CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

Câu chuyện nhân Ngày Trẻ em Thế giới

Xem chi tiết

TIN TIN TICK & TALK

Trẻ em lên tiếng vì môi trường mạng an toàn

Xem chi tiết

GÓC VĂN HÓA

Chào đón mùa Giáng Sinh 2023 

Xem chi tiết

BẠN CÓ BIẾT?

Thử tài về ngày Trẻ em Thế giới

Xem chi tiết

CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

Tháng 11 là thời điểm có nhiều dịp kỉ niệm đặc biệt trong năm, và một trong số đó là Ngày Trẻ em Thế giới 20/11. Hòa chung không khí của ngày kỉ niệm đặc biệt này, hãy cùng cảm nhận những thay đổi tích cực trong điều kiện sống và học tập của các em học sinh bán trú tại trường Tiểu học & THCS Quang Trọng, tỉnh Cao Bằng qua clip dưới đây. 

TIN TIN TICK & TALK

Hội nghị bàn tròn

Đối thoại bàn tròn giữa Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và các tổ chức PCP

Tin tức: Nguyễn Thị Biên – Cán bộ Dự án

Sáng 10/11 tại Hà Nội đã diễn ra “Cuộc đối thoại bàn tròn giữa Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và các tổ chức phi chính phủ làm công tác trẻ em……

Sáng 10/11 tại Hà Nội đã diễn ra “Cuộc đối thoại bàn tròn giữa Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và các tổ chức phi chính phủ làm công tác trẻ em về việc tăng cường hành động nhằm chấm dứt bạo lực đối với trẻ em tại Việt Nam”.
 
Cuộc đối thoại có sự hiện diện của Tiến sĩ Najat Maalla M’jid – Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Bạo lực trẻ em (BLTE), bà Nguyễn Thị Bích Liên – Giám đốc Quốc gia ChildFund Việt Nam và đại diện của các tổ chức phi chính phủ (NGO) làm công tác trẻ em tại Việt Nam.
 
Cùng nhau, các tổ chức đã chia sẻ những thách thức, kinh nghiệm và xác định các phương hướng hành động để phát huy hơn nữa vai trò của các NGO trong việc tăng cường hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em tại Việt Nam và giám sát tiến độ thực hiện các chỉ tiêu liên quan đến BLTE trong Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.
313931707_8533042683380420_6935227913397540887_n

Tổ chức khám sức khỏe cho gần 900 học sinh tại Nà Khoang và Thuần Mang 

Tin tức: Lục Huy Chung – Cán bộ Dự án

Từ ngày 01-04 và 10-12 tháng 11 năm 2022, trong khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú”, Trạm y tế xã Nà Phặc và Thuần Mang….

Từ ngày 01-04 và 10-12 tháng 11 năm 2022, trong khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú”, Trạm y tế xã Nà Phặc và Thuần Mang, tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp cùng Trung tâm y tế huyện Ngân Sơn và ChildFund Việt Nam tổ chức khám sức khỏe cho gần 900 học sinh tại Trường TH & THCS Nà Khoang, trường Tiểu học Thuần Mang và trường PTDTBT THCS Thuần Mang. 

Ngoài các các nội dung khám về vận động, tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt… các em học sinh còn nhận được tư vấn về sức khỏe sinh sản vị thành niên. Cũng trong dịp này, các y bác sĩ cấp huyện, cấp xã và tại các trường cũng đã được hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật về quy trình khám chuẩn theo Thông tư liên tịch về công tác y tế trường học.

Hoạt động đã góp phần nâng cao sự phối hợp giữa y tế và giáo dục trong việc chăm sóc sức khỏe học sinh bán trú và sẽ tiếp tục được thực hiện tại các trường khác thuộc vùng dự án trong tương lai.

315322599_8551712144846807_9149410204217462255_n

Khóa tập huấn công tác xã hội về BVTE cho 39 cán bộ thuộc Nhóm thường trực BVTE

Tin tức: Đinh Ngọc Duy – Cán bộ CTXH

Trong tháng 10 và tháng 11/2022, Tổ triển khai dự án bảo vệ trẻ em (BVTE) Huyện Kim Bôi đã phối hợp với Trung tâm Công tác Xã hội và Quỹ bảo trợ………..

Trong tháng 10 và tháng 11/2022, Tổ triển khai dự án bảo vệ trẻ em (BVTE) Huyện Kim Bôi đã phối hợp với Trung tâm Công tác Xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Hòa Bình tổ chức ba khóa tập huấn công tác xã hội về BVTE cho 39 cán bộ thuộc Nhóm thường trực BVTE bốn xã dự án gồm Cuối Hạ, Nuông Dăm, Hợp Tiến và Đú Sáng.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Bà Nguyễn Thị Hồng Lĩnh, Trưởng phòng Lao động – Thương binh Xã hội, Tổ trưởng tổ triển khai dự án cho biết việc nâng cao năng lực cho các thành viên trong hệ thống BVTE cấp xã là vô cùng cần thiết để đáp ứng công tác BVTE tại địa phương.

Sau tập huấn, 95% thành viên tham dự đã nắm bắt được các nhóm quyền, nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nhóm trẻ nguy cơ, các cấp độ BVTE, các văn bản luật pháp chính sách về công tác BVTE, chỉ ra được những rào cản đưa ra giải pháp, cam kết hành động để tạo ra môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

315877449_8595491340468887_5504873878304234782_n

Lễ trao tặng sản phẩm chăm sóc sức khỏe hỗ trợ Trẻ em vùng cao

Tin tức: Nhóm Truyền thông

Vào ngày 23/11, trong khuôn khổ dự án xúc tiến đầu tư do Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (Ministry of SMEs and Startups) hỗ trợ……

Vào ngày 23/11, trong khuôn khổ dự án xúc tiến đầu tư do Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (Ministry of SMEs and Startups) hỗ trợ, tại Bắc Kan đã diễn ra sự kiện “Lễ trao tặng sản phẩm chăm sóc sức khỏe hỗ trợ Trẻ em vùng cao”.

Tham dự sự kiện có sự hiện diện của bà Nguyễn Kim Phượng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BSR Việt Nam, ông Nông Văn Binh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn, ông Triệu Văn Toàn – Hiệu trưởng trường PT DTBT Thuần Mang, ông Dương Hồng Linh – Quản lý Phát triển nguồn quỹ tổ chức ChildFund Việt Nam, cùng với các đại diện Ban quản lý Chương trình ChildFund huyện Ngân Sơn và các em học sinh vùng dự án.

Tại sự kiện, đại diện Công ty Cổ phần BSR Việt Nam thay mặt cho các công ty tài trợ Y&J International Co., Ltd và Core Value Co.,Ltd đã trao tặng các máy nội soi tai – mũi – họng cho các Cán bộ Y tế địa phương và quần lót kinh nguyệt cho các em học sinh trong vùng. Công ty Cổ phần BSR Việt Nam hi vọng những sản phẩm được trao tặng sẽ góp phần chăm sóc sức khỏe cho trẻ em tại những xã miền núi nơi điều kiện y tế còn nhiều khó khăn.

316826849_8599860690031952_5748302712409022565_n

Hội thảo “Thực tiễn & giải pháp BVTE trên không gian mạng”

Tin tức: Nhóm Truyền thông

“BẢO VỆ TRẺ EM TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG LÀ TRÁCH NHIỆM CHUNG CỦA TOÀN XÃ HỘI” – đây là nhận định được các đại biểu đưa ra tại cuộc hội thảo…..

“BẢO VỆ TRẺ EM TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG LÀ TRÁCH NHIỆM CHUNG CỦA TOÀN XÃ HỘI” – đây là nhận định được các đại biểu đưa ra tại cuộc hội thảo “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng” do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) tổ chức tại Hà Nội sáng 24/11. 
 
Nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên nhân Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022, cuộc Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các đại diện đến từ Cục Trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam; Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông; ChildFund Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này như Youtube, SafeGate… 
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã chỉ ra rằng sự phát triển mạnh mẽ của Internet và các thiết bị thông minh đã mở ra nhiều cơ hội để trẻ em học tập, vui chơi và tìm hiểu thế giới nhưng vẫn còn đó những tác động tiêu cực từ các thông tin xấu, độc lan truyền trên mạng và các nguy cơ bị xâm hại tiềm ẩn. Việc tạo ra môi trường mạng lành mạnh, trang bị kỹ năng số để trẻ em nhận biết và sử dụng Internet an toàn là vô cùng cần thiết.
 
Phát biểu trong phiên tọa đàm tại Hội thảo, Ông Đỗ Dương Hiển – Chuyên gia An toàn trên mạng của ChildFund Việt Nam cho biết: “ChildFund là một trong những tổ chức đầu tiên xác định ưu tiên về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng từ năm 2017. Chúng tôi có những can thiệp và những định hướng rất tương đồng với những mong đợi về vắc xin số mà Ông Đặng Hoa Nam (Cục trưởng Cục Trẻ em) đề cập. Đó là chúng ta ưu tiên giáo dục trước khi thực hiện những hoạt động bảo vệ. Trong giai đoạn đầu, ChildFund tập trung trang bị kiến thức và kĩ năng sử dụng Internet an toàn cho trẻ em và giúp các em nhận thức được những rủi ro trên môi trường mạng.”
 
z3884886418105_034b40bf92aad2cf290573b842bf80e4

Trẻ em lên tiếng vì một môi trường mạng an toàn

Tin tức: Nguyễn Mạnh Cường – Cán bộ Dự án

Trong tháng 11 năm 2022, Hiển đã cùng các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới tham gia chia sẻ tại phiên thảo luận trực tuyến về…….

Trong tháng 11 năm 2022, Hiển đã cùng các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới tham gia chia sẻ tại phiên thảo luận trực tuyến về “Lạm dụng và bóc lột trẻ em trực tuyến tại Đông Nam Á” trong Diễn đàn ASEAN-ICT về Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.
 
Sau khi được nghe ý kiến từ bạn bè quốc tế và nói lên những suy nghĩ của mình, Hiển đã tự tin hơn rất nhiều bởi em cảm thấy những điều mình nói được công nhận và tôn trọng. Em chia sẻ: “Đã có một số bạn nói ra những điều em quan tâm mà chưa dám nói. Nếu có buổi chia sẻ tiếp theo, em sẽ chia sẻ sâu hơn về vấn đề lọc những thông tin độc hại trên mạng xã hội”.
 
Xem thêm thông tin tại bài viết: shorturl.at/fgxB4
 

GÓC VĂN HÓA

THỬ THÁCH CÙNG BƯỚC NHẢY MÙA GIÁNG SINH

Giáng sinh đang đến thật gần! Hãy cùng nhau thưởng thức những bước nhảy sôi động đến từ các “vũ đoàn” của ChildFund. Đội nhảy nào điêu luyện và nhiệt huyết nhất? Hãy cùng khám phá nhé!

RỘN RÀNG ĐÓN CHÀO NGÀY QUỐC TẾ NAM GIỚI 19/11

Tuy không được biết đến nhiều như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 nhưng ngày Quốc tế Nam giới 19/11 cũng là ngày kỉ niệm chính thức được Liên Hợp Quốc ủng hộ. Mặc dù mới ra đời hơn 2 thập kỷ nhưng độ phủ sóng của ngày Quốc tế Nam giới đã lên đến 170 quốc gia.

Hòa chung vào bầu không khí của ngày kỉ niệm ý nghĩa này, các cánh mày râu tại ChildFund Việt Nam đã được các chị em tổ chức những buổi tiệc thân mật, đầy ắp những tiếng cười. Hi vọng rằng nguồn năng lượng dồi dào tích cực của các anh em tại ChildFund Việt Nam luôn là động lực để tất cả chúng ta cố gắng cùng nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

VĂN HÓA VÙNG DỰ ÁN: CÁ NƯỚNG SÔNG ĐÀ

Bà con người dân tộc Mường sinh sống lâu đời ở Hòa Bình có nhiều món ngon truyền thống, độc đáo. Trong đó, món cá nướng sông Đà khiến thực khách đường xa vô cùng thích thú.

Làm món cá nướng sông Đà có thể chọn cá thiểu, cá nhác, hoặc cá chép tươi. Cá sau khi làm sạch, được ngâm trong nước muối cho tự sạch ruột. Người ta dùng nẹp tre để tạo thành kẹp. Tùy theo kích thước của cá mà mỗi kẹp chừng 5 – 10 con, có khi mỗi kẹp chỉ 1 con. Trước khi đưa kẹp vào nướng, cá cũng được xát muối quanh thân. Tiếp đó, để những kẹp cá trên bếp than nướng đến khi thấy cá vàng đều, xém cạnh là được. Khi ăn, mọi người thường bày cá nướng trên lá chuối xanh, ăn kèm với lá sấu non, lá lốt, hay lá đinh lăng và chấm muối ớt xanh. Các loại lá đủ vị chua ngọt vừa át vị tanh vừa làm kích thích vị giác, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị ngọt, béo ngậy tự nhiên của thịt cá sông xen lẫn vị cay của muối ớt, vị chát nhẹ của các loại lá ăn kèm.

BẠN CÓ BIẾT?

Ngày Thế giới Trẻ em được tổ chức hàng năm vào ngày 20 tháng 11 hành năm sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Tuyên bố về Quyền Trẻ em. Mục đích ra đời của ngày Thế giới Trẻ em là thúc đẩy sự đoàn kết quốc tế, gia tăng nhận thức của trẻ em trên toàn thế giới và cải thiện phúc lợi của trẻ! Các thành viên của ChildFund Việt Nam hãy cùng tham gia một phần thi đố vui nhanh nhân ngày kỉ niệm này nhé! Bắt đầu thôi nào !!!

16
Created on By editor

ĐỐ VUI KỈ NIỆM NGÀY TRẺ EM THẾ GIỚI/ WORLD CHILDREN’S DAY QUIZ

1 / 3

Quốc gia nào có tỷ lệ trẻ em lớn nhất trong toàn bộ cơ cấu dân số?

Which country has the largest percentage of children among its entire population?

2 / 3

Năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra một cam kết lịch sử đối với trẻ em thế giới bằng việc thông qua Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em. Cho đến nay, đã có bao nhiêu quốc gia phê chuẩn Công ước trên?

In 1989, world leaders made a historic commitment to the world’s children by adopting the United Nations Convention on the Rights of the Child – an international agreement on childhood. How many countries have ratified the Convention so far?

3 / 3

Trong số các quốc gia sau đây, quốc gia nào xếp hạng cao nhất về tổng chi tiêu công cho các chính sách chăm sóc và giáo dục mầm non so với tổng GDP quốc gia?

Which country ranked the highest in total public expenditure on early childhood education and care policies, relative to GDP?

Your score is

The average score is 58%

0%

Đồng Hành

Tháng 11/2022

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam