Chả cuốn lá bưởi -
Món ngon của người Mường
Bạn đã bao giờ được thưởng thức món chả cuốn lá bưởi, đặc sản của người Mường tại Hoà Bình chưa? Ngoài mang lại giá trị dinh dưỡng, món ăn kết hợp hoàn hảo các vị ngọt, đắng, cay này còn là vị thuốc quý cho cơ thể, giúp tiêu hóa tốt, ổn định huyết áp theo quan niệm của người Mường.
Loại thịt ngon nhất để chế biến món chả cuốn lá bưởi là thịt “lợn bản” – loại lợn được người dân nuôi thả rông trong vườn nhà. Thịt sau khi sơ chế, làm sạch sẽ được băm nhuyễn rồi ướp với các loại gia vị, rau thơm được tìm trong rừng hoặc hái ở vườn nhà như hạt dổi, hạt mắc khén, lá lốt, đinh lăng, ngò gai, tía tô, bạc hà…
Lá bưởi dùng để cuốn chả là lá cây bưởi ta, bưởi rừng, bưởi chua bởi các loại lá bưởi này có vị cay nồng, thơm ngon hơn bưởi lai. Chả được nướng trên than hồng cho đến khi lá bưởi chuyển sang màu tím. Khi ăn, lá bưởi giòn tan hòa vào hương vị của thịt làm cho người ăn không còn cảm giác ngấy, thay vào đó chỉ còn lại cảm giác tê tê ở đầu lưỡi.
Nếu có dịp đến Hòa Bình, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!