Thúc đẩy hợp tác để cải thiện điều kiện nước sạch - vệ sinh môi trường cho những cộng đồng nghèo

print

Ngày 22/03/2018, ChildFund Việt Nam phối hợp với Tỉnh Đoàn Cao Bằng, Ủy ban Nhân dân huyện Quảng Uyên và Ủy ban Nhân dân huyện Trà Lĩnh tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kết quả thực hiện dự án và các phương pháp can thiệp về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn năm 2018” tại thành phố Cao Bằng.

Tham dự Hội thảo có đại diện của Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên môi trường, Phòng Khoa học - Công nghệ, Phòng Giáo dục, Ban Tư vấn Nông thôn mới, Ủy ban Nhân dân của 13 huyện ở tỉnh Cao Bằng và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Hội thảo nhằm mục đích chia sẻ các kết quả và can thiệp chính trong các dự án về nước sạch – vệ sinh môi trường của ChildFund. Tại Hội thảo, các khách tham dự đã có dịp trao đổi kế hoạch phối hợp hành động nhằm áp dụng các mô hình dự án của ChildFund trong việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Cao Bằng chia sẻ kế hoạch triển khai các hoạt động về
nước sạch - vệ sinh môi trường trong thời gian tới.

Hai dự án về nước sạch – vệ sinh môi trường của ChildFund do Chính phủ Australia và Liên minh ChildFund tài trợ đang được triển khai tại 13 xã của Quảng Uyên và Trà Lĩnh từ năm 2015 đến năm 2018. Mục tiêu của các dự án là nhằm xây dựng các cộng đồng khỏe mạnh thông qua việc cải thiện các điều kiện về nước sạch – vệ sinh môi trường và thúc đẩy các hành vi vệ sinh tại trường học và cộng đồng. Qua ba năm triển khai dự án, tỉ lệ hộ dân tiếp cận với nước sạch đã tăng lên từ 46,80% ở huyện Trà Lĩnh và 78% ở huyện Quảng Uyên trong năm 2015 lên 60,93% và 93% trong năm 2017.

“Chúng tôi đánh giá cao chất lượng và thành quả của các dự án. Chúng tôi sẽ rà soát lại các hoạt động về nước sạch – vệ sinh môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới để áp dụng và nhân rộng các mô hình của ChildFund như xây dựng các lò đốt rác, di dời chuồng trại, xây dựng nhà vệ sinh hộ gia đình và thành lập các tổ vận hành công trình cấp nước tại các huyện khác ngoài vùng dự án”, ông Danh, Phó Giám đốc Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cao Bằng chia sẻ.

Kết thúc buổi Hội thảo, đại diện Văn phòng Phát triển vùng ChildFund tại Cao Bằng, Tỉnh Đoàn Cao Bằng và Ủy ban Nhân dân huyện Quảng Uyên đã ký cam kết hợp tác hành động tại hai xã Ngọc Động và Tự Do của huyện Quảng Uyên.

Tỉnh Đoàn sẽ tham gia hỗ trợ người dân xây dựng nhà vệ sinh hộ gia đình và di dời chuồng trại. ChildFund tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình xây dựng. Đây có thể coi là một tín hiệu tốt cho thấy sự vào cuộc của các cấp chính quyền trong việc thực hiện để người dân có môi trường sống trong sạch và an toàn hơn.

Tin khác