CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

App 111 – Những điều có thể bạn chưa biết

Xem chi tiết

TIN TIN TICK & TALK

Tin tức nổi bật trong tháng 12

Xem chi tiết

GÓC VĂN HÓA

Những khoảnh khắc ấm áp trong Ngày Gia Đình 2023

Xem chi tiết

BẠN CÓ BIẾT?

Tham gia bình chọn về giá trị “Liêm chính”

Xem chi tiết

CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

APP 111 - NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

“App 111”, “Ứng dụng Tổng đài 111”, “Ứng dụng bảo vệ trẻ em”… là những cái tên mà chắc hẳn ChildFunder nào cũng đã từng nghe đến. Tuy vậy, bạn có chắc mình đã nắm rõ lý do vì sao Ứng dụng này được ra đời, hiểu những tính năng tuyệt vời của nó hay những thay đổi mới mẻ mà Ứng dụng mang lại trong lần cập nhật mới nhất vào năm 2023? 

Hãy cùng kiểm tra kiến thức của mình và khám phá những điều mới mẻ về Ứng dụng Tổng đài 111 thông qua phần trò chuyện với anh Đỗ Dương Hiển – Chuyên gia An toàn trên mạng và chị Nguyễn Thị Minh An – Điều phối Dự án và Vận động Chính sách Quốc gia nhé!

Anh Hiển chia sẻ về Ứng dụng Tổng đài 111 tại Toạ đàm về Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Với một số thành viên mới của ChildFund Việt Nam, Ứng dụng Tổng đài 111 có thể còn chưa quá quen thuộc. Anh chị có thể giới thiệu qua về lý do Ứng dụng được phát triển, cũng như những tính năng cơ bản của Ứng dụng?

Anh Hiển: Cảm ơn ban biên tập đã dành vị trí đẹp nhất của bản tin lần này cho Ứng dụng Tổng đài 111! Ứng dụng này đã được ChildFund và Tổng đài Điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em phối hợp xây dựng từ năm 2019, dưới sự hỗ trợ của Microsoft. Ứng dụng được phát triển nhằm đa dạng hóa các kênh tiếp nhận báo cáo hành vi, trường hợp và nguy cơ xâm hại trẻ em. 

Bên cạnh đó, ứng dụng cũng được xây dựng với mục tiêu nâng cao hiệu quả và khả năng đáp ứng của Tổng đài 111 trong việc tiếp nhận các cuộc gọi, hỗ trợ cán bộ tư vấn khi hệ thống của Tổng đài bị quá tải khi phải tiếp nhận, xử lý quá nhiều cuộc gọi trên cả nước, đặc biệt sau mỗi sự kiện hoặc chiến dịch truyền thông.

Chị An: Xin chào bản tin Đồng Hành! Về tính năng, Ứng dụng Tổng đài 111 có tính năng cơ bản là báo cáo trường hợp nghi ngờ hoặc xâm hại trẻ em. Trong trường hợp khẩn cấp, người dùng có thể gọi điện hoặc nhắn tin báo cáo trên ứng dụng. Bên cạnh đó, ứng dụng cũng cho phép tải lên hình ảnh hoặc video để cung cấp thêm thông tin, chứng cứ.

Trong năm 2022, Ứng dụng đã được chuyển giao quyền quản lý cho Cục trẻ em và tích hợp vào hệ thống tiếp nhận quản lý trường hợp của Tổng đài Điện thoại Quốc gia 111.

Chị An (hàng 2, thứ 2 từ trái sang) cùng các đại diện đến từ Cục Trẻ em và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (VACR) trong một hoạt động thuộc khuôn khổ dự án “Nâng cao hiệu quả hệ thống Bảo vệ trẻ em”.

Trong năm 2023, Ứng dụng Tổng đài 111 đã được nâng cấp với nhiều tính năng mới. Vậy anh chị có thể giới thiệu đến bạn đọc các tính năng đó là gì và chúng sẽ mang lại những trải nghiệm mới mẻ nào cho người dùng?

Chị An: Để kết nối những kết quả đã có, dự án “Tăng cường hiệu quả của hệ thống bảo vệ trẻ em” đã tiếp tục hỗ trợ Cục trẻ em nâng cấp Ứng dụng Tổng đài 111 với một số tính năng mới giúp Ứng dụng ngày càng trở nên thân thiện và hiệu quả hơn.

Một tính năng mới nổi bật của Ứng dụng chính là sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương tác với người dùng thông qua tin nhắn và lời thoại tự động. Công nghệ thông minh AI sẽ góp phần khắc phục sự quá tải của nhân viên Tổng đài khi số lượng báo cáo qua đường dây nóng 111 và Ứng dụng 111 gia tăng. Không chỉ phục vụ việc kết nối với tư vấn viên, tính năng mới này cũng sẽ cung cấp thông tin tư vấn về chính sách pháp luật và quyền trẻ em, từ đó giảm tải thời gian tư vấn của nhân viên Tổng đài, giúp họ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những cuộc gọi can thiệp.

Anh Hiển: Ứng dụng 111 cũng đã cập nhật các thông tin sẵn có và các khóa học trực tuyến, biến Ứng dụng trở thành kênh tham khảo có ý nghĩa đối với người dùng.

Ngoài những tính năng phục vụ người dùng, quá trình tích hợp ứng dụng với hệ thống báo cáo và lưu trữ trường hợp của Tổng đài cũng đã được xúc tiến và đi đến hoàn thiện để đảm bảo sự kết nối và hỗ trợ cán bộ tư vấn thực hiện công việc một cách tốt nhất.

Tôi thấy rất vui với những đổi mới này, mong rằng Ứng dụng Tổng đài 111 sẽ trở thành người trợ thủ đắc lực của cán bộ Tổng đài và là người bạn đồng hành cùng trẻ em và người dân cả nước trong công tác bảo vệ trẻ em.

Cảm ơn anh chị về những thông tin rất hữu ích! Cuối cùng, anh chị hãy giới thiệu với bạn đọc cách để tải và sử dụng Ứng dụng Tổng đài 111 nhé!

Anh Hiển: Chúng ta có thể dễ dàng tìm, tải về và cài đặt Ứng dụng Tổng đài 111 trên cả hệ điều hành iOS và Android theo 2 cách:

Cách 1: Quét mã QR dưới đây bằng ứng dụng trên máy điện thoại.

Cách 2: Tìm và tải ứng dụng “Tổng đài 111” trên App Store hoặc Google Play trên điện thoại.

Anh chị em hãy chia sẻ với bạn bè, gia đình và cộng đồng về Ứng dụng Tổng đài 111 nhằm tăng nhận thức và truyền cảm hứng để ngày càng có thêm nhiều người tham gia bảo vệ trẻ em!

Chị An: Ngoài gọi trực tiếp đến Tổng đài và báo cáo qua Ứng dụng, mọi người cũng có thể liên hệ với Tổng đài qua nhiều kênh đa dạng khác như Zalo Tổng đài 111, Facebook “Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em” và Email: tongdaiquocgia111@gmail.com.

Cục Trẻ em đã xây dựng và phát sóng video giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Ứng dụng và Zalo Tổng đài 111 trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh – Truyền hình các tỉnh nhằm truyền thông, quảng bá tới người dân và trẻ em trên toàn quốc. Mọi người hãy cùng xem video dưới đây để được hướng dẫn rõ hơn nhé!

TIN TIN TICK & TALK

406595405_734159092074189_7363762295463397974_n

ChildFund tham gia Hội thảo “Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng”

Tin tức: Nhóm Truyền thông

“Trong tám tháng vừa qua, Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em…

“Trong tám tháng vừa qua, Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 đã tiếp nhận xử lý 251 trường hợp liên quan đến xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.”
 
Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Nga – Phó cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tại hội thảo “Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng” do Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (VCSC) phối hợp cùng Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và các bên liên quan tổ chức. Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì thực tế có rất nhiều ca chưa được ghi nhận và báo cáo.
 
Hội thảo chuyên đề lần này đã tạo ra diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia có thể trao đổi, chia sẻ thông tin, đưa ra các giải pháp cũng như kiến nghị, định hướng để cùng chung tay kiến tạo môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho thế hệ công dân số tương lai.
 
Chia sẻ tại toạ đàm về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, ông Đỗ Dương Hiển – Chuyên gia An toàn trên mạng của ChildFund Việt Nam cho biết: “Trong thời gian tới, tôi mong rằng chúng ta sẽ tạo ra một mạng lưới lớn hơn để chia sẻ thông tin về những sản phẩm và dịch vụ cũng như học hỏi các công nghệ quốc tế để có thể bảo vệ trẻ em trên không gian mạng một cách hiệu quả”.
405394563_735980515225380_9037302501021634243_n

Những tiết học ngoại khóa bổ ích về kiến thức bảo vệ trẻ em cho học sinh tỉnh Hòa Bình

Tin tức: Hoàng Thị Hà – Cán bộ Công tác xã hội

Vừa qua, các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Kim Bôi đã tổ chức 80 tiết học ngoại khóa cho…

Vừa qua, các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Kim Bôi đã tổ chức 80 tiết học ngoại khóa cho 2.500 học sinh khối lớp 5 đến lớp 9. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em học sinh đã cùng tham gia nhiều bài giảng đặc sắc sử dụng hình thức trình chiếu video và trả lời câu hỏi.
 
Đây là hoạt động được dự án “Bảo vệ trẻ em huyện Kim Bôi” thực hiện nhằm nâng cao kiến thức cho học sinh về xâm hại trẻ em và cung cấp cho các em những địa chỉ sẵn sàng giúp đỡ khi các em gặp nguy cơ bị xâm hại.
406995023_737078915115540_8866160134928329841_n

Sự kiện chào mừng Ngày Người khuyết tật Việt Nam 3/12

Tin tức: Hoàng Văn Hưng – Điều phối Dự án và Lý Thị Phương – Cán bộ Dự án

Trong tuần vừa qua, ChildFund cùng đối tác địa phương tại Cao Bằng và Bắc Kạn đã tổ chức các hoạt động để…

Trong tháng 12, ChildFund đã cùng đối tác địa phương tại Cao Bằng và Bắc Kạn đã tổ chức các hoạt động để chào mừng Ngày Người khuyết tật Việt Nam 3/12 với chủ đề “Chung tay hành động để bảo toàn và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững với người khuyết tật, do người khuyết tật và vì người khuyết tật”.
 
Tại Cao Bằng, sự kiện chào mừng được tổ chức thành hai cụm tại xã Độc Lập và Hồng Quang với 283 người tham gia, trong đó có 23 trẻ khuyết tật. Tại đây, những thay đổi tích cực của người khuyết tật tại địa phương như mô hình sinh kế mới cho cha mẹ trẻ khuyết tật, tiếng nói của nữ người khuyết tật được tôn trọng và lắng nghe… đã được các đại biểu cùng nhau chia sẻ. Đặc biệt, ý tưởng thiết kế chiếc xe máy phù hợp với người khuyết tật ngồi xe lăn, giúp họ tự chủ trong di chuyển cũng đã được một đại biểu giới thiệu tại sự kiện như một sáng kiến đóng góp cho cộng đồng người khuyết tật.
 
Còn tại Bắc Kạn, sự kiện kỷ niệm đã được tổ chức tại huyện Na Rì với hơn 200 người tham dự. Tại đây, ban tổ chức đã tặng 20 suất quà cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình không chỉ giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền và khả năng của người khuyết tật mà còn tạo ra diễn đàn để người khuyết tật thể hiện tài năng, trí tuệ, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.
409752834_742139551276143_1625196535947133870_n

Tập huấn về quản lý và tư vấn tâm lý học đường cho giáo viên tại Hòa Bình

Tin tức: Ứng Thị Hiền – Cán bộ Dự án

Trong hai ngày 12 và 13 tháng 12, dự án “Sức khỏe và hạnh phúc cho học sinh” đã tổ chức lớp tập huấn về công tác quản lý và tư vấn tâm lý học đường dành cho…

Trong hai ngày 12 và 13 tháng 12, dự án “Sức khỏe và hạnh phúc cho học sinh” đã tổ chức lớp tập huấn về công tác quản lý và tư vấn tâm lý học đường dành cho 28 giáo viên thuộc nhóm cán bộ hỗ trợ tâm lý của bảy trường THCS tại tỉnh Hòa Bình.
 
Qua tập huấn, các cán bộ hỗ trợ tâm lý học đường được cung cấp những kiến thức về đặc điểm phát triển thể chất, sinh lý tuổi vị thành niên, quy trình tư vấn tâm lý và kết nối với các dịch vụ hỗ trợ, các kỹ năng cần có của người làm công tác tư vấn tâm lý như lắng nghe, thấu cảm, xử lý im lặng… để từ đó có thể tư vấn và hỗ trợ học sinh tại trường một cách hiệu quả hơn.
412071349_745054634317968_2093479086708838624_n

Tập huấn triển khai phần mềm quản lý trường hợp được nâng cấp

Tin tức: Đỗ Dương Hiển – Chuyên gia An toàn trên mạng

Trong hai ngày 7 và 8 tháng 12, Hội thảo “Tập huấn triển khai phần mềm quản lý trường hợp được nâng cấp” đã diễn ra với sự tham gia của 43 đại biểu là người làm công tác…

Trong hai ngày 7 và 8 tháng 12, Hội thảo “Tập huấn triển khai phần mềm quản lý trường hợp được nâng cấp” đã diễn ra với sự tham gia của 43 đại biểu là người làm công tác trẻ em và cán bộ, lãnh đạo đến từ phòng Lao động, Thương binh – Xã hội (LĐTB-XH) cấp xã, cấp huyện và cán bộ Phòng Bảo vệ Trẻ em của Sở LĐTB-XH tỉnh Bắc Kạn.
 
Phần mềm Quản lý trường hợp được xây dựng và phát triển bởi Cục trẻ em và ChildFund Việt Nam với sự hỗ trợ của Microsoft Việt Nam từ năm 2019 với mong đợi hỗ trợ người làm công tác trẻ em thực hiện quy trình quản lý trường hợp Bảo vệ trẻ em theo đúng quy định của Chính phủ. Phần mềm giúp số hóa toàn bộ các bước của quy trình quản lý trường hợp đồng thời kết nối các cấp trong báo cáo và hỗ trợ chuyển tuyến. Hiện nay, phần mềm đã được nâng cấp để tích hợp vào hệ thống quản lý trường hợp của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu về bảo mật và phân cấp quản lý trong báo cáo quản lý trường hợp.
 
Trong hai ngày tập huấn, các cán bộ địa phương đã được Lãnh đạo Tổng đài 111, ông Nguyễn Công Hiệu và các chuyên gia đơn vị tư vấn kỹ thuật phần mềm hướng dẫn cài đặt, trải nghiệm và diễn tập quản lý trường hợp trên phần mềm được nâng cấp với đầy đủ vai trò của các bên có liên quan cũng như sự tương tác với nhân viên tư vấn Tổng đài 111.
 
Phát biểu tại hội thảo, bà Hoàng Thị Hường, Phó Trưởng phòng LĐTB-XH huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: “Phần mềm sẽ giúp việc báo cáo và quản lý trường hợp với cấp huyện nhanh chóng hơn. Chúng tôi mong đợi sẽ được chuyển giao tài khoản của các xã ngoài vùng dự án trên địa bàn huyện để có thể triển khai rộng rãi hơn phần mềm này, phục vụ cho công tác quản lý nhà nước”.
414718948_749751013848330_7129742336162793800_n

ChildFund Việt Nam nhận bằng khen từ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO)

Tin tức: Nhóm Truyền thông

Chiều 26 tháng 12 tại Hà Nội, VUFO đã tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin và Lễ ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài dành cho Việt Nam năm 2023…

Chiều 26 tháng 12 tại Hà Nội, VUFO đã tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin và Lễ ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài dành cho Việt Nam năm 2023 với sự tham dự của đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương có nhiều hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.
 
Tại Lễ ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài dành cho Việt Nam trong năm 2023, ChildFund Việt Nam đã vinh dự là một trong 35 tổ chức nhận bằng khen từ VUFO. ChildFund cam kết tiếp tục đồng hành cùng chính phủ, liên tục đổi mới để đảm bảo các chương trình phát triển của tổ chức tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống của trẻ em và gia đình các em.

GÓC VĂN HÓA

NGÀY GIA ĐÌNH CỦA CÁC THÀNH VIÊN CHILDFUND VIỆT NAM

Được tổ chức hàng năm, Ngày Gia đình là một dịp đặc biệt để các ChildFunders và những thành viên thân yêu trong gia đình gắn kết, giao lưu thông qua những hoạt động ý nghĩa. Trong Ngày Gia Đình năm 2023, rất nhiều hoạt động thú vị, phong phú và bổ ích đã được tổ chức tại bốn văn phòng như làm gốm, trượt cỏ, đi xe buýt tham quan thành phố, đốt lửa trại, nhảy sạp, chơi các trò chơi team building…

Hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc đẹp nhất đã được ghi lại từ cả bốn đầu cầu Hà Nội, Hòa Bình, Cao Bằng và Bắc Kạn nhé!

VĂN HÓA VÙNG DỰ ÁN: PHỞ CHUA CAO BẰNG

Phở chua chính là một trong những món ăn nhất định bạn phải thử khi có dịp ghé thăm Cao Bằng.

Đây là món ăn có cách chế biến rất kỳ công với nhiều nguyên liệu và công đoạn chế biến. Thành phần của món Phở chua bao gồm thịt ba chỉ, củ khoai tầu (loại củ đặc trưng chỉ có ở Bắc Kạn và Cao Bằng), gan và dạ dày lợn, thịt vịt, bánh phở, các loại gia vị và rau thơm ăn kèm. Hương vị của món phở chua Cao Bằng được quyết định bởi nước sốt, người ta sẽ pha chế nước sốt bằng chính nước trong bụng của con vịt được quay với lá móc mật, sau đó trộn thêm hành, tỏi, cho thêm dấm, đường, nước mắm, nước và một chút bột báng để nước sốt sánh lại.

Bạn có thể thưởng thức phở chua vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhưng với người Cao Bằng, món Phở chua thường được thưởng thức vào buổi sáng. Quả là một món ăn độc đáo phải không nào?

BẠN CÓ BIẾT?

Tham gia bình chọn về giá trị "Liêm chính"

Trong các tình huống liên quan đến giá trị "Liêm chính", bạn sẽ chọn làm gì? Cùng kiểm tra lại kiến thức về giá trị này thông qua 03 tình huống sau đây nhé! Kết quả phần bình chọn sẽ được hé lộ bởi nhóm đại sứ giá trị "Liêm chính" trong thời gian gần nhất! Hãy nhấn nút dưới đây, nhập tên của bạn, ấn Start, sau đó tiếp tục nhấn nút Start Game để tham gia bình chọn nhé!

Đồng Hành

Tháng 12/2023

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam