CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

“Đường tương lai đường gần”

Xem chi tiết

TIN TIN TICK & TALK

Chuyến thăm của đoàn khách từ VP Sydney

Xem chi tiết

GÓC VĂN HÓA

Hân hoan đón chào diện mạo mới của Văn phòng Hà Nội

Xem chi tiết

BẠN CÓ BIẾT?

Bật mí những góc “sống ảo” “chụp là mê” của Văn phòng mới tại Hà Nội 

Xem chi tiết

CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

"ĐƯỜNG TƯƠNG LAI ĐƯỜNG GẦN"

Tháng 9 vẫn luôn được biết tới là thời điểm tựu trường, đón chào năm mới của các em học sinh trên khắp cả nước. Năm học mới này, hơn 60 em nhỏ trường TH & THCS Quang Trọng đã có một khởi đầu mới thật tuyệt vời khi được chuyển vào sinh sống và học tập trong khu phòng nội trú mới xây. Hòa chung niềm hân hoan của các em, Bản tin Đồng Hành tháng 9 đã có cuộc trò chuyện cùng với anh Hoàng Văn Hưng và chị Lý Thị Phương, những người đã gắn bó với dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú” (SBS) từ những ngày đầu. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của họ nhé!

TIN TIN TICK & TALK

CHUYẾN THĂM CỦA ĐOÀN KHÁCH TỪ VP SYDNEY

Từ ngày 19 đến 23 tháng 9, ChildFund Việt Nam hân hạnh được chào đón chị Lisa (thành viên Ban Giám đốc) cùng chị Corinne (Giám đốc Gây quỹ & Tiếp thị) và chị Kristy (Chuyên gia Duy trì Tài trợ) đại diện cho phòng Gây quỹ tại VP Sydney tới thăm và làm việc tại Việt Nam. Các hoạt động chính của chuyến thăm đã được tóm tắt trong clip ngắn dưới đây.

khánh-min

Từ các lán tạm bên suối tới khu nhà nội trú khang trang

Tin tức: Hoàng Văn Hưng – Điều phối dự án

Sáng ngày 05/09, trong không khí tươi vui ngày tựu trường năm học 2022-2023, ChildFund Việt Nam đã cùng BQL chương trình các dự án ChildFund tại huyện Thạch An…

Sáng ngày 05/09, trong không khí tươi vui ngày tựu trường năm học 2022-2023, ChildFund Việt Nam đã cùng BQL chương trình các dự án ChildFund tại huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công trình nhà ở nội trú, nhà ăn và nhà bếp tại trường TH và THCS Quang Trọng. Tham gia sự kiện có đại diện từ Vụ Giáo dục dân tộc – Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Thạch An, Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng hơn 300 học sinh, giáo viên, CBCNV, cha mẹ học sinh và các cơ quan, đoàn thể của xã Quang Trọng.
 
Công trình nhà ở nội trú, nhà ăn và nhà bếp này đã giúp cho hơn 60 em học sinh bán trú, trước đây sống trong các lán trại tạm bên cạnh suối với nhiều nguy cơ rủi ro, được sống và học tập trong một môi trường đảm bảo cơ sở vật chất tối thiểu và an toàn hơn. 
 
Công trình được tài trợ bởi Đại sứ quán New Zealand và ChildFund New Zealand thông qua Dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú”, hướng tới “các trường phổ thông dân tộc bán trú được quản lý tốt và học sinh bán trú được sống trong môi trường an toàn, thân thiện và phát triển các kỹ năng tự bảo vệ” do ChildFund Việt Nam cùng đối tác địa phương thực hiện tại huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. 
gosu

Lễ phát động cuộc thi “Sáng tạo ý tưởng trò chơi BVTE”

Tin tức: Nhóm Truyền thông

Nhằm nâng cao nhận thức và kĩ năng cho trẻ em, thanh thiếu niên về phòng tránh xâm hại trẻ em và sử dụng công nghệ thông tin an toàn….

Nhằm nâng cao nhận thức và kĩ năng cho trẻ em, thanh thiếu niên về phòng tránh xâm hại trẻ em và sử dụng công nghệ thông tin an toàn, Cục Trẻ em phối hợp với Cục An toàn Thông tin cùng sự đồng hành của ChildFund Việt Nam và Công ty Cổ phần GOSU đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Sáng tạo ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em”, hướng tới tất cả các bạn trẻ đam mê sáng tạo trên cả nước.

Tham dự Lễ phát động cuộc thi có:

  • Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH
  • Ông Nguyễn Đức Tuân – Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Không gian mạng – Cục An toàn Thông tin
  • Ông Lê Ngọc Bảo –  Quyền Trưởng phòng Chương Trình tổ chức ChildFund Việt Nam
  • Ông Lê Thanh Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần trực tuyến GOSU
  • Và đại diện của các Tổ chức tài trợ cùng nhiều đại biểu đến từ các Cơ quan Chính phủ, đơn vị báo chí truyền thông và các Tổ chức Quốc tế có liên quan tới công tác bảo vệ trẻ em tại Việt Nam.

ChildFund Việt Nam và đối tác địa phương vẫn đang từng ngày nỗ lực xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng, đặt trẻ em là đối tượng được hưởng lợi cao nhất để trẻ được phát triển trong môi trường an toàn và lành mạnh.

trung thu

Mùa Trung Thu ý nghĩa cho trẻ em tại Hòa Bình và Cao Bằng

Tin tức: Thẩm Thị Loan & Trần Thu Giang – Cán bộ Dự án

Tết Trung Thu luôn là một ngày đặc biệt với các em thiếu nhi. Đó là dịp để các em được cùng nhau chuẩn bị những mâm ngũ quả, cùng nhau rước đèn và hòa mình vào tiếng trống…

Tết Trung Thu luôn là một ngày đặc biệt với các em thiếu nhi. Đó là dịp để các em được cùng nhau chuẩn bị những mâm ngũ quả, cùng nhau rước đèn và hòa mình vào tiếng trống rộn ràng của điệu múa lân. Trẻ em sinh sống tại các vùng dự án của ChildFund Việt Nam cũng đã cùng nhau đón một mùa Trung Thu 2022 vô cùng ý nghĩa.

Tại Cao Bằng, dự án “An toàn trên mạng” đã phối hợp với Ban giám hiệu và các thầy cô tại các trường trên địa bàn các xã dự án tổ chức chương trình “Vui hội Trăng Rằm cho các em” cho gần 500 em thiếu nhi. Tham gia chương trình, ngoài các hoạt động truyền thống đặc trưng của đêm rằm liên hoan, các em còn được tự mình hóa thân tham gia vào những tiểu phẩm, hỏi đáp về những kiến thức liên quan tới An toàn mạng và Luật Trẻ em.

Tại Hòa Bình, dự án “Bảo vệ trẻ em huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình”Chương trình tài trợ trẻ đã cùng các cơ quan địa phương tổ chức các chương trình vui chơi lồng ghép các kiến thức về Bảo vệ trẻ em cho các bạn nhỏ. Thông qua các hoạt động như vẽ tranh, thuyết trình, biểu diễn văn nghệ, dựng trại, các em có cơ hội tham gia và tìm hiểu kiến thức, kỹ năng về phòng ngừa tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em trong cộng đồng cũng như trong trường học.

306091268_8254649964553028_6031128839704526550_n

Buổi hướng dẫn sử dụng phòng ở bán trú dành cho các giáo viên và học sinh nhà trường

Tin tức: Lục Huy Chung – Cán bộ Dự án

Trong ngày 08/09 vừa qua, ChildFund Việt Nam đã kết hợp với Ban giám hiệu nhà trường TH & THCS Quang Trọng, huyện Thạch An …..

Trong ngày 08/09 vừa qua, ChildFund Việt Nam đã kết hợp với Ban giám hiệu nhà trường TH & THCS Quang Trọng, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng tổ chức buổi hướng dẫn sử dụng phòng ở bản trú. Buổi hướng dẫn bao gồm 02 phần:
  • Thảo luận với tất cả giáo viên nhà trường để xác định các vấn đề có thể gặp phải của học sinh tại Khu bán trú. Một số vấn đề đã được xác định như nguy cơ tai nạn thương tích với trẻ em (ngã khỏi giường tầng, ngã từ lan can, giật điện, bỏng…), nguy cơ sử dụng nhà vệ sinh, nhà tắm không đúng cách dẫn đến mất vệ sinh, tắc nhà vệ sinh…, và các vấn đề khác về sử dụng phòng ở (không ngắn nắp, gây bẩn tường…)
  • Giáo viên hướng dẫn trực tiếp cho 52 học sinh tại 06 phòng bán trú về cách sử dụng nhà vệ sinh, nhà tắm, cách gấp chăn, màn và cách phòng trách tai nạn thương tích.

 

302491116_8250763614941663_7565799950501315469_n

Tham vấn cộng đồng thiết kế dự án “Sức khỏe & hạnh phúc cho học sinh”

Tin tức: Ứng Thị Hiền – Cán bộ Dự án

Trong ngày 13/09, hoạt động tham vấn cộng đồng thiết kế dự án “Sức khoẻ và hạnh phúc cho học sinh” đã được tổ chức tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình….

Trong ngày 13/09, hoạt động tham vấn cộng đồng thiết kế dự án “Sức khoẻ và hạnh phúc cho học sinh” đã được tổ chức tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình với sự tham gia của BQL các dự án phi chính phủ huyện, lãnh đạo Phòng Giáo dục, Trung tâm Y tế huyện, cùng các cán bộ y tế, giáo viên, phụ huynh và học sinh trên địa bàn.
 
Dự kiến triển khai từ tháng 11 năm 2022, dự án “Sức khoẻ và hạnh phúc cho học sinh” hướng tới cải thiện tình trạng sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục và sức khoẻ tâm thần cho học sinh các trường THCS thuộc vùng dự án ChildFund tại huyện Tân Lạc.
308413029_8288393517845339_684450500881541149_n

Bàn giao quỹ tiết kiệm trị giá gần 11 tỷ VND cho UBND huyện Na Rì và Bạch Thông 

Tin tức: Nguyễn Thị Hiền – Cán bộ MEL

Vào chiều ngày 22/09 tại tỉnh Bắc Kạn, ChildFund Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao Quỹ Tiết kiệm Tín dụng cho UBND huyện Na Rì và Quỹ Chung sức……

Vào chiều ngày 22/09 tại tỉnh Bắc Kạn, ChildFund Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao Quỹ Tiết kiệm Tín dụng cho UBND huyện Na Rì và Quỹ Chung sức vì cộng đồng cho UBND huyện Bạch Thông. Tham dự buổi lễ có đại diện đến từ UBND hai huyện, Sở Kế hoạch Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bắc Kạn. Quỹ Tiết kiệm tín dụng huyện Na Rì (thành lập năm 2015) và Quỹ Chung sức vì cộng đồng huyện Bạch Thông (thành lập năm 2016) được tài trợ bởi ChildFund Việt Nam với số vốn ban đầu của cả hai quỹ khoảng 8 tỷ đồng.
 
Do Hội Liên hiệp Phụ nữ hai huyện quản lý hoạt động, Quỹ được lập ra nhằm cung cấp dịch vụ tài chính vi mô cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo, yếu thế, tạo cơ hội để phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội, góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ. Sau 7- 8 năm hoạt động, tổng tài sản của hai Quỹ là gần 11 tỷ đồng. Nhiều hộ gia đình thuộc các xã vùng dự án ChildFund đã được vay vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình.
 
Với sự cam kết và hợp tác chặt chẽ của UBND huyện Na Rì và Bạch Thông, các Quỹ này đã và đang từng bước đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả giúp người dân trong vùng dự án tiếp cận vốn vay một cách thuận lợi và nhanh chóng. Trong năm 2017, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bắc Kạn, cả hai quỹ đã được chứng nhận đăng ký chuyển đổi chương trình Tài chính vi mô. ChildFund Việt Nam đã thực hiện hai cuộc đánh giá năng lực các Quỹ, kết quả cho thấy cả hai Quỹ đã đủ điều kiện để chuyển giao hoàn toàn cho địa phương quản lý, vận hành đảm bảo hiệu quả.

GÓC VĂN HÓA

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN DIỆN MẠO MỚI CỦA VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Sau gần 2 tháng tiến hành cải tạo văn phòng, Văn phòng ChildFund Hà Nội đã chính thức đón chào một không gian làm việc mới trong sự hào hứng và mong chờ của toàn bộ các thành viên. Trong lần tu sửa này, không gian làm việc mới tại Văn phòng Hà Nội được bài trí một cách gọn gàng nhưng không kém phần ấn tượng, đem lại một cảm giác ấm cúng, thân thiện và chuyên nghiệp.

Hi vọng rằng không gian làm việc mới sẽ mang lại thật nhiều năng lượng và niềm cảm hứng để các thành viên có thể hoàn thành thật tốt những công việc, nhiệm vụ của mình. Bật mí một chút dành cho những ai chưa dó dịp ghé thăm Văn phòng mới tại Hà Nội, đó là có kha khá những khu vực “sống ảo” có thể giúp cho mọi người có những bức ảnh tuyệt đẹp 😀 Nếu mọi người muốn biết cụ thể hơn những góc đó là gì, hãy cùng chờ đón trong phần cuối của Bản tin tháng này nhé!

HỘI THẢO NÂNG CAO NĂNG LỰC VỀ GEDSI TẠI HÀ NỘI

Trong 3 ngày (27-29/9) vừa qua, tại Văn phòng Hà Nội đã diễn ra Hội thảo nâng cao năng lực về “Bình đẳng Giới, Hòa nhập Khuyết tật và Hòa nhập Xã hội” (GEDSI). Tham gia Hội thảo có sự góp mặt của chị Jayshree – Chuyên gia GEDSI đến từ VP ChildFund Australia, chị Phạm Thị Thanh Vân – Chuyên gia Quan hệ đối tác & Địa phương hóa, cùng với đông đảo đại diện các thành viên ChildFund Việt Nam đến từ văn phòng Hà Nội và các văn phòng vùng.

Tham gia buổi Hội thảo, các thành viên đã cùng nhau nhìn nhận tầm quan trọng của GEDSI trong hoạt động dự án và đánh giá mức độ lồng ghép GEDSI trong các dự án hiện tại của ChildFund Việt Nam. Các thành viên cũng đã thảo luận và thực hành phân tích GEDSI thông qua áp dụng một số công cụ dựa vào cộng đồng và thống nhất một bộ chuẩn tối thiểu về lồng ghép GEDSI trong hoạt động dự án.

VĂN HÓA VÙNG DỰ ÁN: THƠM NGON BÁNH CUỐN CAO BẰNG

Bánh cuốn hẳn đã là một món ăn vô cùng quen thuộc trong đời sống ẩm thực của mỗi người dân Việt Nam. Tuy vậy, tại Cao Bằng – vùng dự án của ChildFund Việt Nam, món bánh cuốn có hương vị rất riêng.

Người dân Cao Bằng coi bánh cuốn ăn cùng nước canh xương là đặc sản “hiếm có khó tìm”. Thay vì nước chấm pha mắm, bánh cuốn Cao Bằng ăn với nước xương ninh thơm thơm vị ớt cùng măng ngâm mắc mật nên còn gọi là “bánh cuốn canh”, để phân biệt với bánh cuốn ở miền xuôi. Cùng miếng bánh dẻo, dai và thơm nguyên mùi hạt gạo, bánh cuốn canh Cao Bằng khiến các du khách không thể bỏ qua, để rồi “ăn một lần nhớ mãi”. Điểm đặc biệt và mang lại hương vị riêng cho bánh cuốn Cao Bằng là nước dùng. Đó là nước canh xương ninh nhừ thơm lựng, không có váng mỡ mà ngọt lịm, thoảng hương tủy xương. Thêm chút hành hoa, rau mùi, nấm hương, mộc nhĩ và vài thìa thịt băm nhuyễn là đã có bát nước canh hấp dẫn ăn kèm bánh cuốn. Hãy thử một lần hương vị của bánh cuốn Cao Bằng nếu các ChildFunders có dịp ghé thăm nơi đây nhé 😀

BẠN CÓ BIẾT?

BẬT MÍ NHỮNG KHU VỰC "SỐNG ẢO" CHỤP LÀ MÊ CỦA VP HÀ NỘI

Những bức ảnh dưới đây sẽ bật mí những khu vưc đang nhận được nhiều lượt check-in nhất đến từ các thành viên!

Còn bạn, bạn đã có cho mình một tấm ảnh “check-in” thật lung linh tại Văn phòng Hà Nội rồi chứ? Hãy cùng chia sẻ tấm hình của mình cùng với các thành viên khác nhé!

(Ảnh: chị Lý Thị Phương – Cán bộ dự án, Văn phòng Cao Bằng; chị Nguyễn Thị Hiển – Cán bộ Giám sát, Đánh giá & Học hỏi, Văn phòng Bắc Kạn; chị Tôn Thị Tâm – Chuyên gia Giáo dục, Văn phòng Hà Nội).

Đồng Hành

Tháng 9/2022

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam