Bản tin nội bộ

đồng hành

THÁNG 6/2022

thông điệp của tháng

Thông điệp từ Giám đốc Quốc gia

Xem chi tiết

tin tin tick & talk

Bản tin ChildFund TV

Xem chi tiết

góc văn hóa

Mừng ngày kỉ niệm của hai thành viên lâu năm

Xem chi tiết

bạn có biết

Giới thiệu sách “Phép màu”

Xem chi tiết

THÔNG ĐIỆP TỪ GIÁM ĐỐC QUỐC GIA

Các anh chị em đồng nghiệp thân quý,

Những ngày đầu tiên của năm tài chính mới 2022-2023 đã bắt đầu!  Và tôi đang viết những dòng này tại Bắc Kạn. Không có cảm giác nào tuyệt vời hơn là khi được thăm dự án, gặp gỡ đối tác, và đặc biệt là được hội ngộ các anh chị em tại ba Văn phòng Vùng sau hơn hai năm Covid đầy thách thức.

Ảnh: Chị Bích Liên trong chuyến công tác tại Cao Bằng – Bắc Kạn tháng 7/2022

Trước khi bước vào năm TC mới nhiều hứng khởi, đại diện Ban QLCC, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới toàn thể các anh chị em đã luôn bền bỉ, kiên định và đoàn kết cùng nhau và cùng tổ chức vượt qua những khó khăn của đại dịch, nhanh chóng thích nghi và đáp ứng các yêu cầu mới để đảm bảo các mục tiêu hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế luôn được duy trì.

Năm TC21-22 tiếp tục chứng kiến những bước tiến vững mạnh của ChildFund Việt Nam trong sự hợp tác với các cơ quan Chính phủ các cấp, đặc biệt là cấp Trung ương, không chỉ trong mảng Bảo vệ Trẻ em (BVTE) mà còn cả Giáo dục. Ở cấp tỉnh, sự hợp tác của các Sở như Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã chủ động và rõ nét hơn rất nhiều.

Chúng ta cũng đã không ngừng mở rộng và củng cố các mối quan hệ hợp tác với các tổ chức phi chính phủ địa phương như Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam (VACR) và Viện Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng (ACDC), các tổ chức dựa vào cộng đồng và mạng lưới các tổ chức như Không để ai bị bỏ lại phía sau (LNOB) hay Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới Việt Nam (GBVNET). Hội người khuyết tật Na Rì với sự hỗ trợ của chúng ta đã có những bước tiến vững chắc trong năm vừa qua, phục vụ tốt hơn lợi ích của trẻ em khuyết tật và các gia đình có người khuyết tật tại địa phương.

Ảnh: Chị Bích Liên tại Diễn đàn Trẻ em tỉnh Bắc Kạn 2022

Chương trình tiên phong về An toàn mạng của chúng ta cũng đã để lại những dấu ấn không nhỏ. Với kinh nghiệm thực hiện các dự án về an toàn mạng, chúng ta đã vinh dự trở thành một trong các đơn vị phối hợp chính của cuộc thi toàn quốc về An toàn thông tin thu hút sự tham gia của gần 600.000 học sinh THCS trong cả nước.

Chiến lược của ChildFund Australia và định hướng của ChildFund Việt Nam đã được xây dựng, thông qua quá trình tham vấn cẩn trọng với đối tác các cấp, trẻ em và cộng đồng.

Còn rất nhiều kết quả tuyệt vời khác nữa mà mỗi anh chị em ở tất cả các vị trí công việc đã nỗ lực đóng góp mỗi ngày.

Năm TC22-23 sẽ là một năm bản lề, đánh dấu sự khởi đầu của Chiến lược mới 2022-2025 với nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt về cách thức tiếp cận trong phát triển dự án, đối tác và gây quỹ.

Ảnh: Chị Bích Liên gặp gỡ đối tác trong chuyến đi Cao Bằng tháng 7/2022

Chúng ta sẽ tiếp tục ưu tiên ba mảng chương trình chính là Bảo vệ trẻ em & Sự tham gia của trẻ em, Giáo dục và Y tế, đồng thời thúc đẩy phương pháp tiếp cận đa lĩnh vực, hòa nhập và dựa trên kỹ năng cảm xúc xã hội (SEL) trong đó Giới, Khuyết tật, Quyền phụ nữ và Sự tham gia của thanh niên sẽ được lồng ghép và xác định cụ thể hơn. Dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú” là một ví dụ điển hình của phương pháp tiếp cận đa lĩnh vực, liên cấp học với những can thiệp từ Giáo dục, SEL, Y tế đến BVTE cho các trường Tiểu học và THCS. Với mảng BVTE, việc tăng cường BVTE theo hệ thống và BVTE trên môi trường mạng tiếp tục sẽ là những ưu tiên trong năm tới.

Trong năm tài chính này chắc chắn sẽ có thêm nhiều thách thức khi chúng ta có nhiều tham vọng đổi mới cả về chất lượng chương trình, đa dạng hóa nguồn quỹ và phát triển các mối quan hệ đối tác song hành cùng các ý tưởng địa phương hóa. Nhưng tôi tin rằng chúng ta sẽ có rất nhiều điều thú vị để cùng nhau hướng tới, với sức mạnh tập thể và nguồn năng lượng tích cực mà chúng ta đang có, cùng với các giá trị cốt lõi của tổ chức Tôn trọng – Liêm chính – Cộng tác – Thay đổi – Trao quyền – Xuất sắc, chúng ta chắc chắn sẽ thành công!

Một lần nữa, cảm ơn anh chị em vì những cam kết và nỗ lực không ngừng. Chúc đại gia đình ChildFund Việt Nam sức khỏe, bình an và thật nhiều năng lượng cho một năm tài chính mới!

TIN TIN TICK & TALK

285356984_7755136584504371_1412229878610986207_n

Từ các lán tạm bên suối tới khu nhà nội trú khang trang 

Tin tức: …..

Sáng ngày 5/9/2022, trong không khí tươi vui ngày tựu trường năm học 2022-2023, ChildFund Việt Nam đã cùng BQL chương trình các dự án ChildFund tại huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ khánh thành….

Sáng ngày 5/9/2022, trong không khí tươi vui ngày tựu trường năm học 2022-2023, ChildFund Việt Nam đã cùng BQL chương trình các dự án ChildFund tại huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công trình nhà ở nội trú, nhà ăn và nhà bếp tại trường TH và THCS Quang Trọng. Tham gia sự kiện có đại diện từ Vụ Giáo dục dân tộc – Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Thạch An, Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng hơn 300 học sinh, giáo viên, CBCNV, cha mẹ học sinh và các cơ quan, đoàn thể của xã Quang Trọng. 
 
Công trình nhà ở nội trú, nhà ăn và nhà bếp này đã giúp cho hơn 60 em học sinh bán trú, trước đây sống trong các lán trại tạm bên cạnh suối với nhiều nguy cơ rủi ro, được sống và học tập trong một môi trường đảm bảo cơ sở vật chất tối thiểu và an toàn hơn. 
 
Công trình được tài trợ bởi Đại sứ quán New Zealand – New Zealand Embassy – Hanoi, Vietnam và ChildFund New Zealand thông qua Dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú”, hướng tới “các trường phổ thông dân tộc bán trú được quản lý tốt và học sinh bán trú được sống trong môi trường an toàn, thân thiện và phát triển các kỹ năng tự bảo vệ” do ChildFund Việt Nam cùng đối tác địa phương thực hiện tại huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng.
 

Lễ phát động cuộc thi “Sáng tạo ý tưởng trò chơi BVTE”

Tin tức: ……..

Nhằm nâng cao nhận thức và kĩ năng cho trẻ em, thanh thiếu niên về phòng tránh xâm hại trẻ em và sử dụng công nghệ thông tin an toàn, Cục Trẻ em phối hợp với Cục An toàn Thông tin cùng sự đồng hành của ……

 Nhằm nâng cao nhận thức và kĩ năng cho trẻ em, thanh thiếu niên về phòng tránh xâm hại trẻ em và sử dụng công nghệ thông tin an toàn, Cục Trẻ em phối hợp với Cục An toàn Thông tin cùng sự đồng hành của ChildFund Việt Nam và Công ty Cổ phần GOSU đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em, hướng tới tất cả các bạn trẻ đam mê sáng tạo trên cả nước.
 
Tham dự Lễ phát động cuộc thi có
Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH:
đảm nhận.
287906052_7831140056904023_2271866860536705816_n

Mùa Trung Thu ý nghĩa cho trẻ em tại Hòa Bình và Cao Bằng

Tin tức: ….

Tết Trung Thu luôn là một ngày đặc biệt với các em thiếu nhi. Đó là dịp để các em được cùng nhau chuẩn bị những mâm ngũ quả, cùng nhau rước đèn và hòa mình vào tiếng trống rộn ràng của điệu múa lân…

Tết Trung Thu luôn là một ngày đặc biệt với các em thiếu nhi. Đó là dịp để các em được cùng nhau chuẩn bị những mâm ngũ quả, cùng nhau rước đèn và hòa mình vào tiếng trống rộn ràng của điệu múa lân. Trẻ em sinh sống tại các vùng dự án của ChildFund Việt Nam cũng đã cùng nhau đón một mùa Trung Thu 2022 vô cùng ý nghĩa. 
 
Tại Cao Bằng, dự án “An toàn trên mạng” đã phối hợp với Ban giám hiệu và các thầy cô tại các trường trên địa bàn các xã dự án tổ chức chương trình “Vui hội Trăng Rằm cho các em” cho gần 500 em thiếu nhi. Tham gia chương trình, ngoài các hoạt động truyền thống đặc trưng của đêm rằm liên hoan, các em còn được tự mình hóa thân tham gia vào những tiểu phẩm, hỏi đáp về những kiến thức liên quan tới An toàn mạng và Luật Trẻ em.
 
Tại Hòa Bình, dự án “Bảo vệ trẻ em huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình” và Chương trình tài trợ trẻ đã cùng các cơ quan địa phương tổ chức các chương trình vui chơi lồng ghép các kiến thức về Bảo vệ trẻ em cho các bạn nhỏ. Thông qua các hoạt động như vẽ tranh, thuyết trình, biểu diễn văn nghệ, dựng trại, các em có cơ hội tham gia và tìm hiểu kiến thức, kỹ năng về phòng ngừa tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em trong cộng đồng cũng như trong trường học.
289688617_7850462878305074_6199018602552952749_n

Buổi hướng dẫn sử dụng phòng ở bán trú cho giáo viên và học sinh

Tin tức: ……

Những ngày này bạn có thể bắt gặp những chiếc xe buýt mang thông điệp truyền thông về Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em 111 chạy trên các tuyến phố nhộn nhịp… 

Những ngày này bạn có thể bắt gặp những chiếc xe buýt mang thông điệp truyền thông về Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em 111 chạy trên các tuyến phố nhộn nhịp của nội thành Hà Nội hay các tuyến trung tâm của các tỉnh Hòa Bình, Bắc Kạn và Cao Bằng.
 
Với khoảng 120 lượt xe chạy mỗi ngày trong nội thành Hà Nội trên tổng quãng đường 2.400km và khoảng 15.000 giờ xe chạy tại 3 tỉnh miền núi phía Bắc, hoạt động truyền thông trên xe buýt dự kiến sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân, gia đình và cộng đồng trong việc tham gia phòng ngừa, tố giác, ngăn chặn các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả.
 
Hoạt động thuộc dự án “Tăng cường hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em” do Cục Trẻ em và ChildFund Việt Nam phối hợp triển khai từ 2021 đến 2024.
289552030_7881026725248689_5299236704758097960_n

Lễ phát động cuộc thi 

Tin tức: Nhóm Truyền thông

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 150 đại biểu đến từ Cục Trẻ em, Sở LĐTBXH các tỉnh, đại diện các tổ chức trong nước và quốc tế…

“Tôi đánh giá rất cao việc thực hiện mô hình thực hành hệ thống bảo vệ trẻ em (BVTE) từ cấp cộng đồng dân cư, cho đến cấp xã, cấp huyện, đặc biệt ở ba địa phương có hoàn cảnh kinh tế xã hội còn khó khăn so với những địa phương khác trong cả nước” – Đó là chia sẻ của ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em tại Hội thảo công bố kết quả dự án “Nâng cao hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em” do ChildFund Việt Nam cùng các đối tác địa phương tổ chức sáng ngày 24/6 vừa qua.
 
Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 150 đại biểu đến từ Cục Trẻ em, Sở LĐTBXH các tỉnh, đại diện các tổ chức trong nước và quốc tế, người làm công tác trẻ em tại các xã dự án, đối tác kỹ thuật, tư vấn đánh giá dự án…
 
Trong buổi Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về các kết quả của dự án và đưa ra những khuyến nghị giúp ChildFund và đối tác địa phương xây dựng dự án phù hợp cho giai đoạn tiếp theo.
 
Dự án “Nâng cao hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em” do ChildFund Việt Nam hỗ trợ được triển khai tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng và các huyện Ngân Sơn, Na Rì, tỉnh Bắc Kạn từ tháng 11 năm 2019 đến tháng 06 năm 2022. Với mục tiêu nâng cao hiệu quả của hệ thống BVTE chính thức và hệ thống BVTE dựa vào cộng đồng và tăng cường khả năng thích ứng của trẻ em nam, trẻ em nữ cũng như thanh niên trong các vùng dự án, sau ba năm triển khai, dự án đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.
 
Thông tin thêm về Hội thảo và những kết quả nổi bật của dự án trên các báo:
291000432_7895941667090528_9154910191322902095_n

ChildFund Việt Nam tham gia tổ chức Diễn đàn Trẻ em tỉnh Hòa Bình

Tin tức: Trần Văn Tú – Điều phối Dự án

Diễn đàn Trẻ em hàng năm đã trở thành một hoạt động truyền thống, đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa ChildFund Việt Nam và các cơ quan chính phủ…

“Trong những năm qua diễn đàn đã có rất nhiều thay đổi tích cực, từ khâu tổ chức đến sự quan tâm, tham gia và hồi đáp của các cấp lãnh đạo và chất lượng tham gia của các em”. Đó là một trong những chia sẻ của bà Nguyễn Thị Bích Liên, Giám đốc Quốc gia của ChildFund Việt Nam tại Diễn đàn Trẻ em Tỉnh Hòa Bình sáng ngày 29/6.
 
Diễn đàn Trẻ em hàng năm đã trở thành một hoạt động truyền thống, đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa ChildFund Việt Nam và các cơ quan chính phủ.
 
Với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em – Hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, diễn đàn năm nay đã thu hút sự tham gia của các đại biểu là Lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các sở ban ngành Giáo dục, Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc, Tỉnh đoàn, Công an Tỉnh, Sở VHTT & Du lịch, Sở LĐTBXH…cùng 280 trẻ em đến từ 10 huyện, thành phố đại diện cho hơn 223.000 trẻ em đang sinh sống tại tỉnh Hòa Bình.
 
Trong 3 ngày tổ chức diễn đàn, sau khi thảo luận về các vấn đề về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em tại địa phương và được tập huấn về các kỹ năng làm việc nhóm và đặt câu hỏi, các em đã đối thoại trực tiếp với các nhà lãnh đạo về những vấn đề các em quan tâm, bao gồm bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em, xao nhãng trẻ em và bạo lực trẻ em.
 
Các thông điệp và khuyến nghị được trẻ em đưa ra tại diễn đàn sẽ được lãnh đạo địa phương cam kết xem xét, quan tâm trong quá trình hoạch định chính sách và lập kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương trong giai đoạn tới.

GÓC VĂN HÓA

VUI MỪNG ĐÓN CHÀO DIỆN MẠO MỚI CỦA VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Sau gần 2 tháng tiến hành tu sửa văn phòng, Văn phòng ChildFund Hà Nội đã chính thức đón chào một không gian làm việc mới trong sự hào hứng và mong chờ của toàn bộ các thành viên. Trong lần tu sửa này, không gian làm việc mới tại Văn phòng Hà Nội được bài trí một cách gọn gàng nhưng không kém phần ấn tượng, đem lại một cảm giác ấm cúng, thân thiện và chuyên nghiệp. Hi vọng rằng không gian làm việc mới sẽ mang lại thật nhiều năng lượng và niềm cảm hứng để các thành viên có thể ……

★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★

TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC GEDSI TẠI HÀ NỘI

Sau gần 2 tháng tiến hành tu sửa văn phòng, Văn phòng ChildFund Hà Nội đã chính thức đón chào một không gian làm việc mới trong sự hào hứng và mong chờ của toàn bộ các thành viên. Trong lần tu sửa này, không gian làm việc mới tại Văn phòng Hà Nội được bài trí một cách gọn gàng nhưng không kém phần ấn tượng, đem lại một cảm giác ấm cúng, thân thiện và chuyên nghiệp. Hi vọng rằng không gian làm việc mới sẽ mang lại thật nhiều năng lượng và niềm cảm hứng để các thành viên có thể ……

BẠN CÓ BIẾT?

Bạn có mong muốn phép màu và những điều tốt đẹp sẽ đến với mình? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của chị Nguyễn Thị Vân – Điều phối Nhân sự và Hành chính về cuốn sách mà chị rất tâm đắc “Phép màu” của tác giả Rhonda Byrne trong video clip dưới đây. 

Sau đó, nếu bạn cũng mong muốn sở hữu cuốn sách này, hãy nhanh tay điền thông tin vào form phía dưới clip. Ban biên tập sẽ chọn ngẫu nhiên bằng cách bốc thăm để tìm ra một người may mắn gửi tặng cuốn sách này.

Đồng Hành

Tháng 6/2022

 

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam