Những thay đổi xã hội tích cực thông qua Pass It Back

“Trước khi tham gia vào Pass It Back, em chưa từng chơi bất kỳ một môn thể thao nào. Chơi bóng bầu dục giúp em nhận ra mình có khả năng đặc biệt về chạy! Em luôn là người chạy nhanh nhất”, Oanh, 13 tuổi, nằm trong danh sách trẻ được tài trợ và là một thành viên tích cực của chương trình Pass It Back của ChildFund tại Việt Nam chia sẻ.

Oanh, PIB_1

Pass It Back là một sáng kiến về thể thao vì sự phát triển do ChildFund Australia và đối tác phối hợp thực hiện. Chương trình không chỉ thúc đẩy quyền được vui chơi của những trẻ em ít có điều kiện tiếp cận các hoạt động thể thao trong khu vực, tạo cơ hội để các em được học hỏi, xoay quanh các kỹ năng lãnh đạo và lập kế hoạch cho tương lai và việc cân bằng giới.

Việc giới thiệu một môn thể thao ít được biết đến như môn bóng bầu dục tại các cộng đồng ở Việt Nam khuyến khích nữ giới tham gia bởi môn thể thao này không bị chịu định kiến “chỉ dành cho nam giới”. Với 60 đội chơi và khoảng 1.000 cầu thủ, hơn 50% cầu thủ tham gia Pass It Back tại Việt Nam là trẻ em gái đến từ sáu xã của huyện Kim Bôi.

Hàng tuần, Oanh và các thành viên trong nhóm được tham gia tập huấn về kỹ thuật chơi bóng bầu dục và các kỹ năng sống về làm việc nhóm, giao tiếp, sự tự tin, tiếp cận tài sản xã hội và quản lý tài chính. Hàng quý, các em còn được tham gia thi đấu với các đội khác trong huyện. Vài tháng trước, Oanh và đồng đội đã tham gia giải thi đấu Pass It Back tổ chức tại Lào. Đây cũng là lần đầu tiên các em được ra khỏi địa phương nơi mình sống.

“Em cảm thấy tự tin và tự hào về chính bản thân mình và đồng đội”, Oanh chia sẻ.

Oanh, PIB_2

Giống nhiều cô gái khác tham gia vào chương trình Pass It Back, Oanh cảm thấy được những lợi ích mà chương trình này đem lại.

“Thông qua các hoạt động của Pass It Back, em đã học được các kỹ năng sống. Trước kia, em rất hay xấu hổ khi bày tỏ ý kiến của mình, và không sẵn sàng giúp đỡ người khác. Giờ đây, em đã tự tin hơn khi chia sẻ ý tưởng của mình, em cũng cảm thấy có trách nhiệm trong việc giải quyết xung đột giữa các thành viên trong nhóm. Tất cả chúng em đều có trách nhiệm giữ thống nhất trong cùng một đội”, Oanh cho biết thêm.

Chị Hà, huấn luyện viên Pass It Back của Oanh chia sẻ về những thay đổi của Oanh: “Tôi đã chứng kiến được những thay đổi rõ rệt về sự tự tin và kỹ năng giao tiếp của Oanh. Trước khi tham gia vào Pass It Back, Oanh thường hay ngại ngùng và thiếu tự tin. Tôi tin rằng các hoạt động tập huấn theo chương trình đào tạo của Pass It Back đã góp phần giúp Oanh thay đổi. Em ấy đã trưởng thành hơn rất nhiều từ khi tham gia vào dự án”.

Tin khác