QUYÊN GÓP

Câu chuyện: Trẻ em, Cộng đồng, Tương lai

Chúc mừng những nhà lãnh đạo trẻ vào Ngày Thanh thiếu niên Thế giới

Nhân dịp Ngày Thanh thiếu niên Thế giới, hãy cùng ChildFund Việt Nam tôn vinh những đóng góp quan trọng của những người trẻ cho cộng đồng, xã hội của chúng ta!

Ngân (12) và Việt Anh (11) là hai bạn trẻ vinh dự được tham gia Diễn đàn trẻ em tỉnh Bắc Kạn năm 2022.

Đây là dịp để trẻ em và thanh thiếu niên được tập huấn, thảo luận về những vấn đề liên quan đến các em và đối thoại trực tiếp với các nhà lãnh đạo để tạo ra thay đổi thiết thực trong cộng đồng của mình. Tại diễn đàn, mỗi nhóm trẻ sẽ thảo luận và trình bày về một chủ đề khác nhau.
Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh được tổ chức hàng năm tại Hoà Bình, Cao Bằng và Bắc Kạn. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ Ngân và Việt Anh về trải nghiệm của các em tại Diễn đàn nhé!

Em cảm thấy thế nào khi được vinh dự đại diện cho hơn 80.000 trẻ em tại Tỉnh Bắc Kạn tham gia diễn đàn?

Ngân: Em cảm thấy rất bất ngờ, vui và vinh dự khi được chọn tham gia Diễn đàn và đại diện cho hơn 80.000 bạn nhỏ trên địa bàn tỉnh. Các bạn tham gia Diễn đàn Thành phố Bắc Kạn ai cũng giỏi, nhưng các bạn lại bầu chọn em là đại biểu tham gia Diễn đàn cấp tỉnh.

Việt Anh: Em cảm thấy rất vui và tự hào vì được giao lưu trò chuyện với các bạn những điều mình chưa biết và đã biết, được học hỏi thêm rất nhiều kiến thức bổ ích.

Em thấy sao sau khi tham gia Diễn đàn trẻ em?

Ngân: Em và các bạn cảm thấy rất vui và hơi buồn.

Vui vì em và các bạn gắn bó cùng nhau, vui chơi học tập cùng nhau, tham gia nhiều hoạt động như được đi bơi ở Trung tâm Thanh thiếu nhi hay tham gia thăm Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Bắc Kạn.

Buồn vì gắn bó cùng nhau suốt một thời gian dài nhưng giờ chúng em không được gặp nhau nữa. Em được làm quen với các bạn ở nhiều huyện khác, đến giờ chúng em vẫn giữ liên lạc với nhau.

Việt Anh:

Bản thân em cảm thấy rất vui. Chúng em có một ngày tập huấn, sau đó chúng em được thầy cô dẫn đi thăm Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Bắc Kạn. Em được bế và trò chuyện vui vẻ với các em khuyết tật.

Em cũng được giao lưu với các bạn ở các huyện khác và mong sẽ được gặp lại các bạn vào năm sau.

Em nhớ nhất phần trình bày của nhóm nào? Vì sao?

Ngân: Em ấn tượng nhất với nhóm trình bày nội dung Xâm hại tình dục trẻ em vì nhóm đã đưa ra quan điểm và ý kiến về cách phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và các biện pháp phòng tránh. Nhóm cũng đưa ra một số giải pháp ý nghĩa và cách phòng tránh, từ đó em đã biết cách phòng tránh khi lầm vào hoàn cảnh đó và biết cách phòng chống để không bị xâm hại tình dục.

Việt Anh: Em nhớ nhất phần trình bày của nhóm Xâm hại thể chất và tinh thần vì nhóm đã nêu ra những nguyên nhân bị xâm hại thể chất và tinh thần, từ đó cho em biết các cách áp dụng những giải pháp hợp lý và hiệu quả.

Điều gì khiến em ấn tượng nhất trong Diễn đàn?

