Thúc đẩy mục tiêu phát triển: Cách ChildFund Pass It Back đang thay đổi cuộc sống ở Việt Nam

print

Kim Chi là một cô gái trẻ từ một vùng nông thôn xa xôi ở miền Bắc Việt Nam. Cô gái trẻ đang chơi trong một đội bóng mang tên Trái cà chua, và bóng bầu dục là môn thể thao cô bé lựa chọn.

Kim Chi là một trong hàng trăm cô gái đến từ Lào, Việt Nam cũng như từ các cộng đồng còn nhiều khó khăn thiệt thòi khác ở Châu Á, những người đã có cơ hội tham gia thể thao có tổ chức lần đầu tiên thông qua ChildFund Pass It Back.

Là một môn thể thao sáng tạo cho mục tiêu phát triển, ChildFund Pass It Back sử dụng môn bóng bầu dục để dạy các kỹ năng sống quan trọng cho trẻ em và thanh thiếu niên dễ bị tổn thương.

Nhưng đó không phải là quá trình thay đổi dễ dàng cho Kim Chi; các cô gái và thể thao đồng đội không phải là sự kết hợp thường thấy trong ngôi làng nhỏ của cô ấy. Trước hết, Kim phải được cha mẹ cho phép tham gia.

"Bố mẹ nói với em rằng em nên ở nhà và giúp làm việc nhà; rằng không có lý do để một cô gái chơi bóng bầu dục, và rằng em nên dành thời gian rảnh để làm bài tập về nhà. Bố mẹ cũng nghĩ rằng em không nên chơi thể thao vì em ốm thường xuyên", Kim Chi nói.

Nhưng sự kiên trì của cô gái nhỏ đã mang lại kết quả, và cha mẹ của cô cuối cùng đã thay đổi suy nghĩ của họ về trò chơi “bất thường” mà giờ đây đã thu hút sự quan tâm của các cô gái và chàng trai trong làng của họ.

"Nhìn thấy bạn bè của em chơi, và nghĩ rằng em phải ở nhà, đã thôi thúc emcố gắng hết sức để hoàn thành công việc nhà của mình", Kim Chi nói. "Công việc nhà bao gồm dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, giặt giũ, rửa bát, cũng như hoàn tất tất cả các bài tập về nhà của em.”

"Sau đó, em nói với bố mẹ rằng nếu em chơi bóng bầu dục, em cũng sẽ được huấn luyện bởi các huấn luyện viên. Và em đã nói rằng chương trình này không chỉ dành cho nam sinh mà còn cho tất cả trẻ em. Cuối cùng, em đã hứa với bố mẹ rằng em sẽ không bị ốm khi chơi bóng bầu dục, vì vậy bố mẹ không phải lo lắng!"

Cha mẹ của Kim Chi đã chú ý để tìm hiểu về chương trình sau cuộc nói chuyện đó. Họ đã nói chuyện với các thành viên cộng đồng khác và thấy chương trình này rất thú vị, đặc biệt là chương trình kỹ năng sống - giúp thanh niên trong nhiều lĩnh vực bao gồm kỹ năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề, bình đẳng giới, giải quyết xung đột và lập kế hoạch tài chính.

"Em rất vui khi bố mẹ đã đồng ý cho em chơi", Kim Chi nói. "Khi em ăn nhiều hơn sau khi tập luyện, em thậm chí đã tăng cân và sức khoẻ của em đã được cải thiện và cha mẹ em đã không còn lo lắng nữa."

Kể từ khi gia nhập, cô cũng đã bắt đầu tiết kiệm tiền bằng cách áp dụng các kỹ năng quản lý tài chính học được từ chương trình. "Điều này đã làm bố mẹ em rất vui," Kim Chi cho biết. "Bố mẹ thấy em đã học hỏi từ các huấn luyện viên."

Sau khi được tặng một trái bóng hình quả trứng, Kim Chi đã đưa nó đến sân chơi trong xóm của mình và dạy cho trẻ em chơi bóng bầu dục. Cô gái trẻ ấy không có một bộ thẻ để tập luyện, nhưng đó không thành vấn đề.

Kim Chi giải thích: "Chúng em sử dụng lá và dây để làm các thẻ của riêng mình. Bọn em rất vui, và cha mẹ cũng thích thú khi xem bọn em làm công cụ riêng và chơi đùa với nhau. "

Chia sẻ kiến thức mới lạ của mình với những người trẻ tuổi khác, Kim Chi bây giờ đã "truyền lại". Cô cũng là một ví dụ mạnh mẽ về cách những người trẻ tuổi có thể dẫn dắt và thúc đẩy sự thay đổi trong cộng đồng của họ.

ChildFund Pass It Back được Chính Phủ Úc hỗ trợ.

Tin khác