Huy động nguồn lực địa phương trong công tác xây dựng

Tại những vùng miền núi xa xôi hẻo lánh, việc xây dựng các công trình quy mô nhỏ để cải thiện cho đời sống của người dân tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn do ngân sách của Nhà nước dành cho mỗi tỉnh hàng năm chỉ có thể ưu tiên cho việc xây dựng từ một đến hai công trình quy mô lớn.

Đứng trước tình trạng trên, ChildFund tại Việt Nam đã phát triển mô hình hợp tác với các tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng và Bắc Kạn để huy động sự đóng góp và tham gia của người dân tại địa phương trong việc xây dựng các công trình quy mô nhỏ. ChildFund hỗ trợ nguyên vật liệu, các ban ngành chức năng tại địa phương tư vấn kỹ thuật còn người dân có trách nhiệm tham gia đóng góp nhân lực và kinh phí.

Đoàn Thanh niên đóng vai trò chủ chốt trong việc huy động thanh niên tại các xóm thực hiện phần thi công. Sau khi nắm bắt được mục tiêu và tác động của dự án, người dân không chỉ tham gia vào việc xây dựng mà còn cả quá trình quản lý việc sử dụng và bảo dưỡng công trình.

“Điều quan trọng là người dân được tham gia ngay từ đầu, và tất cả các công việc đều được thông tin một cách đầy đủ, hiệu quả”, ông Phạm Văn Vinh, Quản lý Vùng của ChildFund tại Bắc Kạn chia sẻ.

“Bằng cách áp dụng mô hình hợp tác tại địa phương, huy động sức dân, chúng tôi có thể nhân rộng sự hỗ trợ của mình tới nhiều cộng đồng hơn nữa”, ông Vinh cho biết.

Tính tới cuối tháng Sáu năm 2016, ChildFund đã hỗ trợ xây dựng ba công trình kênh mương – dẫn nước tưới tiêu cho 16,3ha đồng ruộng, 13 công trình đường nội thôn và cầu tràn liên hợp cống bằng bê tông – giúp người dân đi lại và tiếp cận các dịch vụ công một cách thuận lợi và an toàn. Mỗi công trình do ChildFund hỗ trợ xây dựng hỗ trợ trực tiếp cho 15 đến 45 hộ dân, góp phần thay đổi cuộc sống của trẻ em và cộng đồng tại những vùng xa xôi.

Chị Thuận, một bà mẹ có hai con nhỏ, hiện đang sống tại Bắc Kạn, chia sẻ: “Trước kia, hai đứa con tôi thường xuyên phải đi bộ đến trường vì không thể đi được xe cộ gì vượt qua con suối nằm trong vùng. Vào mùa mưa, nước suối dâng lên nên việc đi lại qua chiếc cầu tre bắc qua hai bên rất nguy hiểm. Nước dâng nhanh có thể cuốn trôi cầu trong nháy mắt. Trẻ con thường phải nghỉ học để bảo đảm sự an toàn khi mưa lũ về”.

“Giờ có chiếc cầu bê tông này, cha mẹ có con nhỏ như tôi không còn phải lo lắng về việc đi học của con cái nữa. Ngoài ra, chúng tôi có thể chở thẳng hàng nông sản từ nhà lên chợ huyện bán với mức giá cao hơn. Cuộc sống cũng vì thế sẽ thuận lợi và an toàn hơn rất nhiều”, chị Thuận chia sẻ.

Tin khác