CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

Kỳ họp thường niên 2023

Xem chi tiết

TIN TIN TICK & TALK

Diễn đàn trẻ em Quốc gia lần thứ 7 năm 2023

Xem chi tiết

GÓC VĂN HOÁ

Bánh trứng kiến, món ăn tinh túy của mảnh đất Cao Bằng

Xem chi tiết

BẠN CÓ BIẾT?

Thử thách đố vui về kỳ họp thường niên 2023

Xem chi tiết

CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

CẢM NHẬN VỀ KỲ HỌP THƯỜNG NIÊN 2023

Kỳ họp thường niên 2023 với chủ đề “Biến nguy thành cơ” đã diễn ra thành công với nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Ắt hẳn mỗi thành viên đều có những cảm xúc cho riêng mình sau khi tham gia kỳ họp. Ngày hôm nay chúng tay hãy cùng gặp gỡ chị Ứng Thị Hiền – Cán bộ Dự án, Văn phòng Hòa Bình và chị Lồ Thùy Dung – Cán bộ Dự án, Văn phòng Cao Bằng để lắng nghe chia sẻ của hai thành viên rất đặc biệt này nhé.

Chị Ứng Thị Hiền là một thành viên đã quá quen thuộc với các kỳ họp thường niên của ChildFund Việt Nam. Tuy nhiên, kỳ họp năm nay có lẽ sẽ đặc biệt với chị Hiền hơn khi năm 2023 này đánh dấu chặng đường 25 năm gắn bó của chị cùng ChildFund Việt Nam.

Xin chào chị Hiền, rất vui được trò chuyện cùng chị. Kỳ họp thường niên năm 2023 của ChildFund Việt Nam đã khép lại với nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Với riêng bản thân chị, đâu là điều chị cảm thấy ấn tượng nhất? 

Chị Hiền: Xin chào! Tôi cảm thấy rất ấn tượng với thông điệp “Sự gắn kết bền chặt sẽ tạo nên sức mạnh mới”. Cùng với đó, khi lắng nghe phần trình bày về chiến lược đột phá (thoát khỏi vùng an toàn), tôi cảm thấy bản thân có thêm nhiều động lực để cùng các thành viên nỗ lực chinh phục nhiều mục tiêu mới.

 Là một thành viên đã trải qua rất nhiều kỳ họp thường niên cùng ChildFund Việt Nam, chị cảm nhận được có những điều gì mới mẻ trong kỳ họp lần này?

Chị Hiền: Tôi cảm thấy không gian tổ chức của kỳ họp năm nay rất chuyên nghiệp, đa năng. Bên cạnh đó, các nội dung họp năm nay được trình bày với rất nhiều hình thức thu hút, độc đáo (diễn giả, họp báo…). Các hoạt động xây dựng đội ngũ tràn ngập tiếng cười, trong khi đêm Gala với tôi như một đêm nhạc kịch, rất sáng tạo và hấp dẫn.

Kỳ họp thường niên năm nay cũng là dịp kỉ niệm 25 năm chị gắn bó cùng ChildFund Việt Nam. Chị có thể chia sẻ cùng mọi người cảm xúc của bản thân mình?

Chị Hiền: Tôi cảm thấy rất hân hoan, cứ như một vận động viên đã hoàn thành một hành trình, cùng với đó là sự bồi hồi tiếp tục chinh phục thêm nhiều thử thách mới. Với những sự cổ vũ, chúc mừng nồng nhiệt của đồng nghiệp trong ngày kỉ niệm, tôi sẽ có thêm nhiều động lực cho quãng đường sắp tới.

Cảm ơn chị Hiền vì những chia sẻ thú vị! Hẹn gặp lại chị trong những cuộc trò chuyện tiếp theo.  

 

Không giống như chị Hiền, kỳ họp thường niên năm nay là lần đầu tiên chị Lồ Thùy Dung tham gia cùng ChildFund Việt Nam. Với nguồn năng lượng dồi dào của mình, chị Dung đã để lại không ít ấn tượng cho các thành viên tham dự.

Xin chào chị Dung! Cảm xúc của chị khi lần đầu tham gia kỳ họp thường niên cùng các thành viên của ChildFund Việt Nam là gì, chị có thể chia sẻ? 

Chị Dung: Lần đầu tham gia kỳ họp thường niên cùng các thành viên của ChildFund Việt Nam mình thấy rất vui, được gặp mặt, làm việc, đồng hành cùng toàn bộ các anh chị em ChildFund Việt Nam trong 2 ngày 2 đêm giúp mình hiểu hơn về những người đồng nghiệp mà trước đây mình ít có cơ hội nói chuyện, thậm chí còn chưa gặp mặt lần nào. Mình thấy các ChildFunders cả trong công việc hay giải trí đều rất nhiều năng lượng, nhiệt huyết, và sáng tạo đúng với tinh thần “làm nhiệt tình, chơi hết mình”. À, mình thấy các thành viên còn rất hài hước nữa 😂 


Chị cảm thấy ấn tượng với nội dung nào nhất xuyên suốt kỳ họp? 

Chị Dung: Mình ấn tượng nhất với Hội thảo: Mindfulness – Ứng dụng để xây dựng hiệu quả vượt trội vì nó giúp mọi người gắn kết và hiểu nhau hơn thông qua các bài tập thực hành, bên cạnh đó giúp cá nhân xây dựng sức mạnh tự thân tốt hơn.

Chị Dung đã có phần thi tài năng vô cùng đáng nhớ cùng các thành viên trong team trong đêm Gala. Chị có thể bật mí một chút về quá trình chuẩn bị của mọi người?

Chị Dung: Các thành viên trong nhóm mình ai cũng tất bật với các công việc chuyên môn riêng nên nhóm mình tranh thủ thảo luận được lúc nào hay lúc đó, được cái tinh thần đồng đội cao nên team mình đi tới thống nhất rất nhanh. Chúng mình lấy đam mê làm kim chỉ nam, nhạc lên đến đâu thì hát và vũ đạo đến đấy như thể “chúng mình không diễn văn nghệ, văn nghệ tự diễn chúng mình” 😂 Cảm ơn ban tổ chức đã xây dựng một Annual Meeting ấm áp, vui vẻ, gắn kết, mong mọi người  sẽ cùng nhau vững vàng ở chặng đường phía trước.

Rất cảm ơn chị và mong sớm gặp lại chị trong thời gian tới!

 

TIN TIN TICK & TALK

365753848_668802531943179_5855125627046845099_n

DIỄN ĐÀN TRẺ EM QUỐC GIA LẦN THỨ 7 NĂM 2023 DIỄN RA TẠI THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Tin tức: Nhóm truyền thông

Sáng ngày 6/8/2023, Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 7 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Diễn đàn do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với…….

Sáng ngày 6/8/2023, Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 7 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Diễn đàn do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn tổ chức với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”. Trong ba ngày tổ chức (từ 6/8 đến 8/8), diễn đàn có sự tham gia của 188 trẻ đến từ 43 tỉnh thành phố, và các đơn vị nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em trên cả nước.
 
Đây là năm thứ 7 liên tiếp ChildFund Việt Nam đồng hành cùng Diễn đàn trẻ em quốc gia. Diễn đàn năm nay có sự góp mặt của 12 em nhỏ đến từ ba tỉnh dự án của ChildFund là Hòa Bình, Bắc Kạn và Cao Bằng. Sau khi tham gia các diễn đàn cấp địa phương với sự hỗ trợ của ChildFund, các em đã thêm phần tự tin đại diện cho gần 500.000 trẻ em tại quê hương mình nói lên tâm tư, nguyện vọng của các em tại Diễn đàn quốc gia.
YX3A0225

HOẠT ĐỘNG TRUYỀN THÔNG CHUNG TAY BẢO VỆ TRẺ EM TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG

Tin tức: Nguyễn Mạnh Cường – Cán bộ Dự án

Trong tối ngày 18/8/2023, ngoài những hoạt động vui chơi thú vị thường được tổ chức tại phố đi bộ thành phố Cao Bằng, gần 500 bạn học sinh…….

Trong tối ngày 18/8/2023, ngoài những hoạt động vui chơi thú vị thường được tổ chức tại phố đi bộ thành phố Cao Bằng, gần 500 bạn học sinh và hàng trăm phụ huynh, du khách đã cùng tham gia vào hoạt động truyền thông “Chung tay Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”.
 
Hoạt động này do Ban quản lý các dự án phi chính phủ thành phố Cao Bằng cùng Khoa Cảnh sát hình sự, Học viện Cảnh sát Nhân dân tổ chức với sự hỗ trợ của ChildFund Việt Nam và Công an tỉnh và thành phố Cao Bằng.

Tại đây, các bạn nhỏ đã hào hứng tham gia tương tác tại năm điểm cung cấp thông tin về an toàn trên mạng, chơi các trò chơi thú vị, tìm hiểu về những ảnh hưởng của hành vi dụ dỗ trên môi trường mạng tới đời sống thực thông qua một vở kịch ngắn, và tham gia cuộc thi bổ ích về kiến thức an toàn trên mạng cũng như cách ứng phó với những hành vi xâm hại trên môi trường mạng.

DSCF5888

HỘI THẢO HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH GIÁO DỤC HÒA NHẬP CHO GIÁO VIÊN CỐT CÁN

Tin tức: Lý Thị Phương – Cán bộ Dự án

Trong các ngày 19-20/8/2023, hội thảo hướng dẫn thực hành giáo dục hòa nhập cho giáo viên cốt cán cấp tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn đã diễn ra……..

Trong các ngày 19-20/8/2023, hội thảo hướng dẫn thực hành giáo dục hòa nhập cho giáo viên cốt cán cấp tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn đã diễn ra tại thành phố Cao Bằng. Đây là một trong chuỗi hoạt động hợp tác giữa tổ chức ChildFund, Ban Quản lý dự án với Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng , Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn thông qua dự án “Quyền học tập của em – Giai đoạn 2”. Những hoạt động này nhằm thúc đẩy chất lượng thực hành giáo dục hòa nhập khuyết tật tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.
 
109 người tham gia hội thảo là đại diện các phòng giáo dục và đào tạo trên toàn tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn. Qua hội thảo, giáo viên cốt cán đã được thực hành lập kế hoạch giáo dục hòa nhập và lập kế hoạch giáo dục cá nhân của trẻ khuyết tật. Những giáo viên cốt cán này sẽ là đầu mối tập huấn hướng dẫn lại cho giáo viên tại huyện của họ đầu năm học tới 2023-2024.
 
Ông Lương Ngọc Ánh, trưởng phòng GD Mầm non và Tiểu học thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng cho biết “Những hội thảo hướng dẫn về cách triển khai chi tiết thế này là rất hữu ích với giáo viên và quản lý trường học có trẻ khuyết tật. Có thêm sự hỗ trợ kỹ thuật từ tổ chức ChildFund, việc triển khai về giáo dục hòa nhập khuyết tật tại địa phương sẽ hiệu quả hơn. Chúng tôi sẽ có những kế hoạch, triển khai và cập nhật thông tin kết quả cuối năm tới”.
364680657_665328668957232_8978342381200611385_n

CHUYẾN THĂM QUAN & TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM CỦA HỘI NGƯỜI KHUYẾT TẬT HUYỆN NA RÌ

Tin tức: Hoàng Văn Hưng – Điều phối Dự án

Trong các ngày 28-31/7, với hỗ trợ từ dự án “Quyền học tập của em giai đoạn 2”, Hội Người khuyết tật (NKT) huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức chuyến thăm quan……

Trong các ngày 28-31/7 vừa qua, với hỗ trợ từ dự án “Quyền học tập của em giai đoạn 2”, Hội Người khuyết tật (NKT) huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức chuyến thăm quan và trao đổi kinh nghiệm về vận hành và tổ chức hoạt động với Hội NKT tỉnh Thái Bình.
 
Ngoài công tác quản lý và phát triển Hội, một trong các mục tiêu chính khác của Hội NKT Na Rì trong chuyến công tác là tìm hiểu về các mô hình sinh kế cũng như cách thức tăng cường phát triển các chi hội và thúc đẩy xã hội hóa nhằm tìm kiếm nguồn ngân sách hỗ trợ triển khai các hoạt động cho hội viên. Một ví dụ điển hình – chi Hội NKT tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã thành công trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm và gửi thư ngỏ tới các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện nhằm kêu gọi đóng góp và tài trợ cho các hoạt động của Hội. 
 
Những thông tin và kinh nghiệm thực tế mà các thành viên Hội NKT tỉnh Thái Bình chia sẻ là động lực quan trọng để Hội NKT Na Rì thêm vững tin trên con đường phát triển một tổ chức của NKT và vì NKT. Sau hoạt động này, hai Hội cũng đã cam kết sẽ cùng kết nối, chia sẻ và hỗ trợ nhau trong các hoạt động chung và cùng thúc đẩy vì một mạng lưới NKT Việt Nam phát triển vững mạnh. 
362951521_661504872672945_8791321596988518818_n

KHÓA TẬP HUẤN CUNG CẤP KIẾN THỨC VỀ SỨC KHỎE SINH SẢN CHO HỌC SINH

Tin tức: Ứng Thị Hiền – Cán bộ Dự án

Trong tháng 7, hai khóa tập huấn cung cấp kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên đã được dự án “Sức khỏe và hạnh phúc cho học sinh”….

Trong tháng 7, hai khóa tập huấn cung cấp kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên đã được dự án “Sức khỏe và hạnh phúc cho học sinh” tổ chức cho 56 cán bộ Đoàn thanh niên các cấp từ xã Ngổ Luông, Quyết Chiến, Ngọc Mỹ, Phú Cường, Phú Vinh và Suối Hoa huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.
 
Chương trình tập huấn bao gồm nhiều nội dung liên quan đến tuổi dậy thì, tình bạn và tình yêu, tình dục an toàn và đồng thuận, mang thai và tránh thai, nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục, tảo hôn – hôn nhân cận huyết và giới tính. 

Với những kiến thức thu thập được sau tập huấn, các cán bộ Đoàn thanh niên sẽ phối hợp với các Trạm Y tế để tuyên truyền và cải thiện kiến thức về SKSS vị thành niên cho phụ huynh và các em học sinh cấp 2 trên địa bàn.

362930730_661145639375535_3907542481351403437_n

VIỆT NAM – ISRAEL: CÙNG CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG BẮT NẠT TRÊN MẠNG

Tin tức: Đỗ Dương Hiển – Chuyên gia An toàn trên mạng

Trong ngày 20/7, hội thảo “Việt Nam – Israel phòng chống bắt nạt trên mạng” đã được Đại sứ quán Israel và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng tổ chức…

Trong ngày 20/7, hội thảo “Việt Nam – Israel phòng chống bắt nạt trên mạng” đã được Đại sứ quán Israel và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng tổ chức tại Hà Nội.
 
Tại hội thảo, Ông Doron Herman – Giám đốc điều hành Safe School Analytics – diễn giả từ Israel đã giới thiệu những mô hinh và câu chuyện điển hình liên quan đến phòng chống bắt nạt trên môi trường mạng. Cũng trong phần tham luận, các đại biểu đến từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động Thương binh – xã hội, UNICEF tại Việt Nam và ChildFund Việt Nam cũng đã trình bày về thực trạng, các chính sách, pháp luật liên quan, những giải pháp chung và những can thiệp cụ thể về phòng chống bắt nạt trên môi trường mạng tại Việt Nam.
 
Chia sẻ tại sự kiện, ông Đỗ Dương Hiển, Chuyên gia an toàn trên môi trường mạng của ChildFund Việt Nam cho biết: “Là tổ chức phi chính phủ đầu tiên thực hiện các can thiệp Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, ChildFund nhận thấy có nhiều điểm tương đồng giữa mô hình đang được chính phủ và các bên có liên quan tại Israel thực hiện với những nỗ lực đang được chính phủ và các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam. Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới sẽ có sự hợp tác hiệu quả hơn nữa giữa hai bên trong thời gian tới để cùng hướng tới mục tiêu chung là An toàn trên môi trường mạng cho trẻ em”.

GÓC VĂN HÓA

KỲ HỌP THƯỜNG NIÊN 2023 - BIẾN NGUY THÀNH CƠ

vàn hình ảnh thật đáng nhớ xuyên suốt những buổi họp, thảo luận và những giờ phút giải trí thật vui vẻ đã được ghi lại. Chúng ta hãy cùng nhau xem lại nhật kí Kỳ họp thường niên 2023 nhé!

Quay phim: Đoàn Lan Hạnh – Cán bộ Truyền thông, Trần Văn Tú – Điều phối Dự án, Lục Huy Chung – Cán bộ Dự án

BÁNH TRỨNG KIẾN - MÓN ĂN TINH TÚY CỦA MẢNH ĐẤT CAO BẰNG

Hằng năm, cứ vào tháng Tư, tháng Năm là bà con dân tộc Tày lại nô nức vào rừng tìm trứng kiến làm bánh. Bánh Trứng kiến được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả.

Vào rừng kiếm trứng kiến là một quá trình vất vả, không phải loại trứng nào cũng có thể lấy ăn được. Người Tày chỉ làm bánh bằng trứng của loại kiến đen có thân nhỏ, đuôi nhọn. Loài côn trùng này di chuyển rất mau lẹ và thường làm tổ trên cây vầu. Một tổ kiến to có thể lấy được vài ba chén trứng. Trứng kiến đem phi mỡ lợn cho thơm rồi rắc lên lớp bột. Sau đó, họ lấy chiếc lá vả bọc lớp bột lại rồi đem hấp. Khi bánh chín để nguội, người ta sẽ dùng kéo cắt ra từng miếng vuông vừa phải.

Bánh trứng kiến đã trở thành một món ăn quen thuộc không chỉ ở Cao Bằng mà còn ở Bắc Kạn, Hòa Bình, Tuyên Quang,…Các anh chị em ChildFunders ơi, mọi người đã có dịp thử món ăn này chưa?

BẠN CÓ BIẾT?

Để khép lại Bản tin Đồng Hành tháng này, hãy cùng Đội ngũ biên tập tham gia trả lời một vài câu hỏi liên quan tới Kỳ họp thường niên vừa rồi nhé! Bắt đầu thôi nào!

20
Created on By editor

ĐỐ VUI KỈ NIỆM KỲ HỌP THƯỜNG NIÊN 2023/ ANNUAL MEETING 2023 QUIZZES

1 / 4

Tên nào KHÔNG phải là tên của một đội trong phần thi hát karaoke?

2 / 4

Giải thưởng cho đội có thành tích ném bowling tốt nhất là gì?

3 / 4

Đội "Đỏ đen si tình" đã hát ca khúc nào trong đêm Karaoke?

4 / 4

Bài tập nào đã được giới thiệu trong phần tập huấn Mindfulness?

Your score is

The average score is 84%

0%

Đồng Hành

Tháng 07 & 08/2023

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam