CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

Hành trình 14 năm tự hào

Xem chi tiết

TIN TIN TICK & TALK

Chuyến công tác của đoàn đại biểu tại Cao Bằng

Xem chi tiết

GÓC VĂN HOÁ

Cam Cao Phong – thức quà tinh túy của mảnh đất Hòa Bình

Xem chi tiết

BẠN CÓ BIẾT?

Thử thách đố vui về huyện Trùng Khánh – tỉnh Cao Bằng

Xem chi tiết

CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

HÀNH TRÌNH 14 NĂM TỰ HÀO

Lễ Tổng kết rút vùng Trùng Khánh đã diễn ra thành công, khép lại chặng đường 14 năm ChildFund đồng hành cùng huyện Trùng Khánh. Một sự kiện đầy ý nghĩa như vậy sẽ khó lòng hoàn thành nếu thiếu đi sự đóng góp của những con người thầm lặng. Hãy cùng Bản tin Đồng hành trò chuyện cùng chị Nguyễn Thị Phương – Quản lý Văn phòng vùng Cao Bằng và chị Lê Thị Minh Phương – Cán bộ phát triển nguồn quỹ, Văn phòng Hà Nội để hiểu hơn về những công tác chuẩn bị cho sự kiện vừa qua!

Xin chào các chị, rất vui khi có cơ hội trò chuyện cùng mọi người. Lễ Tổng kết rút vùng Trùng Khánh đã diễn ra thành công, khép lại hành trình 14 năm đầy ý nghĩa. Hai chị có thể chia sẻ cùng mọi người cảm xúc của mỗi người sau sự kiện? 

Chị Nguyễn Phương: Tôi thấy rất vui khi ChildFund đã hỗ trợ cho cộng đồng tại huyện Trùng Khánh xuyên suốt 14 năm qua. Giờ đây khi nhìn lại, tôi cảm thấy tự hào khi thấy huyện Trùng Khánh đã có những sự thay đổi rõ rệt về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các trạm xá và trường học. Thu nhập của người dân tham gia dự án cũng được tăng lên và đã có 2.000 trẻ em được hưởng lợi và có điều kiện học tập tốt hơn.

Chị Minh Phương: Mình cũng cảm thấy rất vui và tự hào. Đây là sự kiện rút vùng đầu tiên ở quy mô lớn, như một lời tạm biệt ấm áp và chính thức cho quan hệ đối tác tốt đẹp giữa ChildFund và cộng đồng. Được cùng trẻ em, người dân và lãnh đạo các xã dự án nhìn lại những thành tựu và đóng góp của tất cả các bên trong 14 năm và đến thăm các dự án tại huyện Trùng Khánh, Quảng Hòa và Thạch An, được tận mắt chứng kiến và lắng nghe chia sẻ của thanh niên, các em học sinh, thầy cô, quản lí nhà trường v.v. mình cảm thấy biết ơn và phấn khởi vì những thay đổi tích cực mà các dự án mang lại; cũng đầy hi vọng về những kết quả tốt đẹp mà đối tác và ChildFund đã và đang cùng nhau xây dựng. Qua chuyến đi mình cũng học được nhiều điều mới mẻ khi được tiếp cận các góc nhìn và quan điểm phát triển tiến bộ của các cấp quản lí và các đồng nghiệp từ New Zealand.   

Để có một sự kiện ý nghĩa như vậy diễn ra, ắt hẳn các công tác chuẩn bị “phía sau hậu trường” là rất nhiều. Hai chị có thể chia sẻ để mọi người có thể hiểu hơn về các công việc như vậy?

Chị Nguyễn Phương: Để Lễ tổng kết rút vùng có thể diễn ra thuận lợi, tôi cùng các thành viên ChildFund đã họp bàn, chuẩn bị và thống nhất về nội dung chương trình và phân công nhiệm vụ chi tiết. Sau khi chương trình được phê duyệt, tôi cùng các thành viên văn phòng vùng Cao Bằng bắt đầu triển khai các cuộc họp với đối tác nhằm chia sẻ, góp ý nội dung chương trình, sau đó tiến hành phân công nhiệm vụ và công tác chuẩn bị cho từng phòng ban huyện, xã phụ trách.

Hoàn tất kế hoạch phân công nhiệm vụ, tôi và các lãnh đạo huyện thường xuyên trao đổi và theo dõi, kiểm tra công tác chuẩn bị, tiếp đón các đoàn đại biểu, chuẩn bị các bài báo cáo tại hội thảo, đảm bảo công tác hậu cần, trang trí hội trường…

Tôi cùng các thành viên văn phòng vùng Cao Bằng cũng thường xuyên họp để rà soát lại công tác chuẩn bị để hỗ trợ đối tác kịp thời.

Chị Minh Phương: Trước hết mình muốn nói lời cảm ơn các đồng nghiệp từ các phòng ban QHTT, Chương trình, Truyền thông, Hành chính và đặc biệt là văn phòng Cao Bằng đã đồng hành tích cực cùng Nhóm Gây quỹ trong việc tổ chức. Trước sự kiện ba tháng, đại diện các phòng ban đã họp lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch tổ chức và phân công nhiệm vụ; và thường xuyên chia sẻ tiến độ cũng như các thuận lợi, thách thức trong quá trình thực hiện. Nhờ sự ủng hộ từ các quản lí cấp cao, sự nhất trí, nỗ lực và tinh thần làm việc chuyên nghiệp của cả nhóm, sự kiện được chuẩn bị chu đáo và diễn ra tốt đẹp dù có một số thay đổi bất ngờ hay các đầu việc hoàn thiện vào phút chót.

Có lẽ đây là một câu hỏi Bản tin Đồng Hành muốn dàng tặng riêng tới chị Minh Phương. Một điều ấn tượng không kém là chị đã đảm nhận vai trò MC trong buổi lễ. Đó có phải là một trải nghiệm đáng nhớ đối với chị? 

Hình như đây không phải là lần đầu tiên mình làm MC nhưng thực sự là một trải nghiệm không thể quên với mình. Trước đó mình cũng hơi áp lực vì sức khỏe không tốt lắm và chưa có thời gian chuẩn bị kịch bản MC kĩ càng. May mắn là chương trình sự kiện có quá nhiều tiết mục thú vị nên các đại biểu nói tiếng Anh không phàn nàn về MC và anh Tuấn MC hẹn tiếp tục đồng hành trong các sự kiện khác (nếu có).

Rất cảm ơn hai chị về những chia sẻ. Hẹn gặp lại hai chị trong những Bản tin khác trong tương lai!

Bên cạnh đó, hãy cùng Bản tin Đồng hành lắng nghe những chia sẻ, những lời chào tạm biệt của những người dân sinh sống tại huyện Trùng Khánh, những người trực tiếp hưởng lợi từ các hoạt động dự án.   

TIN TIN TICK & TALK

CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC CỦA ĐOÀN ĐẠI BIỂU TẠI CAO BẰNG

Tháng 6 vừa qua, trong khuôn khổ các hoạt động bên lề của Lễ tổng kết rút vùng Trùng Khánh, đoàn đại biểu bao gồm các thành viên đến từ ChildFund Australia, ChildFund NewZealand và ChildFund Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng.

Trải qua 3 ngày làm việc, đoàn đại biểu đã dành thời gian tham quan các mô hình trồng dong riềng và vỗ béo trâu bò, tham quan mô hình trường học bán trú cũng như tham dự buổi lễ rút vùng. Đoàn cũng dành thời gian ghé thăm Văn phòng Hà Nội và có những tấm ảnh lưu niệm cùng các thành viên ChildFund Việt Nam.

CEO CHILDFUND AUSTRALIA GẶP GỠ CÁC ĐỐI TÁC

Trong khuôn khổ chuyến thăm tới Việt Nam, chị Margaret Sheehan – Giám đốc điều hành ChildFund Australia đã có những cuộc gặp gỡ với các đối tác hiện tại và tiềm năng của ChildFund Việt Nam nhằm củng cố các quan hệ hợp tác hiện có và đánh giá tính khả thi của việc mở rộng địa bàn hoạt động dự án cũng như xác định các đối tác tiềm năng của ChildFund Việt nam trong các lĩnh vực mới.

Trong cuộc gặp với hai đối tác chiến lược là Hội Bảo Vệ Quyền Trẻ Em Việt Nam (VACR) và Cục Trẻ em (DOCA), các bên đã dành thời gian để trao đổi những vấn đề quan trọng liên quan đến trẻ em Việt Nam như quá trình số hoá cơ sở dữ liệu trẻ em, tích hợp vào hệ thống quốc gia hay vấn đề liên quan đến trẻ em di cư tại miền Nam. Các bên cũng cùng thảo luận các định hướng và kế hoạch hợp tác trong tương lai.

Chị Margaret cũng dành thời gian để gặp gỡ hai tổ chức đối tác tiềm năng là Greenhub và Saigon Children Charity. Trong khi Greenhub thành công với những dự án hướng dẫn học sinh và giáo viên về cách xử lý chất thải và thúc đẩy các thực hành tiết kiệm nước và năng lượng thì Saigon Children Charity có thế mạnh đào tạo giảng viên nguồn (TOT) cho giáo viên, nhà vật lý trị liệu, nhà tâm lý học, v.v. để hỗ trợ cho trẻ em khuyết tật. Những mô hình thành công của hai đối tác này được đánh giá có khả năng tích hợp và áp dụng cho các hoạt động dự án tại ChildFund Việt Nam trong tương lai.

Những cuộc gặp gỡ nói trên, cùng với những hành động thiết thực khác, đã và đang tạo ra những nền móng ban đầu cho việc hiện thực hoá chiến lược địa phương hoá của tổ chức.

355294859_641032088053557_7776063567293854267_n

KHÉP LẠI 14 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG HUYỆN TRÙNG KHÁNH

Tin tức: Nhóm truyền thông

Trong ngày 15/6, ChildFund Việt Nam đã phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng tổ chức “Lễ tổng kết rút vùng”…….

Trong ngày 15/6, ChildFund Việt Nam đã phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng tổ chức “Lễ tổng kết rút vùng”, khép lại hành trình 14 năm hợp tác. Từ năm 2010, ChildFund Việt Nam đã triển khai hàng loạt các hoạt động dự án trong lĩnh vực giáo dục, y tế, nước sạch vệ sinh môi trường, bảo vệ trẻ em và sinh kế tại huyện Trùng Khánh với tổng số vốn hơn 85 tỉ đồng.
 
Thông qua quan hệ hợp tác hiệu quả với ChildFund Việt Nam, huyện Trùng Khánh đã có những thay đổi tích cực. Tỷ lệ hộ dân tiếp cận nhà vệ sinh tăng từ 5% lên 68%; 100% xã dự án có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, cung cấp dịch vụ tốt; Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ 3-5 tuổi giảm từ 20% xuống 3,7%; Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 44% xuống 32%; 100% các hệ thống bảo vệ trẻ em tại cấp xã vận hành hiệu quả; 12 trường học tại các xã dự án được cải thiện về điều kiện cơ sở vật chất, đem lại môi trường học tập thuận lợi hơn cho gần 2.000 trẻ em mỗi năm.
 
Tại buổi lễ, UBND huyện Trùng Khánh đã trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực vào chương trình phát triển cộng đồng tại huyện. Trước đó, đoàn công tác gồm các đại biểu đến từ tổ chức ChildFund Australia, ChildFund New Zealand và ChildFund Việt Nam cũng đã có chuyến thăm các công trình, dự án triển khai tại hai huyện Trùng Khánh và Thạch An.
355488811_641792284644204_3993199640516208153_n

CÙNG GHÉ THĂM HAI DIỄN ĐÀN TRẺ EM TẠI TỈNH BẮC KẠN

Tin tức: Nguyễn Thị Thơm – Cán bộ Dự án

Chiều 13/6, với sự hỗ trợ của ChildFund Việt Nam, Uỷ ban Nhân dân (UBND) thành phố Bắc Kạn đã tổ chức Diễn đàn trẻ em với chủ đề…..

Chiều 13/6, với sự hỗ trợ của ChildFund Việt Nam, Uỷ ban Nhân dân (UBND) thành phố Bắc Kạn đã tổ chức Diễn đàn trẻ em với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh”. Còn tại huyện Na Rì, diễn đàn tương tự cũng đã diễn ra trong hai ngày 14-15/6/2023.

Tham dự hai sự kiện có đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lãnh đạo thành phố, xã, thị trấn và hơn 150 trẻ em trên địa bàn.

Diễn đàn trẻ em là dịp để trẻ được giao lưu, bày tỏ quan điểm, nguyện vọng của mình trong học tập và cuộc sống, cũng như trang bị thêm các kỹ năng xã hội. Ngoài ra, hoạt động này cũng giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội về việc thực hiện quyền trẻ em để các em có thể phát triển một cách toàn diện.

355477198_642630911227008_8739896242203488083_n

CHƯƠNG TRÌNH “MÂY MÙA HẠ – HÈ VUI TRẢI NGHIỆM”

Tin tức: Lồ Thùy Dung – Cán bộ dự án

“Em cảm thấy chương trình rất vui và ý nghĩa vì được tham gia các hoạt động rất thiết thực, dạy cho chúng em về cách sống tự lập và nhiều hoạt động bổ ích khác”……

“Em cảm thấy chương trình rất vui và ý nghĩa vì được tham gia các hoạt động rất thiết thực, dạy cho chúng em về cách sống tự lập và nhiều hoạt động bổ ích khác” – một bạn học sinh hồ hởi chia sẻ sau khi tham gia chương trình “Mây mùa hạ – Hè vui trải nghiệm” do Đoàn thanh niên xã Quang Trọng và trường Phổ thông dân tộc bán trú TH & THCS Quang Trọng tổ chức ngày 14-15/6 vừa qua. 

Tham gia chương trình thuộc dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú” này, 44 bạn học sinh đến từ các trường dự án thuộc huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) và huyện Thạch An (Cao Bằng) đã được ôn lại kiến thức về kỹ năng sống tự lập và kỹ năng cảm xúc xã hội (SEL) thông qua các phần thi nhóm. Phần “Chuyến tàu trải nghiệm” với nhiều trò chơi hấp dẫn cũng cung cấp thêm cho các bạn kiến thức để tự bảo vệ bản thân trên môi trường mạng và khi gặp tình huống nguy cấp.

Từ phía các đơn vị đồng tổ chức chương trình, anh Đ, Phó bí thư Đoàn thanh niên xã Quang Trọng chia sẻ: “Các hoạt động trò chơi mới mẻ, có thể sử dụng để triển khai ở các chi đoàn và chúng tôi sẽ áp dụng vào các buổi sinh hoạt hè cho trẻ em tại địa phương”.

356412283_645027164320716_76695420818825771_n

TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ VỀ Y TẾ CHO TRẺ EM KHUYẾT TẬT TẠI CAO BẰNG VÀ BẮC KẠN 

Tin tức: Hoàng Văn Hưng – Điều phối Dự án

Trong khóa tập huấn diễn ra từ ngày 22-25/6 vừa qua, 45 giáo viên và cán bộ quản lý Trung tâm giáo dục trẻ em khuyết tật ở hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn….

Trong khóa tập huấn diễn ra từ ngày 22-25/6 vừa qua, 45 giáo viên và cán bộ quản lý Trung tâm giáo dục trẻ em khuyết tật ở hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn đã nhận được những kiến thức nền tảng cũng như các công cụ để thực hiện sàng lọc và đánh giá trẻ em khuyết tật.
 
Đáng chú ý, trong quá trình tập huấn, các giảng viên đến từ Trung tâm Giáo dục đặc biệt Quốc gia (NCSE) đã tham gia trình bày và làm mẫu kỹ năng khám sàng lọc trên học sinh có nguy cơ khuyết tật, góp phần mang lại một môi trường học tập tích cực và hiệu quả hơn cho các học viên.
 
Qua hoạt động thuộc dự án “Quyền học tập của em giai đoạn 2” này, các giáo viên và cán bộ quản lý của hai tỉnh sẽ có khả năng tối ưu hóa quá trình sàng lọc và đánh giá trẻ em khuyết tật, giúp phát hiện sớm và đáp ứng nhu cầu giáo dục của các em một cách hiệu quả hơn.
356215774_644557911034308_1999475036650839229_n

TẬP HUẤN CHO HỘI NGƯỜI KHUYẾT TẬT HUYỆN NA RÌ, TỈNH BẮC KẠN

Tin tức: Hoàng Văn Hưng – Điều phối Dự án

Trong hai ngày 21-22/6/2023, Hội người khuyết tật (NKT) Na Rì đã tổ chức khóa tập huấn quan trọng nhằm nâng cao kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức cuộc họp…..

Trong hai ngày 21-22/6/2023, Hội người khuyết tật (NKT) Na Rì đã tổ chức khóa tập huấn quan trọng nhằm nâng cao kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức cuộc họp cho các thành viên. Sự kiện được tổ chức tại thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn với sự tham gia của 25 thành viên đến từ 17 xã và thị trấn trong huyện. 
 
Với sự hỗ trợ của ChildFund Việt Nam và chuyên gia từ Viện nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC), các thành viên Hội NKT Na Rì đã được trang bị những kỹ năng cơ bản và phương pháp lập kế hoạch chặt chẽ, từ việc xác định mục tiêu, phân công nhiệm vụ, đặt lịch và định hình kế hoạch chi tiết. Đồng thời, họ cũng được hướng dẫn về cách tổ chức và điều phối cuộc họp một cách hiệu quả, tạo điều kiện cho thảo luận, ghi chép và đưa ra quyết định.
356871134_645636657593100_3276485293648987486_n

TĂNG CƯỜNG SỰ THAM GIA CỦA CÁC ĐƠN VỊ NGOÀI CÔNG LẬP VỀ BẢO VỆ TRẺ EM

Tin tức: Nguyễn Thị Minh An – Điều phối Dự án 

Trong ngày 27/6/2023 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (VACR) với sự hỗ trợ của ChildFund Việt Nam đã tổ chức Hội thảo……

Trong ngày 27/6/2023 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (VACR) với sự hỗ trợ của ChildFund Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả khảo sát về dịch vụ bảo vệ trẻ em ngoài công lập. Hoạt động này thuộc khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam về bảo vệ trẻ em” do ChildFund Việt Nam tài trợ.
 
Tham dự hội thảo có ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cùng hơn 30 đại biểu đến từ Sở LĐTBXH tỉnh Hòa Bình; VACR, đại diện các cơ sở VACR tại Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh; đại diện một số trung tâm trực thuộc VACR và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em (BVTE) ngoài công lập tại Hà Nội; chi hội Luật sư vì trẻ em.
 
Tại hội thảo, ngoài những chia sẻ về định hướng xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật dịch vụ BVTE của ông Đặng Hoa Nam, các đại biểu cũng đã chia sẻ thực tiễn cung cấp dịch vụ BVTE của các đơn vị ngoài công lập tại Hòa Bình, Lạng Sơn, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, bà Nguyễn Thu Hà – Chánh văn phòng VACR và ông Đỗ Dương Hiển – Chuyên gia An toàn trên mạng của ChildFund Việt Nam đã tham gia chia sẻ nội dung về BVTE trên môi trường mạng cho các thành viên tham gia. Đây chính là thông tin hướng dẫn để các cơ sở Hội và các đơn vị làm trong lĩnh vực trẻ em có thể tham gia BVTE trên môi trường mạng một cách hiệu quả. 

GÓC VĂN HÓA

CAM CAO PHONG - THỨC QUÀ ĐẶC SẢN HÒA BÌNH

Nhắc đến cam Cao Phong là người ta sẽ nhớ ngay đến mảnh đất Hòa Bình trù phú. Mảnh đất này không biết từ bao giờ đã trở thành nơi sở hữu loại đặc sản ngon ngọt, mọng nước nức tiếng.

Đặc tính quý về chất lượng của cam Cao Phong là nhờ vào sự kết hợp của 2 yếu tố: điều kiện địa lý đặc thù và kỹ năng sản xuất của người dân trong huyện. Địa hình để gây trồng giống cam thuộc dạng đồi núi thoải hình bát úp nên dễ thoát nước, dễ thích nghi phát triển. Khí hậu của Cao Phong phù hợp với yêu cầu phát triển của giống quả cam. 

Nếu bạn đã từng thưởng thức giống cam Cao Phong chính hiệu thì sẽ thấy, dường như chúng ta sẽ không tìm được loại cam nào có vị tương tự được nữa. Dù trái cam nào cũng chua ngọt nhưng mức độ hay sự mọng nước sẽ khác nhau. Vị ngon ngọt thanh thoát, tươi mát của cam Cao Phong dễ khiến chúng ta có cảm giác được thư thái thư giãn giữa không gian thiên nhiên miền Bắc trong lành. 

BẠN CÓ BIẾT?

Để khép lại Bản tin Đồng Hành tháng này, hãy cùng Đội ngũ biên tập tham gia trả lời một vài câu hỏi liên quan tới các hoạt động của ChildFund Việt Nam đã triển khai tại nơi đây nhé! Bắt đầu thôi nào!

5
Created on By editor

THỬ THÁCH VỀ HUYỆN TRÙNG KHÁNH/ TRUNG KHANH DISTRICT QUIZZES

1 / 2

ChildFund đã thực hiện bao nhiêu dự án tại huyện Trùng Khánh?/ How many projects has ChildFund implemented in Trung Khanh district?

2 / 2

Tổng số vốn ChildFund đã hỗ trợ triển khai dự án tại huyện Trùng Khánh là bao nhiêu?/ What is the total amount of funding that ChildFund has allocated to Trung Khanh district?/

Your score is

The average score is 40%

0%

Đồng Hành

Tháng 06/2023

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam