CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

Hành trình vươn lên đầy cảm hứng của Hội Người khuyết tật huyện Na Rì

Xem chi tiết

TIN TIN TICK & TALK

Tin tức nổi bật trong tháng 5

Xem chi tiết

GÓC VĂN HÓA

Lễ hội đánh bắt cá suối của người Mường tại Hòa Bình

Xem chi tiết

BẠN CÓ BIẾT?

Những cách giúp bạn đọc tài liệu nghiên cứu hiệu quả

Xem chi tiết

CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

HÀNH TRÌNH VƯƠN LÊN ĐẦY CẢM HỨNG
CỦA HỘI NGƯỜI KHUYẾT TẬT HUYỆN NA RÌ

Quyết định cho phép thành lập Hội Người khuyết tật huyện Na Rì của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn ngày 1/9/2021 chính là thành quả sau bao ngày nỗ lực không mệt mỏi của nhóm người khuyết tật ở huyện cùng hỗ trợ kỹ thuật từ Viện nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) và ChildFund thông qua các dự án “Chúng tôi có thể” và “Quyền học tập của em” từ năm 2018. Hội Người khuyết tật huyện Na Rì là tổ chức người khuyết tật đầu tiên được thành lập tại các vùng dự án của ChildFund Việt Nam, và là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của các hội/nhóm của người khuyết tật tại địa phương.

Trong bản tin Đồng Hành số này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hành trình thành lập đầy cảm hứng của Hội từ những ngày đầu tiên, cũng như điểm qua những thành tựu đáng tự hào của Hội trong những năm gần đây thông qua video bên dưới nhé!

TIN TIN TICK & TALK

441290507_828990005924430_4560529834848669112_n

Giám sát hoạt động tư vấn tâm lý cho học sinh tại Hòa Bình

Tin tức: Ứng Thị Hiền – Cán bộ Dự án

Trong thời gian qua, dự án “Sức khỏe và hạnh phúc cho học sinh” đã tổ chức giám sát hoạt động…

Trong thời gian qua, dự án “Sức khỏe và hạnh phúc cho học sinh” đã tổ chức giám sát hoạt động phòng tư vấn tâm lý tại bảy trường thuộc huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình với sự hỗ trợ của chuyên gia tâm lý đến từ trường Đại học Sư phạm I Hà Nội.
 
Qua hoạt động, dự án đã quan sát, làm việc trực tiếp với Ban Giám hiệu và nhóm cán bộ tư vấn tâm lý của các trường để chia sẻ về tình hình vận hành hoạt động tư vấn tâm lý, kiểm tra sự nhận biết của học sinh về phòng tư vấn cũng như sổ sách, hồ sơ của các ca tư vấn… Song song đó, 28 cán bộ tư vấn cũng đã được củng cố kiến thức, kỹ năng và cùng thảo luận để rút ra những bài học trong quá trình vận hành, tư cho học sinh vấn trong thời gian tiếp theo.
442470076_835523508604413_5334892686422813706_n

Diễn đàn cấp tỉnh về hỗ trợ trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học

Tin tức: Đinh Thị Thu Hà – Cán bộ Dự án

Trong ngày 11/05 vừa qua tại tỉnh Hòa Bình…

Trong ngày 11/05 vừa qua tại tỉnh Hòa Bình, Diễn đàn cấp tỉnh về Hỗ trợ trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp từ Mầm non lên Tiểu học đã diễn ra với sự tham gia của hơn 80 đại biểu, bao gồm lãnh đạo, cán bộ Phòng giáo dục của hai huyện Kim Bôi và Tân Lạc cùng đại diện quản lý và giáo viên các trường Mầm non và Tiểu học tham gia dự án.
 
Tại đây, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về những thay đổi cần thiết từ phía nhà trường, giáo viên, học sinh và phụ huynh để đảm bảo trẻ có thể thích nghi tốt nhất với môi trường học tập mới. Ngoài ra, nội dung trao đổi cũng bao gồm chia sẻ kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện kế hoạch phát triển trường học có lồng ghép nội dung chuyển tiếp, khuyết tật và giới.
442488575_838238144999616_1411107774185542996_n

Trao tặng 40 máy tính và nhiều phần quà ý nghĩa cho hai trường tại Hòa Vang, Đà Nẵng

Tin tức: Nhóm Truyền thông

Ngày 17/05/2024, Công ty Bumhan cùng ChildFund…

Ngày 17/05/2024, Công ty Bumhan cùng ChildFund Việt Nam, ChildFund Hàn Quốc và Thành Đoàn Đà Nẵng đã tổ chức lễ trao tặng máy tính và các suất học bổng với tổng giá trị lên tới 686 triệu đồng tại hai trường Tiểu học số 2 Hoà Nhơn và THCS Phạm Văn Đồng thuộc huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng.

Với phòng máy được trang bị hiện đại, các em học sinh sẽ có cơ hội tiếp cận công nghệ thông tin, mở ra những chân trời tri thức mới. Đặc biệt, 60 phần quà gồm học bổng, ba lô và sách giáo khoa đã được trao tặng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, góp phần tạo động lực cho các em vươn lên trong cuộc sống và đạt kết quả cao trong học tập.

Tại Đà Nẵng, ChildFund Việt Nam đã có cơ hội được hỗ trợ Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111 có trung tâm đặt tại đây thông qua dự án “Tăng cường hiệu quả của hệ thống bảo vệ trẻ em Việt Nam” với Cục Trẻ em từ tháng 7 năm 2021. Nhân chuyến thăm này, ngoài sự kiện trao tặng quà tại hai trường, ChildFund còn có các cuộc gặp gỡ trao đổi với các Sở ban ngành để có thể hiểu hơn về các lĩnh vực mà trẻ em và cộng đồng yếu thế tại địa phương cần trợ giúp, tạo tiền đề cho các dự án hợp tác tiềm năng trong tương lai.
441581641_836251685198262_5043996118667820956_n

Tập huấn về Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và Hồi sức sơ sinh tại Bắc Kạn và Cao Bằng

Tin tức: Lục Huy Chung – Cán bộ Dự án

Trong khuôn khổ dự án “Chăm sóc 1.000 ngày đầu đời cho một tương lai tươi sáng”…

Trong khuôn khổ dự án “Chăm sóc 1.000 ngày đầu đời cho một tương lai tươi sáng”, từ ngày 17 đến 19/04 và 15 đến 17/05/2024, hai khóa tập huấn về Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và Hồi sức sơ sinh đã được tổ chức cho 27 nhân viên y tế thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn, Thạch An và một số Trung tâm Y tế trên địa bàn 2 tỉnh.
 
Hai khóa tập huấn này sẽ góp phần nâng cao trình độ năng lực chuyên môn cho các nhân viên y tế và hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn và Thạch An sớm đạt chỉ tiêu trong việc xây dựng mô hình “Bệnh viên thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”.
445241822_842566521233445_2360957818041546569_n

Những phần quà thắp sáng tương lai cho các em nhỏ

Tin tức: Phòng Quan hệ Công chúng

Từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, tổng cộng 6.930 chiếc đèn bàn đã được trao tặng cho các em nhỏ tại ba tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng và Bắc Kạn…

Từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, tổng cộng 6.930 chiếc đèn bàn đã được trao tặng cho các em nhỏ tại ba tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng và Bắc Kạn. ChildFund Việt Nam mong rằng những chiếc đèn bàn sẽ này không chỉ mang đến ánh sáng để các em học tập mà còn là nguồn động viên lớn lao, giúp các em thêm tự tin trên con đường chinh phục tri thức.
 
Đây là hoạt động cấp phát quà thường niên từ Chương trình Tài trợ Trẻ của ChildFund, nhằm mang lại điều kiện học tập tốt hơn cho các em nhỏ vùng cao. Với ánh sáng từ những chiếc đèn bàn mới, hi vọng rằng các em sẽ luôn tràn đầy năng lượng và niềm vui trong hành trình học tập của mình!
441926236_843725617784202_2450268675305972626_n

Hàng loạt sự kiện Diễn đàn trẻ em được tổ chức tại Cao Bằng

Tin tức: Nông Hồng Hạnh – Cán bộ Công tác xã hội

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em” – Đó chính là chủ đề của sự kiện Diễn đàn trẻ em vừa được tổ chức trong tháng 5 vừa qua…

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em” – Đó chính là chủ đề của sự kiện Diễn đàn trẻ em vừa được tổ chức trong tháng 5 vừa qua tại 13 xã và hai huyện Thạch An và Quảng Hòa thuộc tỉnh Cao Bằng.

Với tổng cộng gần 700 trẻ em đại diện tham dự, các Diễn đàn cấp xã và huyện được ChildFund Việt Nam hỗ trợ tổ chức hàng năm này tiếp tục mở ra không gian để các em nhỏ giao lưu, thảo luận và nhận được sự lắng nghe cũng như phản hồi từ đại diện các ban ngành về những chủ đề mà các em quan tâm.
 
Những tâm tư, nguyện vọng được các em bày tỏ và gửi gắm tại đây sẽ là tiền đề để các cấp ủy, chính quyền hoàn thiện các chính sách liên quan đến trẻ em.

GÓC VĂN HÓA

CHUYẾN CÔNG TÁC CỦA GIÁM ĐỐC QUỐC GIA
TẠI BẮC KẠN VÀ CAO BẰNG

Trong tháng 5 vừa qua, Giám đốc Quốc gia đã có chuyến công tác tới Bắc Kạn và Cao Bằng để gặp gỡ với các đối tác địa phương nhằm cập nhật về tiến trình triển khai các dự án, cũng như thông báo cho các đối tác về những thay đổi trong chiến lược và kế hoạch chuyển đổi của ChildFund Việt Nam.

Cũng nhân chuyến công tác này, Giám đốc Quốc gia đã ghé thăm hai văn phòng vùng Bắc Kạn và Cao Bằng để gặp gỡ các anh chị em ChildFunders và cùng mọi người trò chuyện về những thay đổi sắp tới tại tổ chức, bao gồm cả mô hình quản lý mới dựa trên dự án.

Hãy cùng nhìn lại những hình ảnh đẹp được lưu lại tại hai văn phòng qua sllide show bên trái nhé!

LỄ HỘI ĐÁNH BẮT CÁ SUỐI CỦA NGƯỜI MƯỜNG TẠI HÒA BÌNH

Cứ mỗi tháng ba âm lịch, Lễ hội đánh bắt cá suối của người Mường ở xã Lỗ Sơn, tỉnh Hòa Bình lại đem đến một không khí rộn ràng và phấn khích cho cả người dân địa phương lẫn du khách. Đây không chỉ là dịp để mọi người tận hưởng những trò chơi dân gian mà còn là cơ hội để người dân kết nối, giao lưu và gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương.

 

Sau khi cấy xong vụ xuân, người dân trong vùng sẽ tổ chức đánh cá tập thể ở khoang suối Bo và Khoang Lở. Những con cá to nhất sẽ được dân làng dâng lên cúng thờ thành hoàng tại miếu thờ để cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, người dân khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn.

 

Các trò chơi dân gian như thi chèo bè mảng, thi quăng chài và thi đánh bắt cá thường thu hút rất nhiều người tham gia. Ngoài những hoạt động truyền thống, lễ hội cũng không thiếu những hoạt động hiện đại như thi đấu thể thao, bơi lội, bóng chuyền và bóng đá.

BẠN CÓ BIẾT?

Việc đọc các tài liệu nghiên cứu thường đòi hỏi chúng ta phải có sự tập trung cao và các phương pháp đọc phù hợp để hiểu và hấp thụ thông tin một cách hiệu quả nhất. Các ChildFunders hãy áp dụng ngay những cách dưới đây để tiết kiệm thời gian và tìm được đúng các thông tin cần thiết khi đọc các tài liệu nghiên cứu nhé!

Hãy chọn một môi trường yên tĩnh và thoải mái để bạn có thể tập trung đọc tài liệu mà không bị gián đoạn.

Trước khi bắt đầu, hãy xác định mục tiêu của việc đọc, ví dụ như để tìm hiểu về một vấn đề cụ thể nào đó hoặc tìm ra thông tin hỗ trợ cho nghiên cứu của bạn. Như vậy, ngay khi bắt đầu đọc, chúng ta sẽ biết phải tìm đến phần nào của tài liệu trước tiên để thu thập chính xác những thông tin đang cần.

Hãy quét nhanh qua các phần tiêu đề, tóm tắt, mở đầu, kết luận và các đoạn văn chính để hiểu cấu trúc và nội dung chính của tài liệu trước khi đọc chi tiết, tránh mất thời gian vào việc đọc những thông tin không liên quan.

Hãy viết một bản ghi chú về những điểm quan trọng, ý chính, ví dụ và ý kiến của tác giả khi đọc để tự tạo ra một tài liệu tổng kết dễ hiểu cho bản thân. Sau này, bản ghi chú cũng sẽ rất thuận tiện để bạn tham khảo, thay vì mất thời gian để đọc lại tài liệu nghiên cứu.

Nếu có thể, hãy chia sẻ những thông tin bạn vừa thu thập được với những người cùng đọc tài liệu nghiên cứu đó. Việc nhắc lại thông tin sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng lâu hơn, và biết đâu, có thể những người đọc khác sẽ giúp bạn nhận ra những phần thông tin bạn đã lỡ bỏ qua đó!

Đồng Hành

Tháng 5/2024

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam