CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

Đôi lời tâm sự cùng các nhân viên Hành chính

Xem chi tiết

TIN TIN TICK & TALK

Tin tức nổi bật trong tháng 11

Xem chi tiết

GÓC VĂN HÓA

Lễ hội Rước Đất Rước Nước của người Tày tại Bắc Kạn

Xem chi tiết

BẠN CÓ BIẾT?

Tôn trọng cảm xúc của trẻ

Xem chi tiết

CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

ĐÔI LỜI TÂM SỰ CÙNG CÁC NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH

Mỗi thành viên ChildFund khi bước vào văn phòng làm việc đều sẽ được chào đón bởi nụ cười tươi của các nhân viên Hành chính. Họ luôn là người chăm sóc, lắng nghe và hỗ trợ tất cả các thành viên trong gia đình ChildFund. Thế nhưng, đôi lúc chính những “người trợ giúp” ấy cũng có những khó khăn và cần được thấu hiểu. Chính vì vậy, tháng 11 này, hãy cùng nhau lắng nghe những tâm sự của nhân viên Hành chính từ các văn phòng nhé!

Ảnh: Chị Ngân Anh và chị Đào trong kỳ Annual Staff Meeting 2023

Xin chào các chị, rất cảm ơn các chị đã tham gia cuộc nói chuyện với Bản tin Đồng hành tháng 11! Vậy là cũng đến những tháng cuối cùng khép lại năm 2023, các chị có thể chia sẻ một chút về kỉ niệm đáng nhớ nhất trong năm vừa qua với ChildFund? 

 

Chị Ngân Anh: Kỷ niệm thì có rất nhiều nhưng điều làm mình nhớ nhất là những ghi nhận, lời cảm ơn, trân trọng từ mọi người gửi đến những nhân vật “áo gấm đi đêm”, “chiến binh thầm lặng” như tụi mình.

 

Chị Đào: Năm vừa qua, mình nhớ nhất là thương vụ thanh lý ô tô cơ quan cho bác chủ nhà của văn phòng Hòa Bình. Mình chỉ nói vu vơ thôi, thế mà bác ấy đồng ý mua thật chứ! Đồng thời, các thủ tục sang tên, đổi chủ đã được hoàn tất rất nhanh chóng mặc dù trước đó, ai cũng nghĩ là “khó nhằn” và cơ quan đã đăng quảng cáo nhiều lần mà chưa bán được như kế hoạch đặt ra. Không những thế mà mình còn “nịnh” bác ấy thay cho văn phòng nguyên bộ cửa cuốn mới tinh nữa chứ!

 

Chị Huyền: Kỉ niệm vui nhất trong năm qua của tôi là cùng các đồng nghiệp tổ chức được kỳ Annual Meeting vào tháng 8/2023 thật nhanh gọn (trong vòng 2 tuần) và hiệu quả đạt được cũng rất cao, được các đồng nghiệp phản hồi rất tích cực và tôi thấy nỗ lực của cả nhóm thật xứng đáng.

3F02EAAB-8BE2-44CA-BA90-C4E34FE36BA6

Ảnh: Chị Nga – Cán bộ Hành chính văn phòng Cao Bằng

Với vị trí là một nhân viên Hành chính, các chị đã gặp phải những khó khăn gì trong quá trình làm việc của mình? Các chị đã làm thế nào để vượt qua những thử thách đó?

 

Chị Nga: Trong năm vừa rồi nhân viên Hành chính có đảm nhiệm thêm một số nhiệm vụ, đòi hỏi mình phải học hỏi thêm những điều mới mẻ và sắp xếp thời gian tốt hơn để có thể hoàn thành tất cả công việc. May mắn là mình có những người đồng nghiệp ấm áp luôn sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ nên đó lại trở thành những trải nghiệm rất thú vị và mình đã có thêm những kinh nghiệm và kỹ năng làm việc quý báu.

Chị Ngân Anh: Khó khăn với mình là những sự vụ xảy đến bất ngờ cần mình phải xử lý ngay lập tức hoặc những thay đổi kế hoạch tới trong phút chót không kịp trở tay. Những lúc đó mình phải bình tĩnh xử lý tình huống và làm hết khả năng có thể để công việc được hoàn thành.

Vậy còn những thành tựu đã đạt được trong năm vừa rồi, các chị có thể chia sẻ về thành tựu mà mình cảm thấy tự hào nhất không?

 

Chị Đào: Mình phấn đấu để trở nên GIÀU CÓ; mà phấn đấu mãi vẫn thiếu chữ U trong từ GIÀU, nên kết quả đạt được là GIÀ 😁

 

Chị Nga: Mình đã tạo ra những niềm vui nho nhỏ và dành sự trân trọng cho đồng nghiệp bằng cách làm ra những tấm thiệp chúc mừng sinh nhật và video farewell được xây dựng bằng tất cả sự thấu hiểu và chân thành ❤️

Ảnh: Chị Huyền trong kỳ Annual Staff Meeting 2023

Rất cảm ơn các chị vì những chia sẻ chân thành vừa rồi. Để khép lại buổi trò chuyện ngày hôm nay, các chị hãy gửi vài lời nhắn nhủ tới toàn thể các ChildFunders trước thềm Giáng sinh và Năm mới? 

 

Chị Huyền: Nhân dịp Giáng sinh và Năm mới 2024, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, nhân viên và các tình nguyện viên của ChildFund. Tôi tin tưởng rằng ChildFund sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục đồng hành cùng các em nhỏ để mang lại cho các em một tương lai tươi sáng hơn!

 

Chị Ngân Anh: Một lời chúc đến toàn thể anh chị em ChildFunders rằng dù có bận rộn, khó khăn, lo toan và “lăn lộn” với cuộc sống, mọi người cũng hãy tìm sự bình an trong tâm hồn và chăm sóc bản thân thật tốt cả về thể chất và tinh thần nhé!!!

 

Chị Nga: Chúc gia đình ChildFund một kỳ Giáng sinh và Năm mới với thật nhiều sức khỏe và thành công!

 

Chị Đào: Nhân dịp Giáng sinh và Năm mới sắp đến gần, em Đào xin chúc toàn thể các anh, các chị, các em ChildFunders cùng đại gia đình luôn dồi dào sức khỏe, tràn ngập niềm vui để đón chào năm mới 2024 với nhiều may mắn, nhiều thành công và hạnh phúc viên mãn! Chúc cả nhà Giáng Sinh an lành, năm mới Vạn sự như ý! Merry Christmas & Happy New Year!

Ảnh: Các thành viên nhóm Nhân sự và Hoạt động hỗ trợ cùng Giám đốc Quốc gia

TIN TIN TICK & TALK

399928765_722513379905427_320397213982378806_n

ChildFund Việt Nam tham gia Triển lãm ảnh về các tổ chức phi chính phủ hợp tác với Australia

Tin tức: Nhóm Truyền thông

Trong chiều ngày 9/11, triển lãm “Thành tựu phát triển của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hợp tác với Australia tại Việt Nam” do Đại sứ quán Australia…

Trong chiều ngày 9/11, triển lãm “Thành tựu phát triển của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hợp tác với Australia tại Việt Nam” do Đại sứ quán Australia và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức đã khai mạc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hà Nội.
 
Là một trong các tổ chức phi chính phủ thực hiện nhiều dự án với sự hỗ trợ của chính phủ và người dân Australia, ChildFund đã cùng 18 tổ chức phi chính phủ nước ngoài mang tới triển lãm hàng trăm bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ và những câu chuyện điển hình thể hiện sự đa dạng về lĩnh vực và rộng lớn về quy mô của các tổ chức tham gia.
 
Triển lãm này là một trong những hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia và được mở cửa cho công chúng từ ngày 09/11 đến 16/11/2023.
401833834_726479469508818_7141142692450457877_n

Chuyên gia của ChildFund Việt Nam tham gia thuyết trình về giáo dục hòa nhập tại Hội thảo Cựu sinh viên Học Bổng Chính Phủ Úc trong khu vực

Tin tức: Tôn Thị Tâm – Chuyên gia Giáo dục

Đầu tháng 11 vừa qua, Chuyên gia Giáo dục…

Đầu tháng 11 vừa qua, Chuyên gia Giáo dục từ ChildFund Việt Nam đã được lựa chọn tham gia và thuyết trình về giáo dục hòa nhập tại Hội thảo Cựu sinh viên Học Bổng Chính Phủ Úc trong khu vực, tổ chức tại Phnôm Pênh, Campuchia.
 
Tại đây, 25 đại biểu đến từ Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã cùng tích cực tham gia vào các hoạt động như thuyết trình về quốc gia, thảo luận chuyên đề, tham quan thực địa, thảo luận bàn tròn… nhằm chia sẻ kinh nghiệm và mở rộng mạng lưới chuyên môn trên toàn khu vực. Đại diện từ ChildFund đã mang tới hội nghị những thông tin hữu ích về Quyền học tập của em – dự án thúc đẩy giáo dục hòa nhập khuyết tật tại các vùng dân tộc thiểu số tại Việt Nam.
405184920_731932225630209_7079315383535744799_n

Lồng ghép nội dung an toàn trên mạng vào các môn học THCS

Tin tức: Hoàng Ngọc Linh – Cán bộ Dự án

Trong tháng 11, với sự hỗ trợ từ ChildFund và Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bắc Kạn, các trường THCS tại huyện Ngân Sơn đã thí điểm lồng ghép nội dung an toàn trên mạng vào các môn Giáo dục công dân và Tin học cho học sinh…

Trong tháng 11, với sự hỗ trợ từ ChildFund và Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bắc Kạn, các trường THCS tại huyện Ngân Sơn đã thí điểm lồng ghép nội dung an toàn trên mạng vào các môn Giáo dục công dân và Tin học cho học sinh.
 
Sau khi tham gia tiết Tin học đầu tiên được lồng ghép, em S. – học sinh lớp 9 trường THCS Vân Tùng hào hứng chia sẻ: “Em cảm thấy rất thích thú vì ngoài kiến thức tin học trong sách, chúng em còn được liên hệ đến thực tế, đặc biệt là những kỹ năng an toàn trên mạng. Điều này giúp chúng em nhớ kiến thức hơn. Em mong muốn tiếp tục được tham gia những tiết học như thế này!”.
 
Các tiết học sẽ tiếp tục được phòng ban chuyên môn của Sở, phòng giáo dục tham gia hỗ trợ để đảm bảo chất lượng chuyên môn và hiệu quả trong việc lồng ghép. Sau khi có kết quả đánh giá thử nghiệm vào tháng 6/2024, mô hình này sẽ được Sở GD&ĐT lên kế hoạch để nhân rộng trong toàn tỉnh.
405128881_732448735578558_2460657614254630470_n

ChildFund Việt Nam tham dự Diễn đàn công nghệ thông tin ASEAN về bảo vệ trẻ em trên mạng lần thứ 2

Tin tức: Nguyễn Mạnh Cường – Cán bộ Dự án

Diễn đàn đã diễn ra trong hai ngày 23 và 24/11 tại Băng Cốc, Thái Lan. Tham gia sự kiện, hơn 260 đại biểu…

Diễn đàn đã diễn ra trong hai ngày 23 và 24/11 tại Băng Cốc, Thái Lan. Tham gia sự kiện, hơn 260 đại biểu đại diện cho các chính phủ, giới học thuật, tổ chức xã hội, doanh nghiệp công nghệ thông tin, các tổ chức của Liên hợp quốc, trẻ em và thanh thiếu niên đã cùng tham gia thảo luận giải pháp, chia sẻ kiến thức và các bài học thực tiễn có hiệu quả để tạo ra một môi trường kỹ thuật số tập trung vào lợi ích tốt nhất của trẻ em.
 
Phần chia sẻ của bà Hanneke Oudkerk, Giám đốc khu vực Châu Á của ChildFund về các can thiệp trong giáo dục mà dự án Swipe Safe đang triển khai cùng những thành công bước đầu tại Việt Nam đã nhận được sự quan tâm từ nhiều đại diện ngành giáo dục của các quốc gia trong khu vực. Nền tảng Swipe Safe (https://swipesafe.org) cũng đã được giới thiệu như một công cụ hỗ trợ việc triển khai giáo dục về An toàn trên mạng cho học sinh.
405296817_732980652192033_2213837819350299067_n

Mang yêu thương ấm áp đến với trẻ em vùng cao

Tin tức: Nhóm Truyền thông

Ngày 26/11, khi những cơn gió lạnh đầu đông bắt đầu ghé đến, gần 300 chiếc áo khoác đã được trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Ngày 26/11, khi những cơn gió lạnh đầu đông bắt đầu ghé đến, gần 300 chiếc áo khoác đã được trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại hai xã Lê Lai và Kim Đồng thuộc huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng.
 
Mong rằng món quà thường niên ý nghĩa từ Chương trình Tài trợ Trẻ này sẽ đồng hành cùng các em trên mọi nẻo đường, giúp các em bảo đảm sức khỏe để có thể vui chơi, học tập hiệu quả!
408459949_737469811743117_193583498714218711_n

Lễ khai trương Spa dưỡng sinh Na Rì

Tin tức: Nhóm Truyền thông

Trong tháng 11, Hội Người khuyết tật huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn và Ban quản lý cộng đồng huyện Na Rì đã phối hợp tổ chức Lễ khai trương Spa dưỡng sinh Na Rì….
Trong tháng 11, Hội Người khuyết tật huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn và Ban quản lý cộng đồng huyện Na Rì đã phối hợp tổ chức Lễ khai trương Spa dưỡng sinh Na Rì.
 
Tham dự buổi lễ có các đại diện đến từ chính quyền địa phương và Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh cùng đông đảo thành viên của Hội Người khuyết tật.
 
Việc thành lập mô hình Spa dưỡng sinh Na Rì, với sự hỗ trợ ban đầu về chi phí đào tạo và trang thiết bị từ dự án Quyền học tập của em, có ý nghĩa quan trọng đối với Hội. Mô hình dự kiến giai đoạn đầu sẽ góp phần tạo nguồn thu nhập để Hội có thể tự chủ về kinh phí vận hành Hội, và về lâu dài sẽ là nơi tạo việc làm cho người khuyết tật. Từ 5 nhân sự ban đầu là những người thân đang trực tiếp chăm sóc người khuyết tật, sau một năm hoạt động, Spa dự định sẽ tiếp nhận những nhân sự là người khuyết tật trên địa bàn để hỗ trợ đào tạo thực hiện được một số dịch vụ cơ bản tại Spa.
 
Toàn bộ lợi nhuận sau thuế của Spa cũng sẽ được đưa lại về quỹ vận hành và phát triển của Hội, phục vụ cho hơn 130 thành viên trong Hội. Trong thời gian tới, ChildFund sẽ tiếp tục hỗ trợ Ban lãnh đạo Hội với các chương trình xây dựng kỹ năng lãnh đạo, củng cố năng lực quản trị tài chính, nhân sự, vận hành, v.v. để Hội có thể tiếp tục vận hành bền vững vì quyền, tiếng nói và sự tham gia của người khuyết tật.

GÓC VĂN HÓA

RỘN RÀNG ĐÓN CHÀO NGÀY QUỐC TẾ NAM GIỚI 19/11

Nhân dịp Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 năm nay, các cánh mày râu tại ChildFund Việt Nam đã được chị em tổ chức những buổi tiệc thân mật đầy ắp tiếng cười và đón nhận rất nhiều những bất ngờ thú vị. Đặc biệt hơn, tại văn phòng Hòa Bình, niềm vui còn được nhân đôi bởi Ngày Quốc tế Nam giới và Ngày Phụ nữ Việt Nam đã được tổ chức chung trong cùng một dịp ❤️

Hãy cùng điểm qua những khoảnh khắc đặc biệt nhất từ các văn phòng qua slideshow bên dưới!

 

LỄ HỘI RƯỚC ĐẤT RƯỚC NƯỚC CỦA NGƯỜI TÀY TẠI BẮC KẠN

Bạn đã từng được nghe về Lễ hội rước Đất rước Nước của người Tày tại Bắc Kạn chưa? Đây là một lễ hội truyền thống được người Tày tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm để cầu xin Mẹ Đất, Mẹ Nước phù hộ cho đất luôn màu mỡ, cầu cho nguồn nước không bao giờ cạn, giúp dân bản có cuộc sống no đủ quanh năm.

Ngay từ sáng sớm, dân làng đã cử một đoàn người gồm: thầy cúng, đội trống, chiêng, khèn và những người phụ nữ chăm chỉ làm ăn, có cuộc sống gia đình yên bình, khỏe mạnh đi lên ngọn núi – nơi có nguồn nước trong nhất bản – rước hồn Đất, hồn Nước về dự hội.

Thầy cúng là người giữ vai trò làm sứ giả để giao tiếp với các vị thần linh, được giao trọng trách dẫn đầu đoàn cúng. Khi đi, thầy cúng đem theo cây nêu – biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở – rước đến địa điểm diễn ra lễ hội. Tiếp theo sau là kiệu rước Nước. Nước được đựng trong hai ống bương to, tượng trưng cho ống bố, ống mẹ. Sau kiệu rước Nước là kiệu rước Đất – hồn mẹ Đất được lấy từ trên đỉnh núi cao thiêng liêng và nối tiếp theo sau là đến các mâm lễ để dâng lên các vị thần linh.

Khi thực hiện lễ cúng, thầy cúng phun nước làm phép để xua đuổi điều xấu, xua đuổi ma quỷ không cho về quấy phá dân bản. Cúng xong, thầy tung lộc (thường là ngô, lúa) của thần linh cho dân bản. Những người tham dự ai cũng cố gắng nhận cho được vài hạt thóc, hạt ngô đem về nhà để lấy may mắn, mong mùa vụ sau ngô sai hạt, lúa sai bông.

BẠN CÓ BIẾT?

TÔN TRỌNG CẢM XÚC CỦA TRẺ

Trong suốt ba tháng hành động về giá trị Tôn trọng, chúng ta đã cùng bàn luận về việc tôn trọng người khác, tôn trọng bản thân mình… Vậy, với cương vị là người lớn, là những bậc phụ huynh, bạn đã thể hiện sự tôn trọng đối với chính con em của mình chưa? Ngày hôm nay, hãy cùng bản tin Đồng Hành tìm hiểu về cách tôn trọng cảm xúc của trẻ thông qua những chia sẻ từ chị Nguyễn Thị Hà Lan – Cán bộ Kỹ thuật SEL nhé! 

Việc tôn trọng cảm xúc của trẻ điều cùng quan trọng. Khi người lớn tôn trọng cảm xúc của trẻ, trẻ sẽ cảm thấy được yêu thương chấp nhậnĐiều này sẽ giúp trẻ phát triển một cách lành mạnh nhất cả về tinh thần và thể chất.

Đồng Hành

Tháng 11/2023

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam