CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

CẢM NHẬN CỦA CÁC CHILDFUNDERS VỀ KỲ RETREAT 2022

Kỳ Retreat 2022 của tập thể ChildFund Việt Nam đã khép lại một cách thành công với nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng trò chuyện cùng 3 nhân vật vô cùng đặc biệt, lắng nghe những chia sẻ và cảm xúc của họ hậu Retreat nhé!

Chị Nguyễn Thị Vân

Điều phối nhân sự  – VP Hà Nội

Chị Hà Thị Đào

Cán bộ hành chính – VP Hòa Bình

Em Tạ Doanh Thu Hoài

Thực tập sinh – VP Bắc Kạn

Chị Hà Thị Đào trong vai trò MC của đêm Gala tại Retreat

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng gặp gỡ chị Hà Thị Đào – cán bộ hành chính văn phòng Hòa Bình, người có thể nói đã vô cùng tỏa sáng, đúng với thông điệp “Shine Your Light” trong đêm Gala Night vừa qua!

Xin chào chị Đào! Đây ắt hẳn không phải là kỳ Retreat đầu tiên của chị cùng với ChildFund Việt Nam, vậy cảm xúc của chị có điều gì khác so với những kỳ Retreat trước đây?

Với cá nhân mình, đây là một kỳ Retreat vô cùng đặc biệt, bởi lẽ các công đoạn chuẩn bị có rất ít thời gian. Cũng có lẽ bởi vậy mà các thành viên được trao quyền nhiều hơn để góp phần đảm bảo hoàn thành tiến độ công việc. Cách thức mọi người làm việc với nhau (từ việc thảo luận ý tưởng, bàn bạc, cho đến đi tới thống nhất) được triển khai chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy vậy, mọi thứ đã diễn ra khá trơn tru và hiệu quả. Bên cạnh đó, một điểm khác biệt nữa mình cảm nhận được đó là thời lượng các buổi họp trong Retreat được rút ngắn hơn trước tương đối, tuy nhiên đi kèm với đó là những nỗ lực tinh gọn thông tin từ những người trình bày để đảm bảo vẫn cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết đến các thành viên. 

Vậy sau khi tham gia các buổi họp như vậy, nội dung nào để lại cho chị ấn tượng sâu đậm nhất?

Mình cảm thấy rất ấn tượng với phần chia sẻ của Giám đốc Quốc gia về chiến lược của tổ chức trong 3 năm tới. Sau khi lắng nghe, bản thân mình cảm thấy đã có một cái nhìn bao quát, toàn cảnh hơn về các hoạt động sắp tới của tổ chức, đồng thời cũng giúp ích cho mình trong các công việc hàng ngày.

Chị đã rất tỏa sáng với vai trò MC trong đêm Gala vừa qua. Chị có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi lần đầu đảm nhiệm vai trò vô cùng mới mẻ này không?

Thành thật mà nói, ban đầu mình cũng khá lo lắng đấy 😄 Trước giờ mình chưa bao giờ tự tin về chất giọng của mình cả, mình cũng không có kinh nghiệm làm MC, ngộ nhỡ mà có sự cố nào xảy ra thì mình sẽ rất ngại 😅 Sau đó, được mọi người động viên, mình cũng lấy can đảm đồng ý đảm nhận vai trò này. Đâu đó trong đêm Gala chắc cũng đã không tránh khỏi một số chỗ đoạn mình còn hơi vấp, nhưng mình vui vì mọi người đã luôn bên cạnh và cổ vũ cho mình rất nhiều. Mình trưởng thành hơn rất nhiều sau đêm Gala đó, và mình đã có thêm những động lực để sẵn sàng dấn thân thực hiện thật nhiều điều mới mẻ khác trong cuộc sống!

Tạ Doanh Thu Hoài trong buổi họp tại Retreat

Khác với chị Đào, nhân vật thứ 2 mà chúng ta sẽ gặp gỡ là “em út” trong tập thể ChildFund Việt Nam, em Tạ Doanh Thu Hoài – thực tập sinh văn phòng Bắc Kạn. Hãy cùng lắng nghe xem kỳ Retreat đầu tiên của Hoài có gì đặc biệt nhé!

Chào Hoài, rất vui được trò chuyện cùng em! Lần đầu tiên tham gia một kỳ Retreat cùng ChildFund Việt Nam, cảm nhận của em sau chuyến đi là gì, em có thể chia sẻ?


 

Em cảm thấy rất vui và ấn tượng! Em có thể cảm nhận rõ được sự năng động, đoàn kết, hòa đồng và luôn ngập tràn năng lượng của từng anh chị đồng nghiệp. Sau khi tham gia Retreat, em sảng khoái hơn rất nhiều và đã sẵn sàng quay trở lại với công việc. Em cũng quen thêm được kha khá các anh chị đến từ các văn phòng Hà Nội, Hòa Bình và Cao Bằng đó ạ.

Hoài cùng văn phòng Bắc Kạn đã đạt giải Quán Quân trong đêm Gala Night với phần thi tài năng vô cùng ấn tượng. Em có thể bật mí nhanh cho mọi người về quá trình chuẩn bị của văn phòng Bắc Kạn không?

Thật sự là chúng em hầu hết là diễn ngẫu hứng đấy ạ, toàn nhờ vào khiếu hài hước của mọi người thôi 😄 Cả team chỉ có một kịch bản sơ lược, còn khi lên sân khấu thì mọi người cứ biến tấu làm sao để tạo ra thật nhiều tiếng cười cho khán giả ạ 😄 Văn phòng em tập trong tổng cộng 2 buổi trước Retreat, với màn chào hỏi lấy ý tưởng từ vở múa “Hồ Thiên Nga”  và phần thi tài năng lấy ý tưởng từ việc gieo quẻ cầu duyên ạ.

Chị Nguyễn Thị Vân và chị Hoàng Thúy Hồng, Trưởng phòng HRSS – những người “đạo diễn” cho thành công của Retreat 2022

Đối với chị Nguyễn Thị Vân, điều phối nhân sự, Văn phòng Hà Nội, kỳ Retreat 2022 vừa qua có lẽ là một kỳ Retreat “cũ mà mới”. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của người “đạo diễn” cho thành công của Retreat 2022 của ChildFund Việt Nam nhé!

Xin chào chị Vân! Chị là một thành viên đã tham gia nhiều kỳ Retreat, nhưng đây có lẽ là lần đầu tiên chị tham gia với vai trò là người tổ chức chính. Chị có thể chia sẻ cho mọi người về cảm xúc của mình sau khi kỳ Retreat đã khép lại một cách vô cùng thành công được không?

Trước đây, mình chỉ tham gia trong công đoạn brainstorm ý tưởng hoặc phụ trách một hoạt động nhỏ trong Retreat, tuy nhiên, năm nay là retreat đầu tiên Vân cùng chị Hồng đứng ra tổ chức. Mình rất vui và sung sướng, nhất là khi đọc được những phản hồi đầy tích cực của mọi người về kỳ Retreat vừa rồi. Những nhận xét như “Trò chơi xây dựng đội ngũ rất vui, giúp các thành viên phá bỏ mọi khoảng cách”, “Cảm giác hòa nhập và đoàn kết từ một mái nhà chung của ChildFund Vietnam trong kỳ Retreat 2022″ hay ” Nội dung nào tôi cũng thích vì được gặp nhau, được làm việc nhóm, được vui chơi cùng nhau là niềm vui lớn của chúng ta sau 3 năm dịch Covid” là những niềm động lực lớn lao để bản thân mình chuẩn bị tốt hơn nữa cho những kỳ Retreat tiếp sau đây.

Đó là những cảm xúc thật vui và hạnh phúc, nhưng ắt hẳn với lần đầu đảm nhiệm trọng trách này, có phải bản thân chị cũng đã gặp không ít khó khăn? 

Thời gian chuẩn bị cho Retreat này rất ngắn, chỉ gói gọn trong vòng 2 tuần. Cộng với việc các kỳ Retreat trước đây của ChildFund đều rất thành công và để lại nhiều ấn tượng nên mình và chị Hồng cũng có đôi chút áp lực. Tuy nhiên, với sự định hướng của Giám đốc Quốc gia, sự hỗ trợ và thấu hiểu của các SMT, sự nhiệt tình của các thành viên ban tổ chức đã góp phần tạo nên thành công cho kỳ Retreat 2022. 

Có kỉ niệm gì thật đáng nhớ “phía sau hậu trường” mà chị muốn chia sẻ cùng mọi người không?

Điều khiến mình hạnh phúc và ấn tượng nhất là tất cả những thành viên BTC retreat từ team MC, team chụp ảnh, team phụ trách các nhóm gala, team ban giám khảo, team bóng đá, team logistic… tất cả đều rất đồng lòng, nhiệt tình trong các công việc. Thậm chí có những thành viên dù không thuộc BTC  nhưng cũng rất năng nổ, xông xáo. Sự đồng lòng này chứng tỏ mọi người đều coi đây là Retreat của mình chứ không phải là nhiệm vụ của riêng team HRSS.

Kỉ niệm vui thì rất nhiều tuy nhiên cũng có những việc diễn ra ngoài dự kiến khiến chị Hồng và mình cũng lo lắng và phải có những phương án thay thế kịp thời, đơn cử như các yếu tố về thời tiết cũng như việc thay đổi đột ngột địa điểm đêm Gala Night.

Còn một điều khá là hài hước nữa, đó là do cả mình và chị Hồng đều quá tất bật cho các công đoạn tổ chức, thế nên sát lúc mình và chị Hồng lên sân khấu biểu diễn tiết mục cho đêm Gala Night, hai chị em đã cuống cuồng tìm khăn, áo, dép,… thậm chí còn lẫn đồ của nhau vì cả hai đều đóng vai người mẹ trong các tiết mục. 

Cảm ơn mọi người về những chia sẻ vô cùng thú vị!

TIN TIN TICK & TALK

300068648_8122876087730417_7260402505427531812_n

Chuyên đề “Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, lồng ghép truyền thông về phòng tránh xâm hại trẻ em và An toàn mạng”

Tin tức: Tạ Doanh Thu Hoài – Thực tập sinh VP BK

Nhân tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, dự án Nâng cao hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em huyện Tân Lạc đã phối hợp…..

Nhân tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, dự án Nâng cao hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em huyện Tân Lạc đã phối hợp với UBND huyện và Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ huyện tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, lồng ghép truyền thông về phòng tránh xâm hại trẻ em và An toàn mạng”.
 
Tham gia tập huấn là hơn 20 thành viên thuộc tổ triển khai dự án, cán bộ quản lý, giáo viên, thúc đẩy viên cộng động và đại diện cha mẹ phụ huynh. Nhờ sự tham gia nhiệt tình của các thành viên, các phiên thảo luận đã được thực hiện nghiêm túc và sôi nổi.
 
Buổi tập huấn đã đánh dấu bước đầu thành công trong việc huy động sự tham gia của các bên liên quan vào hệ thống giám sát đánh giá dự án, giúp họ đưa ra quyết định dựa trên tính hiệu quả của các hoạt động dự án và cách sử dụng nguồn lực.
tin 2

Khảo sát đầu vào dự án Bảo vệ trẻ em (BVTE)

Tin tức: Trần Thu Giang – Cán bộ Dự án BVTE

Vừa qua, ChildFund Việt Nam đã phối hợp với phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình triển khai hoạt động khảo sát đầu vào dự án Bảo vệ trẻ…

Vừa qua, ChildFund Việt Nam đã phối hợp với phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình triển khai hoạt động khảo sát đầu vào dự án Bảo vệ trẻ em (BVTE) tại bốn xã Đú Sáng, Hợp Tiến, Nuông Dăm và xã Cuối Hạ.

Hoạt động khảo sát đầu vào hướng đến nhóm đối tượng là đại diện của Ban thường trực BVTE cấp xã, nhóm giáo viên là đầu mối BVTE trong trường học, nhóm học sinh khối lớp 5 – 8 và cha mẹ/người chăm sóc trẻ. Dưới sự hỗ trợ của nhân viên công tác xã hội và người làm công tác trẻ em trên địa bàn xã, hoạt động đã huy động lên đến hơn 250 người trong hệ thống BVTE chính thức dựa vào cộng đồng, đảm bảo tính khách quan, minh bạch và trung thực cho số liệu đầu vào của dự án.

Với sự đóng góp nhiệt tình của người dân địa phương, cuộc khảo sát đã thu được những phản hồi xác thực và đáng tin cậy. ChildFund Việt Nam và đối tác địa phương vẫn đang từng ngày nỗ lực xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng, đặt trẻ em là đối tượng được hưởng lợi cao nhất để trẻ được phát triển trong môi trường an toàn và lành mạnh.

tin 3

Hội thảo giới thiệu dự án “Sẵn sàng vào tiểu học”

Tin tức: Đinh Thị Thu Hà – Cán bộ Dự án

Vào ngày 5/8/2022, Hội thảo giới thiệu dự án “Sẵn sàng vào tiểu học” đã được tổ chức thành công tại Hoà Bình. Được Bộ Ngoại giao và Thương mại Chính phủ Úc (DFAT)

Vào ngày 5/8/2022, Hội thảo giới thiệu dự án “Sẵn sàng vào tiểu học” đã được tổ chức thành công tại Hoà Bình. Được Bộ Ngoại giao và Thương mại Chính phủ Úc (DFAT) tài trợ thông qua ChildFund Việt Nam, dự án sẽ được triển khai tại 6 xã dự án huyện Tân Lạc trong thời gian tới.

Dự án được xây dựng nhằm giúp trẻ em mầm non và học sinh tiểu học, đặc biệt là trẻ em/học sinh khuyết tật và người dân tộc thiểu số, được chuẩn bị tốt và hỗ trợ để có thể thành công ở trường học.

Tại hội thảo, Ban quản lý các dự án phi chính phủ huyện Tân Lạc, Phòng GD&ĐT cùng khoảng 40 quản lý nhà trường, chính quyền xã và phụ huynh học sinh tại các xã trong vùng dự án huyện Tân Lạc đã được giới thiệu và cùng nhau thảo luận về các hoạt động trong dự án.

tin 4

CRWG họp Báo cáo bổ sung thực hiện Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em tại Việt Nam, giai đoạn 2019 – 2022

Tin tức: Đỗ Dương Hiển – Chuyên gia An toàn mạng

Trong ngày 12/8/2022, Nhóm Công tác Quyền trẻ em (CRWG) đã thực hiện cuộc họp chia sẻ nội dung Báo cáo…

Trong ngày 12/8/2022, Nhóm Công tác Quyền trẻ em (CRWG) đã thực hiện cuộc họp chia sẻ nội dung Báo cáo bổ sung thực hiện Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em tại Việt Nam, giai đoạn 2019 – 2022. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện 7 tổ chức thành viên nhóm và đại diện Cục Trẻ em, Vụ hợp tác quốc tế và Vụ pháp chế – Bộ Lao động, Thương binh – Xã hội.
Sau khi nghiên cứu Danh sách các vấn đề Ủy ban Quyền mong muốn Việt Nam làm rõ thêm cũng như căn cứ vào khả năng chuyên môn của các tổ chức thành viên, nhóm đã lựa chọn 6 chủ đề bao gồm:
 
– Xâm hại, bạo lực trẻ em
– Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
– Trẻ em tiếp cận giáo dục có chất lượng trong bối cảnh COVID-19
– Trẻ em LGBTI+
– Dinh dưỡng trẻ em
– Trẻ em sử dụng và bị ảnh hưởng bởi thuốc lá và thuốc lá mới
 
ChildFund Việt Nam và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam hiện đang là đồng chủ tịch của nhóm CRWG, vận hành dưới sự quản lý và hỗ trợ của Trung tâm dữ liệu các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài (VUFO – NGO Resource Centre).
tin 5

Chuỗi các hoạt động tập huấn và truyền thông về An toàn mạng cho cán bộ nòng cốt tại địa phương

Tin tức: Thẩm Thị Loan – Cán bộ Dự án BVTE

Trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, ChildFund Việt Nam đã phối hợp cùng Thành đoàn Thành phố Cao Bằng và Huyện đoàn Huyện Quảng Hòa tổ chức một chuỗi các hoạt động…

Trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, ChildFund Việt Nam đã phối hợp cùng Thành đoàn Thành phố Cao Bằng và Huyện đoàn Huyện Quảng Hòa tổ chức một chuỗi các hoạt động tập huấn và truyền thông về An toàn mạng cho các cán bộ nòng cốt tại địa phương:
 
* 10 khóa tập huấn về kĩ năng truyền thông, 6 tính chất của Internet cùng những rủi ro trên môi trường mạng đối với trẻ em đã được thực hiện với sự tham gia nhiệt tình của 350 bí thư, phó bí thư xóm và cán bộ nòng cốt về truyền thông An toàn trên mạng.
 
* 01 khóa tập huấn giảng viên nguồn về chủ đề Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và Những hình thức xâm hại trẻ em trên môi trường mạng đã được thực hiện cho 40 giáo viên là tổng phụ trách đội và giáo viên tin học.
 
Các hoạt động thuộc khuôn khổ dự án Swipe Safe pha 2 này đã giúp những cán bộ nòng cốt về An toàn mạng tại Cao Bằng có cái nhìn bao quát hơn về rủi ro có thể xảy ra với trẻ em trong không gian mạng, cũng như cung cấp cho họ các kiến thức và kĩ năng để phòng tránh và bảo vệ giới trẻ trong thời đại số.
 
tin 6

Hội thảo Tham vấn Dự án Quyền học tập của em Pha 2

Tin tức: Lý Thị Phương – Cán bộ Dự án

Ngày 10/08 vừa qua, ChildFund Việt Nam đã phối hợp với Ban quản lý chương trình ChildFund tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn và các cơ quan ban ngành liên quan tổ chức “Hội thảo Tham vấn Dự án Quyền học tập của em Pha 2”…

Ngày 10/08 vừa qua, ChildFund Việt Nam đã phối hợp với Ban quản lý chương trình ChildFund tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn và các cơ quan ban ngành liên quan tổ chức Hội thảo Tham vấn Dự án “Quyền học tập của em Pha 2”. Hội thảo được tổ chức với mong muốn tổng kết lại kết quả đạt được từ dự án trong pha 1, từ đó giải quyết các vấn đề còn tồn tại và phát huy những thành quả đã đạt được trong pha 2.
 
Tham gia hội thảo là 22 cán bộ Đại diện Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Bắc Kạn và Phòng Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Cao Bằng. Hội thảo cũng có sự tham gia của 49 thành viên thuộc tổ triển khai dự án, cán bộ quản lý, đại diện Hội Người khuyết tật và đại diện cha mẹ trẻ khuyết tật. Nhờ sự tham gia nhiệt tình của các thành viên, các phiên thảo luận đã được thực hiện nghiêm túc và sôi nổi.
 
Buổi hội thảo đã thành công trong việc huy động đại biểu thảo luận và góp ý thiết thực xây dựng cho khung thiết kế dự án pha 2. Qua đó, các bên liên quan đã nhận thức được các vấn đề chưa giải quyết được trong dự án pha 1 và các thành quả cần tiếp tục duy trì và phát huy trong pha 2.

GÓC VĂN HÓA

Nhật ký Retreat 2022

Văn hóa vùng dự án: Đón chào trung thu

Tết Trung Thu là ngày rằm tháng 8 hằng năm. Đây là ngày tết của trẻ em, còn được gọi là “Tết trông Trăng”. 

Trẻ em tại các vùng dự án của ChildFund Việt Nam đón Trung thu theo những cách rất truyền thống. Các em hào hứng cùng nhau chuẩn bị những chiếc đèn ông sao khung tre, bọc giấy bóng kính màu xanh đỏ, chuẩn bị mâm ngũ quả, cùng nhau rước đèn và hòa mình vào những tiết mục văn nghệ đặc sắc trong đêm trăng rằm. Bầu không khí đêm trông trăng rộn ràng tiếng cười và niềm hân hoan.

Chúng ta hãy cùng nhìn ngắm bầu không khí vui đón Tết Trung Thu của trẻ em vùng dự án thông qua những hình ảnh sau nhé!

BẠN CÓ BIẾT?

Retreat 2022 đã khép lại, nhưng ắt hẳn dư âm của những buổi họp, những trò chơi Teambuilding hay đêm Gala Night vẫn đang còn đó. Hãy cùng nhau ôn lại những kỉ niệm đáng nhớ và những khoảnh khắc nổi bật đã xuất hiện tại kỳ Retreat 2022 thông qua một vài câu hỏi thú vị sau đây nhé!!!

33
Created on By childfund2020

ĐỐ VUI RETREAT 2022/ RETREAT 2022 QUIZZES

1 / 3

Đội nào đã giành chiến thắng trong các trò chơi xây dựng đội ngũ tại kỳ Retreat 2022?

Which team was the winner of Retreat 2022’s teambuilding activities?

2 / 3

Văn phòng nào đã đạt giải Quán Quân trong đêm Gala Night?

Which team won the Best Performance Award during the “Shine Your Light” Party?

 

3 / 3

Chủ đề của Workshop thực hiện bởi hai diễn giả đến từ ISEE là gì?

What was the topic of the sharing workshop conducted by two speakers from ISEE?

Your score is

The average score is 81%

0%

Đồng Hành

Tháng 8/2022

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam