QUYÊN GÓP

Câu chuyện: Trẻ em, Cộng đồng, Tương lai

25 năm và những thay đổi tích cực cho trẻ em và cộng đồng

Tôi đã đến Việt Nam lần đầu tiên vào đầu năm 2006, ngay sau khi tôi bắt đầu làm Giám đốc điều hành của ChildFund Australia. Hồi đó, trên con đường cao tốc bụi bặm từ sân bay Nội Bài về Hà Nội, tôi thấy nhiều trâu bò hơn xe hơi, và nhiều hơn cả là xe đạp và xe máy. Ngày nay thì mọi sự đã có nhiều chuyển biến. Đất nước đã chuyển mình và ChildFund Việt Nam đã đóng góp đáng kể vào sự chuyển đổi đó, đặc biệt là đối với các cộng đồng nghèo ở các huyện miền núi phía Bắc.

Ông Spence gặp gỡ trẻ em tại Hòa Bình

Năm 2006, ChildFund Việt Nam có hai văn phòng tại Hà Nội và Hòa Bình với số lượng nhân viên rất ít; sau đó tổ chức mở thêm văn phòng mới ở Bắc Kạn do Giám đốc Quốc gia Peter Walton điều hành và đang bắt đầu mở rộng quy mô các chương trình hỗ trợ. Quản lý chương trình, anh Bá Liệu đã đưa tôi đi thăm một loạt các dự án. Rõ ràng là phương pháp tiếp cận tích hợp, phát triển nông thôn tập trung vào trẻ em của ChildFund đã có tác động. Giáo dục mầm non, trường học, trạm y tế, cải thiện dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hành canh tác cải tiến, tài chính vi mô và các hoạt động nâng cao năng lực đang được tiến hành và điều kiện sống của trẻ em bắt đầu được cải thiện.

Ông Spence và ông Bá Liệu thứ hai và ba từ phải sang) cùng các thành viên đoàn công tác thăm trạm y tế xã Phú Minh, Kỳ Sơn

Bên cạnh đó, tình trạng nghèo cùng cực và thiếu cơ hội vẫn còn phổ biến. Trao đổi với các bậc phụ huynh, cán bộ ủy ban, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ, trẻ em và thanh niên cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng, bệnh tật có thể phòng tránh được, mù chữ, nhóm dân tộc thiểu số bị gạt ra ngoài lề và thiếu các dịch vụ cơ bản vẫn sảy ra. Lợi ích của sự tăng trưởng kinh tế quốc gia phi thường của Việt Nam vẫn chưa đến được với nhiều cộng đồng xa xôi.

Trong 15 năm tiếp theo, ChildFund Việt Nam, với sự đầu tư ngày càng tăng từ khắp các Liên minh ChildFund toàn cầu sau cuộc họp mang tính bước ngoặt tại Hà Nội vào năm 2007, đã đẩy mạnh các nỗ lực phát triển. ChildFund đã mở rộng đến các cộng đồng vùng sâu vùng xa hơn ở Hòa Bình và Bắc Kạn, đồng thời bắt đầu hoạt động tại Cao Bằng, một trong những tỉnh nghèo nhất của Việt Nam.

Ông Spence gặp mặt nhóm huấn luyện viên và cầu thủ tham gia chương trình Pass It Back năm 2019

 

ChildFund đã thay đổi mạnh mẽ trong cách tiếp cận và thực hiện các chương trình hỗ trợ giáo dục, y tế với các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ em dưới 5 tuổi và chăm sóc sức khỏe cho người dân tiếp tục là những ưu tiên hàng đầu. Bảo vệ trẻ em đã được bổ sung và thúc đẩy sự tham gia của trẻ em – vốn đã là một thế mạnh của ChildFund Việt Nam – càng được ưu tiên nhiều hơn. Các giám đốc quốc gia kế nhiệm, bà Deborah Leaver và bà Nguyễn Thị Bích Liên, cùng nhiều đồng nghiệp tận tâm của ChildFund Việt Nam, đã tham gia với người dân địa phương và ở cấp trung ương ChildFund đã bắt đầu các hoạt động vận động chính sách để theo đuổi sự thay đổi vì trẻ em.

ChildFund Pass It Back giới thiệu môn thể thao chất lượng cao để phát triển trong khi hòa nhập người khuyết tật, khả năng thích ứng của thanh niên và quyền công dân tích cực có tầm quan trọng lớn hơn. Những cải thiện đáng kể cho trẻ em và cộng đồng đã được xác nhận bởi dữ liệu chính thức – và từ Khung hiệu quả phát triển của ChildFund. Nghiên cứu tiến sĩ của cá nhân tôi đã xem xét sự xuất hiện của hệ thống bảo vệ trẻ em quốc gia của Việt Nam và ảnh hưởng của các tổ chức quốc tế, chẳng hạn như ChildFund. Báo cáo cho thấy rằng, trong khi các rủi ro về bảo vệ trẻ em vẫn còn nghiêm trọng và phổ biến đối với trẻ em ở Việt Nam (cũng như các nơi khác), nhưng nỗ lực hợp tác bền vững của các tổ chức phi chính phủ, chính phủ và người dân địa phương đang xây dựng một hệ thống phản ứng toàn diện về bảo vệ trẻ em ở cấp quốc gia. Tôi tự hào về sự đóng góp của ChildFund trong lĩnh vực này.

Tôi đã nói lời chia tay với các đồng nghiệp ChildFund Việt Nam vào cuối năm 2019 với lòng biết ơn sâu sắc vì đã có thể làm việc với một đội ngũ tuyệt vời như vậy. Tôi cũng đã gặp mặt lần cuối với các bạn trẻ Huyện Kim Bôi. Tôi thực sự đã rất ấn tượng bởi sự tự tin, trình độ học vấn, tinh thần kỷ luật, kỹ năng lãnh đạo, năng lượng và triển vọng lạc quan của họ. Đây là những nhà lãnh đạo trẻ đầy năng lực, những người sẽ đóng góp to lớn cho gia đình, cộng đồng và quốc gia.

Nigel Spence

Câu chuyện từ các chương trình của chúng tôi

Hành trình tự lập của Hiền tại trường bán trú

Hành trình tự lập của Hiền tại trường bán trú

Hiền là một cô bé người dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên ở huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc…
Hành trình tự lập của Hiền tại trường bán trú
Ước mơ của Thanh

Ước mơ của Thanh

“Từ khi còn bé em chẳng giám đòi hỏi nhiều do bố mẹ em làm việc quá vất vả. Em…
Ước mơ của Thanh
Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng

Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng

Khi mới lên 2 tuổi, Ngọc bị ốm và sốt cao, để lại di chứng là những cơn rung giật…
Gặp gỡ Ngọc, người nữ khuyết tật tự dệt nên ước mơ tại Cao Bằng
Cùng trẻ vững bước vào tiểu học

Cùng trẻ vững bước vào tiểu học

Với nhiều cha mẹ, nhà trường và nhất là các em học sinh, giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non…
Cùng trẻ vững bước vào tiểu học
Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em

Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em

“Tổng đài điện thoại quốc gia hàng năm phải tiếp nhận và hỗ trợ trên 500 nghìn cuộc gọi. Dù…
Ứng dụng công nghệ: Bước đột phá trong bảo vệ trẻ em
Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật

Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật

Em Hảo, 8 tuổi, là con cả trong gia đình, hiện đang sinh sống tại huyện Quảng Hoà, tỉnh Cao…
Mô hình sinh kế mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ em khuyết tật