CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

Hành trình 14 năm tự hào

Xem chi tiết

TIN TIN TICK & TALK

Chuyến công tác của đoàn đại biểu tại Cao Bằng

Xem chi tiết

GÓC VĂN HOÁ

Cam Cao Phong – thức quà tinh túy của mảnh đất Hòa Bình

Xem chi tiết

BẠN CÓ BIẾT?

Thử thách đố vui về huyện Trùng Khánh – tỉnh Cao Bằng

Xem chi tiết

CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

NHẬT KÝ CUỘC HỌP THƯỜNG NIÊN 2023

Lễ Tổng kết rút vùng Trùng Khánh đã diễn ra thành công, khép lại chặng đường 14 năm ChildFund đồng hành cùng huyện Trùng Khánh. Một sự kiện đầy ý nghĩa như vậy sẽ khó lòng hoàn thành nếu thiếu đi sự đóng góp của những con người thầm lặng. Hãy cùng Bản tin Đồng hành trò chuyện cùng chị Nguyễn Thị Phương – Quản lý Văn phòng vùng Cao Bằng và chị Lê Thị Minh Phương – Cán bộ phát triển nguồn quỹ, Văn phòng Hà Nội để hiểu hơn về những công tác chuẩn bị cho sự kiện vừa qua!

Xin chào các chị, rất vui khi có cơ hội trò chuyện cùng mọi người. Lễ Tổng kết rút vùng Trùng Khánh đã diễn ra thành công, khép lại hành trình 14 năm đầy ý nghĩa. Hai chị có thể chia sẻ cùng mọi người cảm xúc của mỗi người sau sự kiện? 

Chị Nguyễn Phương: Tôi thấy rất vui khi ChildFund đã hỗ trợ cho cộng đồng tại huyện Trùng Khánh xuyên suốt 14 năm qua. Giờ đây khi nhìn lại, tôi cảm thấy tự hào khi thấy huyện Trùng Khánh đã có những sự thay đổi rõ rệt về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các trạm xá và trường học. Thu nhập của người dân tham gia dự án cũng được tăng lên và đã có 2.000 trẻ em được hưởng lợi và có điều kiện học tập tốt hơn.

Chị Minh Phương: Mình cũng cảm thấy rất vui và tự hào. Đây là sự kiện rút vùng đầu tiên ở quy mô lớn, như một lời tạm biệt ấm áp và chính thức cho quan hệ đối tác tốt đẹp giữa ChildFund và cộng đồng. Được cùng trẻ em, người dân và lãnh đạo các xã dự án nhìn lại những thành tựu và đóng góp của tất cả các bên trong 14 năm và đến thăm các dự án tại huyện Trùng Khánh, Quảng Hòa và Thạch An, được tận mắt chứng kiến và lắng nghe chia sẻ của thanh niên, các em học sinh, thầy cô, quản lí nhà trường v.v. mình cảm thấy biết ơn và phấn khởi vì những thay đổi tích cực mà các dự án mang lại; cũng đầy hi vọng về những kết quả tốt đẹp mà đối tác và ChildFund đã và đang cùng nhau xây dựng. Qua chuyến đi mình cũng học được nhiều điều mới mẻ khi được tiếp cận các góc nhìn và quan điểm phát triển tiến bộ của các cấp quản lí và các đồng nghiệp từ New Zealand.   

Để có một sự kiện ý nghĩa như vậy diễn ra, ắt hẳn các công tác chuẩn bị “phía sau hậu trường” là rất nhiều. Hai chị có thể chia sẻ để mọi người có thể hiểu hơn về các công việc như vậy?

Chị Nguyễn Phương: Để Lễ tổng kết rút vùng có thể diễn ra thuận lợi, tôi cùng các thành viên ChildFund đã họp bàn, chuẩn bị và thống nhất về nội dung chương trình và phân công nhiệm vụ chi tiết. Sau khi chương trình được phê duyệt, tôi cùng các thành viên văn phòng vùng Cao Bằng bắt đầu triển khai các cuộc họp với đối tác nhằm chia sẻ, góp ý nội dung chương trình, sau đó tiến hành phân công nhiệm vụ và công tác chuẩn bị cho từng phòng ban huyện, xã phụ trách.

Hoàn tất kế hoạch phân công nhiệm vụ, tôi và các lãnh đạo huyện thường xuyên trao đổi và theo dõi, kiểm tra công tác chuẩn bị, tiếp đón các đoàn đại biểu, chuẩn bị các bài báo cáo tại hội thảo, đảm bảo công tác hậu cần, trang trí hội trường…

Tôi cùng các thành viên văn phòng vùng Cao Bằng cũng thường xuyên họp để rà soát lại công tác chuẩn bị để hỗ trợ đối tác kịp thời.

Chị Minh Phương: Trước hết mình muốn nói lời cảm ơn các đồng nghiệp từ các phòng ban QHTT, Chương trình, Truyền thông, Hành chính và đặc biệt là văn phòng Cao Bằng đã đồng hành tích cực cùng Nhóm Gây quỹ trong việc tổ chức. Trước sự kiện ba tháng, đại diện các phòng ban đã họp lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch tổ chức và phân công nhiệm vụ; và thường xuyên chia sẻ tiến độ cũng như các thuận lợi, thách thức trong quá trình thực hiện. Nhờ sự ủng hộ từ các quản lí cấp cao, sự nhất trí, nỗ lực và tinh thần làm việc chuyên nghiệp của cả nhóm, sự kiện được chuẩn bị chu đáo và diễn ra tốt đẹp dù có một số thay đổi bất ngờ hay các đầu việc hoàn thiện vào phút chót.

Có lẽ đây là một câu hỏi Bản tin Đồng Hành muốn dàng tặng riêng tới chị Minh Phương. Một điều ấn tượng không kém là chị đã đảm nhận vai trò MC trong buổi lễ. Đó có phải là một trải nghiệm đáng nhớ đối với chị? 

Hình như đây không phải là lần đầu tiên mình làm MC nhưng thực sự là một trải nghiệm không thể quên với mình. Trước đó mình cũng hơi áp lực vì sức khỏe không tốt lắm và chưa có thời gian chuẩn bị kịch bản MC kĩ càng. May mắn là chương trình sự kiện có quá nhiều tiết mục thú vị nên các đại biểu nói tiếng Anh không phàn nàn về MC và anh Tuấn MC hẹn tiếp tục đồng hành trong các sự kiện khác (nếu có).

Rất cảm ơn hai chị về những chia sẻ. Hẹn gặp lại hai chị trong những Bản tin khác trong tương lai!

Bên cạnh đó, hãy cùng Bản tin Đồng hành lắng nghe những chia sẻ, những lời chào tạm biệt của những người dân sinh sống tại huyện Trùng Khánh, những người trực tiếp hưởng lợi từ các hoạt động dự án.   

TIN TIN TICK & TALK

CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC CỦA ĐOÀN ĐẠI BIỂU TẠI CAO BẰNG

Tháng 6 vừa qua, trong khuôn khổ các hoạt động bên lề của Lễ tổng kết rút vùng Trùng Khánh, đoàn đại biểu bao gồm các thành viên đến từ ChildFund Australia, ChildFund NewZealand và ChildFund Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng.

Trải qua 3 ngày làm việc, đoàn đại biểu đã dành thời gian tham quan các mô hình trồng dong riềng và vỗ béo trâu bò, tham quan mô hình trường học bán trú cũng như tham dự buổi lễ rút vùng. Đoàn cũng dành thời gian ghé thăm Văn phòng Hà Nội và có những tấm ảnh lưu niệm cùng các thành viên ChildFund Việt Nam.

CEO CHILDFUND AUSTRALIA GẶP GỠ CÁC ĐỐI TÁC

Trong khuôn khổ chuyến thăm tới Việt Nam, chị Margaret Sheehan – Giám đốc điều hành ChildFund Australia đã có những cuộc gặp gỡ với các đối tác hiện tại và tiềm năng của ChildFund Việt Nam nhằm củng cố các quan hệ hợp tác hiện có và đánh giá tính khả thi của việc mở rộng địa bàn hoạt động dự án cũng như xác định các đối tác tiềm năng của ChildFund Việt nam trong các lĩnh vực mới.

Trong cuộc gặp với hai đối tác chiến lược là Hội Bảo Vệ Quyền Trẻ Em Việt Nam (VACR) và Cục Trẻ em (DOCA), các bên đã dành thời gian để trao đổi những vấn đề quan trọng liên quan đến trẻ em Việt Nam như quá trình số hoá cơ sở dữ liệu trẻ em, tích hợp vào hệ thống quốc gia hay vấn đề liên quan đến trẻ em di cư tại miền Nam. Các bên cũng cùng thảo luận các định hướng và kế hoạch hợp tác trong tương lai.

Chị Margaret cũng dành thời gian để gặp gỡ hai tổ chức đối tác tiềm năng là Greenhub và Saigon Children Charity. Trong khi Greenhub thành công với những dự án hướng dẫn học sinh và giáo viên về cách xử lý chất thải và thúc đẩy các thực hành tiết kiệm nước và năng lượng thì Saigon Children Charity có thế mạnh đào tạo giảng viên nguồn (TOT) cho giáo viên, nhà vật lý trị liệu, nhà tâm lý học, v.v. để hỗ trợ cho trẻ em khuyết tật. Những mô hình thành công của hai đối tác này được đánh giá có khả năng tích hợp và áp dụng cho các hoạt động dự án tại ChildFund Việt Nam trong tương lai.

Những cuộc gặp gỡ nói trên, cùng với những hành động thiết thực khác, đã và đang tạo ra những nền móng ban đầu cho việc hiện thực hoá chiến lược địa phương hoá của tổ chức.

365753848_668802531943179_5855125627046845099_n

VIETNAM’S 7TH NATIONAL CHILDREN FORUM

News by: …….

On 6 August, the National Children Forum took place for the 7th year. The event was organised by the Ministry of Labour – Invalids and Social Affairs, in collaboration……

On 6 August, the National Children Forum took place for the 7th year. The event was organised by the Ministry of Labour – Invalids and Social Affairs, in collaboration with the Committee on Culture and Education, the Ministry of Education and Training, and the Central Executive Committee. The theme was “Children’s participation in building a safe and healthy environment for children”. During three days of occurrence, the event will receive the attendance of 188 children from 43 cities and provinces, and numerous child-care organisations from all across the country.
 
This is the 7th year in a row where ChildFund Vietnam has supported the National Children Forum. This year, the event receives a total of 12 children from Hoa Binh, Bac Kan and Cao Bang provinces. After their participation in local forums with ChildFund Vietnam’s support, these children are well-prepared to speak up in the National Children Forum on behalf of the 500,000 children in the three provinces.
362951521_661504872672945_8791321596988518818_n

TRAINING COURSES ON REPRODUCTIVE HEALTH

News by: ……..

This July, two training courses to provide necessary knowledge on adolescent reproductive health were organised by the project….

This July, two training courses to provide necessary knowledge on adolescent reproductive health were organised by the project “Health and wellbeing for students” for 56 Youth Union officers at all levels from Ngo Luong, Quyet Chien, Ngoc My, Phu Cuong, Phu Vinh, and Suoi Hoa communes in Tan Lac district, Hoa Binh province.

The training program covers a wide range of topics including puberty, friendship and love, safe and consensual sex, pregnancy and contraception, sexually transmitted infections, child marriage, inbreeding and gender.

With the knowledge acquired, the Youth Union officers will coordinate with health stations to communicate and improve awareness on adolescent reproductive health for parents and secondary school students in the area. 

362930730_661145639375535_3907542481351403437_n

VIETNAM & ISRAEL PREVENTING CYBERBULLYING TOGETHER

News by: Do Duong Hien – Online Safety Specialist

On 20 July, the seminar “Vietnam – Israel preventing cyberbullying” was co-organised by the Embassy of Israel and the Ministry of Labor………

On 20 July, the seminar “Vietnam – Israel preventing cyberbullying” was co-organised by the Embassy of Israel and the Ministry of Labor, Invalids and Social Affairs in Hanoi.

At the seminar, Mr. Doron Herman – CEO of Safe School Analytics – a speaker from Israel introduced various models and success stories related to cyberbullying prevention. Also at the event, representatives from the Ministry of Information and Communications, the Ministry of Labour, Invalids and Social Affairs, UNICEF in Vietnam, and ChildFund Vietnam also presented about the current situation, related policies and laws, and general solutions and specific interventions on cyberbullying prevention in Vietnam.

Sharing at the event, Mr. Do Duong Hien, ChildFund Vietnam’s Online Safety Specialist said: “As the first non-profit organisation (NGO) to implement child protection interventions online, ChildFund sees many similarities between the model being implemented by the government and related parties in Israel and the efforts being made by the government and NGOs in Vietnam. In the coming time, we look forward to working together for the common goal of online safety for children”.

356412283_645027164320716_76695420818825771_n

STRENGTHEN HEALTH SUPPORT FOR CHILDREN WITH DISABILITY IN CAO BANG & BAC KAN

News by: ……..

During the training course that took place from 22-25 June, 45 teachers and managers from the Education Centres for Children with Disability in Cao Bang and Bac Kan……

During the training course that took place from 22-25 June, 45 teachers and managers from the Education Centres for Children with Disability in Cao Bang and Bac Kan provinces received basic knowledge on skills and tools to screen and assess the health of children with disability.
 
Notably, during the training, lecturers from the National Centre for Special Education (NCSE) participated in presenting and practicing health screening skills on students at risk of disability, creating a more positive and effective learning environment for all participants.
 
Through this “My right to education phase 2” project activity, teachers and managers from the two provinces will be able to optimise the screening and assessment process for children with disability, improve early detection, and better meet their educational needs.
356215774_644557911034308_1999475036650839229_n

TẬP HUẤN CHO HỘI NGƯỜI KHUYẾT TẬT HUYỆN NA RÌ, TỈNH BẮC KẠN

Tin tức: Hoàng Văn Hưng – Điều phối Dự án

Trong hai ngày 21-22/6/2023, Hội người khuyết tật (NKT) Na Rì đã tổ chức khóa tập huấn quan trọng nhằm nâng cao kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức cuộc họp…..

Trong hai ngày 21-22/6/2023, Hội người khuyết tật (NKT) Na Rì đã tổ chức khóa tập huấn quan trọng nhằm nâng cao kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức cuộc họp cho các thành viên. Sự kiện được tổ chức tại thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn với sự tham gia của 25 thành viên đến từ 17 xã và thị trấn trong huyện. 
 
Với sự hỗ trợ của ChildFund Việt Nam và chuyên gia từ Viện nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC), các thành viên Hội NKT Na Rì đã được trang bị những kỹ năng cơ bản và phương pháp lập kế hoạch chặt chẽ, từ việc xác định mục tiêu, phân công nhiệm vụ, đặt lịch và định hình kế hoạch chi tiết. Đồng thời, họ cũng được hướng dẫn về cách tổ chức và điều phối cuộc họp một cách hiệu quả, tạo điều kiện cho thảo luận, ghi chép và đưa ra quyết định.
356871134_645636657593100_3276485293648987486_n

TĂNG CƯỜNG SỰ THAM GIA CỦA CÁC ĐƠN VỊ NGOÀI CÔNG LẬP VỀ BẢO VỆ TRẺ EM

Tin tức: Nguyễn Thị Minh An – Điều phối Dự án 

Trong ngày 27/6/2023 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (VACR) với sự hỗ trợ của ChildFund Việt Nam đã tổ chức Hội thảo……

Trong ngày 27/6/2023 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (VACR) với sự hỗ trợ của ChildFund Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả khảo sát về dịch vụ bảo vệ trẻ em ngoài công lập. Hoạt động này thuộc khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam về bảo vệ trẻ em” do ChildFund Việt Nam tài trợ.
 
Tham dự hội thảo có ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cùng hơn 30 đại biểu đến từ Sở LĐTBXH tỉnh Hòa Bình; VACR, đại diện các cơ sở VACR tại Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh; đại diện một số trung tâm trực thuộc VACR và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em (BVTE) ngoài công lập tại Hà Nội; chi hội Luật sư vì trẻ em.
 
Tại hội thảo, ngoài những chia sẻ về định hướng xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật dịch vụ BVTE của ông Đặng Hoa Nam, các đại biểu cũng đã chia sẻ thực tiễn cung cấp dịch vụ BVTE của các đơn vị ngoài công lập tại Hòa Bình, Lạng Sơn, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, bà Nguyễn Thu Hà – Chánh văn phòng VACR và ông Đỗ Dương Hiển – Chuyên gia An toàn trên mạng của ChildFund Việt Nam đã tham gia chia sẻ nội dung về BVTE trên môi trường mạng cho các thành viên tham gia. Đây chính là thông tin hướng dẫn để các cơ sở Hội và các đơn vị làm trong lĩnh vực trẻ em có thể tham gia BVTE trên môi trường mạng một cách hiệu quả. 

GÓC VĂN HÓA

CAM CAO PHONG - THỨC QUÀ ĐẶC SẢN HÒA BÌNH

Nhắc đến cam Cao Phong là người ta sẽ nhớ ngay đến mảnh đất Hòa Bình trù phú. Mảnh đất này không biết từ bao giờ đã trở thành nơi sở hữu loại đặc sản ngon ngọt, mọng nước nức tiếng.

Đặc tính quý về chất lượng của cam Cao Phong là nhờ vào sự kết hợp của 2 yếu tố: điều kiện địa lý đặc thù và kỹ năng sản xuất của người dân trong huyện. Địa hình để gây trồng giống cam thuộc dạng đồi núi thoải hình bát úp nên dễ thoát nước, dễ thích nghi phát triển. Khí hậu của Cao Phong phù hợp với yêu cầu phát triển của giống quả cam. 

Nếu bạn đã từng thưởng thức giống cam Cao Phong chính hiệu thì sẽ thấy, dường như chúng ta sẽ không tìm được loại cam nào có vị tương tự được nữa. Dù trái cam nào cũng chua ngọt nhưng mức độ hay sự mọng nước sẽ khác nhau. Vị ngon ngọt thanh thoát, tươi mát của cam Cao Phong dễ khiến chúng ta có cảm giác được thư thái thư giãn giữa không gian thiên nhiên miền Bắc trong lành. 

BẠN CÓ BIẾT?

Để khép lại Bản tin Đồng Hành tháng này, hãy cùng Đội ngũ biên tập tham gia trả lời một vài câu hỏi liên quan tới các hoạt động của ChildFund Việt Nam đã triển khai tại nơi đây nhé! Bắt đầu thôi nào!

5
Created on By editor

THỬ THÁCH VỀ HUYỆN TRÙNG KHÁNH/ TRUNG KHANH DISTRICT QUIZZES

1 / 2

ChildFund đã thực hiện bao nhiêu dự án tại huyện Trùng Khánh?/ How many projects has ChildFund implemented in Trung Khanh district?

2 / 2

Tổng số vốn ChildFund đã hỗ trợ triển khai dự án tại huyện Trùng Khánh là bao nhiêu?/ What is the total amount of funding that ChildFund has allocated to Trung Khanh district?/

Your score is

The average score is 40%

0%

Đồng Hành

Tháng 06/2023

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam