Ưu tiên chăm sóc sức khoẻ bà mẹ tại nông thôn Việt Nam

Năm 2010, ChildFund Việt Nam đã hỗ trợ xây mới một trạm y tế trọng điểm tại huyện Bạch Thông. Sau bảy năm vận hành, với tám phòng chức năng, trạm y tế mới hiện đang cung cấp dịch vụ y tế cho gần 500 lượt bệnh nhân mỗi tháng – nhiều hơn gấp hai lần số lượng bệnh nhân mà trạm y tế cũ tiếp đón năm 2009.

Don Phong commune health centre

Ảnh: Chị Hôn, y sĩ đa khoa, đang khám sức khỏe cho trẻ em tại một trạm y tế do ChildFund hỗ trợ ở huyện Bạch Thông 

Một ưu tiên hàng đầu của trạm y tế này là sản khoa, bao gồm hộ sinh, chăm sóc và điều trị cho phụ nữ mang thai, và quản lý bệnh nhi. Do đó các cán bộ y tế tại trạm thường xuyên được hỗ trợ tham gia các khóa đào tạo về các lĩnh vực này.

Trong thời gian 15 năm công tác tại trạm, chị Hôn đã trực tiếp chứng kiến hiệu quả từ hỗ trợ của ChildFund và trạm y tế mới được xây dựng: “Những điều tôi học được từ các chương trình tập huấn của ChildFund vô cùng hữu ích. Với những kiến thức đó, giờ tôi rất tự tin và luôn sẵn sàng với bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra trong quá trình tôi đỡ đẻ.”

Chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai là một trong những dịch vụ trọng điểm, và các cán bộ y tế nơi đây đang làm việc vô cùng tích cực nhằm thay đổi hành vi của cộng đồng – nâng cao nhận thức cho những bà mẹ tương lai về tầm quan trọng của việc theo dõi sức khỏe trong suốt thai kì.

Một bà mẹ hai con, chị Ngân, đã sinh con trai đầu lòng tại trạm y tế này: “Tôi thực sự cảm kích những việc các y bác sĩ đã làm cho tôi, vì lúc ấy tôi mang thai lần đầu, còn ngỡ ngàng lắm. Tôi thường xuyên tới trạm khám sức khỏe trong thời gian mang thai. Cán bộ y tế đã giúp tôi theo dõi quá trình này và tư vấn cho tôi về dinh dưỡng và sức khỏe. Con trai tôi được sinh tại đây và đang lớn lên khỏe mạnh.”

Kể từ khi trạm y tế mới được xây dựng, số bà mẹ đưa con tới khám tại trạm đã tăng lên qua từng năm. Trẻ em dưới năm tuổi được tham gia chương trình theo dõi phát triển và những em bé suy sinh dưỡng được cân, đo hàng tháng. Trẻ em trong độ tuổi tới trường được khám sức khỏe tổng quát mỗi năm. Cha mẹ các em được tìm hiểu về dinh dưỡng và được nhận bảng theo dõi tình trạng sức khỏe cho con em mình.

Chị Ngân chia sẻ thêm rằng trạm y tế xã nơi chị sống không chỉ cung cấp những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt: “Môi trường tại trạm y tế vô cùng thân thiện với trẻ em, với một sân chơi và một phòng khám dành riêng cho trẻ em. Các con tôi chẳng bao giờ thấy sợ khi phải tới đây khám bệnh cả.” 

Tin khác