CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

Đàn ông xây tổ ấm, tại sao không?

Xem chi tiết

TIN TIN TICK & TALK

Bàn giao Dự án trị giá hơn 12 tỉ đồng 

Xem chi tiết

GÓC VĂN HÓA

Kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 

Xem chi tiết

BẠN CÓ BIẾT?

Đố vui nhân dịp ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Xem chi tiết

CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

ĐÀN ÔNG XÂY TỔ ẤM, TẠI SAO KHÔNG?

Nhân dịp kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, những người đàn ông, vốn vẫn được coi là lạnh lùng đã không ngần ngại thể hiện cảm xúc với những người phụ nữ mà họ yêu thương nhất. Hãy cùng Bản tin Đồng hành khám phá xem các “đấng mày râu” của ChildFund Việt Nam đã chia sẻ những gì thông qua cuộc trò chuyện hôm nay nhé!

Anh Bùi Xuân Hòe

Cán bộ Kỹ thuật Dự án BVTE  – VP Bắc Kạn

Anh Dương Hồng Linh 

Quản lý Phát triển Nguồn quỹ – VP Hà Nội

Anh Đỗ Dương Hiển

Chuyên gia An toàn mạng – VP Hà Nội

Anh Hòe cùng gia đình nhỏ của mình

Xin chào các anh, cảm ơn các anh vì đã nhận lời tham gia cuộc trò chuyện ngày hôm nay cùng Bản tin Đồng hành. Để bắt đầu, em xin được trích một câu ngạn ngữ khá nổi tiếng trong Tiếng Anh, đó là “Men make house, women make home”, rất giống với câu nói “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” của Việt Nam ta. Các anh có cảm nghĩ gì về câu nói này? 

Anh Hòe: Theo bản thân mình nghĩ, câu ngạn ngữ “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” hiện không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Có chăng, sự mạnh mẽ về thể chất (do cấu trúc sinh học) chỉ khiến đàn ông phù hợp với những công việc cần sức lực, chứ không quyết định rằng họ sẽ là trụ cột kinh tế của gia đình hay lĩnh xướng trọng trách “đứng mũi chịu sào” 😃

Anh Linh: Bản thân mình nghĩ đây là một câu ngạn ngữ rất hay tuy nhiên cũng còn tùy theo ý hiểu của mỗi người. Thông điệp chính từ câu này với mình là sự chung tay của cả vợ và chồng để cùng hướng tới vun vén cho hạnh phúc gia đình.

Anh Hiển: Với góc nhìn của mình, câu nói này đâu đó ẩn chứa những thiên kiến về giới. Trách nhiệm xây nhà (phần cứng) hay tổ ấm (phần mềm) không nên là của riêng ai cả, thay vào đó cần sự nỗ lực và cố gắng chung. Thêm nữa, nếu mỗi cá nhân chỉ “xây” theo ý của mình mà không có sự tham gia của người còn lại thì sẽ không tránh khỏi những mâu thuẫn, những mối bất hòa.

Cảm ơn các anh. Vậy trong tổ ấm của riêng mình, các anh có tự tin hiểu rõ những người phụ nữ của mình không?

Anh Hòe: Nghe thì có vẻ hơi tự tin, nhưng chắc là mình hiểu rõ những người phụ nữ quan trọng trong gia đình mình 😃 Nhiều lúc họ chưa cần hành động, bản thân mình cũng đã phần nào đoán được rằng họ sẽ làm gì rồi 😃

Anh Linh: Bản thân mình thì lại không dám tự tin khẳng định là mình đã hiểu rõ đâu 😃 Bởi vì mỗi cá nhân sẽ luôn có sự thay đổi không ngừng trong tư duy, cách nghĩ, quan điểm sống.. Mình cảm thấy đây sẽ là một quá trình tìm hiểu không ngừng về những người phụ nữ quanh ta vì sẽ luôn có những điểm mà chúng ta chưa hiểu rõ về họ. Điều quan trọng là bản thân mình nên nỗ lực để hiểu họ hơn, coi đó là động lực để cả đôi bên cùng cố gắng hoàn thiện bản thân. 

Anh Hiển: Bản thân mình cũng chưa thật sự tự tin lắm đâu 😄 Dù gặp nhau hàng ngày, thường xuyên chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống, bản thân mình vẫn cảm thấy có những “ngõ ngách tâm tư” mà mình vẫn đang chưa hiểu hết 😄 Hi vọng rằng mình và nhiều đấng mày râu khác sẽ sớm tự tin nói “Có” khi gặp lại câu hỏi này nhé 😄

Trong cuộc sống hàng ngày, các anh thường làm gì để cùng san sẻ với những người phụ nữ của mình?

Anh Hòe: Mình thường là người thức dậy sớm nhất và đi ngủ muộn nhất nhà. Các công việc trong gia đình như lau nhà, nấu ăn, rửa bát, giặt giũ, đi chợ, đưa đón con, dạy con học bài…mình chưa bao giờ nghĩ rằng đấy là trách nhiệm của vợ. Mình cũng dạy con trai cách nấu ăn, cách làm nước ép, chăm hoa, tưới cây…. Bất kỳ khi nào có thời gian mình cũng sẽ xắn tay lên làm những việc này. Mình nghĩ dùng từ “san sẻ công việc với những người phụ nữ” là chưa chuẩn lắm, bởi lẽ vốn dĩ đây không phải là những điều mà những người phụ nữ “phải làm” 😃

 

Anh Linh: Mình cũng nghĩ đôi khi điều quan trọng là thể hiện sự chia sẻ chứ không nhất thiết phải rạch ròi phân chia công việc. Ví như hôm nay mình vào bếp chuẩn bị bữa ăn thì tự khắc vợ mình sẽ đề nghị rửa bát thay mình. Hôm nào vợ cảm thấy mệt thì mình cũng có thể tình nguyện làm hết việc nhà và ngược lại. Chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy niềm vui trong việc giúp đỡ, quan tâm chăm sóc những người mình yêu thương nhất, cùng nhau giải quyết những công việc đúng không nào?

Hai trong số những người phụ nữ quan trọng của anh Linh

Anh Hiển: Với câu hỏi này, mình nghĩ sẽ không có một quy chuẩn nào cả. Đôi khi đó là trực giác của một đấng mày râu, mình cần phải biết rằng mình nên làm gì và cần làm gì cho những người phụ nữ của mình, quan trọng là tính thời điểm nữa.

Gia đình nhỏ đáng yêu của anh Hiển 

Trước khi chia tay, các anh có thể gửi một lời chúc nhân dịp kỉ niệm ngày phụ nữ Việt Nam tới toàn thể các chị em tại ChildFund Việt Nam?

Anh Hòe: Thật sự, phụ nữ luôn rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Sự gắn kết, tình yêu thương và sự trân trọng đối với phụ nữ là một động lực to lớn để những người đàn ông phấn đấu. Có lẽ không chỉ dành riêng cho ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, mình xin chúc toàn thể các chị em ChildFund Việt Nam luôn nhận được nhiều tình yêu thương hơn nữa từ những người xung quanh.

Anh Linh: Tất cả những chia sẻ ở trên phần nào đó vẫn còn mang tính lí thuyết và trong điều kiện lý tưởng thì chúng sẽ xảy ra. Tuy nhiên trong cuộc sống, sẽ có những lúc mọi chuyện không được suôn sẻ, thuận lợi theo như mong muốn của bản thân. Bản thân mình đôi khi cũng còn không hiểu được mình thực sự muốn gì, huống hồ là hiểu cho cảm xúc của một ai khác. Vậy nên để có thể thấu hiểu được những người phụ nữ xung quanh ta chưa và sẽ không bao giờ là một điều dễ dàng. Xin chúc các chị em của ChildFund Việt Nam luôn có người đồng hành đáng tin cậy và sẵn sàng đồng hành cùng mọi người trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Anh Hiển: Về phần mình, có lẽ cho phép mình gửi một lời nhắn thật ngắn gọn tới toàn thể các chị em ChildFund Việt Nam thôi, đó là chúc mọi người luôn có một ngôi nhà vững chắc và một tổ ấm yên bình.

Cảm ơn các anh vì những chia sẻ!

TIN TIN TICK & TALK

vi mô

Bàn giao Dự án tài chính vi mô trị giá hơn 12 tỉ VND cho đối tác địa phương

Tin tức: Hà Thị Đào – Cán bộ Hành chính

Trong ngày 28/10, UBND Thành phố Hòa Bình và UBND huyện Cao Phong đã phối hợp với ChildFund Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao Dự án tài chính vi mô…

Trong ngày 28/10, UBND Thành phố Hòa Bình và UBND huyện Cao Phong đã phối hợp với ChildFund Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao Dự án tài chính vi mô huyện Kỳ Sơn và Cao Phong. Tham gia sự kiện có đại diện lãnh đạo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hòa Bình, Hội Liên hiệp phụ nữ từ 12 xã/phường đang triển khai dự án.
 
Được triển khai từ năm 2017, đến hết ngày 30/9/2022, dự án đã bàn giao cho UBND thành phố Hòa Bình 4,9 tỷ đồng và UBND huyện Cao Phong 7,3 tỷ đồng. Dự án đã tạo điều kiện cho gần 2 nghìn lượt hội viên là phụ nữ được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao quy mô sản xuất phát triển ngành nghề.
 
Trong quá trình hoạt động, hai quỹ luôn nhận được sự quan tâm giám sát từ ChildFund Việt Nam và Ngân hàng nhà nước tỉnh Hòa Bình thông qua việc thanh tra định kỳ để đảm bảo tính hiệu quả và minh bạch.
313096092_8458016187549737_5346382978698802488_n

Khóa tập huấn về “Sức khỏe sinh sản vị thành niên, Sức khỏe tình dục và Hành vi vệ sinh” 

Tin tức: Lục Huy Chung – Cán bộ Dự án

Từ 21-26/10/2022, hai khóa tập huấn về “Sức khỏe sinh sản vị thành niên, Sức khỏe tình dục và Hành vi vệ sinh” đã được tổ chức cho 45 cán bộ…..

Từ 21-26/10/2022, hai khóa tập huấn về “Sức khỏe sinh sản vị thành niên, Sức khỏe tình dục và Hành vi vệ sinh” đã được tổ chức cho 45 cán bộ và giáo viên các trường dự án tại huyện Thạch An và Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Qua khóa học thuộc khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống và học tập của học sinh bán trú” này, các nhân viên y tế trường học và giáo viên đã được trang bị kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, những thay đổi về tâm sinh lý của trẻ khi bước qua tuổi dậy thì, các mối quan hệ và thực trạng quan hệ tình dục vị thành niên.

Với góc nhìn cởi mở hơn về những vấn đề trên, các cán bộ và giáo viên trường học sẽ tạo ra một môi trường thân thiện hơn với học sinh, giúp các em có thể tự tin chia sẻ về những vấn đề sức khỏe của mình trong tương lai. 

ĐOÀN CÔNG TÁC

Chuyến công tác học tập kinh nghiệm tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

Tin tức: Hoàng Văn Hưng – Điều phối Dự án

Trong ngày 03/10, đoàn công tác thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ngân Sơn và các trường thuộc dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú”…

Trong ngày 03/10, đoàn công tác thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ngân Sơn và các trường thuộc dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú” đã có chuyến công tác học tập kinh nghiệm tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã có buổi trao đổi với Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải và đã tới thăm Trường PTDTBT TH&THCS Mồ Dề và Trường PTDTBT TH Cao Phạ.

Qua chuyến công tác này, đoàn công tác đã ghi nhận được sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nhà trường, gia đình, cộng đồng và chính quyền địa phương trong việc tổ chức và duy trì mô hình trường PTDTBT nhằm huy động gần 100% trẻ tới lớp và chất lượng học tập được nâng cao.

Các mô hình về lớp học hạnh phúc, phòng chờ hạnh phúc, thư viện ước mơ tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái sẽ được vận dụng trong các trường thuộc dự án huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. 

312450431_8432254016792621_8829669014216316615_n

Hội thi “Kiến thức truyền thông về giới trong cộng đồng”

Tin tức: Lục Văn Việt – Cán bộ Dự án

Trong ngày 15/10, Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng”…..

Trong ngày 15/10, Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng” phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Trùng Khánh đã tổ chức Hội thi “Kiến thức truyền thông về giới trong cộng đồng”.
 
Hội thi được tổ chức tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Quang Vinh-Lưu Ngọc với sự tham gia của 160 người dân vùng dự án, chia làm 4 đội tương ứng với 4 xã, trong đó bao gồm 70 người lớn và 90 học sinh.
 
Hội thi được tổ chức tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Quang Vinh-Lưu Ngọc với sự tham gia của 160 người dân vùng dự án, chia làm 4 đội tương ứng với 4 xã, trong đó bao gồm 70 người lớn và 90 học sinh.
313420324_8484702854881070_1562650451770117307_n

Khóa tập huấn về “Kỹ năng cảm xúc xã hội”

Tin tức: Lồ Thị Thùy Dung – Cán bộ Dự án

Từ 27-28/10/2022 tại thành phố Bắc Kạn, khóa tập huấn về “Kỹ năng cảm xúc xã hội” thuộc khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú”….

Từ 27-28/10/2022 tại thành phố Bắc Kạn, khóa tập huấn về “Kỹ năng cảm xúc xã hội” thuộc khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú” đã được tổ chức với sự tham gia của 16 thúc đẩy viên là cán bộ và giáo viên các trường dự án tại huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng và Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.
 
Trong hai ngày tập huấn, các thúc đẩy viên đã cùng củng cố kiến thức về cảm xúc và xã hội, tìm hiểu các phương pháp giảng dạy hiệu quả, triển khai giảng mẫu và cùng nhau góp ý cho bài giảng. Đây là tiền đề quan trọng giúp họ chuẩn bị sẵn sàng để có thể tự tin triển khai các hoạt động tập huấn kỹ năng cảm xúc và xã hội cho học sinh trong thời gian sắp tới.
cambodia

Chuyến tham quan học hỏi mô hình Swipe Safe của đoàn ChildFund Cam-pu-chia

Tin tức: Nguyễn Mạnh Cường – Cán bộ Dự án

Với những thành công từ giai đoạn 1 (2017-2020), dự án “An toàn trên mạng” (Swipe Safe) đã tiếp tục được triển khai….

Với những thành công từ giai đoạn 1 (2017-2020), dự án “An toàn trên mạng” (Swipe Safe) đã tiếp tục được triển khai giai đoạn 2 và được nhân rộng sang các nước Cam-pu-chia, Lào, Myanmar, Indonesia.
 
Trong tháng 10, các nhân viên ChildFund Cam-pu-chia đã có chuyến tham quan học hỏi mô hình dự án Swipe Safe tại tỉnh Hòa Bình. Sau khi trao đổi cùng đối tác từ Phòng GD&ĐT, Đoàn Thanh niên, trường học và tham gia các hoạt động triển khai dự án như lớp tập huấn lồng ghép trong môn tin học và truyền thông cộng đồng, ông Hok Eng, Chuyên gia bảo vệ trẻ em chia sẻ rằng ông cùng các đồng nghiệp đã thu được nhiều kinh nghiệm quý giá giúp ChildFund Cam-pu-chia có thể chọn ra hướng triển khai dự án tốt nhất.
 
Các nhân viên ChildFund Cam-pu-chia cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm triển khai và các ý tưởng đóng góp để tăng tính hiệu quả cho dự án Bảo vệ trẻ em tại Việt Nam.

GÓC VĂN HÓA

RỘN RÀNG ĐÓN CHÀO NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 luôn là một dịp đặc biệt để tất cả mọi người bày tỏ tình cảm và sự ghi nhận với những nguời phụ nữ xung quanh mình. Đó có thể đơn giản là những lời chúc, những bông hoa tươi thắm, những món quà nhỏ…Hòa chung bầu không khí đó, các thành viên ChildFund đã có những bữa tiệc nhỏ bình dị và ấm áp để cùng nhau chúc mừng ngày lễ đặc biệt này.

VĂN HÓA VÙNG DỰ ÁN: MIẾN DONG NA RÌ

Khác với các loại miến thông thường, miến dong Na Rì Bắc Kạn được sản xuất 100% từ củ dong riềng. Đây là một loại cây lương thực ngắn ngày được trồng nhiều ở miền đồi núi, hoa đỏ như sắc cờ, củ đỏ tía có nhiều rễ lớn mọc xung quanh. 

Miến dong Na Rì được sản xuất, chế biến theo một quy trình nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào cho đến quá trình tinh chế, tất cả đều đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ nguyên liệu chính là củ dong riềng trải qua một quá trình dài với nhiều công đoạn như bào chế, nghiền, lọc, nhào, ép, phơi, thái và bó, miến dong Na Rì được sử dụng linh hoạt trong chế biến: có thể xào, nấu thậm chí còn được lựa chọn để làm phụ liệu trong các món ăn như nem, gỏi, cuốn… 

BẠN CÓ BIẾT?

Hòa chung bầu không khí của tháng kỉ niệm, tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam, các ChildFunders hãy cùng tham gia trả lời một số câu hỏi liên quan tới những người phụ nữ kiệt xuất bậc nhất xuyên suốt chiều dài lịch sử của đất nước Việt Nam chúng ta nhé! Bắt đầu thôi nào !!!

17
Created on By editor

ĐỐ VUI KỈ NIỆM NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10

1 / 5

Cuộc khởi nghĩa chống Bắc thuộc đầu tiên của Việt Nam đã được ai lãnh đạo?

Who was the leader of the first war against Northern invaders?

2 / 5

Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Việt Nam là ai?

Who is the only queen in Vietnamese history?

3 / 5

Câu hát nổi tiếng “Mùa hoa lê ki ma nở” nằm trong bài hát kể về vị nữ anh hùng dân tộc nào?

The famous song lyric “Mua hoa le ki ma no” is in the song about which national heroine?

 

4 / 5

Người phụ nữ nào đã hỗ trợ trực tiếp cho phái đoàn của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tại các vòng đàm phán Hiệp định Paris?

Who is the woman that assisted the delegation of the Provisional Revolutionary Government of South Vietnam in signing the Paris Agreement?

5 / 5

Nữ Tổng biên tập đầu tiên của Việt Nam là?

Who was the first female editorial director of Vietnam?

Your score is

The average score is 66%

0%

Đồng Hành

Tháng 10/2022

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam