Nâng cao kiến thức pháp lý về bảo vệ trẻ em cho cán bộ địa phương

print

Trong ba ngày đầu tháng Tám năm 2018, ChildFund Việt Nam đã phối hợp với Ban quản lý Chương trình Phát triển Cộng đồng huyện Kim Bôi tổ chức khoá tập huấn “Luật pháp và chính sách liên quan đến bảo vệ trẻ em” cho nhóm cán bộ công tác xã hội chuyên trách cấp huyện và xã tại Kim Bôi, Hoà Bình.

Khoá tập huấn diễn ra dưới sự dẫn dắt của các cán bộ và chuyên gia Bảo vệ Trẻ em của ChildFund

Kim Bôi là một huyện miền núi của tỉnh Hòa Bình còn nhiều khó khăn về kinh tế xã hội. Theo kết quả điều tra rà soát năm 2015 của Uỷ ban Nhân dân huyện Kim Bôi, tại năm trong sáu xã dự án của ChildFund*, tỷ lệ hộ nghèo đang ở mức cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình toàn huyện.

Thực trạng này đã một phần dẫn đến những vấn đề mà trẻ em và thanh thiếu niên đang phải đối mặt hàng ngày như trẻ em thiếu chỗ chơi an toàn và không có sự chăm sóc của người lớn; tình trạng tảo hôn vẫn chưa có xu hướng giảm hoặc giảm rất ít; ở một số địa phương vẫn xảy ra tình trạng xâm hại trẻ em, cá biệt có một số vụ xâm hại trẻ em đã xảy ra mà không được báo cáo kịp thời để được can thiệp và hỗ trợ.

Kết quả khảo sát của ChildFund năm 2014 chỉ ra rằng 37% trẻ em nữ và 46% trẻ em nam không có tiếng nói trong gia đình, cộng đồng và trường học. Thông tin về công tác bảo vệ trẻ em không được trao đổi kịp thời giữa cán bộ quản lý và giáo viên – những người tiếp xúc nhiều với trẻ hàng ngày lại thiết kiến thức về bảo vệ trẻ em.

Từ năm 2017, ChildFund đã hỗ trợ triển khai dự án VN03 – 024 “Tăng cường hiệu quả hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em tại địa phương”. Dự án này hướng tới hai mục tiêu cụ thể là nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách theo cơ chế bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng và xây dựng và phát triển khả năng tự thích ứng của trẻ em và thanh thiếu niên thông qua lồng ghép sự tham gia và bảo vệ trẻ em vào các sáng kiến cộng đồng.

Các cán bộ công tác xã hội thực hiện các hoạt động trong khoá tập huấn

ChildFund đã phối hợp với tổ chức Hagar thực hiện khoá tập huấn “Luật pháp và chính sách liên quan đến bảo vệ trẻ em” là một hợp phần quan trọng trong dự án nói trên đã được diễn ra tại Kim Bôi, Hoà Bình.

Tham gia khoá tập huấn các cán bộ bảo vệ trẻ em được tham gia các hoạt động tìm hiểu pháp luật, chính sách và lập kế hoạch áp dụng hiệu quả trong công tác bảo vệ trẻ em tại địa bàn công tác.

Với cách truyền tải mang lại nhiều thông tin mà cũng rất gần gũi do các cán bộ, chuyên gia Bảo vệ trẻ em ChildFund thiết kế cùng sự tích cực của những người tham dự mà những nội dung về luật pháp và chính sách đã trở nên dễ hiểu và dễ nhớ hơn rất nhiều.

Chị Bùi Thị Kiều, một cán bộ công tác xã hội tham gia khoá tập huấn chia sẻ: “Tôi không chỉ được trang bị thêm kiến thức về các quy định, chính sách mà còn biết cách tra cứu các chính sách này trên mạng. Nhờ đó tôi có thể hoàn thành tốt hơn công việc của mình nhằm thúc đẩy hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em ở địa phương hoạt động tốt hơn cũng như giúp trẻ em tiếp cận những dịch vụ này”.

Kết quả thảo luận được chia sẻ tới toàn bộ người tham dự khoá tập huấn

Trong thời gian tới, dự án sẽ tham vấn các đối tác để có thể nhân rộng khoá tập huấn trên tất cả các vùng dự án của ChildFund tại Việt Nam.

ChildFund Việt Nam bắt đầu hỗ trợ các dự án phát triển cộng đồng tại sáu xã Cuối Hạ, Đú Sáng, Hợp Đồng, Kim Truy, Nuông Dăm và Thượng Tiến tại huyện Kim Bôi từ năm 2010. Các chương trình của ChildFund tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, nước sạch và vệ sinh môi trường, sinh kế bền vững, quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, an ninh lương thực, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, bao gồm cả phòng chống HIV, ChildFund Việt Nam cũng ưu tiên xây dựng khả năng tự thích ứng của thanh thiếu niên bằng cách tạo cơ hội cho các em tham gia các hoạt động thể dục thể thao, đào tạo nghề và kỹ năng sống và hỗ trợ các em tham gia vào quá trình ra quyết định tại địa phương.

 

Tin khác