khi nào và vì sao?

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (VACR) được thành lập ngày 08 tháng 04 năm 2008 và là thành viên của Mặt trận tổ quốc Việt Nam từ năm 2020, hoạt động trên phạm vi toàn quốc. Hiện hội đã có 23 cơ sở Hội cấp tỉnh/thành phố, 40 Chi hội, Trung tâm trực thuộc tại 38/63 tỉnh/thành phố với khoảng 70.000 hội viên.

VACR hoạt động với mục đích tập hợp, đoàn kết công dân, tổ chức Việt Nam có tâm huyết, tự nguyện hoạt động, phấn đấu vì mục đích làm cho trẻ em được hưởng các quyền cơ bản; góp phần thúc đẩy việc thực hiện quyền trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em Việt Nam được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, được phát triển hài hòa và tham gia bảo vệ, ngăn chặn mọi hành vi xâm hại quyền trẻ em theo quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam đã phê chuẩn.

Ông Lương Thế Khanh – Ủy viên Thường vụ Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tặng quà cho trẻ em trong chương trình “An yên cho em” tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An tháng 7/2020.

Ι Ông có thể chia sẻ về tầm nhìn và sứ mệnh của Hội?

Tầm nhìn: Phát triển Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam thành một tổ chức xã hội chuyên nghiệp về bảo vệ quyền trẻ em, hoạt động có hiệu quả trên phạm vi toàn quốc; góp phần thúc đẩy việc thực hiện quyền trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em Việt Nam được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, được phát triển hài hòa và tham gia bảo vệ, chống lại các vi phạm quyền trẻ em.

Sứ mệnh: Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam là một tổ chức xã hội nhằm tập hợp, đoàn kết những cá nhân, tổ chức của Việt Nam có tâm huyết, tự nguyện hoạt động phấn đấu vì mục đích làm cho trẻ em Việt Nam được hưởng các quyền cơ bản, tham gia ngăn chặn mọi hành vi xâm hại quyền trẻ em.

Ι Vậy thưa ông, trong những năm qua VACR đã triển khai những hoạt động nào?

Kể từ khi thành lập tới nay, VACR tập trung vào các hoạt động nghiên cứu, phản biện chính sách, góp ý cho các văn bản pháp luật, chính sách của các cơ quan Nhà nước liên quan tới trẻ em đồng thời lên tiếng, phát biểu chính kiến trước các vụ việc vi phạm quyền trẻ em trên các phương tiện truyền thông và tại các hội nghị, diễn đàn, đối thoại… nhằm góp phần bảo vệ tốt hơn quyền của trẻ em đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Bên cạnh đó, Hội cũng tăng cường kết nối, xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em và thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ bảo vệ trẻ em đặc biệt là trẻ em bị vi phạm quyền.

VACR cũng triển khai nhiều hoạt động để thúc đẩy việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em thông qua tổ chức diễn đàn trẻ em; lấy ý kiến trẻ em về các vấn đề liên quan tới trẻ và các văn bản, chính sách liên quan tới trẻ em; tập huấn về quyền và những kỹ năng cần thiết cho trẻ; hỗ trợ trẻ em tham gia các diễn đàn, đối thoại cấp khu vực; hướng dẫn trẻ xây dựng các sản phẩm truyền thông như video clip nói lên tiếng nói của trẻ em về những vấn đề mà các em quan tâm như cuộc sống của trẻ trong thời kỳ covid 19, ý kiến của trẻ em về chăm sóc sức khỏe tâm thần; quyền trẻ em trên môi trường kỹ thuật số, quyền trẻ em với môi trường sống an toàn, lành mạnh…

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Liên, Giám đốc Quốc gia ChildFund Việt Nam và ông Im Dong Jun, Tân Tổng Giám Đốc kiêm Chủ tịch HĐTV Hanwha Life Việt Nam trao quà cho trẻ em trong chương trình An yên cho em” tại huyện Nhà Bè TP.HCM tháng 7 năm 2020.

Nâng cao năng lực về bảo vệ quyền trẻ em cho các cơ sở VACR ở địa phương cũng là hoạt động thường xuyên của VACR. Chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động truyền thông cộng đồng dành cho cha mẹ/người chăm sóc trẻ tại khu dân cư và cho trẻ em tại trường học nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và trẻ em về quyền trẻ em theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, VACR cũng vận động cộng đồng tặng học bổng, quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thông qua các chương trình tiếp sức cho trẻ có nguy cơ bỏ học được đến trường; hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh; trao quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Ι VACR đã đồng hành cùng ChildFund từ khi nào?

Sự hợp tác đầu tiên giữa VACR và ChildFund là trong chương trình “An yên cho em” năm 2020. Đây là hoạt động hỗ trợ khẩn cấp dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19 tại 4 tỉnh/thành phố là Hà Nội, Hòa Bình, Nghệ An và thành phố Hồ Chí Minh với 1.200 trẻ em được hưởng lợi. Mặc dù chương trình hỗ trợ khẩn cấp chỉ được thực hiện trong vòng 1 tháng (tháng 7/2020) nhưng nó thực sự là nỗ lực của cả VACR và ChildFund để giúp cho những gói cứu trợ khẩn cấp đó tiếp cận được với đúng nhóm trẻ em và gia đình trẻ có hoàn cảnh khó khăn trong bối cảnh đất nước đang chịu tác động nặng nề từ dịch bệnh Covid 19.

Từ hiệu quả của chương trình đã được triển khai, VACR và ChildFund Việt Nam đang tiếp tục có những hợp tác để thực hiện các hoạt động mang tính chiến lược của tổ chức trong đó tập trung vào nâng cao năng lực cho mạng lưới cơ sở VACR thông qua dự án “Tăng cường năng lực về bảo vệ trẻ em” trong ba năm 2022 – 2024 nhằm góp phần tăng cường hiệu quả về công tác bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng.

Bà Ninh Thị Hồng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tặng quà cho trẻ em trong chương trình “An yên cho em” tại huyện Ba Vì, Hà Nội tháng 7/2020.

Ι Ông có thể chia sẻ về những dự định của Hội trong tương lai?

VACR đang xây dựng và hoàn thiện Chiến lược phát triển tổ chức trong 10 năm tới (giai đoạn 2023 – 2033), trong đó sẽ tập trung vào những nội dung về bảo vệ trẻ em và cung cấp các dịch vụ về nghiên cứu, tập huấn nâng cao năng lực và tư vấn, hỗ trợ bảo vệ quyền trẻ em.

Bên cạnh đó, VACR cũng sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được quy định tại Khoản 4, Điều 92 Luật Trẻ em và các nhiệm vụ do Quốc hội, Nhà nước giao phó trong các văn bản pháp luật và các chương trình quốc gia về trẻ em và thực hiện hiệu quả vai trò kết nối giữa Nhà nước và tổ chức xã hội nhằm đóng góp xây dựng và hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan đến thực hiện quyền trẻ em tại Việt Nam.

VACR sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ và bảo vệ quyền trẻ em, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi xã hội trong thực hiện quyền trẻ em, đồng thời phối hợp với các đơn vị để cung cấp dịch vụ nghiên cứu, truyền thông, đào tạo và tư vấn, hỗ trợ trực tiếp cho trẻ em góp phần thực hiện tốt quyền được bảo vệ của trẻ em là nạn nhân của bạo lực và xâm hại.

Ι Đối với ông, kỷ niệm nào là đáng nhớ nhất trong suốt hành trình gắn bó với VACR?

Đối với tôi kỷ niệm nhớ nhất chính là việc chuẩn bị cho hoạt động phối hợp đầu tiên giữa VACR và ChildFund Việt Nam – chương trình “An yên cho em” năm 2020. VACR từ trước đến nay vẫn tổ chức các sự kiện thường niên trao quà và học bổng cho trẻ em nhưng đều là những sự kiện có kế hoạch ngay từ đầu. Còn chương trình “An yên cho em” là chương trình hỗ trợ khẩn cấp, nghĩa là cần thực hiện ngay và luôn trong thời điểm nhiều địa phương thắt chặt các quy định tụ tập đông người để hạn chế sự lây lan của dịch Covid 19.

Chúng tôi đã phải có những buổi làm việc với chính quyền địa phương để chuẩn bị cho sự kiện, tuy nhiên thời gian chờ phê duyệt cũng khá lâu. Trong lúc chờ đợi, VACR đã thuyết phục người làm công tác trẻ em ở địa phương hỗ trợ, chuẩn bị sẵn sàng các vấn đề hậu cần cần thiết để có thể triển khai hoạt động ngay khi được phê duyệt. Sau nhiều ngày lo lắng sẽ không thể triển khai được hoạt động theo đúng thời gian cam kết với nhà tài trợ, may mắn thay, chúng tôi đã nhận được quyết định phê duyệt 2 ngày trước khi sự kiện diễn ra.

Sự kiện trao quà cho trẻ em tại huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh có sự tham dự của hơn 200 trẻ em. Nhìn các em nhận túi quà tôi cũng thấy vui vì sự hỗ trợ này là thiết thực với các em, nhưng đâu đó lại xen lẫn nỗi buồn vì bắt gặp hình ảnh có những em tuổi 12-13 nhưng vóc dáng thì lại nhỏ bé, gặp khó khăn khi bê túi đồ với trọng lượng nặng. Cuối cùng, Ban Tổ chức đã phải huy động cả nhân viên của bên nhà tài trợ để hỗ trợ trẻ em và gia đình vận chuyển túi đồ.

Hoạt động phối hợp đầu tiên giữa VACR và ChildFund Việt Nam tuy có nhiều tình huống bất ngờ nhưng với tinh thần sẵn sàng ứng phó, linh hoạt với mọi tình huống, sự nhiệt tình của Ban tổ chức và sự hỗ trợ của cán bộ địa phương, chương trình đã diễn ra thành công, đưa được gói cứu trợ đến đúng đối tượng trẻ em và đúng thời điểm giúp các em tiếp tục có động lực vượt khó vươn lên trước thềm năm học mới.

Các thành viên VACR, CRnet và các tổ chức xã hội làm về trẻ em tại Việt Nam tham gia khoá Tập huấn nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành Quyền trẻ em và Bảo vệ trẻ em do ChildFund Việt Nam hỗ trợ tổ chức.

Câu chuyện từ các chương trình của chúng tôi

Hành trình tự lập của Hiền tại trường bán trú

Hành trình tự lập của Hiền tại trường bán trú

Hiền là một cô bé người dân tộc Dao sinh ra và lớn lên ở huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc…
Hành trình tự lập của Hiền tại trường bán trú
Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng

Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng

Khi mới lên 2 tuổi, Ngọc bị ốm và sốt cao, để lại di chứng là những cơn rung giật…
Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng
Cùng trẻ vững bước vào tiểu học

Cùng trẻ vững bước vào tiểu học

Với nhiều cha mẹ, nhà trường và nhất là các em học sinh, giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non…
Cùng trẻ vững bước vào tiểu học
Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em

Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em

“Tổng đài điện thoại quốc gia hàng năm phải tiếp nhận và hỗ trợ trên 500 nghìn cuộc gọi. Dù…
Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em
Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật

Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật

Em Hảo, 8 tuổi, là con cả trong gia đình, hiện đang sinh sống tại huyện Quảng Hoà, tỉnh Cao…
Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật
Cam kết của một người trẻ với bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Cam kết của một người trẻ với bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Hồng, đến từ Hoà Bình, là một tấm gương đáng khích lệ về sự đam mê và cam kết trong…
Cam kết của một người trẻ với bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng