ĐỒNG HÀNH

Tháng 3/2022

 


TRONG SỐ NÀY:

Hành trình tới thành công của cô gái Tày

Xem thêm

  • Hội thảo tham vấn kế hoạch chiến lược 2022 – 2025
  • Nước sạch về thôn
  • Xem thêm 
  • Công bố kết quả cuộc thi ảnh
  • F0 ChildFund lạc quan vượt dịch
  • Xem thêm
  • Quillbot – Công cụ hỗ trợ viết Tiếng Anh hiệu quả
  • Xem thêm
Fresh Seafood Label Circle Sticker

CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

HÀNH TRÌNH TỚI THÀNH CÔNG CỦA CÔ GÁI TÀY
__________________

Sinh ra trong một gia đình thuần nông có 8 anh chị em tại một huyện nghèo của tỉnh Cao Bằng, chị Nguyễn Thị Phương có một tuổi thơ đầy khó khăn, vất vả.


Lớn lên bằng những bữa cơm độn ngô, chín mười tuổi đã đảm đương việc nhà, trông em
cho bố mẹ ra đồng nhưng chị chưa bao giờ nghĩ mình sẽ từ bỏ việc học hành.


Thân thiện, xông xáo và kiên trì có lẽ là chưa đủ để mô tả hết về chị. Hãy cùng chúng tôi
gặp gỡ chị Nguyễn Thị Phương – Quản lý Vùng ChildFund tại Cao Bằng để tìm hiểu thêm về 
người phụ nữ Tày nhỏ bé nhưng đầy nghị lực này nhé!

 

Chị có thể chia sẻ đôi chút về quá trình học tập và công tác của chị trước đây?

Tôi tốt nghiệp trường Đại học Lâm nghiệp tại Hà Nội. Con đường sự nghiệp của tôi khá vất vả. 

Khi mới ra trường vào năm 1987, tôi ở nhà tới hơn một năm. Lúc đó cũng thấy khá hoang mang, lo lắng về tương lai của mình.

Công việc đầu tiên của tôi là làm cán bộ địa chính xã. Sau đó tôi làm công tác xóa đói giảm nghèo rồi làm tại phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Huyện. Đến tháng 6/2010 khi ChildFund mở vùng dự án tại Cao Bằng, tôi đã nộp đơn ứng tuyển vào vị trí Cán bộ Dự án Nông nghiệp.

Tôi luôn cố gắng học hỏi và may mắn được tổ chức tạo điều kiện cho học tập để phát triển và hỗ trợ thực hành trong nhiệm vụ quản lý. Tôi đã được tổ chức bổ nhiệm chức vụ Quản lý Vùng từ tháng 7/2021.

Chị yêu thích điểm gì nhất ở công việc hiện tại và điều gì chị thấy thách thức nhất?

Điều tôi thích nhất chính là cơ hội được làm việc với trẻ em tại cộng đồng.

Còn điều thách thức nhất là do hạn chế về vốn Tiếng Anh nên tôi còn gặp khó khăn trong quá trình làm việc.

Sau nhiều năm công tác, bài học lớn nhất mà chị đúc kết được là gì?

Có 3 điều tôi đúc kết được, đó là:

– Luôn cố gắng học hỏi và lắng nghe, làm việc có trách nhiệm, mạnh dạn đảm nhận những công việc mới

– Làm việc hết mình, làm vì cộng đồng và hoàn thành công việc là ưu tiên hàng đầu

– Luôn thích ứng với mọi thay đổi của Tổ chức

Chị hãy mô tả về ChildFund bằng 3 từ?

Đồng – Tâm – Tiến.
“Đồng” nghĩa là sự đồng thuận, hợp tác, đồng lòng. “Tâm” là luôn làm việc với cái tâm thiện. “Tiến” có nghĩa là luôn phát triển, cải thiện hệ thống vận hành. ChildFund cũng quan tâm tới sự phát triển của trẻ em và cộng đồng. 

Có điều gì thú vị về chị mà không nhiều người biết được?

Tôi rất thích xem phim chưởng và chơi game!

Nếu có một siêu năng lực (superpower) chị muốn đó là gì?

Tôi chỉ mong là mình có thể nói Tiếng Anh thành thạo. Với tôi đó là một siêu năng lực rồi 🙂

Phuong 2

“Luôn cố gắng học hỏi và lắng nghe, làm việc có trách nhiệm, mạnh dạn đảm nhận những công việc mới.
Làm việc hết mình, làm vì cộng đồng và hoàn thành công việc là ưu tiên hàng đầu. 
Luôn thích ứng với mọi thay đổi của Tổ chức”

Phương Nguyễn
Quản lý Vùng – Văn phòng Cao Bằng 
News

TIN TIN TICK & TALK

Trang bị kiến thức cho học sinh bán trú

Trong ngày 4 và 5/3 vừa qua, dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú”

Trong ngày 4 và 5/3 vừa qua, dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú” đã triển khai ba buổi hướng dẫn/truyền thông cho hơn 60 học sinh hiện đang ở các lán tạm/nhà trọ của trường TH & THCS Quang Trọng, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng.

Qua hoạt động này, các em được trang bị kiến thức nhận diện các rủi ro và ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc tự quản lý và duy trì cuộc sống xa nhà lành mạnh, cũng như học thêm các kĩ năng chăm sóc bản thân cơ bản. Với những kiến thức vừa học được, các em đã chia nhóm thực hành quét dọn, sắp xếp lại phòng ở, khơi thông mương nước, chế tạo ống đựng bàn chải đánh răng từ chai nhựa, mắc dây thép để treo quần áo…

Hội thảo “Tham vấn kế hoạch chiến lược 2022-2025”

Với mục đích xây dựng kế hoạch chiến lược giai đoạn 2022-2025…

Với mục đích xây dựng kế hoạch chiến lược giai đoạn 2022-2025 của tổ chức phù hợp với các kế hoạch phát triển của từng địa phương và các đơn vị/cá nhân liên quan, ChildFund đã tiến hành tổ chức hội thảo tham vấn chiến lược tại ba tỉnh Cao Bằng, Hòa Bình và Bắc Kạn từ ngày 24/2/2022 đến ngày 03/03/2022. Tham dự hội thảo lần này có sự hiện diện của đại diện các phòng ban liên quan, đại diện các Ban quản lý dự án và tổ triển khai dự án cùng với đông đảo các bậc phụ huynh, trẻ em và thanh thiếu niên.

 

Tranh tường An toàn mạng

Các bạn học sinh trường TH & THCS Độc Lập, Hồng Định, THCS Hợp Giang và THPT Bế Văn Đàn tại Cao Bằng vừa qua…

Các bạn học sinh trường TH & THCS Độc Lập, Hồng Định, THCS Hợp Giang và THPT Bế Văn Đàn tại Cao Bằng vừa qua đã không khỏi tò mò và phấn khích khi thấy những bức tranh sặc sỡ mang thông điệp ý nghĩa về an toàn trên mạng xuất hiện trên chính những bức tường quen thuộc tại trường của mình.

Được triển khai trong tháng 12/2021 và 1/2022, những bức tranh tường chính là một trong chuỗi những hoạt động truyền thông của dự án “An toàn trên mạng giai đoạn 2”, giúp đưa những thông điệp về sử dụng internet an toàn tới hơn 2000 học sinh và phụ huynh tại Cao Bằng.

 

Nước sạch về thôn

Trong ngày 2/3/2022, ban quản lý chương trình ChildFund huyện Ngân Sơn đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao…

Trong ngày 2/3/2022, ban quản lý chương trình ChildFund huyện Ngân Sơn đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình nước sạch thôn Khuổi Lầy, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn trong khuôn khổ hoạt động dự án “Nước sạch và vệ sinh môi trường cho mọi người”.

Được triển khai từ tháng 2/2022 với nguồn vốn đầu tư gần 300 triệu đồng, công trình nước sạch này sẽ giúp 16 hộ dân và 100% các em học sinh thuộc phân trường Khuổi Lầy được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày.

 

Cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin 2022”

Ngày 3/3, cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin 2022” dành cho học sinh THCS chính thức được phát động…

Ngày 3/3, cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin 2022” dành cho học sinh THCS chính thức được phát động. Cuộc thi được Hiệp hội An toàn Thông tin (VNISA) lần đầu tổ chức nhằm tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho học sinh, phụ huynh học sinh trên cả nước, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

Với kinh nghiệm thực hiện các dự án trong lĩnh vực an toàn trên môi trường mạng, ChildFund Việt Nam vinh dự trở thành một trong các đơn vị phối hợp chính của cuộc thi năm nay.Niềm vui từ cây dong riềng

Từ khi áp dụng mô hình trồng dong riềng với sự hỗ trợ từ dự án “Nâng cao năng lực ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu

Từ khi áp dụng mô hình trồng dong riềng với sự hỗ trợ từ dự án “Nâng cao năng lực ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng”, nhiều gia đình nơi đây đã có thêm thu nhập ổn định.

Cho đến nay, đã có 268 hộ gia đình tham gia vào mô hình sinh kế của dự án, trong đó có 9 người khuyết tật.

Phát biểu sau chuyến thăm các hộ gia đình tham gia dự án vào cuối tháng 2/2022, ông Phạm Việt Anh, cán bộ Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam cho biết : “Tôi rất hài lòng về tính hiệu quả của dự án vì hai lý do: Thứ nhất là độ linh hoạt của dự án đã thay đổi thiết kế kịp thời khi có những tình huống mới xảy ra. Thứ hai là tác động cụ thể của dự án. Các hộ dân đều có thu nhập cải thiện đáng kể, cao hơn so với những hình thức khác.”

 

teamwork-clipart-group-performance-3

GÓC VĂN HÓA

F0 CHILDFUND LẠC QUAN VƯỢT DỊCH

Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát dịch COVID 19 lớn nhất và đến nay đã có rất nhiều nhân viên ChildFund trở thành F0. Dù bị bệnh, các F0 ChildFund đều vẫn cảm thấy ấm lòng khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ tổ chức và các đồng nghiệp ❤️

Những lời hỏi thăm, sự san sẻ trong công việc đã tiếp thêm năng lượng cho các F0 vượt qua dịch bệnh. Hãy cùng xem video clip vui sau đây để cảm nhận được tinh thần lạc quan vượt dịch của các F0 ChildFund nhé 🌟

KỈ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nhân viên ChildFund tại các văn phòng đã có buổi gặp gỡ để thể hiện tình cảm và sự trân trọng với những đồng nghiệp nữ. Đây cũng là dịp mọi người cùng nhau chia sẻ cảm nghĩ về vai trò của nữ giới, những định kiến và rào cản mà phụ nữ phải đối diện trong cuộc sống, v.v.
 
Buổi sinh hoạt còn thêm phần sôi nổi bởi những phần tranh tài đầy thú vị giữa các thành viên trong văn phòng khi trả lời những câu hỏi hóc búa về chủ đề của ngày Quốc tế Phụ nữ và những vấn đề liên quan đến nữ giới 🎉🏆

GIỚI THIỆU ẨM THỰC DÂN TỘC TÀY: XÔI NGŨ SẮC

Người Tày quan niệm xôi năm màu là biểu tượng của ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Xôi năm màu có màu sắc đẹp, giàu tính thẩm mỹ nhưng điều đáng quý là màu sắc của xôi hoàn toàn được tạo nên từ thiên nhiên, cây cỏ. Màu trắng là màu nguyên của hạt gạo nếp nương, trắng ngà dẻo thơm. Sắc xanh của xôi được tạo từ màu xanh của lá gừng, lá riềng. Màu đỏ và màu tím được tạo từ lá của cây cơm đỏ, cơm tím rất sẵn có trong vườn nhà của đồng bào và màu vàng được tạo từ màu của bột nghệ nếp. 

Những lá cây này mang về được rửa sạch, giã nhỏ chắt lấy nước, rồi ngâm gạo qua một đêm cho thấm màu. Người Tày có chõ đồ xôi ngũ sắc riêng, trong chõ có năm vách ngăn năm màu, sau khi ngâm gạo chỉ việc đổ năm màu vào năm vách tương ứng rồi bắc lên bếp đồ.

CÔNG BỐ KẾT QUẢ CUỘC THI ẢNH 

Cuộc thi chụp ảnh đã nhận được sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi của các thành viên ChildFund với hàng chục bức ảnh đẹp. Dựa trên số lượng tương tác với từng ảnh và đánh giá từ Ban Giám khảo, các giải thưởng cá nhân và tập thể đã tìm được chủ nhân. Xin cảm ơn tất cả các anh chị em đã tham gia cuộc thi. Hãy cùng chúc mừng chủ nhân của các giải thưởng và ngắm nhìn những bức ảnh đạt giải!!!

Giải cá nhân:
Giải Nhất: Hoàng Văn Hưng
Giải Nhì: Nông Hồng Hạnh
Giải Ba: Nguyễn Thị Thơm & Hoàng Thanh Tâm

Giải tập thể:
Giải Nhất: VP Bắc Kạn
Giải Nhì: VP Hòa Bình
Giải Ba: VP Cao Bằng

round-flat-idea-light-bulb-icon-png-3162770600033uivbzgce

BẠN CÓ BIẾT?

QUILLBOT – CÔNG CỤ HỖ TRỢ VIẾT TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Đối với mỗi người, không phải ai cũng sở hữu khả năng tiếng Anh tốt và được đào tạo bài bản. Công cụ Quillbot sẽ giúp anh chị em tăng sự tự tin và tăng độ chính xác của đoạn viết Tiếng Anh của mình. QuillBot là một công cụ paraphrase (diễn đạt) sử dụng AI để paraphrase bất kỳ phần nội dung nào. Mục đích chính của công cụ này là diễn đạt lại nội dung Tiếng Anh bằng cách thay đổi cấu trúc của các câu và thay thế các từ bằng từ đồng nghĩa đồng thời giữ nguyên ý nghĩa của nội dung gốc.

Để truy cập ứng dụng này mọi người vào địa chỉ: https://quillbot.com/ và đăng ký tài khoản cho mình. Có lựa chọn miễn phí dành cho những anh chị em sử dụng các chức năng cơ bản và gói cao cấp (premium) với những chức năng ưu việt hơn.

(Trích chia sẻ của bạn Hoàng Hưng – Điếu phối viên Dự án Văn phòng Bắc Kạn)

32
Created on By childfund2020

Đố vui

1 / 2

Chủ đề của ngày Quốc tế Phụ nữ 2022?

Theme of International Women’s Day 2022?

2 / 2

ChildFund Việt Nam có bao nhiêu nhân viên là người dân tộc Tày?

How many ChildFund Vietnam staff members belong to Tay ethnic group?

Your score is

The average score is 66%

0%

ĐỒNG HÀNH

Tháng 3/2022

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

Theo dõi thêm thông tin: