CÂU CHUYỆN NỔI BẬT

Cuộc sống mới tại trường bán trú

ChildFund luôn đề cao quyền được tiếp cận với giáo dục có chất lượng cho tất cả trẻ em và thanh thiếu niên. Tại tỉnh Cao Bằng, chúng tôi đã có những can thiệp hỗ trợ giúp T. và các em học sinh bán trú khác được tới trường.

Tú tại khu nhà bán trú mới

Nhà của T. cách trường khoảng 7km. Con đường từ nhà T. đến trường rất gập ghềnh với nhiều dốc cao nguy hiểm, đặc biệt càng thêm trơn trượt mỗi khi trời mưa. Tuy vậy, là một câu bé thông minh, ham học giống như bao đứa trẻ ở vùng núi nơi đây, T. vẫn luôn mong muốn được đến trường. Để đi lại thuận tiện hơn, hàng ngày T. cùng nhiều bạn học sinh khác ở trọ trong những lán trại được dựng lên gần trường. Cứ như vậy, T. đã phải học cách tự chăm lo cho bản thân từ khi mới lên 7.

“Em ngủ tại lán trại cùng với 2 bạn khác nữa. Lán của chúng em chật, không được rộng rãi. Ngày nào đi học về em cũng tự nấu cơm, giặt giũ”, T kể.

Trong năm 2021, ChildFund Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng khu nhà bán trú cho trường của T.. Khu nhà mới được trang bị các phòng ở với giường tầng và bếp ăn. Bên cạnh đó, ChildFund Việt Nam cũng tổ chức các khóa tập huấn cho các học sinh bán trú nhằm nâng cao kĩ năng sống tự lập của các em.

 

 

T. chuyển vào ở trong khu nhà bán trú vào năm em 12 tuổi. Sau đó, em đã được bầu làm học sinh trưởng phòng.

“Là học sinh trưởng phòng, em có nhiệm vụ giúp đỡ, nhắc nhở các bạn cùng phòng dọn dẹp phòng ở, giữ gìn vệ sinh chung. Em được tham gia nhiều khóa tập huấn khác nhau như sơ cấp cứu hay giữ gìn vệ sinh cá nhân. Em thấy các kiến thức này đều rất hữu ích và thú vị”, T. nói.

Đôi lúc, T. cũng gặp những khó khăn khi đảm nhiệm vị trí mới.

Em chia sẻ: “Không phải lúc nào các bạn cùng phòng cũng nghe theo lời em nói. Tuy vậy, em sẽ luôn cố gắng để làm tấm gương tốt cho các bạn cùng phòng noi theo”. Khi gặp khó khăn, T. thường áp dụng những kiến thức em được học qua các khóa tập huấn.

T. kể: “Khi tập huấn, mới đầu em và các bạn còn ngại, nhưng chỉ sau một vài trò chơi khởi động, chúng em đã trở nên gắn kết hơn với nhau. Em cảm thấy mình đã áp dụng được những kiến thức được học để giúp đỡ các bạn cùng phòng, ví dụ như bạn nào rửa tay đúng cách thì em sẽ động viên, khen ngợi.”

Với môi trường sống và học tập khang trang, an toàn hơn, T. và các bạn rất thích được tới trường. “Em rất thích ở đây. Khu nhà có rất nhiều cây và hoa. Mỗi phòng ở đều có đầy đủ nhà vệ sinh, giường, có cả bóng đèn điện để chúng em có thể đọc sách, học bài. Em cũng đã quen thêm được rất nhiều bạn bè mới tại đây.”, T. hồ hởi chia sẻ.

Trong tương lai, ChildFund sẽ tiếp tục hỗ trợ trẻ em, nhà trường và cộng đồng cải thiện các kỹ năng sống tự lập và cơ sở vật chất để tạo cho các em học sinh một môi trường học tập và sinh hoạt an toàn, lành mạnh hơn.

Tú và bạn cùng phòng

TIN TỨC & SỰ KIỆN

ChildFund Việt Nam nhận bằng khen từ Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO)
 
Chiều 22/12 tại Hà Nội, VUFO đã tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin và sơ kết Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019-2025 và Lễ ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài dành cho Việt Nam trong giai đoạn 2020-2022 với sự tham dự của đại diện gần 200 tổ chức phi chính phủ nước…
Chiều 22/12 tại Hà Nội, VUFO đã tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin và sơ kết Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019-2025 và Lễ ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài dành cho Việt Nam trong giai đoạn 2020-2022 với sự tham dự của đại diện gần 200 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương có nhiều hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Tại Lễ ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài dành cho Việt Nam trong giai đoạn 2020-2022, ChildFund Việt Nam đã vinh dự là một trong những tổ chức nhận bằng khen từ VUFO. ChildFund cam kết tiếp tục đồng hành cùng chính phủ, liên tục đổi mới để đảm bảo các chương trình phát triển của tổ chức tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống của trẻ em và gia đình các em.

Buổi tập huấn đã đánh dấu bước đầu thành công trong việc huy động sự tham gia của các bên liên quan vào hệ thống giám sát đánh giá dự án, giúp họ đưa ra quyết định dựa trên tính hiệu quả của các hoạt động dự án và cách sử dụng nguồn lực.
300068648_8122876087730417_7260402505427531812_n

Tập huấn kiến thức cơ bản về giám sát và đánh giá tại thành phố Bắc Kạn

Tin tức: Tạ Doanh Thu Hoài – Thực tập sinh VP BK

Trong hai ngày 15 – 16/08 vừa qua, trong khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú”…

Trong hai ngày 15 – 16/08 vừa qua, trong khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú”, ChildFund Việt Nam đã phối hợp với Ban quản lý chương trình ChildFund huyện Ngân Sơn tổ chức khóa Tập huấn kiến thức cơ bản về giám sát và đánh giá tại thành phố Bắc Kạn.
 
Tham gia tập huấn là hơn 20 thành viên thuộc tổ triển khai dự án, cán bộ quản lý, giáo viên, thúc đẩy viên cộng động và đại diện cha mẹ phụ huynh. Nhờ sự tham gia nhiệt tình của các thành viên, các phiên thảo luận đã được thực hiện nghiêm túc và sôi nổi.
 
Buổi tập huấn đã đánh dấu bước đầu thành công trong việc huy động sự tham gia của các bên liên quan vào hệ thống giám sát đánh giá dự án, giúp họ đưa ra quyết định dựa trên tính hiệu quả của các hoạt động dự án và cách sử dụng nguồn lực.
tin 2

Khảo sát đầu vào dự án Bảo vệ trẻ em (BVTE)

Tin tức: Trần Thu Giang – Cán bộ Dự án BVTE

Vừa qua, ChildFund Việt Nam đã phối hợp với phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình triển khai hoạt động khảo sát đầu vào dự án Bảo vệ trẻ…

Vừa qua, ChildFund Việt Nam đã phối hợp với phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình triển khai hoạt động khảo sát đầu vào dự án Bảo vệ trẻ em (BVTE) tại bốn xã Đú Sáng, Hợp Tiến, Nuông Dăm và xã Cuối Hạ.

Hoạt động khảo sát đầu vào hướng đến nhóm đối tượng là đại diện của Ban thường trực BVTE cấp xã, nhóm giáo viên là đầu mối BVTE trong trường học, nhóm học sinh khối lớp 5 – 8 và cha mẹ/người chăm sóc trẻ. Dưới sự hỗ trợ của nhân viên công tác xã hội và người làm công tác trẻ em trên địa bàn xã, hoạt động đã huy động lên đến hơn 250 người trong hệ thống BVTE chính thức dựa vào cộng đồng, đảm bảo tính khách quan, minh bạch và trung thực cho số liệu đầu vào của dự án.

Với sự đóng góp nhiệt tình của người dân địa phương, cuộc khảo sát đã thu được những phản hồi xác thực và đáng tin cậy. ChildFund Việt Nam và đối tác địa phương vẫn đang từng ngày nỗ lực xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng, đặt trẻ em là đối tượng được hưởng lợi cao nhất để trẻ được phát triển trong môi trường an toàn và lành mạnh.

tin 3

Hội thảo giới thiệu dự án “Sẵn sàng vào tiểu học”

Tin tức: Đinh Thị Thu Hà – Cán bộ Dự án

Vào ngày 5/8/2022, Hội thảo giới thiệu dự án “Sẵn sàng vào tiểu học” đã được tổ chức thành công tại Hoà Bình. Được Bộ Ngoại giao và Thương mại Chính phủ Úc (DFAT)

Vào ngày 5/8/2022, Hội thảo giới thiệu dự án “Sẵn sàng vào tiểu học” đã được tổ chức thành công tại Hoà Bình. Được Bộ Ngoại giao và Thương mại Chính phủ Úc (DFAT) tài trợ thông qua ChildFund Việt Nam, dự án sẽ được triển khai tại 6 xã dự án huyện Tân Lạc trong thời gian tới.

Dự án được xây dựng nhằm giúp trẻ em mầm non và học sinh tiểu học, đặc biệt là trẻ em/học sinh khuyết tật và người dân tộc thiểu số, được chuẩn bị tốt và hỗ trợ để có thể thành công ở trường học.

Tại hội thảo, Ban quản lý các dự án phi chính phủ huyện Tân Lạc, Phòng GD&ĐT cùng khoảng 40 quản lý nhà trường, chính quyền xã và phụ huynh học sinh tại các xã trong vùng dự án huyện Tân Lạc đã được giới thiệu và cùng nhau thảo luận về các hoạt động trong dự án.

tin 4

CRWG họp Báo cáo bổ sung thực hiện Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em tại Việt Nam, giai đoạn 2019 – 2022

Tin tức: Đỗ Dương Hiển – Chuyên gia An toàn mạng

Trong ngày 12/8/2022, Nhóm Công tác Quyền trẻ em (CRWG) đã thực hiện cuộc họp chia sẻ nội dung Báo cáo…

Trong ngày 12/8/2022, Nhóm Công tác Quyền trẻ em (CRWG) đã thực hiện cuộc họp chia sẻ nội dung Báo cáo bổ sung thực hiện Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em tại Việt Nam, giai đoạn 2019 – 2022. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện 7 tổ chức thành viên nhóm và đại diện Cục Trẻ em, Vụ hợp tác quốc tế và Vụ pháp chế – Bộ Lao động, Thương binh – Xã hội.
Sau khi nghiên cứu Danh sách các vấn đề Ủy ban Quyền mong muốn Việt Nam làm rõ thêm cũng như căn cứ vào khả năng chuyên môn của các tổ chức thành viên, nhóm đã lựa chọn 6 chủ đề bao gồm:
 
– Xâm hại, bạo lực trẻ em
– Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
– Trẻ em tiếp cận giáo dục có chất lượng trong bối cảnh COVID-19
– Trẻ em LGBTI+
– Dinh dưỡng trẻ em
– Trẻ em sử dụng và bị ảnh hưởng bởi thuốc lá và thuốc lá mới
 
ChildFund Việt Nam và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam hiện đang là đồng chủ tịch của nhóm CRWG, vận hành dưới sự quản lý và hỗ trợ của Trung tâm dữ liệu các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài (VUFO – NGO Resource Centre).
tin 5

Chuỗi các hoạt động tập huấn và truyền thông về An toàn mạng cho cán bộ nòng cốt tại địa phương

Tin tức: Thẩm Thị Loan – Cán bộ Dự án BVTE

Trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, ChildFund Việt Nam đã phối hợp cùng Thành đoàn Thành phố Cao Bằng và Huyện đoàn Huyện Quảng Hòa tổ chức một chuỗi các hoạt động…

Trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, ChildFund Việt Nam đã phối hợp cùng Thành đoàn Thành phố Cao Bằng và Huyện đoàn Huyện Quảng Hòa tổ chức một chuỗi các hoạt động tập huấn và truyền thông về An toàn mạng cho các cán bộ nòng cốt tại địa phương:
 
* 10 khóa tập huấn về kĩ năng truyền thông, 6 tính chất của Internet cùng những rủi ro trên môi trường mạng đối với trẻ em đã được thực hiện với sự tham gia nhiệt tình của 350 bí thư, phó bí thư xóm và cán bộ nòng cốt về truyền thông An toàn trên mạng.
 
* 01 khóa tập huấn giảng viên nguồn về chủ đề Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và Những hình thức xâm hại trẻ em trên môi trường mạng đã được thực hiện cho 40 giáo viên là tổng phụ trách đội và giáo viên tin học.
 
Các hoạt động thuộc khuôn khổ dự án Swipe Safe pha 2 này đã giúp những cán bộ nòng cốt về An toàn mạng tại Cao Bằng có cái nhìn bao quát hơn về rủi ro có thể xảy ra với trẻ em trong không gian mạng, cũng như cung cấp cho họ các kiến thức và kĩ năng để phòng tránh và bảo vệ giới trẻ trong thời đại số.
 
tin 6

Hội thảo Tham vấn Dự án Quyền học tập của em Pha 2

Tin tức: Lý Thị Phương – Cán bộ Dự án

Ngày 10/08 vừa qua, ChildFund Việt Nam đã phối hợp với Ban quản lý chương trình ChildFund tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn và các cơ quan ban ngành liên quan tổ chức “Hội thảo Tham vấn Dự án Quyền học tập của em Pha 2”…

Ngày 10/08 vừa qua, ChildFund Việt Nam đã phối hợp với Ban quản lý chương trình ChildFund tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn và các cơ quan ban ngành liên quan tổ chức Hội thảo Tham vấn Dự án “Quyền học tập của em Pha 2”. Hội thảo được tổ chức với mong muốn tổng kết lại kết quả đạt được từ dự án trong pha 1, từ đó giải quyết các vấn đề còn tồn tại và phát huy những thành quả đã đạt được trong pha 2.
 
Tham gia hội thảo là 22 cán bộ Đại diện Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Bắc Kạn và Phòng Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Cao Bằng. Hội thảo cũng có sự tham gia của 49 thành viên thuộc tổ triển khai dự án, cán bộ quản lý, đại diện Hội Người khuyết tật và đại diện cha mẹ trẻ khuyết tật. Nhờ sự tham gia nhiệt tình của các thành viên, các phiên thảo luận đã được thực hiện nghiêm túc và sôi nổi.
 
Buổi hội thảo đã thành công trong việc huy động đại biểu thảo luận và góp ý thiết thực xây dựng cho khung thiết kế dự án pha 2. Qua đó, các bên liên quan đã nhận thức được các vấn đề chưa giải quyết được trong dự án pha 1 và các thành quả cần tiếp tục duy trì và phát huy trong pha 2.

GÓC Ý TƯỞNG

Tại ChildFund Việt Nam, chúng tôi không ngừng tìm kiếm những ý tưởng mới dựa trên nhu cầu của trẻ em và cộng đồng nhằm đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho các em. Nếu bạn quan tâm tới ý tưởng dự án dưới đây và mong muốn hỗ trợ hoặc hợp tác với chúng tôi, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email xyz@childfund.org.vn để có thêm thông tin!

Đồng Hành

Số 01 | Tháng 10, 2023

 VÌ MỖI TRẺ EM ĐỀU CẦN CÓ TUỔI THƠ

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam