Giúp trẻ em sử dụng mạng internet an toàn

print

Trong ba ngày từ 11 đến 13 tháng Ba năm 2018, ChildFund Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn giảng viên nguồn về an toàn trên mạng cho 20 tình nguyện viên trẻ. Sau khóa học, các giảng viên này sẽ thực hiện các bài giảng về an toàn trên mạng cho trẻ em và cha mẹ các em sử dụng các ứng dụng được thiết kế chuyên biệt cũng như các ứng dụng, các công cụ và nền tảng truyền thông xã hội phổ biến hiện nay.

group photo

Đây là hoạt động khởi động dự án Swipe Safe tại Việt Nam. Sáng kiến Swipe Safe sẽ trang bị kỹ năng giữ an toàn cũng như tận dụng các trải nghiệm trực tuyến cho 12.000 thanh thiếu niên tại hơn 35 trường học ở một số khu vực khó khăn nhất tại miền Bắc Việt Nam bao gồm tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng và Hòa Bình.

Với một trong ba người sử dụng internet là người dưới 18 tuổi, công nghệ số đang thay đổi tuổi thơ của trẻ em. Một mặt, mạng toàn cầu worldwide web đã và đang mang lại những cơ hội học tập và kết nối cho những người trẻ, mặt khác, nó cũng tạo ra những mối đe dọa mới cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Anh Bùi Duy Thành, Điều phối Dự án An toàn trên mạng Swipe Safe cho biết: "Thông qua dự án Swipe Safe, ChildFund đang hỗ trợ sự thay đổi này tại Việt Nam. Tuy mọi trẻ em đều đối mặt với một mức độ nguy hiểm nhất định trên mạng, nhóm trẻ em yếu thế và bị sao lãng trong xã hội, thường là những em có ít nguồn lực hơn và chưa quen với những tiến bộ công nghệ lớn, sẽ chịu nguy cơ lớn nhất”. 

Đến năm 2015, một nửa dân số của Việt Nam đã tham gia trực tuyến. Hơn một phần ba trong số 47,3 triệu người sử dụng mạng này là thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15 đến 24. Sự thâm nhập của các hoạt động trực tuyến vào cuộc sống hàng ngày đã làm gia tăng nguy cơ bị xâm hại và bóc lột cho thanh thiếu niên.

Từ một nghiên cứu gần đây do ChildFund thực hiện tại các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng và Hòa Bình, ba trong số những tỉnh có điều kiện sống khó khăn nhất tại Việt Nam, với 80% thanh thiếu niên có khả năng truy cập Internet, việc bị quấy rối/bắt nạt là một trải nghiệm phổ biến của các em khi sử dụng các ứng dụng trò chuyện và truyền thông xã hội.

Dữ liệu cũng cho thấy rằng đối với hai phần ba số thanh thiếu niên này, cha mẹ hiếm khi kiểm tra hoạt động trực tuyến của các em, và phần lớn cha mẹ không đặt ra giới hạn thời gian. Nếu cha mẹ không tham gia vào trải nghiệm trực tuyến của con, không nắm được hoạt động của con mình trên mạng và không có chiến lược quản lý, khả năng xác định những rủi ro và tự bảo vệ của thanh thiếu niên sẽ suy giảm.

Bên cạnh đó, giáo viên chưa có nhận thức đầy đủ về bắt nạt trên mạng và xung đột trực tuyến. Việc thiếu các quy định về thể chế khiến vai trò của các trường học trong việc bảo vệ thanh thiếu niên trong môi trường mạng còn hạn chế. Đây cũng là một khía cạnh cần được cải thiện để tạo lập môi trường trực tuyến an toàn thông qua giáo dục và hướng dẫn nhằm giúp giới trẻ sẵn sàng cho một thế giới kết nối.

participant

“Thông qua việc tương tác với các giảng viên trẻ trong các buổi cung cấp kiến thức thực tiễn về an toàn mạng và phát hiện các nguy cơ, tôi hy vọng trẻ em sẽ phát triển kiến thức và kỹ năng để có thể tự bảo vệ bản thân và hỗ trợ các bạn đồng trang lứa,” Mạnh, 23 tuổi, một thanh niên tham gia khóa tập huấn giảng viên nguồn chia sẻ.

Cũng trong khuôn khổ dự án này, các trường học sẽ được hỗ trợ để thiết lập môi trường thúc đẩy an toàn trực tuyến thông qua việc xây dựng các chính sách và hướng dẫn. Ngoài ra, ChildFund sẽ hợp tác với các doanh nghiệp địa phương tại Việt Nam để khuyến khích các quán cà phê internet và các cửa hàng trò chơi trực tuyến đồng ý ký bộ quy tắc về an toàn trẻ em.

Tin khác