CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

Trò chuyện cùng anh Lê Ngọc Bảo

Xem chi tiết

TIN TIN TICK & TALK

ChildFund Việt Nam nhận bằng khen từ VUFO  

Xem chi tiết

GÓC VĂN HÓA

Ngày Gia Đình 2022

Xem chi tiết

BẠN CÓ BIẾT?

Thử tài về Chiến lược Quốc gia 2023-2025

Xem chi tiết

CÂU CHUYỆN CỦA THÁNG

TRÒ CHUYỆN CÙNG ANH LÊ NGỌC BẢO - TRƯỞNG PHÒNG CHƯƠNG TRÌNH

Ngày hôm nay, chúng ta sẽ có dịp được trò chuyện cùng anh Lê Ngọc Bảo, người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tại ChildFund Việt Nam để lắng nghe những chia sẻ của anh về một trọng trách mới, cương vị mới.

Anh Bảo thay mặt ChildFund Việt Nam phát biểu tại một sự kiện 

Xin chào anh Bảo, rất vui khi ngày hôm nay Bản tin Đồng hành có dịp được trò chuyện cùng anh. Đầu tiên, anh có thể chia sẻ cho mọi người về những cảm xúc hiện tại của anh, sau khi đã thành công và hoàn thành tốt công việc trong giai đoạn 6 tháng vừa qua với vai trò là Quyền Trưởng phòng chương trình?

Xin chào. Cảm xúc hiện tại của tôi đầu tiên có thể chia sẻ đó là sự hạnh phúc. Sau khi biết được rằng mình đã hoàn thành giai đoạn 6 tháng với vai trò là Quyền Trưởng phòng chương trình, tôi cảm thấy rất vui và cũng xúc động trước những sự tin tưởng, ghi nhận của ban lãnh đạo và đồng nghiệp trong tổ chức cho những cố gắng và nỗ lực của tôi trên một cương vị mới. Tôi cảm thấy biết ơn và vô cùng trân trọng những sự hỗ trợ của các thành viên SMT, các chuyên gia, các cán bộ dự án thuộc phòng chương trình cùng với tất cả anh chị em thuộc những phòng ban khác. Tôi cảm nhận được sự nhiệt tình, sự tận tâm hỗ trợ của tất cả mọi người trong thời gian qua. Nếu không có những yếu tố kể trên, tôi khó lòng có thể hoàn thành tốt vai trò của mình, nhất là khi trọng trách của một Trưởng phòng chương trình là rất lớn.

Vâng, một cảm xúc của những sự biết ơn và trân trọng. Thế nhưng, ắt hẳn trong 6 tháng vừa qua, hành trình của anh không phải lúc nào cũng thuận lợi. Anh có thể cho mọi người hiểu hơn về những khó khăn mà anh đã đương đầu, cũng như cách anh giải quyết những vấn đề đó? 

Với bản thân tôi, có lẽ điều khó khăn nhất trong thời gian 6 tháng đảm nhận trọng trách vừa qua đó là khi ChildFund Việt Nam tiến hành đổi mới chiến lược. Những bài toán đặt ra trong giai đoạn đổi mới này là những câu hỏi hóc búa, chưa có nhiều bài học kinh nghiệm đi trước để tôi có thể tham chiếu và học hỏi.

Do vậy, bản thân tôi luôn tự nhắc nhở mình phải luôn nỗ lực, không ngừng trau dồi và tham vấn các đồng nghiệp liên quan. Cùng với sự hướng dẫn tận tình của Giám đốc, sự tham gia tích cực của các anh chị em đồng nghiệp, tôi và mọi người đã cùng nhau đưa ra được những sản phẩm, tiêu biểu như Road Map hay bộ chỉ số KPI. Sự động viên của Giám đốc Quốc gia, cùng với sự ủng hộ và phối hợp từ các anh chị em đồng nghiệp, tôi càng quyết tâm hơn để chinh phục thêm những điều mới mẻ.

Anh Bảo với vai trò Giám khảo trong buổi Lễ Trao giải cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi Bảo vệ trẻ em 2022

Bên cạnh đó, bản thân tôi luôn đề cao việc cải tiến các chương trình, gia tăng tinh thần hợp tác, giải quyết những khúc mắc hay làm thế nào để có thể phát huy được điểm mạnh của tất cả những anh chị em thuộc phòng Chương trình. Đây là một điều không hề đơn giản, cần phải có những cách tiếp cận đúng.

 

Cảm ơn anh về những chia sẻ vô cùng chân thành. Nhân cơ hội này, anh có thể chia sẻ một lời nhắn nhủ nào đó gửi tới không chỉ cho các anh chị em phòng Chương trình, mà toàn thể anh chị em tại ChildFund Việt Nam được không?

Đầu tiên, có lẽ tôi muốn có đôi lời nhắn nhủ gửi tới các anh chị em phòng Chương trình, những người tôi làm việc cùng hàng ngày. Phòng Chương trình gần như liên quan tới tất cả những hoạt động của ChildFund Việt Nam, với một vai trò và trách nhiệm lớn lao. Tôi tự hào vì trong 6 tháng vừa qua, chúng ta đã chinh phục được những điều mà trước đó ai cũng quan ngại về tính khả thi. Anh chị em nên tự hào về những điều chúng ta đã làm được. Tôi tin rằng với tinh thần, sự quyết tâm, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua các thử thách. 

Anh Bảo phát biểu tại Cuộc đối thoại bàn tròn với sự tham gia của Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Với tất cả những anh chị em trực thuộc các phòng ban khác trong tổ chức, từ nhóm Nhân sự & Hỗ trợ, nhóm Tài chính cho tới nhóm Quan hệ công chúng, chiến lược mới sẽ đưa tới cho tất cả chúng ta những bước ngoặt mà tại đó, chúng ta cần đồng lòng hơn bao giờ hết. Tôi là người thích quan sát, và tôi nhìn thấy được rằng tất cả mọi người, ai ai cũng đang làm việc hết công suất. Mong rằng mọi người hãy luôn giữ vững được một tinh thần như vậy để ChildFund Việt Nam luôn luôn sáng tạo, thích nghi với những sự thay đổi trong tương lai.

Anh Bảo đại diện ChildFund Việt Nam nhận bằng khen từ Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO)

Cảm ơn anh về những chia sẻ vô cùng chân thành. Nhân dịp mùa xuân Quý Mão 2023 đang đến, thay mặt đội ngũ Biên tập của Bản tin Đồng hành, chúc anh một năm mới nhiều sức khỏe, thành công và luôn ngập tràn những niềm vui.

 

TIN TIN TICK & TALK

318097596_8646331142051573_2147163428074291883_n

Buổi nói chuyện chuyên đề tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình

Tin tức: Đinh Ngọc Duy – Cán bộ Công tác xã hội

Nhân tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, dự án Nâng cao hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em huyện Tân Lạc đã phối hợp……

Nhân tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, dự án Nâng cao hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em huyện Tân Lạc đã phối hợp với UBND huyện và Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ huyện tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, lồng ghép truyền thông về phòng tránh xâm hại trẻ em và An toàn mạng”.
 
Tham dự có 210 phụ nữ là chủ tịch, phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã và chi hội trưởng Hội phụ nữ của 159 xóm trên địa bàn huyện Tân Lạc. Họ đã được nghe giới thiệu về giới và giới tính, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, phân tích các nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình và những giải pháp phòng và chống bạo lực gia đình.
 
Cũng trong khuôn khổ hoạt động, ngoài các nội dung về phòng tránh xâm hại trẻ em và các địa chỉ tiếp nhận thông tin báo cáo sự vụ ở địa phương, các đại biểu cũng đã được truyền thông về an toàn trên mạng cho trẻ, từ đó có thêm những kiến thức để hướng dẫn con em mình tiếp cận và sử dụng internet an toàn, lành mạnh.
318838797_8695366293814724_2445763179652202833_n

Lễ trao giải cuộc thi “Sáng tạo ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em” 

Tin tức: Nhóm truyền thông

Ngày 10/12, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường hiệu quả hệ thống Bảo vệ trẻ em”, ChildFund Việt Nam đã đồng hành cùng Cục Trẻ em…..

Ngày 10/12, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường hiệu quả hệ thống Bảo vệ trẻ em”, ChildFund Việt Nam đã đồng hành cùng Cục Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội), Cục An toàn thông tin và Công ty Cổ phần GOSU tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Sáng tạo ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em”.

Sau 3 tháng triển khai cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 40 bài dự thi của các tác giả và nhóm tác giả với độ tuổi và vùng miền khác nhau trong cả nước. Trong số đó, 10 bài dự thi đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết.

Sau các phần trình bày và hỏi đáp đầy hấp dẫn, Giải Nhất của cuộc thi đã được trao cho tập thể tập thể GTEAM với tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai”. Tác phẩm đạt giải Nhất sẽ được Công ty cổ phần trực tuyến GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành một sản phẩm game hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, các giải Nhì, Ba và Khuyến khích cũng đã được trao tặng cho những cá nhân và tập thể xuất sắc.

Phát biểu tại lễ trao giải, Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, hy vọng những giá trị và thông điệp từ cuộc thi sẽ được lan tỏa trong đời sống. Ông hi vọng một số trò chơi trong cuộc thi sẽ sớm trở thành những từ khóa trên không gian mạng, từ đó tạo ra làn sóng cho những trò chơi trực tuyến lành mạnh, hấp dẫn liên quan tới các kiến thức và kỹ năng về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng và trong cuộc sống hàng ngày.

319180527_549012460425391_4065835875478516589_n

Cuộc họp định kỳ tháng 12/2022 của mạng lưới LNOB

Tin tức: Nhóm truyền thông

Vào ngày 9/12 vừa qua, các thành viên đối tác thuộc mạng lưới Không để ai bị bỏ lại phía sau – Leave no one behind (LNOB Vietnam Partnership)

Vào ngày 9/12 vừa qua, các thành viên đối tác thuộc mạng lưới Không để ai bị bỏ lại phía sau – Leave no one behind (LNOB Vietnam Partnership) đã cùng nhau tham gia cuộc họp định kì. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện các tổ chức thành viên, bao gồm: ChildFund Vietnam, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững MSD Vietnam, Tổ chức cứu trợ Trẻ em – Save the Children in Vietnam, World Vision Vietnam – Tầm nhìn Thế giới Việt Nam, WWF-Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu và Hành Động Vì Sự Phát Triển Hòa Nhập (IDEA).

Tại cuộc họp, các thành viên đã cùng nhau thống nhất về kế hoạch triển khai các hoạt động trong thời gian sắp tới, cụ thể:

  • Tổ chức Hội thảo trực tuyến về “Dữ liệu từ cộng đồng – Sự tham gia của người dân về tiến trình đạt được của các Mục tiêu Phát triển bền vững tại Việt Nam” vào ngày 16/12
  • Nỗ lực đóng góp vào tiến trình xây dựng VNR 2023
  • Các chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên đối tác
  • Các kế hoạch và định hướng nhóm đối tác trong nhiệm kì tiếp theo

Mạng lưới Đối tác Không để ai bị bỏ lại phía sau – Leave no one behind Partnership (LNOB Vietnam) được thành lập từ năm 2017 với sứ mệnh trọng tâm là trao quyền cho các nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương thông qua việc áp dụng thực hiện rộng rãi toàn diện các mục tiêu phát triển bền vững.

317577315_5534852649896208_1271423073136694172_n

Hội thảo “Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1, liên thông giữa mầm non & tiểu học – Thực trạng & giải pháp”

Tin tức: Tôn Thị Tâm – Chuyên gia Giáo dục

Ngày 13/12/2022, ChildFund Việt Nam đã tham gia Hội thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo “Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1, vấn đề liên thông…….

Ngày 13/12/2022, ChildFund Việt Nam đã tham gia Hội thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo “Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1, vấn đề liên thông giữa mầm non và tiểu học – Thực trạng và giải pháp” theo thư mời của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hội thảo nhằm mục đích trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tìm ra giải pháp đối với vấn đề liên thông giữa mầm non và tiểu học trong việc chuẩn bị cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi sẵn sàng vào tiểu học.
 
Tham gia Hội thảo gồm có lãnh đạo và chuyên viên Vụ Giáo dục mầm non và Vụ Giáo dục tiểu học, đại diện các trường sư phạm đào tạo GV mầm non và GV tiểu học, chuyên gia của Viện Khoa học giáo dục; đại biểu của các Sở GD&ĐT của 5 tỉnh/thành phố, bao gồm CBQL các cấp, GV mầm non và GV các lớp đầu tiểu học; một số tổ chức phi chính phủ.
 
Tại Hội thảo, ChildFund Việt Nam đã có bài tham luận “Chuyển tiếp từ Mầm non lên Tiểu học – Phương pháp tiếp cận và kinh nghiệm thực tiễn từ một dự án giáo dục của ChildFund”. Nội dung bài trình bày tập trung vào chia sẻ thông tin cơ bản về phương pháp tiếp cận về chuyển tiếp của bang Victoria (Úc) và can thiệp của dự án giáo dục “Sẵn sàng vào tiểu học” (Ready for Primary School – VN04-036 và VN04-038) đang thực hiện tại huyện Kim Bôi và Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Nội dung bài trình bày/tham luận này đóng góp các ý tưởng thảo luận tại Hội thảo và kế hoạch hành động của Bộ GD&ĐT đối với việc xây dựng Chương trình Giáo dục mầm non mới và các thông tư hướng dẫn liên quan đến việc liên thông, chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học.
321454599_875250477020489_4184371589082004080_n

Hội thảo khởi động dự án “Chăm sóc 1000 ngày đầu đời cho một tương lai tươi sáng”

Tin tức: Lục Huy Chung – Cán bộ Dự án

Trong hai ngày 19 và 21/12, ChildFund Việt Nam và Ban quản lý huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn và huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng đã phối hợp…..

Trong hai ngày 19 và 21/12, ChildFund Việt Nam và Ban quản lý huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn và huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng đã phối hợp tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Chăm sóc 1000 ngày đầu đời cho một tương lai tươi sáng”. Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ Sở Y tế, CDC các tỉnh, Ban quản lý, tổ triển khai tại huyện, trung tâm y tế huyện, đại diện phòng nông nghiệp, phòng giáo dục, Hội liên hiệp phụ nữ, đại diện trạm y tế xã, y tế thôn bản, đại diện Mạng lưới các tổ chức phi chính phủ làm về lĩnh vực dinh dưỡng (SUN CSA) Việt Nam và người chăm sóc trẻ của 10 xã dự án.
 
Qua các mô hình hoạt động dự kiến được triển khai, dự án “Chăm sóc 1000 ngày đầu đời cho một tương lai tươi sáng” hướng đến mục tiêu giúp trẻ em dân tộc thiểu số từ 0 đến 3 tuổi tại hai huyện Ngân Sơn và Thạch An được cải thiện chăm sóc dinh dưỡng, giáo dục và tương tác sớm thông qua các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
321699327_483653627210783_2901881114626718251_n

ChildFund Việt Nam nhận bằng khen từ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO)

Tin tức: Nhóm Truyền thông

Chiều 22/12 tại Hà Nội, VUFO đã tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin và sơ kết Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác……..

Chiều 22/12 tại Hà Nội, VUFO đã tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin và sơ kết Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019-2025 và Lễ ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài dành cho Việt Nam trong giai đoạn 2020-2022 với sự tham dự của đại diện gần 200 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương có nhiều hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.
 
Tại Lễ ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài dành cho Việt Nam trong giai đoạn 2020-2022, ChildFund Việt Nam đã vinh dự là một trong những tổ chức nhận bằng khen từ VUFO. ChildFund cam kết tiếp tục đồng hành cùng chính phủ, liên tục đổi mới để đảm bảo các chương trình phát triển của tổ chức tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống của trẻ em và gia đình các em.
 

GÓC VĂN HÓA

NGÀY GIA ĐÌNH CỦA CÁC THÀNH VIÊN CHILDFUND VIỆT NAM

Ngày Gia Đình là một hoạt động thường niên của ChildFund Việt Nam. Trải qua quãng thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Ngày Hội Gia Đình 2022 đã quay trở lại với không khí hân hoan đón chào tại 4 Văn phòng Hà Nội, Bắc Kan, Hòa Bình và Cao Bằng. 

Tham dự Ngày Gia Đình năm nay là đông đảo các thành viên của ChildFund Việt Nam cùng gia đình. Rất nhiều hoạt động vui chơi phong phú, bổ ích và không kém phần náo nhiệt đã được Ban tổ chức chuẩn bị xuyên suốt sự kiện. Hãy cùng Bản tin Đồng hành nhìn lại những khoảnh khắc đẹp nhất đã được ghi lại trong Ngày Gia Đình 2022 của ChildFund Việt Nam nhé!

VĂN HÓA VÙNG DỰ ÁN: LỄ HỘI LỒNG TỒNG BẮC KẠN

Tháng Giêng là điểm hẹn của rất nhiều các lễ hội truyền thống của các dân tộc trên khắp cả nước. Nếu người dân ở vùng đồng bằng có các lễ hội tâm linh truyền thống, người miền biển có các lễ hội đua thuyền sôi nổi, thì miền núi có lễ hội xuân với những nét riêng hết sức độc đáo, ấn tượng với du khách.

Trong tháng Giêng, nhiều địa phương tại tỉnh Bắc Kạn thường tổ chức Lễ hội Lồng Tồng mang đậm những nét đặc trưng văn hóa. Hội Lồng Tồng được chia thành hai phần: Phần lễ có tạ thiên địa, cầu thần Nông, thần Phục Hy độ trì cho mưa thuận gió hoà, gia súc, gia cầm sinh sôi, bản làng bình yên no ấm…. Phần hội với các tiết mục văn nghệ truyền thống ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa và các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc của dân tộc như: Tung còn, kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo… 

 

BẠN CÓ BIẾT?

Trong không khí hân hoan chào đón Chiến lược Quốc gia mới 2022-2025, các thành viên của ChildFund Việt Nam hãy cùng nhau tham gia một trò chơi đố vui với những phần thưởng vô cùng thú vị đang chờ những cá nhân xuất sắc nhất nhé!!!

Các thành viên cũng có thể tham khảo lại bản chiến lược tại đây: https://childfund.org.vn/vi/publications/de-cuong-chien-luoc-quoc-gia-childfund-viet-nam-2022-2025/

Thử thách kiến thức về Chiến lược Quốc gia 2022 - 2025

Người chơi sẽ tham gia trả lời 08 câu hỏi về chiến lược mới của tổ chức trên nền tảng Quizizz. Hãy nhấn nút dưới đây, nhập tên của bạn, ấn Start, sau đó tiếp tục nhấn nút Start Game để bắt đầu chơi. Lưu ý: mỗi người chỉ chơi MỘT lần duy nhất. Kết quả sẽ được tính với lượt chơi đầu tiên.
Thời hạn tham gia tới ngày 30/01/2023. Người chiến thắng sẽ dành được phần quà hấp dẫn từ Ban tổ chức. Chúc bạn may mắn!

Đồng Hành

Tháng 12/2022

CHILDFUNDERS – NHỊP ĐẬP CÙNG TRẺ THƠ

© Bản quyền thuộc về ChildFund Việt Nam