Quản lý tài chính, vững bước tương lai

print

Trước cả khi bắt đầu tiểu học, trẻ em đã có thể nhận biết về các khoản tiền và chập chững học cách tiêu tiền khi thực hiện các khoản mua sắm nhỏ. Dạy trẻ cách quản lý các khoản tiền này khi còn nhỏ sẽ giúp các em xây dựng được thói quen chi tiêu hợp lý và hiểu biết về tài chính hơn trong tương lai. Tuy vậy, kĩ năng quản lý ngân sách hầu như ít được quan tâm thích đáng trong quá trình giáo dục trẻ em tại Việt Nam hiện nay.

Xã Lưu Ngọc và Quang Vinh là hai xã vùng cao khó khăn của huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Phần lớn dân số tại đây là người đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức còn hạn chế. Thêm vào đó, nông nghiệp vẫn là hình thái kinh tế chính và sản xuất phụ thuộc vào điều kiện thiên nhiên nên đời sống người dân còn nhiều khó khăn.

Là những người làm trong lĩnh vực tài chính, hơn ai hết, hai nhà tài trợ lâu năm của ChildFund là bà Julie Nguon và ông Alexandre Poutot nhận thấy sự thiếu hiểu biết về những rủi ro liên quan tới ngân sách có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ em. Đầu tháng 09 năm 2018, ông bà đã cùngtổ chức ChildFund tại Việt Nam thực hiện một buổi tập huấn về quản lý ngân sách cho các em học sinh lớp 9 tại trường PTDT Bán trú Quang Vinh – Lưu Ngọc.

The training was delivered by the two sponsors with 30 students participating

Buổi tập huấn được truyền tải bởi hai nhà tài trợ với 30 học sinh tham dự

Trước buổi tập huấn, những khái niệm về ngân sách, chi phí, tiết kiệm đều còn khá xa lạ với các em học sinh nơi đây. Gần như tất cả các em đều gặp khó khăn trong việc trả lời những câu hỏi đơn giản như ngân sách là gì, có những loại chi phí nào…

Tuy nhiên chỉ trong vòng hơn một tiếng trao đổi cùng nhau, tất cả những khái niệm ấy đã được mang tới cho các em theo cách dễ hiểu nhất. Cái nhìn tổng quan về nền kinh tế, cách tiết kiệm tiền an toàn và hiệu quả, cũng như cách quản lý ngân sách trong gia đình và trong doanh nghiệp dần hiện lên qua những hoạt động vô cùng thú vị.Familiarising themselves with budget management for the first time, students excitedly participated in activities of the training

Lần đầu tiên được tiếp cận những kiến thức bổ ích về ngân sách, các em học sinh hào hứng tham gia các hoạt động trong buổi tập huấn

Với phương pháp “chơi mà học” của hai nhà tài trợ, những nội dung quan trọng trong buổi tập huấn đã nhanh chóng được các em học sinh tiếp nhận dễ dàng.

The sponsors supporting groups of students with balancing their personal budget

Các em học sinh được hai nhà tài trợ giúp đỡ trong hoạt động lập ngân sách cá nhân

Em Lèn, một học sinh tham gia khóa tập huấn chia sẻ “Sau buổi tập huấn em đã biết ngân sách liên quan tới thu nhập và chi tiêu. Trong đó, chi phí có ba loại là cố định, biến động và không thường xuyên. Trong buổi tập huấn em quan tâm nhất tới phần tiết kiệm vì nó giúp chúng em xử lý những trường hợp khẩn cấp cần đến tiền mà trước đây chúng em không nghĩ tới”.

Len, a participant, sharing about interesting knowledge she learnt from the training

Em Lèn chia sẻ về những kiến thức thú vị em đã học được sau buổi tập huấn

Ngoài em Lèn, các em học sinh tham gia buổi tập huấn cũng rất hào hứng khi được hướng dẫn cách quản lý ngân sách không chỉ trong gia đình mà còn trong các doanh nghiệp nhỏ. Đây sẽ là kiến thức vô cùng hữu ích nếu các em có ý định làm chủ doanh nghiệp của chính mình trong tương lai.

Cảm nhận được sự thích thú của các em cũng như những lợi ích mà buổi tập huấn có thể mang lại, bà Nguon cho biết: “Tôi sẽ kêu gọi bạn bè và các nhà tài trợ khác phối hợp cùng ChildFund để truyền đạt những kiến thức chuyên môn, kĩ năng sống cần thiết cho trẻ em”.

Hai ông bà cũng thể hiện sự tin tưởng của mình với ChildFund: “Chúng tôi rất cảm kích khi được đến thăm các dự án của ChildFund tại Việt Nam và thấy được những tác động tích cực mà tổ chức mang lại cho các địa phương khó khăn. Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi được góp sức cho công việc ý nghĩa này”.

ChildFund Việt Nam bắt đầu hỗ trợ các dự án phát triển cộng đồng tại sáu xã Xuân Nội, Cao Chương, Quang Hán, Quang Vinh, Lưu Ngọc và Quốc Toản tại huyện Trà Lĩnh từ năm 2009. Các chương trình của ChildFund tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, nước sạch và vệ sinh môi trường, sinh kế bền vững, quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, an ninh lương thực, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, bao gồm cả phòng chống HIV, ChildFund Việt Nam cũng ưu tiên xây dựng khả năng tự thích ứng của thanh thiếu niên bằng cách tạo cơ hội cho các em tham gia các hoạt động thể dục thể thao, đào tạo nghề và kỹ năng sống và hỗ trợ các em tham gia vào quá trình ra quyết định tại địa phương.


Tin khác