CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

Đôi dòng tâm sự nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

ChildFund Việt Nam rất vui mừng đón chào ngày Thầy thuốc Việt Nam! Nhân dịp này, hãy cùng trò chuyện với những gương mặt         tiêu biểu đang làm việc vì sức khỏe của các em nhỏ trong vùng dự án của chúng ta.

Anh Nguyễn Ngọc Thạch

Chuyên gia Y tế – VP Hà Nội

Chị Ứng Thị Hiền

Cán bộ Dự án – VP Hòa Bình

Anh Lục Huy Chung

Cán bộ Dự án – VP Bắc Kạn

Xin chào anh chị, rất hân hạnh được chào đón anh chị đến với Bản tin Đồng hành. Cảm xúc của mọi người mỗi khi chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 là gì?

Anh Thạch: Tâm trạng của mình chắc cũng giống như nhiều người khác đang làm việc trong lĩnh vực y tế, đó là một cảm giác vui và tự hào. Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày tôn vinh những cá nhân đã và đang công tác trong lĩnh vực Y tế và chăm sóc sức khỏe nói chung, dù những đóng góp có là ít hay nhiều, dù có là trực tiếp hay gián tiếp.

 Anh Chung: Năm nay là một năm mà hoạt động dự án đã đem tới cho bản thân mình những cơ hội được tiếp xúc với thêm nhiều cá nhân công tác trong lĩnh vực Y tế. Trong ngày thầy thuốc Việt Nam năm nay, bản thân mình đã chủ động gửi những lời chúc tới những đối tác liên quan. Mình cũng cảm thấy rất vui và hãnh diện khi nhận lại những lời chúc mừng, động viên đến từ gia đình và các anh chị em đồng nghiệp.

Chị Hiền: Mình luôn thấy vô cùng hạnh phúc trong mỗi ngày 27/02, với những lời chúc đến từ người thân, đồng nghiệp và bạn bè.

Anh Chung phát biểu tại Hội thảo khởi động dự án “Chăm sóc 1000 ngày đầu đời cho một tương lai tươi sáng” tại Cao Bằng.

Dù không trực tiếp thăm khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân, nhưng ắt hẳn những kiến thức chuyên môn về Y tế đã được anh chị áp dụng rất nhiều trong các hoạt động của ChildFund Việt Nam?

Anh Thạch: Trong khoảng thời gian hơn một năm gắn bó cùng ChildFund Việt Nam, mình vẫn đang trên hành trình đem lại nhiều hơn nữa những đóng góp cho toàn tổ chức nói chung và hoạt động dự án nói riêng. Phần nhiều thời gian mình dành cho việc nghiên cứu thực địa, tìm hiểu đối tượng và thiết kế dự án. Với những kiến thức về Y khoa cũng như những sự ủng hộ, hỗ trợ từ các anh chị em đồng nghiệp, hai dự án Y tế mới đã được xây dựng thành công. Bản thân mình luôn tâm niệm rằng việc xây dựng dự án đã khó nhưng việc làm sao để có thể triển khai dự án hiệu quả, tạo được những tác động lâu dài còn khó hơn rất nhiều. Hi vọng rằng với sự đồng lòng và quyết tâm, mình cùng các anh chị em trong nhóm sẽ vượt qua các thử thách.

 

Anh Chung: Với vai trò Cán bộ Phụ trách dự án liên vùng và với 14 năm kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án Y tế, mình đã áp dụng các kiến thức, kinh nghiệm và sự hiểu biết chung về hệ thống y tế tuyến cơ sở để hỗ trợ các hoạt động truyền thông cũng như các hoạt động chuyên môn khác của dự án.

Chị Hiền: Mình có xuất phát điểm là một cán bộ Y tế chuyên ngành Sản nhi. Rất may mắn cho bản thân mình khi các dự án Y tế tại ChildFund tập trung cho các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em. Do vậy, mình đã có cơ hội được áp dụng những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân để đóng góp cho các hoạt động dự án.

Chị Hiền và anh Thạch tại Hội thảo tổng kết dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ, trẻ em miền núi” tại Hòa Bình.

Để khép lại cuộc trò chuyện hôm nay, anh chị có thể chia sẻ 1 câu chuyện, 1 kỉ niệm thú vị của bản thân mình với ngành Y cùng mọi người được không?

Anh Thạch: Mình nhớ mãi vào năm 2012, khi tổ chức sự kiện truyền thông cộng đồng hưởng ứng tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ, hồi đó mình còn là thanh niên, mặt non choẹt và ngồi đó trả lời câu hỏi của chị em về cách cho con bú, thật sự là khó quên 😄

Anh Chung: Có một lần đi thực địa, mình nhớ mãi con đường hôm đó vô cùng vất vả, cheo leo, phải cuốc bộ. Sau đó mình còn phải đi bộ ra tận nương để tìm các bà mẹ để tiến hành phỏng vấn. Thế mới thấy công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân ở các thôn vùng cao của cán bộ y tế gặp muôn vàn khó khăn. Tuy vậy, mình vẫn nhìn thấy sự nhiệt tình hứng khởi của các cán bộ y tế, họ muốn đến tận nơi, làm thực sự và rất có trách nhiệm.

Chị Hiền: Mình đã từng cùng đối tác thúc đẩy nhằm giúp một trẻ em ở xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi mổ mắt thành công. Gặp lại em sau khi mổ mắt và thấy em tự tin hơn nhiều trên chặng đường chinh phục ước mơ làm mình mãi không quên.

TIN TIN TICK & TALK

LNOB

HỌP ĐỊNH KÌ ĐỐI TÁC KHÔNG AI BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU – THÁNG 02/2023 

Tin tức: Nhóm Truyền thông

Vào chiều ngày 07/02, cuộc họp định kì của thành viên Đối tác Không để ai bị bỏ lại phía sau – Leave No One Behind (LNOB Vietnam Partnership)……

Vào chiều ngày 07/02, cuộc họp định kì của thành viên Đối tác Không để ai bị bỏ lại phía sau – Leave No One Behind (LNOB Vietnam Partnership) đã diễn ra tại văn phòng Tổ chức Cứu trợ trẻ em và kết hợp trực tuyến. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện các tổ chức thành viên: Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam), ChildFund Vietnam, Tổ chức cứu trợ trẻ em – Save the Children in Vietnam, VUFO NGO Resource Centre, World Vision Vietnam – Tầm nhìn Thế giới Việt Nam, WWF-Việt Nam, ActionAid Vietnam, Plan International Vietnam, Trung tâm Nghiên cứu và Hành Động Vì Sự Phát Triển Hòa Nhập (IDEA).
 
Tại cuộc họp, các thành viên đã trao đổi về kế hoạch thực hiện các hoạt động trong thời gian sắp tới như cập nhật kết quả phân tích dữ liệu và thảo luận kế hoạch tiếp theo trong việc thúc đẩy và hệ thống hóa nguồn dữ liệu từ cộng đồng tại Việt Nam, thảo luận kế hoạch đóng góp vào tiến trình xây dựng VNR 2023 của Việt Nam, các kế hoạch và định hướng trong nhiệm kì tới…
 
LNOB Vietnam được thành lập từ 2017 với sứ mệnh trọng tâm là trao quyền cho các nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương thông qua việc áp dụng thực hiện rộng rãi toàn diện các mục tiêu phát triển bền vững.
ban tru

NHÀ PHƠI QUẦN ÁO MỚI TẠI TRƯỜNG BÁN TRÚ THUẦN MANG, BẮC KẠN 

Tin tức: Hoàng Văn Hưng – Điều phối viên Dự án

Sân chơi và không gian gần nhà ăn bán trú là những địa điểm phơi quần áo quen thuộc của các em học sinh bán trú trường THCS Thuần Mang…

Sân chơi và không gian gần nhà ăn bán trú là những địa điểm phơi quần áo quen thuộc của các em học sinh bán trú trường THCS Thuần Mang, tỉnh Bắc Kạn. Do các em học trên lớp cả ngày và khu phơi không có mái che, quần áo của các em thường xuyên bị ướt mỗi khi trời mưa, khiến nhiều em phải mặc đồ ướt đi học vì không đủ quần áo.

Với hỗ trợ từ dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú”, nhà phơi quần áo đã được hoàn thành tại trường Thuần Mang, giúp các em thêm yên tâm học tập trên lớp.

6 thang

HỘI NGHỊ SƠ KẾT DỰ ÁN 6 THÁNG ĐẦU NĂM & KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI 6 THÁNG CUỐI NĂM

Tin tức: Ứng Thị Hiền – Cán bộ Dự án

Hơn 3.000 trẻ em được trang bị kiến thức về Bảo vệ trẻ em và An toàn trên môi trường mạng, 1.511 người chăm sóc trẻ được nâng cao kiến thức….

Hơn 3.000 trẻ em được trang bị kiến thức về Bảo vệ trẻ em và An toàn trên môi trường mạng, 1.511 người chăm sóc trẻ được nâng cao kiến thức về chăm sóc trẻ em trong 6 tháng đầu năm 2022-2023. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế cũng đã được nâng cao năng lực chuyên môn, một số trường học đã được cải thiện về cơ sở vật chất. 

Đó là một số thông tin đã được chia sẻ trong cuộc họp Sơ kết 6 tháng đầu năm và lập kế hoạch 6 tháng cuối năm tài chính 2022-2023 diễn ra tại tỉnh Hòa Bình. Tham dự cuộc họp bao gồm đại diện Ban quản lý dự án chương trình ChildFund huyện Kim Bôi, Ban quản lý các dự án phi chính phủ huyện Tân Lạc và các thành viên đại diện Tổ triển khai dự án.

Trong quá trình thảo luận, các đại biểu đã nêu ra một số khó khăn/thách thức và đưa ra những đề xuất giúp các dự án được triển khai thuận lợi và đảm bảo tiến độ trong 6 tháng cuối năm 2022-2023. Những đề xuất này đã nhận được phản hồi tích cực với sự nhất trí cao. 

bvte

HỘI THẢO “GÓP Ý HOÀN THIỆN BÁO CÁO KHẢO SÁT CƠ SỞ CUNG CẤP DỊCH VỤ BVTE”

Tin tức: Đỗ Dương Hiển – Chuyên gia An toàn mạng

Vào ngày 15/02, Hội thảo “Góp ý hoàn thiện báo cáo khảo sát cơ sở cung cấp dịch vụ Bảo vệ trẻ em (BVTE)” đã diễn ra với sự tham dự của các lãnh đạo và chuyên gia các cơ quan…

Vào ngày 15/02, Hội thảo “Góp ý hoàn thiện báo cáo khảo sát cơ sở cung cấp dịch vụ Bảo vệ trẻ em (BVTE)” đã diễn ra với sự tham dự của các lãnh đạo và chuyên gia các cơ quan trực thuộc Cục trẻ em, Vụ Tài chính kế hoạch, Cục Bảo trợ – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các Sở Lao động, đơn vị cung cấp dịch vụ và các tổ chức phi chính phủ. Báo cáo được trình bày tại đây đã thu về những phản hồi tích cực, làm tiền đề để xây dựng bộ tiêu chuẩn kinh tế kỹ thuật của các dịch vụ BVTE nói riêng và các dịch vụ an sinh liên quan nói chung. 
 
Ngày 16/02, Đại diện Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên, Cục An toàn thông tin, Cục Cảnh sát Hình sự, Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA), Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam (VACR) và các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế đã cùng tham gia Hội thảo “Chia sẻ định hướng và ưu tiên hợp tác với các tổ chức trong việc thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em năm 2023”. Sự kiện nhằm mục đích thông tin và thúc đẩy hoạt động của mạng lưới BVTE để tiếp tục tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong việc đảm bảo thực hiện quyền trẻ em trong thời gian tới.
THUONG AN

KHÓA TẬP HUẤN KĨ NĂNG SỐNG TỰ LẬP LẦN THỨ NHẤT CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THƯỢNG ÂN

Tin tức: Tạ Doanh Thu Hoài – Thực tập sinh VP Bắc Kạn

Trong ngày 18-19/02 vừa qua, các em học sinh trưởng phòng bán trú của trường TH&THCS Thượng Ân đã cùng hào hứng tham gia khóa tập huấn kỹ năng sống tự lập…

Trong ngày 18-19/02 vừa qua, các em học sinh trưởng phòng bán trú của trường TH&THCS Thượng Ân đã cùng hào hứng tham gia khóa tập huấn kỹ năng sống tự lập lần thứ nhất do Ban quản lý dự án huyện Ngân Sơn phối hợp cùng dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú” tổ chức.
 
Tập huấn đã mang đến cho các em những kiến thức bổ ích về vệ sinh cá nhân, xử lý các trường hợp khẩn cấp và vệ sinh khu ký túc xá. Đây đều là những kỹ năng cần thiết để các em có thể sống tự lập trong môi trường tập thể.
THUY HUNG

MÁY TÍNH MỚI CHO GIỜ TIN HỌC CHẤT LƯỢNG TẠI TRƯỜNG THỤY HÙNG

Tin tức: Lý Thị Phương – Cán bộ Dự án

“Hôm nay là lần đầu tiên em được dùng máy vi tính, em thấy khá hồi hộp và thích thú. Lúc đầu em có lúng túng với bàn phím, nhưng về sau em tra được nhiều thông tin….”

“Hôm nay là lần đầu tiên em được dùng máy vi tính, em thấy khá hồi hộp và thích thú. Lúc đầu em có lúng túng với bàn phím, nhưng về sau em tra được nhiều thông tin, hình ảnh minh họa thật sống động, giúp em hiểu hơn về tài nguyên môi trường biển!” – N., học sinh lớp 8 trường phổ thông cơ sở Thụy Hùng, tỉnh Cao Bằng hào hứng chia sẻ sau tiết học Địa với dàn máy tính mới.
 
Trong ngày 27/02, 15 bộ máy tính, 01 màn chiếu và 01 máy ổn áp đã được bàn giao cho trường Thụy Hùng, nâng cao chất lượng giáo dục cho 125 trẻ em dân tộc thiểu số cấp tiểu học và THCS tại đây.
 

GÓC VĂN HÓA

HỘI THẢO KỸ THUẬT BÌNH ĐẲNG GIỚI - HÒA NHẬP KHUYẾT TẬT - HÒA NHẬP XÃ HỘI (GEDSI) TRONG CHƯƠNG TRÌNH

Trong tháng 2 vừa qua, tại Văn phòng Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Kỹ thuật Bình đẳng giới – Hòa nhập khuyết tật – Hòa nhập xã hội trong chương trình với sự tham gia của các thành viên ChildFund Việt Nam đến từ cả 4 Văn phòng Hà Nội, Hòa Bình, Cao Bằng và Bắc Kạn. Tham gia Hội thảo, các thành viên đã được cập nhật một số khái niệm về GEDSI trong bối cảnh Việt Nam, cũng như chia sẻ về những trải nghiệm và thực hành của bản thân trong công việc hàng ngày. 

Hội thảo Truyền thông ChildFund Toàn cầu

Việt Nam vừa qua đã vinh dự được lựa chọn làm nước chủ nhà tổ chức Hội thảo Truyền thông ChildFund Toàn cầu trong năm ngày từ 27/02 đến 03/03. Thông qua một loạt những phiên trình bày và thảo luận sôi nổi, các cán bộ và chuyên gia truyền thông đến từ ChildFund Úc, Lào, Campuchia, Đông Timo, Việt Nam và Chương trình Thể thao vì phát triển (S4D) đã có cơ hội gặp gỡ và trao đổi nhiều kinh nghiệm quý báu. Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, đoàn đã có chuyến đi thực địa đến Hòa Bình để quan sát và học hỏi từ những hoạt động của dự án S4D và Swipe Safe.

Đây cũng là dịp để nhân viên ChildFund các nước bạn trải nghiệm vẻ đẹp của Việt Nam qua mùi hương quyến rũ của cà phê trứng, những màn múa rối nước đầy sắc màu và hương vị độc đáo của ẩm thực địa phương. Hãy cùng điểm lại những khoảnh khắc đáng nhớ từ Hội thảo thông qua những bức ảnh đến từ chính những thành viên nhóm truyền thông toàn cầu bạn nhé!

Văn hóa vùng dự án: Bánh áp chao Cao Bằng

Mặc dù bánh áp chao “phủ sóng” ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc nhưng đậm đà bản sắc và trọn vẹn hương vị thơm ngon nhất phải kể đến Cao Bằng.

Bánh áp chao còn được dân “ghiền” ăn vặt đặt cho tên gọi là “bánh rán mặn phiên bản Cao Bằng” chính bởi sự khác biệt của phần nhân bánh. Thay vì dùng thịt băm, mộc nhĩ và miến như bánh rán mặn thông thường của người miền xuôi thì thịt vịt ở Cao Bằng được chọn làm nhân cho món đặc sản nức tiếng này. Tuy nhiên, phải chọn loại gạo ngon, vừa mới thu hoạch, hạt tròn mẩy thì nghiền bột làm bánh mới thơm, nhất là gạo nếp gieo trồng ở Trùng Khánh, Bảo Lạc và gạo tẻ Đoàn kết ở Trà Lĩnh.

Nếu có dịp ghé thăm Cao Bằng thông qua những chuyến đi thực địa, bạn nhất định nên thử món ăn đặc biệt này nhé!

BẠN CÓ BIẾT?

Sự thật: Thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt vi khuẩn. Nhiều người bị cúm uống thuốc kháng sinh không có tác dụng là do bệnh cúm gây ra bởi virus chứ không phải vi khuẩn.

Sự thật: Việc hút thuốc lá thụ động được chia làm hai loại là thụ động cấp 1 là người có tiếp xúc trực tiếp với người hút thuốc lá và thụ động cấp 2 là người tiếp xúc với người hút thuốc thụ động cấp 1. Và cả hai loại tiếp xúc này đều có nguy cơ gây hại cho sức khỏe vì vậy tốt hơn hết là chúng ta không nên hút kể cả thụ động. 

Sự thật: Vitamin chỉ điều chỉnh các quá trình trong cơ thể và nên cẩn thận khi dùng. Nếu bạn thừa vitamin, chúng sẽ làm hại cơ thể và thể hiện thông qua các dấu hiệu ra bên ngoài.

Sự thật: Rượu sẽ khiến bạn có cảm giác như bạn đang “bị nướng” từ bên ngoài, nhưng đó là bởi vì khi uống rượu, máu sẽ được huy động từ các cơ quan bên trong đi tới da nhiều hơn, khiến cho da bạn hồng hào hơn. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc, nhiệt độ ở phần trung tâm cơ thể bạn sẽ giảm đi (do huy động máu tới da). Ngoài ra, rượu còn làm giảm khả năng run của cơ thể khi thời tiết trở lạnh, trong khi phản ứng run này sẽ làm cơ thể sinh nhiệt và giúp chúng ta cảm thấy ấm hơn. Như vậy, rượu sẽ chỉ làm cơ thể chúng ta cảm thấy lạnh hơn, chứ không phải ấm lên khi mùa đông đến.

Sự thật: Bề mặt trái đất sẽ gần với mặt trời hơn trong những tháng mùa đông, nên thực ra trong mùa đông chúng ta tiếp xúc nhiều hơn với các tia cực tím có hại mà không nhận ra. Vì vậy, kể cả vào mùa đông, bạn vẫn nên nhớ thực hiện các biện pháp để bảo vệ da khỏi nguy cơ ung thư.

Đồng Hành

Tháng 02/2023

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam