Đồng Hành

Tháng 4/2022Câu chuyện của tháng

20 năm – Hành trình tự hào

Xem chi tiết

Tin tin Tick & Talk

Tổng kết Dự án “Quyền học tập của em”

Xem chi tiết

Góc văn hóa

Kỉ niệm 3 năm ra đời bộ giá trị cốt lõi mới

Xem chi tiếtBạn có biết

Trả lời đúng – Trúng quà ngay

Xem chi tiết

CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

20 Năm - Hành trình tự hào

Ảnh: Hoàng Văn Hưng – Điều phối viên Dự án; Nguyễn Thị Thơm – Trợ lý Quan hệ Tài trợ
 
Đời người có được mấy lần 20 năm? Chắc chắn phải yêu lắm, thương lắm, người ta mới dành tới hai thập kỉ để gắn bó với một nơi chốn. Trong bản tin số này, hãy cùng chúng tôi dành ít phút để chuyện trò với chị Nguyễn Thị Lệ Thu, người đã dành 20 năm qua cho công việc gắn kết trẻ em và Nhà tài trợ qua công tác Tài trợ trẻ.

 

“Ngày đó chưa có đường lên thôn, chúng tôi phải đi bộ 30km đường rừng và lội qua suối. Tôi còn đeo thêm một chiếc ba lô đựng bánh kẹo cho trẻ. Ai trong đoàn cũng bị vắt cắn. Chân tôi bấm vào đá để leo nên lúc về hai móng chân tượt ra…”

 

Gặp gỡ nhau luôn là một cái duyên. Vậy cơ duyên nào đã đưa chị đến với ChildFund?
 
Năm 2002, tôi đang có một công việc ổn định trong một cơ quan Nhà nước tại Thái Nguyên. Lúc này chồng tôi công tác tại Bắc Kạn. Qua một người quen, tôi được biết ChildFund Việt Nam đang cần tuyển người cho vị trí Cán bộ Quan hệ Tài trợ kiêm Hành chính tại Bắc Kạn. Lúc đó cũng vì muốn tìm một công việc để hai vợ chồng ở gần nhau nên tôi ứng tuyển. 
 
Công việc của chị và mọi người trong văn phòng Bắc Kạn những ngày ấy như thế nào? 
 
Văn phòng Bắc Kạn ngày đó chỉ là một phòng nhỏ trong một khách sạn nằm tại thành phố Bắc Kạn. Cả văn phòng chỉ có bốn người. Công việc của tôi ngày ấy xoay quanh triển khai thư từ qua thôn xóm, hướng dẫn viết thư, tổ chức hoạt động vui chơi, tham quan cho trẻ…Các trẻ thời đó giờ đã trưởng thành hết rồi, có trẻ giờ đã làm y tá, bác sĩ tại thành phố Bắc Kạn và vẫn nhận ra tôi. 
 
Ngày đó, đường xá đi lại còn vô cùng khó khăn. Có những đoạn đường hẹp chỉ đủ bánh xe đi. Có những lúc đất sét bám chặt vào xe, đi không đi được, lùi cũng không xong, tôi phải dắt xe và tìm cách gỡ đất ra khỏi bánh. Như đoạn đường đi vào xã Tú Trĩ (huyện Bạch Thông), bánh xe bị trượt là chuyện bình thường. Những ngày mưa, chúng tôi cũng không thể vào xã đó được vì nước suối dâng cao mà cầu thì chưa có.
 
Chị có thể kể lại một kỉ niệm mà chị thấy ấn tượng nhất?
 
Tôi còn nhớ một chuyến đi tuyển trẻ ở thôn Nậm Tốc, xã Đôn Phong. Ngày đó chưa có đường lên thôn, chúng tôi phải đi bộ 30km đường rừng và lội qua suối. Tôi còn đeo thêm một chiếc ba lô đựng bánh kẹo cho trẻ. Ai trong đoàn cũng bị vắt cắn. Chân tôi bấm vào đá để leo nên lúc về 2 móng chân tượt ra. Chúng tôi đi bộ từ sáng sớm mà đến gần 1 giờ chiều mới tới nơi. Bà con vẫn đợi rất đông đủ nên cả đoàn chỉ kịp ăn nhanh gói mì tôm để lấy sức rồi làm việc luôn.
 
Một kỉ niệm đáng nhớ nữa là ngày ChildFund mở vùng tại Na Rì. Lúc đầu nói đến Na Rì ai cũng sợ vì đường đi Na Rì cũng rất khó. Nhưng sau thấy người dân và trẻ em đều rất hợp tác nên mình cũng quên hết khó khăn. 
 
Điều chị tự hào nhất về công việc của mình là gì?
 
Tôi thấy tự hào vì công việc của mình đem lại lợi ích cho trẻ em và cộng đồng của các em. Một ví dụ nhỏ là khi mới vào một vùng nào đó, lúc tuyển trẻ, tôi thấy các em đều còn rất nhút nhát, rụt rè, thậm chí hỏi còn không dám nói, nhưng sau khi tham gia dự án một thời gian, các em đều tự tin hơn rất nhiều. 
 
ChildFund nói chung và Văn phòng Bắc Kạn nói riêng có ý nghĩa như thế nào đối với chị?
 
Với tôi, mọi người ở ChildFund đều như người thân. Ai cũng quan tâm, chia sẻ, từ quản lý tới nhân viên và giữa các đồng nghiệp với nhau. 

Khi tôi không may bị bệnh, tôi càng thấy được sự quan tâm và tình cảm của mọi người. Mọi người cứ nghĩ tôi cứng rắn nhưng thực chất cũng có những lúc tôi thấy nản. Tuy nhiên khi nhìn thấy mọi người thương mình như vậy, tôi tự nhủ phải cố gắng vượt qua, nếu không lại phụ lòng của mọi người. 
 
Tôi thấy mình may mắn khi được làm việc tại một môi trường như ChildFund và tôi thấy vui khi nhìn thấy sự trưởng thành của ChildFund trong những năm qua.
 
Chị Thu của bây giờ có gì khác với chị Thu cách đây 20 năm?
 
Chị Thu của ngày xưa chỉ có 45kg nên còn nhỏ xinh (cười). Ngày trước tôi không bao giờ dám nghĩ sẽ cắt tóc ngắn, nhưng sau khi điều trị bệnh không còn tóc và giờ tóc mọc lại, tôi quyết định sẽ không bao giờ để tóc dài nữa 🙂 

Sau những thăng trầm trong cuộc sống, tôi đón nhận mọi thứ thanh thản hơn, ít tranh cãi và nhìn nhận mọi thứ nhẹ nhàng.
 
Chị có sở thích gì ngoài công việc không?
 
Tôi cũng thích đi du lịch. Trước nay tôi hay dành dụm mọi thứ cho các con nên nhiều khi cũng không quan tâm đến sở thích của mình. Có thể sắp tới tôi sẽ dành tiền để đi du lịch một chuyến.
 
Mọi người hay nhận xét như thế nào về chị?
Mọi người nói tôi là hay lo lắng, trông lúc nào cũng tất bật, vội vàng. Tôi thấy cũng đúng mà đó là bản chất của mình rồi, khó chữa (cười)
 
 

TIN TIN TICK & TALK

277562510_7481806548504044_9159350112129948109_n

Ra mắt “Học sinh trưởng phòng” tại Cao Bằng

Tin tức: Hoàng Quốc Huy – Cán bộ Dự án

Vừa qua, 50 em học sinh THCS tại hai trường Quang Trọng và Đức Thông đã được tuyển chọn làm học sinh “trưởng phòng”…

Vừa qua, 50 em học sinh THCS tại hai trường Quang Trọng và Đức Thông đã được tuyển chọn làm học sinh “trưởng phòng”, đại diện cho mỗi phòng trong khu nội trú của trường và lán tạm cạnh trường tham gia đào tạo về các kỹ năng sống tự lập an toàn. Với những kiến thức học được, học sinh “trưởng phòng” sẽ cùng với sự hỗ trợ của thúc đẩy viên cộng đồng hướng dẫn lại các bạn cùng phòng của mình.

Trong buổi ra mắt ngày 31/3 tại Trường TH và THCS Quang Trọng, các em học sinh đã được tìm hiểu về những trách nhiệm và quyền lợi của “trưởng phòng”, ngoài ra còn có cơ hội nêu lên những mong đợi của bản thân khi đảm nhận vai trò mới.

278551176_7526455590705806_7156182074387530190_n

Tập huấn lồng ghép về giới trong trường học

Tin tức: Đinh Thị Thu Hà – Cán bộ Dự án

Đầu tháng 4 vừa qua, trong khuôn khổ dự án “Sẵn sàng vào Tiểu học”, ChildFund Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn lồng ghép về giới trong trường học…

Đầu tháng 4 vừa qua, trong khuôn khổ dự án “Sẵn sàng vào Tiểu học”, ChildFund Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn lồng ghép về giới trong trường học cho các giáo viên cốt cán bậc Mầm non và Tiểu học tại Kim Bôi, Hòa Bình.
 
Thông qua những trò chơi và thảo luận nhóm, các giáo viên đã chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm của họ về mong đợi của cha mẹ khi nuôi dạy bé trai và bé gái, từ đó phân tích để thấy khuôn mẫu giới và định kiến giới được hình thành như thế nào và góp phần ra sao trong việc duy trì bất bình đẳng giới. Họ cũng được gợi ý xây dựng những thông điệp yêu thương, truyền cảm hứng mới như “Con có năng khiếu môn nào để con học theo sở thích” hay “Bố mẹ tin ở con” để thay đổi cách nói chuyện, dạy dỗ học sinh.
278590666_7530379540313411_145126872084119432_n

Trao tặng ủng, nâng bước chân em tới trường

Tin tức: Nông Thị Doanh – Cán bộ Quan hệ Tài trợ

Gần 3.000 em nhỏ đã nhận được ủng đi mưa từ các Nhà tài trợ từ Pháp thông qua tổ chức Un Enfant par la Main và ChildFund Việt Nam…

Vào tháng 5 hàng năm, thời điểm bắt đầu mùa mưa tại Cao Bằng, con đường đi học hàng ngày của các em học sinh huyện Quảng Hòa và Trùng Khánh đã khó khăn lại càng trở nên trơn trượt, nguy hiểm khi có thêm nhiều rắn, rết…
 
Năm nay, hành trình quen thuộc ấy đã trở nên an toàn và ấm áp hơn rất nhiều với gần 3.000 em nhỏ nhờ vào những đôi ủng đi mưa do các Nhà tài trợ từ Pháp trao tặng thông qua tổ chức Un Enfant par la Main và ChildFund Việt Nam.
278570100_7557021404315891_1347667568482917588_n

Hội thảo góp ý Dự thảo thông tư ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTBT

Tin tức: Hoàng Văn Hưng – Điều phối viên Dự án

Trong hai ngày 19 – 20/4/2022, đoàn công tác Vụ Giáo dục dân tộc đã tổ chức hoạt động khảo sát thực tế tại một số trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT)…

Trong hai ngày 19 – 20/4/2022, đoàn công tác Vụ Giáo dục dân tộc đã tổ chức hoạt động khảo sát thực tế tại một số trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) và trường phổ thông có học sinh bán trú thuộc dự án của ChildFund nhằm thực hiện kế hoạch soạn thảo thông tư thay thế thông tư 24/2010/TT-BGDĐT và 30/2015/TT-BGDĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTBT.
 
Cũng trong đợt công tác này, Vụ Giáo dục dân tộc đã phối hợp với ChildFund tổ chức Hội thảo góp ý đối với Dự thảo thông tư ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTBT. Tham dự Hội thảo có 105 đại biểu tới từ 15 phòng giáo dục và đào tạo, 15 trường PTDTBT/trường phổ thông có học sinh bán trú của 15 huyện thuộc hai tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng. Các đại biểu đã chia sẻ thông tin, đóng góp nhiều ý kiến cụ thể cho Dự thảo thông tư. Tổng hợp có 15 ý kiến tập trung vào các cấn đề cốt lõi trong Thông tư đã được đại biểu đề cập để Ban soạn thảo xem xét.
278358264_7544994152185283_7509061808806959034_n

Chuỗi hoạt động mừng Ngày Người khuyết tật Việt Nam năm 2022

Tin tức: Tạ Doanh Thu Hoài – Thực tập sinh 

“Hòa nhập và thích ứng – Định hình tương lai” – đó chính là chủ đề của Ngày Người khuyết tật Việt Nam năm nay. Trong ngày 18/4, ChildFund cùng các đối tác…

“Hòa nhập và thích ứng – Định hình tương lai” – đó chính là chủ đề của Ngày Người khuyết tật Việt Nam năm nay. Trong ngày 18/4, ChildFund cùng các đối tác địa phương đã tổ chức một chuỗi các hoạt động để chào mừng Ngày Người khuyết tật Việt Nam.
 
Nhằm mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về người khuyết tật, vấn đề khuyết tật, qua đó thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật với cộng đồng, Hội người khuyết tật huyện Na Rì kết hợp với Ban quản lý Chương trình Phát triển Cộng đồng huyện Na Rì và ChildFund Việt Nam tổ chức chương trình chào mừng ngày Người khuyết tật Việt Nam với sự tham gia của gần 100 đại biểu.
 
Trong buổi lễ, 6 chiếc xe lăn đã được trao đến tay người khuyết tật. Kết thúc chương trình là hoạt động diễu hành và truyền thông vô cùng ý nghĩa trên địa bàn thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì. Sự kiện là một dấu mốc quan trọng đối với Hội người khuyết tật huyện Na Rì – đơn vị mới được thành lập, cũng như những người khuyết tật trên địa bàn huyện.
 
Cùng ngày, hàng loạt các sự kiện kỉ niệm cũng được tổ chức tại các trường học tại các xã dự án của tỉnh Cao Bằng. Thông qua các trò chơi, hoạt động trải nghiệm thú vị, giáo viên và học sinh được tìm hiểu thêm về giáo dục hòa nhập khuyết tật trong trường học. Các em học sinh, không phân biệt đặc điểm cơ thể, đã có những giây phút cùng vui chơi và chia sẻ để thấu hiểu nhau hơn.
278866451_7579382395413125_738034651730500058_n

Diễn đàn trẻ em năm 2022

Tin tức: Trần Thu Giang – Cán bộ Dự án

Sự kiện đã được ChildFund Việt Nam phối hợp cùng ban lãnh đạo các xã tỉnh Hòa Bình tổ chức trong hai ngày 24 – 25/4 vừa qua tại các xã Đú Sáng, Hợp Tiến…

 

Với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em – Hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, diễn đàn đã diễn ra với sự đồng hành của Phòng Lao Động Thương Binh Xã Hội, các lãnh đạo xã, lực lượng công an, y tế, các thầy cô giáo cùng 200 trẻ em trên địa bàn.
 
Được tổ chức đồng thời tại các xã, diễn đàn đã tạo nên tiếng vang lớn tại địa phương về các vấn đề xâm hại trẻ em, bạo lực trẻ em. Bên cạnh những vấn đề được nêu ra trong diễn đàn, trẻ em còn được trực tiếp hỏi đáp với ban lãnh đạo xã, những người phụ trách trực tiếp về công tác giáo dục, công tác an ninh trật tự, công tác sức khỏe trẻ em trên địa bàn xã. Kết thúc phiên đối thoại, các em hiểu hơn về hành vi xâm hại trẻ em xung quanh mình, những người có thể giúp đỡ và cách phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại, bạo lực trẻ em.
0
Trẻ khuyết tật được hỗ trợ
0
Cha mẹ trẻ KT được nâng cao nhận thức
0
Giáo viên và quản lý được nâng cao năng lực
0
Hội nhóm Khuyết tật được thành lập
0
Phòng hỗ trợ GD hòa nhập được xây dựng
Xem thêm kết quả Dự án "Quyền học tập của em"
Bài viết về dự án trên báo Thời đại

GÓC VĂN HÓA

Kỉ niệm 3 năm ra mắt bộ giá trị cốt lõi mới

Nhân dịp kỉ niệm 3 năm bộ giá trị cốt lõi mới được đưa vào áp dụng (10/05/2019 – 10/05/2022), nhân viên Văn phòng Hà Nội đã cùng nhau nhìn lại chặng đường đã qua với những điểm đã đạt được và lên ý tưởng cho những hành động tiếp theo. Bầu không khí của buổi kỉ niệm cũng trở nên rộn ràng hơn với sự ganh đua sôi nổi giữa các nhóm trong việc trả lời những câu hỏi về các giá trị.

Các cuộc thảo luận tương tự sẽ tiếp tục được tổ chức tại các Văn phòng Vùng. Các ChildFunders sẽ cùng bầu chọn ra các Value Champion (người dẫn dắt văn hóa) để cùng nhau xây dựng kế hoạch hành động, đưa bộ giá trị thực sự đi vào đời sống làm việc tại ChildFund.

  • Lưu ý: clip có tác dụng gây cười

Phỏng vấn rapper Đen Vâu?

Bạn đã bao giờ hình dung nếu rapper Đen Vâu ứng tuyển vào ChildFund thì cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra như thế nào? Xem ngay clip để có câu trả lời nhé!

Văn hóa vùng dự án: Trang phục của người Mường

Thông tin: Hà Thị Đào – Cán bộ Hành chính và Hỗ trợ Dự án

Tại tỉnh Hòa Bình nơi ChildFund đang hoạt động, có tới 63% dân số là người dân tộc Mường. Nói đến những nét đặc sắc của dân tộc Mường không thể không nhắc đến trang phục của người phụ nữ Mường.

Một bộ trang phục nữ Mường gồm nhiều yếu tố như: áo, yếm, khăn bịt đầu, thắt lưng (tênh) và váy (gồm hai phần chính là cạp váy và chân váy). Điểm nổi bật nhất trên bộ trang phục nữ Mường chính là cạp váy, được bố cục làm ba phần. Trên ba phần này, người Mường đều thể hiện sự mô phỏng một cách sáng tạo cấu trúc và hoa văn trên trống đồng Đông Sơn, rất tinh tế, cầu kỳ mà không phô trương.

Bộ trang sức của phụ nữ Mường chủ yếu là bằng bạc trắng, chia thành nhiều loại: dây xà tích, hộp quả đào, vòng đeo tay, chuỗi hạt cườm…

BẠN CÓ BIẾT?

Thử thách kiến thức về giá trị cốt lõi

Người chơi sẽ tham gia trả lời 05 câu hỏi về các giá trị cốt lõi của tổ chức trên nền tảng Quizizz. Hãy nhấn nút dưới đây, nhập tên của bạn, ấn Start, sau đó tiếp tục nhấn nút Start Game để bắt đầu chơi.
Thời hạn tham gia tới ngày 12/05/2022. Người chiến thắng sẽ dành được phần quà hấp dẫn từ Ban tổ chức. Chúc bạn may mắn!

Đồng Hành

Tháng 4/2022

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

Theo dõi thêm thông tin: