Hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh ở nông thôn Việt Nam

Ảnh: Với sự hỗ trợ của ChildFund tại Việt Nam, chị Tỉ, 46 tuổi đã xây dựng một nhà vệ sinh mới trong khuôn viên của gia đình

Chị Tỉ, 46 tuổi, hiện đang sống với vợ chồng con trai và cháu gái tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Với sự hỗ trợ của ChildFund tại Việt Nam, chị Tỉ đã xây dựng một nhà vệ sinh mới với mong muốn chị và gia đình có được một khu vệ sinh sạch sẽ, thoải mái và an toàn.

Giống như nhiều hộ dân khác trong xã, trước đây gia đình chị Tỉ không có chỗ tắm và sinh hoạt hợp vệ sinh. Suốt nhiều năm qua, gia đình chị dựng tạm chỗ đi vệ sinh bằng bương ở góc vườn. Do nơi vệ sinh ở ngoài trời và không có mái che, chị Tỉ và gia đình phải chịu cảnh sinh hoạt bất tiện và mất vệ sinh.

Ảnh: Gia đình chị Tỉ thường đi vệ sinh ở một nhà tiêu dựng tạm bằng bương, nằm cách xa nhà

“Nhà tiêu dựng tạm bằng bương rất yếu. Thỉnh thoảng nó cũng muốn đổ, muốn sập khi trời có gió hay mưa to. Nó cũng gây khó khăn cho chúng tôi đấy”, chị chia sẻ. Chị Tỉ và các thành viên trong gia đình thường bị nhiễm trùng do môi trường bị ô nhiễm. “Đau mắt đỏ kéo dài hơn một tuần, cũng uống thuốc mà nó không khỏi”.

Năm 2014, ChildFund tại Việt Nam bắt đầu tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng về nước sạch và vệ sinh môi trường tại huyện Kim Bôi – nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các hành vi vệ sinh cá nhân và môi trường.

Chị Tỉ thường xuyên tham gia các hoạt động này và nhờ đó đã nhận ra những lợi ích của việc thực hành vệ sinh. Các chuyên gia từ ChildFund cũng giới thiệu các mô hình nhà vệ sinh phù hợp và khuyến khích người dân xây dựng tại nhà.

“Nhờ có ChildFund, tôi đã nhận ra tầm quan trọng của việc có nhà tiêu hợp vệ sinh”, chị Tỉ cho biết.

Sau buổi truyền thông, chị Tỉ đã trao đổi với con trai về kế hoạch xây dựng nhà vệ sinh kiên cố cho gia đình. ChildFund đã hỗ trợ 30% chi phí xây dựng thông qua nguyên vật liệu, và giám sát kỹ thuật trong suốt quá trình xây dựng. Cùng với sự hỗ trợ này, sau ba tháng dành dụm tiền, gia đình chị Tỉ đã có thể xây dựng nhà vệ sinh riêng với hệ thống xử lý chất thải hợp tiêu chuẩn.

Sau khi tiết kiệm tiền để trả cho nhân công và các nguyên vật liệu khác, gia đình chị mất một tháng để xây dựng nhà vệ sinh – cùng với nhà tắm. Khu vệ sinh được xây dựng gần với bể nước và nơi ở của gia đình.

“Hóa ra việc xây dựng nhà vệ sinh dễ dàng hơn tôi tưởng”, chị Tỉ chia sẻ.

Ngoài nhà chị Tỉ, ChildFund tại Việt Nam đã giúp 1,484 hộ dân ở sáu xã dự án của huyện Kim Bôi xây mới nhà vệ sinh, tăng gấp đôi so với mục tiêu ban đầu của dự án.

“Nhà vệ sinh mới giúp ngôi nhà của chúng tôi sạch sẽ và an toàn hơn. Không còn mùi hôi thối bốc lên từ chỗ đi vệ sinh nữa. Giờ đây, chúng tôi cảm thấy khỏe khoắn hơn, và có thể đi vệ sinh một cách an toàn”, chị Tỉ chia sẻ.

“Tôi thực sự tin rằng các buổi truyền thông cũng như nhà vệ sinh mới đã giúp gia đình và cộng đồng của tôi cải thiện chất lượng cuộc sống”, chị cho biết thêm.

Bạn có thể hỗ trợ trẻ em và gia đình nghèo tại vùng nông thôn Việt Nam – hãy hỗ trợ trẻ em hôm nay!

Tin khác