Thể thao giúp đảm bảo an toàn cho trẻ em gái và phụ nữ

print

Khi xem Serena Williams thi đấu trên sân, bạn chắc hẳn sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng và quyết tâm mãnh liệt tới mức có thể xóa đi mọi băn khoăn bạn từng có về ngôi sao quần vợt này.

Khi được làm điều mình thích, Williams có một sức mạnh không gì ngăn được. Với nhiều trẻ em gái và phụ nữ, cô ấy là một tấm gương sáng – một người có năng lực, sự kiên trì không ngừng nghỉ, tính nghiêm túc và sự tự tin. Đó chính là những phẩm chất đã giúp cô giành được bốn huy chương vàng Olympic và vô địch 39 giải Grand Slams.

Sự vươn lên của phụ nữ trong thể thao

Thể thao và phụ nữ không phải lúc nào cũng song hành cùng nhau, vì vậy sự xuất hiện của những nhân vật nữ tên tuổi như Williams và chị gái Venus trở nên thật mới mẻ đối với những trẻ em gái vốn không có nhiều vai trò trong lĩnh vực thể thao theo truyền thống.

Mãi đến thế kỷ 19 phụ nữ mới bắt đầu chơi thể thao. Phụ nữ tham gia Thế vận hội lần đầu tiên vào năm 1900; 22 phụ nữ trong tổng số 997 vận động viên đã tham gia năm môn thể thao: quần vợt, chèo thuyền, bóng vồ, cưỡi ngựa và đánh gôn.

Ngày nay, trẻ em gái có rất nhiều tấm gương nữ vận động viên để ngưỡng mộ và học hỏi như Stephanie Gilmore (Australia, lướt sóng), Saina Nehwal (Ấn Độ, cầu lông), Portia Woodman (New Zealand, bóng bầu dục) và Fu Yuanhui (Trung Quốc, bơi lội).

Sử dụng thể thao để thúc đẩy thay đổi xã hội

Ngày càng có nhiều trẻ em gái và phụ nữ chơi thể thao. Thế vận hội London 2012 là Thế vận hội đầu tiên có nữ giới thi đấu ở tất cả các môn thể thao của chương trình Olympic. Tại Thế vận hội Rio 2016, 45% số vận động viên là phụ nữ.

Mục đích của thể thao cũng đã phát triển và mở rộng. Thể thao không còn chỉ để rèn luyện cơ bắp, hay chỉ là một hình thức giải trí hay hưởng thụ đơn thuần. Các tổ chức và doanh nghiệp đang sử dụng thể thao như một nền tảng để thay đổi thái độ văn hóa. Trẻ em gái và phụ nữ là hai trong những đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ thay đổi này.

childfund pass it back women 2

Trên toàn cầu, ước tính rằng cứ ba phụ nữ sẽ có một người gặp phải bạo lực thể xác hoặc tình dục. Ở các quốc gia như Australia, Mỹ và Anh, nơi thể thao là một phần không thể thiếu của nền văn hóa, việc các tổ chức và câu lạc bộ thể thao giáo dục người chơi - cả nam và nữ - có thể mang tới những thay đổi tích cực trong hành vi văn hóa đối với phụ nữ và giúp ngăn chặn bạo lực với phụ nữ và con cái của họ.

Thúc đẩy quyền của phụ nữ và bình đẳng giới thông qua thể thao, và huy động sự tham gia của các vận động viên và người phát ngôn nổi tiếng trong quá trình này, là một cách quan trọng để thúc đẩy thay đổi hành vi.

Thể thao và viện trợ quốc tế

Tại các nước đang phát triển, các chương trình Thể thao vì Sự phát triển là chìa khóa để xây dựng một môi trường an toàn và thúc đẩy cho trẻ em gái và phụ nữ.

ChildFund Pass It Back* là một chương trình có hợp phần bắt buộc là sự tham gia của nữ giới và bảo vệ trẻ em gái và phụ nữ. Chương trình đặt mục tiêu trao quyền cho trẻ em và thanh thiếu niên tại các cộng đồng khó khăn thông qua các hoạt động đào tạo kỹ năng sống tích hợp với bóng bầu dục.

childfund pass it back women

Hơn 50% người tham gia chương trình là nữ. Một đánh giá năm 2017 cho thấy chương trình đã giúp nâng cao sự tự tin, khả năng lãnh đạo và khả năng tự phục hồi của trẻ em gái, giúp các em ứng phó với những thách thức.

Lao Khang, một huấn luyện viên đã từng tham gia ChildFund Pass It Back, hiện là thành viên của đội tuyển bóng bầu dục quốc gia Lào, nói: “Tôi muốn giúp những trẻ em gái và phụ nữ Lào ở các cộng đồng nông thôn, vùng sâu vùng xa và xa xôi nhất tham gia chơi bóng bầu dục để họ có thể trở nên dũng cảm và mạnh mẽ giống như tôi.”

Bảo vệ trẻ em thông qua thể thao

Ở Ấn Độ, thể thao đang giúp trẻ em gái được an toàn thông qua việc ngăn chặn hôn nhân trẻ em. Tại vùng nông thôn Jharkhand, truyền thống văn hóa cho rằng vai trò duy nhất phù hợp với người phụ nữ là làm vợ, làm mẹ. Các câu lạc bộ thanh thiếu niên nữ do ChildFund hỗ trợ đang giúp các các em xây dựng đội ngũ và kỹ năng lãnh đạo, đồng thời nuôi dưỡng sự tự tin và lòng tự trọng thông qua môn bóng đá.

Raniya, 16 tuổi, là thành viên của một trong những câu lạc bộ ấy. Em được học về những nguy hiểm do kết hôn gây ra, bao gồm việc gia tăng các nguy cơ bạo lực gia đình và tình dục. Với sự hỗ trợ của các bạn trong nhóm, Raniya đã đấu tranh thành công khi cha mẹ em muốn em lấy chồng năm em 15 tuổi.

Hôm nay, Raniya chuẩn bị kết thúc một ngày đi học của năm học lớp 11.

Thể thao kết nối mọi người với hoàn cảnh sống, đức tin và năng lực khác nhau. Điều này khiến nó trở thành phương tiện tuyệt vời giúp thúc đẩy thay đổi và tạo lập các cộng đồng nơi các trẻ em gái và phụ nữ được đối xử bình đẳng, cảm thấy an toàn và có khả năng tự phục hồi và sự tự tin như những trẻ em trai và nam giới - không e dè và không có rào cản văn hóa.

*Ở Việt Nam, chương trình ChildFund Pass It Back được triển khai tại hai huyện Kim Bôi và Tân Lạc thuộc tỉnh Hòa Bình từ năm 2015.

Tin khác