Donate Now
Bản tin nội bộ

đồng hành

THÁNG 6/2022

thông điệp của tháng

Thông điệp từ Giám đốc Quốc gia

Xem chi tiết

tin tin tick & talk

Bản tin ChildFund TV

Xem chi tiết

góc văn hóa

Mừng ngày kỉ niệm của hai thành viên lâu năm

Xem chi tiết

bạn có biết

Giới thiệu sách “Phép màu”

Xem chi tiết

THÔNG ĐIỆP TỪ GIÁM ĐỐC QUỐC GIA

Các anh chị em đồng nghiệp thân quý,

Những ngày đầu tiên của năm tài chính mới 2022-2023 đã bắt đầu!  Và tôi đang viết những dòng này tại Bắc Kạn. Không có cảm giác nào tuyệt vời hơn là khi được thăm dự án, gặp gỡ đối tác, và đặc biệt là được hội ngộ các anh chị em tại ba Văn phòng Vùng sau hơn hai năm Covid đầy thách thức.

Ảnh: Chị Bích Liên trong chuyến công tác tại Cao Bằng – Bắc Kạn tháng 7/2022

Trước khi bước vào năm TC mới nhiều hứng khởi, đại diện Ban QLCC, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới toàn thể các anh chị em đã luôn bền bỉ, kiên định và đoàn kết cùng nhau và cùng tổ chức vượt qua những khó khăn của đại dịch, nhanh chóng thích nghi và đáp ứng các yêu cầu mới để đảm bảo các mục tiêu hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế luôn được duy trì.

Năm TC21-22 tiếp tục chứng kiến những bước tiến vững mạnh của ChildFund Việt Nam trong sự hợp tác với các cơ quan Chính phủ các cấp, đặc biệt là cấp Trung ương, không chỉ trong mảng Bảo vệ Trẻ em (BVTE) mà còn cả Giáo dục. Ở cấp tỉnh, sự hợp tác của các Sở như Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã chủ động và rõ nét hơn rất nhiều.

Chúng ta cũng đã không ngừng mở rộng và củng cố các mối quan hệ hợp tác với các tổ chức phi chính phủ địa phương như Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam (VACR) và Viện Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng (ACDC), các tổ chức dựa vào cộng đồng và mạng lưới các tổ chức như Không để ai bị bỏ lại phía sau (LNOB) hay Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới Việt Nam (GBVNET). Hội người khuyết tật Na Rì với sự hỗ trợ của chúng ta đã có những bước tiến vững chắc trong năm vừa qua, phục vụ tốt hơn lợi ích của trẻ em khuyết tật và các gia đình có người khuyết tật tại địa phương.

Ảnh: Chị Bích Liên tại Diễn đàn Trẻ em tỉnh Bắc Kạn 2022

Chương trình tiên phong về An toàn mạng của chúng ta cũng đã để lại những dấu ấn không nhỏ. Với kinh nghiệm thực hiện các dự án về an toàn mạng, chúng ta đã vinh dự trở thành một trong các đơn vị phối hợp chính của cuộc thi toàn quốc về An toàn thông tin thu hút sự tham gia của gần 600.000 học sinh THCS trong cả nước.

Chiến lược của ChildFund Australia và định hướng của ChildFund Việt Nam đã được xây dựng, thông qua quá trình tham vấn cẩn trọng với đối tác các cấp, trẻ em và cộng đồng.

Còn rất nhiều kết quả tuyệt vời khác nữa mà mỗi anh chị em ở tất cả các vị trí công việc đã nỗ lực đóng góp mỗi ngày.

Năm TC22-23 sẽ là một năm bản lề, đánh dấu sự khởi đầu của Chiến lược mới 2022-2025 với nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt về cách thức tiếp cận trong phát triển dự án, đối tác và gây quỹ.

Ảnh: Chị Bích Liên gặp gỡ đối tác trong chuyến đi Cao Bằng tháng 7/2022

Chúng ta sẽ tiếp tục ưu tiên ba mảng chương trình chính là Bảo vệ trẻ em & Sự tham gia của trẻ em, Giáo dục và Y tế, đồng thời thúc đẩy phương pháp tiếp cận đa lĩnh vực, hòa nhập và dựa trên kỹ năng cảm xúc xã hội (SEL) trong đó Giới, Khuyết tật, Quyền phụ nữ và Sự tham gia của thanh niên sẽ được lồng ghép và xác định cụ thể hơn. Dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú” là một ví dụ điển hình của phương pháp tiếp cận đa lĩnh vực, liên cấp học với những can thiệp từ Giáo dục, SEL, Y tế đến BVTE cho các trường Tiểu học và THCS. Với mảng BVTE, việc tăng cường BVTE theo hệ thống và BVTE trên môi trường mạng tiếp tục sẽ là những ưu tiên trong năm tới.

Trong năm tài chính này chắc chắn sẽ có thêm nhiều thách thức khi chúng ta có nhiều tham vọng đổi mới cả về chất lượng chương trình, đa dạng hóa nguồn quỹ và phát triển các mối quan hệ đối tác song hành cùng các ý tưởng địa phương hóa. Nhưng tôi tin rằng chúng ta sẽ có rất nhiều điều thú vị để cùng nhau hướng tới, với sức mạnh tập thể và nguồn năng lượng tích cực mà chúng ta đang có, cùng với các giá trị cốt lõi của tổ chức Tôn trọng – Liêm chính – Cộng tác – Thay đổi – Trao quyền – Xuất sắc, chúng ta chắc chắn sẽ thành công!

Một lần nữa, cảm ơn anh chị em vì những cam kết và nỗ lực không ngừng. Chúc đại gia đình ChildFund Việt Nam sức khỏe, bình an và thật nhiều năng lượng cho một năm tài chính mới!

TIN TIN TICK & TALK

ChildFund TV là một sản phẩm truyền thông nội bộ của Văn Phòng Sydney, nhằm giúp nhân viên tại VP Sydney hiểu thêm về những gì đang diễn ra tại các VP Quốc gia và thường được trình chiếu hàng Quý tại cuộc họp văn phòng Sydney. Mỗi số của ChildFund TV sẽ về một chủ đề và trong số này, chủ đề được thảo luận là Bình đẳng Giới, Hòa nhập Khuyết tật & Hòa nhập Xã hội. Hãy cùng đến với buổi trò chuyện hết sức thú vị với hai chuyên gia Phạm Thanh Vân và Tôn Thị Tâm của chúng ta nhé!

285356984_7755136584504371_1412229878610986207_n

ChildFund Việt Nam tham dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em

Tin tức: Nhóm Truyền thông

Tối 31/5 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022 đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội…

Tối 31/5 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022 đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam phối hợp tổ chức.
 
Buổi lễ có sự tham dự của khoảng 1.200 đại biểu, trong đó có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và gần 700 trẻ em đại diện cho trên 25 triệu trẻ em trong cả nước.
 
Trong khuôn khổ buổi lễ, ChildFund đã vinh dự được cùng các đơn vị, tổ chức vì trẻ em tại Việt Nam đóng góp cho triển lãm ảnh mang chủ đề của Tháng hành động: “Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em”.
 
Tham gia sự kiện năm nay, bà Nguyễn Thị Bích Liên, Giám đốc Quốc gia ChildFund Việt Nam bày tỏ: “Lễ phát động ‘Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022’ đã diễn ra rất ấn tượng và chuyên nghiệp! Thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho sự tham gia của các em học sinh không chỉ đến từ Hà Nội mà còn đại diện đến từ các tỉnh thành khác. Sự hiện diện của Thủ tướng cùng các lãnh đạo cấp cao khác của chính phủ trong buổi lễ đã cho thấy sự quan tâm và ưu tiên đặc biệt của chính phủ dành cho trẻ em, đặc biệt là nhóm trẻ em yếu thế. Khoảnh khắc xúc động nhất trong buổi lễ đó chính là khi các vị lãnh đạo trao những món quà hỗ trợ cho các em mồ côi sau dịch bệnh Covid và đại diện nhóm các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 
ChildFund Việt Nam tiếp tục khẳng định sự cam kết mạnh mẽ của tổ chức chúng tôi trong việc đồng hành cùng chính phủ, gia đình, nhà trường và xã hội với các dự án hỗ trợ thiết thực, góp phần cải thiện môi trường sống, học tập và phát triển của trẻ em Việt Nam, đặc biệt là nhóm các em yếu thế tại các vùng dân tộc thiểu số, và đảm bảo mọi trẻ em đều có tuổi thơ yên bình và cơ hội phát triển toàn diện tiềm năng của mình.”

Tập huấn sơ cấp cứu cho cộng đồng dân tộc thiểu số Cao Bằng

Tin tức: Lục Văn Việt – Cán bộ Dự án

Từ 23/5 – 4/6, dự án “Nâng cao năng lực ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng” đã tổ chức 4 lớp Tập huấn Sơ cấp cứu cho 74 người…

Từ 23/5 – 4/6, dự án “Nâng cao năng lực ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng” đã tổ chức 4 lớp Tập huấn Sơ cấp cứu cho 74 người là thành viên Ban giảm thiểu rủi ro thiên tai (DRR) cấp thôn, cán bộ xã và giáo viên đến từ 7 trường TH & THCS trên địa bàn 4 xã dự án.
 
Sau khóa tập huấn, học viên được cung cấp các kiến thức về sơ cấp cứu và kỹ năng cần thiết để xử lý khi gặp phải các tình huống nguy hiểm hay xảy ra tại cộng đồng như gãy xương, đuối nước, điện giật, động vật cắn… Ngoài ra, những kiến thức này cũng sẽ được áp dụng trong nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn do Ban DRR đảm nhận.
287906052_7831140056904023_2271866860536705816_n

Mạng lưới Leave no one behind (LNOB) họp định kỳ tại văn phòng ChildFund Hà Nội

Tin tức: Phạm Thị Thanh Vân – Chuyên gia Phát triển quan hệ Đối tác & Địa phương hóa

Trong ngày 16/6, các thành viên mạng lưới LNOB (Leave no one behind – Không để ai bị bỏ lại phía sau) đã tiến hành…

Trong ngày 16/6, các thành viên mạng lưới LNOB (Leave no one behind – Không để ai bị bỏ lại phía sau) đã tiến hành cuộc họp định kỳ tại văn phòng ChildFund Việt Nam.
 
Trong cuộc họp trực tiếp đầu tiên sau thời gian dài được tổ chức online này, ChildFund đã đón tiếp các đại diện đến từ Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam) – tổ chức điều phối mạng lưới, Save the Children in Vietnam, World Vision Vietnam – Tầm nhìn Thế giới Việt NamHelvetas VietnamActionAid Vietnam và VUFO NGO Resource Centre.
 
Các thành viên đã cập nhật về báo cáo những hoạt động nổi bật của mạng lưới LNOB năm 2020-2021, trao đổi về kế hoạch dự án Khảo sát cộng đồng về việc thực hiện một số các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam và lộ trình nâng cao năng lực cho các thành viên mạng lưới. Dự án Khảo sát là một trong những cam kết của ChildFund và các thành viên mạng lưới trong việc thúc đẩy vai trò tham gia và giám sát của người dân, đặc biệt là các nhóm yếu thế vào quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Ngoài ra, kế hoạch thu hút thêm các tổ chức xã hội dân sự (CSO) khác tham gia mạng lưới cũng đã được thảo luận tại cuộc họp.
289688617_7850462878305074_6199018602552952749_n

Xe buýt mang thông điệp truyền thông về Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em 111

Tin tức: Nguyễn Thị Biên – Cán bộ Dự án

Những ngày này bạn có thể bắt gặp những chiếc xe buýt mang thông điệp truyền thông về Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em 111 chạy trên các tuyến phố nhộn nhịp… 

Những ngày này bạn có thể bắt gặp những chiếc xe buýt mang thông điệp truyền thông về Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em 111 chạy trên các tuyến phố nhộn nhịp của nội thành Hà Nội hay các tuyến trung tâm của các tỉnh Hòa Bình, Bắc Kạn và Cao Bằng.
 
Với khoảng 120 lượt xe chạy mỗi ngày trong nội thành Hà Nội trên tổng quãng đường 2.400km và khoảng 15.000 giờ xe chạy tại 3 tỉnh miền núi phía Bắc, hoạt động truyền thông trên xe buýt dự kiến sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân, gia đình và cộng đồng trong việc tham gia phòng ngừa, tố giác, ngăn chặn các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả.
 
Hoạt động thuộc dự án “Tăng cường hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em” do Cục Trẻ em và ChildFund Việt Nam phối hợp triển khai từ 2021 đến 2024.
289552030_7881026725248689_5299236704758097960_n

Hội thảo công bố kết quả dự án “Nâng cao hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em”

Tin tức: Nhóm Truyền thông

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 150 đại biểu đến từ Cục Trẻ em, Sở LĐTBXH các tỉnh, đại diện các tổ chức trong nước và quốc tế…

“Tôi đánh giá rất cao việc thực hiện mô hình thực hành hệ thống bảo vệ trẻ em (BVTE) từ cấp cộng đồng dân cư, cho đến cấp xã, cấp huyện, đặc biệt ở ba địa phương có hoàn cảnh kinh tế xã hội còn khó khăn so với những địa phương khác trong cả nước” – Đó là chia sẻ của ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em tại Hội thảo công bố kết quả dự án “Nâng cao hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em” do ChildFund Việt Nam cùng các đối tác địa phương tổ chức sáng ngày 24/6 vừa qua.
 
Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 150 đại biểu đến từ Cục Trẻ em, Sở LĐTBXH các tỉnh, đại diện các tổ chức trong nước và quốc tế, người làm công tác trẻ em tại các xã dự án, đối tác kỹ thuật, tư vấn đánh giá dự án…
 
Trong buổi Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về các kết quả của dự án và đưa ra những khuyến nghị giúp ChildFund và đối tác địa phương xây dựng dự án phù hợp cho giai đoạn tiếp theo.
 
Dự án “Nâng cao hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em” do ChildFund Việt Nam hỗ trợ được triển khai tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng và các huyện Ngân Sơn, Na Rì, tỉnh Bắc Kạn từ tháng 11 năm 2019 đến tháng 06 năm 2022. Với mục tiêu nâng cao hiệu quả của hệ thống BVTE chính thức và hệ thống BVTE dựa vào cộng đồng và tăng cường khả năng thích ứng của trẻ em nam, trẻ em nữ cũng như thanh niên trong các vùng dự án, sau ba năm triển khai, dự án đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.
 
Thông tin thêm về Hội thảo và những kết quả nổi bật của dự án trên các báo:
291000432_7895941667090528_9154910191322902095_n

ChildFund Việt Nam tham gia tổ chức Diễn đàn Trẻ em tỉnh Hòa Bình

Tin tức: Trần Văn Tú – Điều phối Dự án

Diễn đàn Trẻ em hàng năm đã trở thành một hoạt động truyền thống, đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa ChildFund Việt Nam và các cơ quan chính phủ…

“Trong những năm qua diễn đàn đã có rất nhiều thay đổi tích cực, từ khâu tổ chức đến sự quan tâm, tham gia và hồi đáp của các cấp lãnh đạo và chất lượng tham gia của các em”. Đó là một trong những chia sẻ của bà Nguyễn Thị Bích Liên, Giám đốc Quốc gia của ChildFund Việt Nam tại Diễn đàn Trẻ em Tỉnh Hòa Bình sáng ngày 29/6.
 
Diễn đàn Trẻ em hàng năm đã trở thành một hoạt động truyền thống, đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa ChildFund Việt Nam và các cơ quan chính phủ.
 
Với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em – Hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, diễn đàn năm nay đã thu hút sự tham gia của các đại biểu là Lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các sở ban ngành Giáo dục, Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc, Tỉnh đoàn, Công an Tỉnh, Sở VHTT & Du lịch, Sở LĐTBXH…cùng 280 trẻ em đến từ 10 huyện, thành phố đại diện cho hơn 223.000 trẻ em đang sinh sống tại tỉnh Hòa Bình.
 
Trong 3 ngày tổ chức diễn đàn, sau khi thảo luận về các vấn đề về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em tại địa phương và được tập huấn về các kỹ năng làm việc nhóm và đặt câu hỏi, các em đã đối thoại trực tiếp với các nhà lãnh đạo về những vấn đề các em quan tâm, bao gồm bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em, xao nhãng trẻ em và bạo lực trẻ em.
 
Các thông điệp và khuyến nghị được trẻ em đưa ra tại diễn đàn sẽ được lãnh đạo địa phương cam kết xem xét, quan tâm trong quá trình hoạch định chính sách và lập kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương trong giai đoạn tới.

GÓC VĂN HÓA

Mừng Ngày Kỷ niệm của Hai Thành viên Lâu năm​

Trong tháng này, hãy cùng gửi lời chúc mừng tới chị Đinh Thị Thu Hà – Cán bộ Dự án Giáo dục và chị Nguyễn Thị Thu Hoài – Trưởng phòng Tài chính nhân dịp hai chị cán mốc 25 năm và 20 năm làm việc tại ChildFund. Là những người đặt những viên gạch đầu tiên cho chặng đường phát triển hơn 25 năm của ChildFund tại Việt Nam, đến ngày hôm nay, các chị vẫn luôn giữ trong mình tình yêu với tổ chức và sự nhiệt huyết trong công việc. Với Văn phòng Hòa Bình, chị Hà vẫn luôn là người chị cả đáng kính, chu đáo và tận tâm, còn với Văn phòng Hà Nội, một ngày thiếu đi tiếng cười giòn tan đầy lạc quan của chị Hoài sẽ vô cùng trống vắng 😊

Hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc đẹp và đáng nhớ của hai chị tại ChildFund và cùng chúc cho hai chị thật nhiều sức khỏe, để tiếp tục đồng hành cùng ChildFund đến những thành công mới!

★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★

Good Friday - Nhân viên với An toàn trẻ em

Nhân tháng Hành động vì trẻ em, buổi Good Friday của tháng 6 vừa qua đã được nhân viên tất cả các văn phòng của ChildFund Việt Nam đón nhận nhiệt tình bởi cách tiếp cận mới mẻ với chủ đề tưởng chừng như đã quá quen thuộc – An toàn trẻ em. 

Qua trò chơi Quizizz đầy kịch tính, những màn kịch hài hước nhưng cũng đầy ý nghĩa do các “diễn viên” ChildFunder xây dựng và phần thảo luận sôi nổi về các tình huống giả định, buổi giao lưu đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của mỗi nhân viên trong công tác bảo vệ và giáo dục trẻ em.

Văn hóa Vùng Dự án: Đám cưới của Người Mường

Trong cộng đồng 54 dân tộc anh em của Việt Nam, người Mường có dân số hơn một triệu người, cư trú ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó nổi bật là tỉnh Hòa Bình – vùng dự án mà ChildFund Việt Nam hoạt động. Có thể nói, bản sắc văn hóa của dân tộc Mường đã và đang gắn liền với nền văn hóa của tỉnh Hòa Bình.

Văn hóa Mường là một nền văn hóa có những bản sắc riêng, thể hiện qua lối sống, nếp sống và phong tục tập quán, tín ngưỡng truyền thống. Trong số đó, tục cưới xin của người Mường là một nét văn hóa đặc sắc, với nhiều thủ tục khác biệt so với lễ cưới của các dân tộc khác.

Giống như đám cưới của đại đa số các dân tộc, thủ tục dạm ngõ trước hôn lễ của đôi trai gái là điều không thể thiếu. Với riêng người Mường, lễ dạm ngõ sẽ luôn được tổ chức vào buổi chiều tối vì người Mường coi đây là thời điểm tốt trong ngày để cầu chúc cho một mối nhân duyên thuận lợi.

Điều đặc biệt trong ngày diễn ra lễ cưới của người Mường là màn “mặc cả” của nhà trai và nhà gái. Khi đó nhà trai phải đáp ứng được một số điều kiện được nhà gái đưa ra để có thể vào nhà làm lễ. Ngoài ra, lễ cưới còn có thủ tục ném hoa chuối thái nhuyễn vào quan khách nhà trai khi họ vừa vào nhà gái với quan niệm rằng nhựa chuối bám trên quần áo nhà trai là điềm may mắn để cô dâu khi về nhà chồng có thể sinh con khỏe mạnh hồng hào.

Sau ngày cử hành hôn lễ, cô dâu thường chưa ở ngay nhà chồng, mà trở về nhà mình, chỉ sang nhà chồng vào ban ngày phụ giúp các công việc nhà, tối lại về nhà mình ngủ. Một thời gian các cô dâu đó mới lại ở hẳn nhà chồng, thường là sau khi sinh con đầu lòng.

BẠN CÓ BIẾT?

Bạn có mong muốn phép màu và những điều tốt đẹp sẽ đến với mình? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của chị Nguyễn Thị Vân – Điều phối Nhân sự và Hành chính về cuốn sách mà chị rất tâm đắc “Phép màu” của tác giả Rhonda Byrne trong video clip dưới đây. 

Sau đó, nếu bạn cũng mong muốn sở hữu cuốn sách này, hãy nhanh tay điền thông tin vào form phía dưới clip. Ban biên tập sẽ chọn ngẫu nhiên bằng cách bốc thăm để tìm ra một người may mắn gửi tặng cuốn sách này.

Đồng Hành

Tháng 6/2022

 

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam