Thúc đẩy thực hiện quyền của người khuyết tật tại cơ sở

print

Vừa qua, ChildFund Việt Nam và ACDC đã tổ chức hội thảo về quyền của người khuyết tật tại Hà Nội. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Chúng tôi có thể!” được tài trợ thực hiện bởi liên minh ChildFund tại Việt Nam.

Trong xã hội, người khuyết tật là đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt là những người sống ở vùng núi, vùng sâu vùng xa. Dù luật pháp và các chính sách liên quan đến các vấn đề khuyết tật đã có nhiều tiến bộ đáng kể, việc thực hiện vẫn chưa hiệu quả do nhiều người còn chưa nhận thực đầy đủ vấn đề này.

Từ tháng 2 năm 2018, dự án “Chúng tôi có thể!” được triển khai trên địa bàn huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn và huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng nhằm thúc đẩy việc thực hiện quyền của người khuyết tật và hỗ trợ ho trở thành những công dân tích cực, đóng góp cho gia đình và cộng đồng.

Nhân Ngày người khuyết tật Việt Nam 18 tháng 4, Hội thảo về Người khuyết tật là một hoạt động hữu ích giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết về khuyết tật, đồng thời giải đáp các thắc mắc của người khuyết tật về quyền của họ theo luật pháp quốc tế, trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và y tế.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên, Giám đốc quốc gia ChildFund Việt Nam chia sẻ: “ChildFund nhận thấy rằng, trong cộng đồng, người khuyết tật và đặc biệt trẻ em khuyết tật thường gặp nhiều khó khăn và dễ bị tổn thương nhất. Đây là lần đầu tiên chúng tôi kết hợp với một tổ chức có nhiều hoạt động chuyên sâu hỗ trợ cho người khuyết tật. ChildFund hi vọng, với chuyên môn và hiểu biết sâu của ACDC về vấn đề này, dự án của ChildFund có thể tiếp cận được nhiều người yếu thế trong cộng đồng, bảo vệ và nâng cao quyền của người khuyết tật hơn nữa.”

disability workshop_country director

Bà Nguyễn Thị Bích Liên, Giám đốc Quốc gia của tổ chức ChildFund Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Sau phần giới thiệu chung về quyền của người khuyết tật, ông Nguyễn Trung Thành, đại diện cục Bảo trợ xã hội, Bộ LĐTB&XH cùng ông Lê Tuấn Đống, đại diện cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã trả lời các câu hỏi của người tham dự về những vấn đề như cách xếp hạng khuyết tật hay quyền lợi bảo hiểm y tế của người khuyết tật.

Hội thảo cũng dành nhiều thời gian tìm hiểu thực trạng thực hiện quyền của người khuyết tật ở Cao Bằng và Bắc Kạn và thảo luận giải pháp hỗ trợ người khuyết tật tại hai tỉnh.

disability workshop_2

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, đại diện Ban vận động thành lập Hội người điếc Việt Nam chia sẻ tại hội thảo.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội thảo, nhà giáo nhân dân, tiến sĩ Đặng Huỳnh Mai, chủ tịch Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam cho rằng “Với sự tham gia tích cực của của các đại biểu, trong đó có những người khuyết tật, hội thảo được mong đợi mang đến góc nhìn, cách tiếp cận giúp việc thực hiện quyền của người khuyết tật ở các tỉnh miền núi phía bắc được thuận lợi, hiệu quả hơn.”

Đến với hội thảo, người tham dự đã thu được nhiều kiến thức về các dạng khuyết tật, được giải đáp những thắc mắc về quyền lợi của mình và cảm thấy tự tin hơn trong việc thực hiện những quyền đó tại địa phương.

Bên cạnh đó, hội thảo đã giúp kết nối các nhóm tự lực của người khuyết tật do ChildFund Việt Nam hỗ trợ thành lập tại các địa bàn dự án với Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam và Hội người khuyết tật các tỉnh thành khác.

disability workshop_3

Ông Nông Văn Chuân, Trưởng nhóm tự lực của người khuyết tật do ChildFund hỗ trợ thành lập tại huyện Na Rì,  tỉnh Bắc Kạn đóng góp ý kiến tại hội thảo.

Trong thời gian tới, dự án “Chúng tôi có thể” sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật, song hành với việc nâng cao nhận thức chung của cộng đồng và thúc đẩy thực hành quyền của người khuyết tật tại địa bàn dự án tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tin khác