Thông qua thể thao, trao quyền cho nữ giới

print

Hôm nay là ngày Phụ nữ Quốc tế với chủ đề của năm là: Be Bold for Change (tạm dịch “Hãy Dũng cảm Thay đổi”). Với việc trang bị các kiến thức về bóng bầu dục và kỹ năng sống, chương trình Pass It Back của ChildFund đang góp phần trao quyền cho trẻ em gái và phụ nữ ở châu Á.

Ảnh: Thân (bên trái) đang khởi động cùng đồng đội trước trận thi đấu

Thân, 15 tuổi, hiện đang sống ở một xã nghèo của huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Vốn sớm mất bố mẹ từ khi còn nhỏ, Thân rất nhút nhát và thiếu tự tin. Phượng, chị họ của Thân là một huấn luyện viên của chương trình Pass It Back. Phượng đã tích cực động viên Thân tham gia chương trình này. “Ban đầu, Thân lưỡng lự và không muốn tham gia. Tuy nhiên, tuần nào em cũng kiên nhẫn động viên Thân tham gia hoạt động, và cuối cùng em ấy đã nhận ra rằng mình có thể tham gia các hoạt động một cách bình đẳng như các bạn khác – bất kể hoàn cảnh gia đình mình có ra sao”, Phượng chia sẻ.

Chương trình Pass It Back trang bị các kiến thức lồng ghép về bóng bầu dục và kỹ năng sống để không chỉ giúp những trẻ em ít hoặc không có điều kiện tham gia các hoạt động thể thao có chất lượng thực hiện quyền vui chơi của mình, mà còn giúp những người tham gia có cơ hội được trang bị kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng sống và kiến thức về bình đẳng giới. Đặc biệt, chương trình ưu tiên cho nữ giới được tham gia một cách bình đẳng vào các hoạt động. 

Giờ đây, Thân đã cảm thấy tự tin hơn, tiếp thu được nhiều kiến thức hơn và có cái nhìn lạc quan hơn về tương lai. Không chỉ có vậy, cô bé còn cùng đồng đội đoạt chức vô địch Giải thi đấu Bóng bầu dục Pass It Back. “Đến bây giờ em vẫn chưa quên được giây phút giành chiến thắng cùng đồng đội trong Giải thi đấu Bóng bầu dục Pass It Back do ChildFund tổ chức. Giờ đây em đã hiểu em có thể gặt hái được thành công trong cuộc sống. Điều em cần làm là nỗ lực hết sức mình”.

Tính tới nay, hơn 3.500 trẻ em và thanh thiếu niên ở Việt Nam, Lào và Phi-líp-pin đã và đang được hưởng lợi nhờ tham gia vào Pass It Back, một chương trình luyện tập và thi đấu thể thao có  hơn 50% số lượng cầu thủ và huấn luyện viên là nữ giới.

"Chương trình Pass It Back của ChildFund được xây dựng dành cho trẻ em ở những vùng nông thôn hẻo lánh, vốn đang phải đối mặt với những thách thức về nghèo đói và bất bình đẳng”, ông Nigel Spence, Giám đốc Điều hành của ChildFund Australia cho biết. “Những kiến thức, kỹ năng và cách ứng xử mà các em có thể xây dựng được cho bản thân  thông qua chương trình này sẽ giúp cho các em, đặc biệt là những trẻ em gái có cơ hội giải quyết được những thách thức này, xây dựng cho các em sự tự tin để có thể trở thành những nhà lãnh đạo tài giỏi”.

Hãy cùng xem Thân và Phượng tham gia Giải thi đấu mở rộng Bóng bầu dục Pass It Back tại Việt Nam trong đoạn phim ngắn dưới đây:

Pass It Back là một chương trình Thể thao vì sự Phát triển do ChildFund hỗ trợ thực hiện với sựhợp tác của Liên đoàn Bóng bầu dục quốc tế, Liên đoàn Bóng bầu dục châu Á và tổ chức Women Win nhằm trang bị các kiến thức về bóng bầu dục và kỹ năng sống cho trẻ em và thanh thiếu niên ở những cộng đồng khó khăn ở châu Á.

 

Tin khác