Ngân:

Em ấn tượng nhất phần đối thoại đặt câu hỏi của các nhóm vì các nhóm đã nêu ra những quan điểm và được các bác lãnh đạo trả lời câu hỏi. Ví dụ câu hỏi về phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em, một bác lãnh đạo đã trả lời và nêu ra cách giải quyết để phòng tránh xâm hại tình dục.

Việt Anh: Em ấn tượng với phần thực hành vẽ tranh của các bạn khiến cho em thấy ngưỡng mộ các bạn rất sáng tạo và thông minh khi mô phỏng và đưa câu chuyện của một bạn bị xâm hại tình dục thể hiện qua những hình ảnh, đồng thời cũng đưa ra được các hành động và giải pháp.

Em thấy Diễn đàn có ý nghĩa như thế nào với em và các bạn nhỏ khác?

Ngân: Diễn đàn mang đến nhiều ý nghĩa, tạo điều kiện cho chúng em có những sân chơi bổ ích và cho chúng em được nói lên tiếng nói của chính mình, giúp chúng em làm quen được với nhiều bạn và tham gia được nhiều hoạt động bổ ích.

Viet Anh: Diễn đàn tạo môi trường thuận lợi và nâng cao năng lực cho trẻ em trong việc thực hiện quyền trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em được nói lên tiếng nói của mình về các vấn đề liên quan đến trẻ em, nâng cao trách nhiệm hành động của các cấp Ủy đảng, Chính quyền và ban ngành đoàn thể trong việc thực hiện Luật Trẻ em, Quyền của Trẻ em. Thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ trẻ em (BVTE) đặc biệt trong vấn đề bảo đảm an toàn, phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em.

Em có thể chia sẻ một ví dụ về việc kiến nghị của trẻ em tới các bác lãnh đạo đã được chuyển thành hành động như thế nào không?

Cả hai: Trong các Diễn đàn Trẻ em vừa qua, trẻ em có nói lên tiếng nói của mình về vấn đề BVTE ở cấp cơ sở. Lãnh đạo địa phương đã thúc đẩy đã vào cuộc bằng cách tập trung xây dựng hệ thống BVTE tại cơ sở, Sở Lao động, Thương binh & Xã Hội đã xây dựng các hướng dẫn Thành lập nhóm Thường trực BVTE và đội ngũ người làm công tác BVTE tại các xã.

Trong báo cáo về việc triển khai kế hoạch từ các kiến nghị của trẻ em tại Diễn đàn kỳ trước về an toàn trên mạng đối với trẻ em, các bác lãnh đạo cũng có đưa ra những việc đã làm như tổ chức truyền thông về an toàn mạng cho học sinh trong trường học, trong sinh hoạt hè…

Câu chuyện từ các chương trình của chúng tôi

Hành trình tự lập của Hiền tại trường bán trú

Hành trình tự lập của Hiền tại trường bán trú

Hiền là một cô bé người dân tộc Dao sinh ra và lớn lên ở huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc…
Hành trình tự lập của Hiền tại trường bán trú
Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng

Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng

Khi mới lên 2 tuổi, Ngọc bị ốm và sốt cao, để lại di chứng là những cơn rung giật…
Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng
Cùng trẻ vững bước vào tiểu học

Cùng trẻ vững bước vào tiểu học

Với nhiều cha mẹ, nhà trường và nhất là các em học sinh, giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non…
Cùng trẻ vững bước vào tiểu học
Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em

Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em

“Tổng đài điện thoại quốc gia hàng năm phải tiếp nhận và hỗ trợ trên 500 nghìn cuộc gọi. Dù…
Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em
Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật

Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật

Em Hảo, 8 tuổi, là con cả trong gia đình, hiện đang sinh sống tại huyện Quảng Hoà, tỉnh Cao…
Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật
Cam kết của một người trẻ với bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Cam kết của một người trẻ với bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Hồng, đến từ Hoà Bình, là một tấm gương đáng khích lệ về sự đam mê và cam kết trong…
Cam kết của một người trẻ với bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng