Đào tạo nghề theo địa chỉ cho thanh niên

Anh Quán, 28 tuổi, sống ở tỉnh Bắc Kạn, hiện đang làm nghề hàn tại một công ty với mức lương ổn định, đủ trang trải cho cuộc sống. Tuy nhiên, đối với Quán và nhiều thanh niên khác trong vùng, tìm được việc làm ổn định không phải là điều dễ dàng.

Lớn lên trong một gia đình thuần nông với sáu anh chị em, cha mẹ của Quán đã rất vất vả để nuôi dạy các con ăn học do nguồn thu nhập ít ỏi của gia đình. Sau khi học hết cấp ba, Quán đi lính nghĩa vụ  18 tháng. Sau đó, anh trở về nhà và tham gia một khóa dạy nghề sửa chữa xe máy trong thời gian ba tháng với sự hỗ trợ của nhà nước dành cho quân nhân xuất ngũ. Tuy nhiên, sau khi học xong, Quán không tìm được việc làm phù hợp bởi nghề học của anh có quá nhiều người ứng tuyển với số lượng tuyển dụng hạn chế.

Anh Quán chia sẻ: “Tôi không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc buộc phải trở về nhà làm nghề nông giúp đỡ cha mẹ. Đó quả là quyết định khó khăn đối với tôi bởi làm nghề nông thực sự không thể giúp cả gia đình tôi đủ sống”.

Để giúp đỡ các những phụ nữ và thanh niên như anh Quán, ChildFund tại Việt Nam đã hỗ trợ đào tạo nghề và giới thiệu việc làm để giúp họ có thêm những kỹ năng đáp ứng được nhu cầu thị trường và tìm được việc làm ổn định. ChildFund đã làm việc chặt chẽ với các cơ sở dạy nghề và doanh nghiệp tại địa phương có nhu cầu tuyển dụng công nhân có tay nghề cao để kết nối với học viên và các hoạt động đào tạo nghề phù hợp cũng như kế hoạch sau khi kết thúc khóa học.

ChildFund tại Việt Nam đã phối hợp với Đoàn Thanh niên tại địa phương để giúp thanh niên xác định những thế mạnh và sở thích của mình cũng như nhu cầu của thị trường lao động. Các cuộc tham vấn được tổ chức giúp thanh niên lựa chọn các khóa đào tạo nghề phù hợp trong những lĩnh vực cụ thể như xây dựng, hàn, sơn, mộc, cơ khí, chăm sóc sắc đẹp và pha chế rượu.

Có tay nghề kỹ thuật, thanh niên có thể đa dạng hóa nguồn thu nhập của bản thân và giảm bớt sự phụ thuộc vào nghề nông– vốn dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết, dịch bệnh và sâu bệnh. Có nghề nghiệp và thu nhập ổn định còn giúp thanh niên giảm bớt các nguy cơ mắc các tệ nạn xã hội.

Ngoài ra, chương trình đào tạo nghề còn đem lại cho các doanh nghiệp những lợi ích nhất định, như ông Hùng, Trưởng phòng Nhân sự của Nhà máy Vật liệu Xây dựng Thái Nguyên từng chia sẻ: “Các doanh nghiệp như chúng tôi giúp đỡ các học viên trong suốt quá trình học nghề tại nhà máy. Khi cần công nhân, chúng tôi có thể lựa chọn luôn từ chính những học viên này. Việc này giúp công ty tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả bởi chúng tôi không phải mất thời gian và chi phí quảng cáo, tuyển dụng lao động. Chúng tôi tin rằng mô hình đào tạo nghề cho thanh niên mà ChildFund đang giới thiệu thực sự hiệu quả.”

Chương trình hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên của ChildFund đã giúp đỡ gần 100 thanh niên tại các tỉnh Bắc Kạn, Hòa Bình và Cao Bằng có được việc làm ổn định sau khi được đào tạo.

“Tôi rất vui vì có việc làm hiện tại”, anh Quán chia sẻ.

“Công ty có chế độ tốt đối với công nhân, họ cung cấp bảo hiểm và đồng phục lao động đầy đủ. Lương hàng tháng được trả rất đúng thời hạn. Với thu nhập này, tôi có thể trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày và dành một chút cho tương lai sau này. Cám ơn ChildFund đã giúp tôi có được việc làm tốt và ổn định”, anh Quán cho biết thêm.

Tin khác