Sạch và xanh cho tất cả mọi người

print

Tính đến tháng 1 năm 2017, 96% số hộ dân trong xã Hà Vị đã có nhà vệ sinh đạt chuẩn. Chị Mon nói “Cũng cảm ơn ChildFund đã hỗ trợ nữa. Dân chúng tôi giờ cũng biết được môi trường sống trong lành giờ quan trọng thế nào. Chính vì thế mà nhà nọ bảo nhà kia, đồng lòng giữ gìn sạch sẽ để mọi người cùng được hưởng.”

Mon working in her garden

 

Khi ChildFund bắt đầu hoạt động phát triển cộng đồng tại xã Hà Vị năm 2003, chỉ có khoảng 40% số hộ dân trong xã có nhà vệ sinh tại gia đình. Các nghiên cứu cũng chỉ ra tình trạng phóng uế bừa bãi đã ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của người dân trong cộng đồng và các gia đình đã không có đủ kiến thức về thực hành vệ sinh cũng như tác hại lâu dài của việc phóng uế tới môi trường sống.

“Chúng tôi cũng quyết tâm xây dựng nhà vệ sinh hai ngăn này từ cuối năm 2005 sau khi tham gia một hoạt động truyền thông do ChildFund tổ chức. Trước đó, chúng tôi không nghĩ nhiều về việc đi đại tiện ngoài trời – đơn giản là nếu được che đậy lấp kín dưới đất thì cũng chẳng có hại gì mấy. Nhưn thực tế là phân người khắp nơi và cả làng lúc nào cũng ngửi thấy mùi phân, không hề sạch sẽ tí nào” chị Mon, một người dân cho biết.

ChildFund bắt đầu thực hiện các dự án cung cấp nước sạch và cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường ở Hà Vị từ đầu năm 2005. Các dự án này hỗ trợ người dân trong xã xây dựng nhà vệ sinh. Các kiểu nhà vệ sinh được giới thiệu thời điểm đó gồm có nhà vệ sinh hai ngăn sinh thái hoặc nhà vệ sinh tự hoại hai bể chứa, tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên tại mỗi xóm.

“Với nhà vệ sinh hai ngăn sinh thái, chúng tôi dùng mỗi ngăn trong khoảng 6 tháng. Sau đó chúng tôi đổ đầy tro và đậy nắp ủ trong sáu tháng để chất thải có thể phân hủy và sau này chúng tôi có thể sử dụng làm phân bón” chị Mon cho biết.

Các dự án  nước sạch và vệ sinh môi trường do ChildFund hỗ trợ thực hiện còn chú trọng nâng cáo hiểu biết của người dân về các vấn đề sức khỏe có liên quan. “Chị có thể thấy là nhà tiêu này hiện vẫn đang hoạt động rất tốt, đứng ngay đây mà không hề ngửi thấy mùi phân nhé. Nhân dân trong xóm trong làng cũng phải bảo nhau để giữ gìn môi trường sống cho sạch sẽ. Không phải nhà nào cũng được ChildFund hỗ trợ để xây nhà tiêu đâu nhưng cứ nhìn hàng xóm, thấy được lợi ích từ việc có nhà tiêu thì những nhà khá giả hơn cũng tự bỏ tiền xây được”, chị Mon vui vẻ kể tiếp.

Tin khác