QUYÊN GÓP

Câu chuyện: Trẻ em, Cộng đồng, Tương lai

Bốn nữ lãnh đạo truyền cảm hứng cho ngày Quốc tế Phụ nữ

Tại ChildFund, chúng tôi tin rằng bình đẳng giới không chỉ là quyền cơ bản của con người mà thậm chí rất thiết yếu nếu chúng ta muôn xóa đói giảm nghèo cũng như thúc đẩy quyền của trẻ em nữ và trẻ em nam.

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, chúng tôi muốn giới thiệu câu chuyện truyền cảm hứng của những cô gái và những người phụ nữ mà chúng tôi may mắn được làm việc cùng.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên, Giám đốc Quốc gia, ChildFund Vietnam

Bà Liên là người con thứ ba trong trong một gia đình nghèo có năm con gái tại Việt Nam. Bà bắt đầu làm việc tại ChildFund Việt Nam với vị trí cán bộ hành chính từ năm 2001, khi mà tổ chức mới chỉ có 10 người và giúp đỡ khoảng 8.000 trẻ em.

Giờ đây ở cương vị Giám đốc Quốc gia, bà quản lý một tổ chức với hơn 70 nhân viên và hỗ trợ trên 30.000 trẻ em tại ba tỉnh. Theo bà, dẫu Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt trong những thập kỷ qua, trong xã hội vẫn còn nhiều định kiến về vài trò của người phụ nữ.

“Là phụ nữ, chúng ta sinh ra đã mạnh mẽ, nhưng trong một xã hội, một đất nước trọng nam, chúng ta cần mạnh mẽ hơn nữa, dũng cảm hơn nữa và không ngừng nỗ lực để có được cuộc sống mà chúng ta hằng mong muốn,” bà Liên nói.

Công việc của bà Liên cùng ChildFund đã cho thấy sự quyết tâm của bà để xóa bỏ những rào cản ấy đối với trẻ em gái và phụ nữ dễ bị tổn thương tại Việt Nam.

Lien - ChildFund Vietnam Country Director

Bà Liên đã và đang góp sức mình xóa bỏ những rào cản đối với trẻ em gái và phụ nữ dễ bị tổn thương trên cương vị Giám đốc Quốc gia của ChildFund Việt Nam. Bà kêu gọi trẻ em gái và phụ nữ “mạnh mẽ hơn, dũng cảm hơn và không ngừng nỗ lực để đạt được cuộc sống mà chúng ta hằng mong muốn”.

Feb, huấn luyện viên của ChildFund Pass It Back, Đông Ti-mo 

Cô gái 17 tuổi, Feb đang dùng những kỹ năng mà cô thu được qua Chương trình Thể thao vì Phát triển của ChildFund để thay đổi cái nhìn về trẻ em gái tại Đông Ti-mo.

“Ở Đông Ti-mo không có bình đẳng giới”, cô nói. “Hệ thống xã hội ở nước tôi vẫn thường dành những cơ hội cho trẻ em trai và đàn ông. Có ít cơ hội giáo dục và việc làm cho trẻ em gái và phụ nữ. Nữ giới không có cơ hội để lãnh đạo, họ chỉ biết nấu ăn.”

“Điều mà tôi muốn thay đổi ở Đông Ti-mo chính là hệ thống cũ kĩ này; chúng ta cần trao cơ hội cho trẻ em gái và phụ nữ để họ có thể phát triển và trở thành những nhà lãnh đạo.”

Feb đã ứng tuyển để làm thành viên của Nghị viện Trẻ ở Đông Ti-mo. Động lực của cô để làm điều đó là gì? “Tôi muốn lên tiếng về vấn đề bình đẳng giới,” Feb nói. “Tôi muốn có nhiều hơn những cơ hội bình đẳng cho trẻ em gái và trẻ em trai ở Đông Ti-mo.”

Những nhà lãnh đạo trẻ như Feb đang mở đường tiến bước cho cả một thế hệ trẻ em gái ở Đông Ti-mo.

Feb, cô huấn luyện viên bóng bầu dục của ChildFund Pass It Back đang thúc đẩy bình đẳng quyền lợi cho trẻ em gái và trẻ em trai tại Đông Ti-mo.

Albertina, nhân tố thay đổi trẻ ở Zambia

Albertina được tài trợ thông qua ChildFund khi cô lên 5 tuổi. Trong thời gian đi học, cô gái 18 tuổi này đã chứng kiến nhiều bạn bè đồng trang lứa phải bỏ học vì kết hôn sớm.

“Trong số những bạn bè tôi quen từ khi vào trường, tất cả đã bỏ học,” cô kể lại. “Họ đều lập gia đình sớm và đã có con rồi. Với tôi, đó là một điều tiêu cực”.

“Những trẻ em kết hôn sớm sẽ không thể làm những điều mình mong muốn và đạt được ước mơ.”

Vào năm 2013, Albertina đã trở thành một người hướng dẫn đồng trang lứa cùng ChildFund Zambia. Với vị trí này, cô tổ chức các buổi gặp gỡ trong cộng đồng mình để truyền tải cho bạn bè đồng trang lứa những rủi ro của việc kết hôn sớm và mang thai sớm, đồng thời động viên các trẻ em gái tiếp tục đi học.

“Tôi tin rằng tất cả mọi người đều có những mục tiêu mà họ cần chinh phục trong cuộc sống,” cô chia sẻ.

“Tôi muốn theo đuổi nghề phóng viên để có thể tiếp tục làm những gì mà tôi đang thực hiện tại cộng đồng của mình. Khi làm trong lĩnh vực truyền thông, tôi có thể tiếp cận nhiều người hơn so với bây giờ.”

Tình nguyện viên trẻ của ChildFund, Albertina (chụp cùng bà của cô) đang đấu tranh để chấm dứt nạn kết hôn sớm tại Zambia và trao quyền cho trẻ em gái ở cộng đồng của cô để các em có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Marguerite, Nhà Khoa học y sinh và trẻ tài trợ của mình

Là nhà đồng sáng lập của tổ chức Phụ nữ trong STEMM và Giám đốc Điều hành Mạng lưới Cố vấn Chuyên môn về STEM, bà Marguerite đang giúp trao quyền cho những nhà nghiên cứu và những người làm chuyên môn trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và y học (STEMM).

Bà cũng là một nhà tài trợ lâu năm của ChildFund Australia và đại sứ của Bảng vàng Danh dự Victoria dành cho Phụ nữ, một chương trình của chính quyền bang Victoria nhằm tôn vinh những thành tựu xuất sắc của nữ giới nơi đây. Tại Viện Nghiên cứu về Trẻ em Murdoch, bà là một nhà nghiên cứu danh dự.

Bà Marguerire vô cùng tâm huyết về vai trò của của giáo dục trong việc hình thành nên cuộc sống con người. Đó là một trong những lí do chính mà bà đồng hành với ChildFund hơn 30 năm qua với tư cách nhà tài trợ.

“Kiến thức khai phá trí lực, mở ra những cánh cửa đến với những cơ hội,” bà quan niệm.

“Nó cung cấp cho mỗi cá nhân cách thức, công cụ và kỹ năng cần thiết để thành công – và nếu họ thất bại, giáo dục sẽ cho họ nguồn lực để dựa vào đó họ có thể học và tiến bộ.”

Bà Marguerite, nhà tài trợ lâu năm của ChildFund tâm huyết với việc giúp trẻ em tự định hình cuộc sống của chính các em thông qua giáo dục.

Câu chuyện từ các chương trình của chúng tôi

Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng

Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng

Khi mới lên 2 tuổi, Ngọc bị ốm và sốt cao, để lại di chứng là những cơn rung giật…
Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng
Cùng trẻ vững bước vào tiểu học

Cùng trẻ vững bước vào tiểu học

Với nhiều cha mẹ, nhà trường và nhất là các em học sinh, giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non…
Cùng trẻ vững bước vào tiểu học
Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em

Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em

“Tổng đài điện thoại quốc gia hàng năm phải tiếp nhận và hỗ trợ trên 500 nghìn cuộc gọi. Dù…
Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em
Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật

Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật

Em Hảo, 8 tuổi, là con cả trong gia đình, hiện đang sinh sống tại huyện Quảng Hoà, tỉnh Cao…
Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật
Cam kết của một người trẻ với bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Cam kết của một người trẻ với bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Hồng, đến từ Hoà Bình, là một tấm gương đáng khích lệ về sự đam mê và cam kết trong…
Cam kết của một người trẻ với bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
Kiến thức cho cha mẹ, Sức khỏe cho em

Kiến thức cho cha mẹ, Sức khỏe cho em

Hai chị em sinh đôi Ngân và Hà ra đời vào tháng 11/2019. Từ khi sinh ra, hai em đã…
Kiến thức cho cha mẹ, Sức khỏe cho em