“Chúng ta thuộc Thế hệ bình đẳng: Hiện thực hóa Quyền của phụ nữ”

print

Chúng ta thuộc Thế hệ bình đẳng: Hiện thực hóa Quyền của phụ nữ, là chủ đề chính thức cho ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2020 được Tổ chức UN Women công bố.

Đã có rất nhiều nỗ lực của các cấp lãnh đạo, các doanh nghiệp và tổ chức xã hội trong việc thu hẹp khoảng cách về bình đẳng để đảm bảo quyền của nữ giới được thực hiện tốt hơn, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều trở ngại trên con đường hướng tới bình đẳng giới và đảm bảo tối đa quyền của phụ nữ.

Chủ đề này của Tổ chức UN Women khiến tôi nhớ lại phòng trào #MeToo cách đây hơn hai năm. Phong trào đã tạo một cơn sóng trên toàn cầu nói về vấn nạn quấy rối và bạo hành tình dục, nhưng tác động của phong trào này ko chỉ dừng lại nạn quấy rối và bạo hành tình dục mà còn thực sự đã thức tỉnh công chúng và khiến các nhà lãnh đạo nhìn lại sự bất bình đẳng mà nữ giới phải đối mặt trong mọi lĩnh vực của xã hội và quyền của người phụ nữ. 

Là một tổ chức lấy trọng tâm là trẻ em và hỗ trợ việc thực hiện quyền trẻ em tại địa phương nơi ChildFund làm việc, chúng tôi luôn nỗ lực trong việc phá bỏ các rào cản khiến các trẻ em gái và trẻ em trai không thực hiện được quyền của mình. Thông qua nhiều hoạt động tại vùng dự án của chúng tôi ở các tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn, phối kết hợp với các cấp trung ương thông qua các Vụ, Cục và các cơ quan thuộc LHQ tại Việt Nam như UN Women, ChildFund đang nỗ lực cùng các bên thực hiện các sáng kiến nhằm loại bỏ các rào cản về định kiến Giới, nhằm thúc đẩy sự tham gia và phát triển của trẻ em, thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em gái và nữ thanh thiếu niên. Các sáng kiến thúc đẩy quyền năng kinh tế của phụ nữ, nhất là phụ nữ thuộc các nhóm dân tộc thiểu số cũng được tổ chức hỗ trợ tại nhiều địa bàn dự án, bước đầu đã mang lại những thay đổi tích cực cho cuộc sống của phụ nữ và trẻ em đến từ các cộng đồng và gia đình nghèo khó, dễ bị tổn thương.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Bích Liên đang tham gia lớp học ngoài trời với học sinh ở Cao Bằng (Ảnh: ChildFund Việt Nam - Vương Văn Tiến)

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Bích Liên đang tham gia lớp học ngoài trời với học sinh ở Cao Bằng (Ảnh: ChildFund Việt Nam - Đàm Văn Khoa)

Điển hình là các Dự án ChildFund Pass It Back tại tỉnh Hòa Bình và dự án Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số và hiểu biết về bình đẳng giới tại ba tỉnh Hòa Bình, Bắc Kạn, Cao Bằng.

Dự án ChildFund Pass It Back sử dụng bóng bầu dục đã đào tạo 74 huấn luyện viên bóng bầu dục đai, trong số đó có 40 nữ thanh niên. Các huấn luyện viên này sau đó tiếp nối cùng dự án giúp hơn 2000 trẻ em và thanh niên tại các xã nghèo của tỉnh Hòa Bình (hơn một nửa trong số các cầu thủ là trẻ em gái) có cơ hội được chơi và bồi dưỡng nâng cao nhận thức về giới và các rào cản giới. Chương trình cũng giúp những phụ nữ trẻ trở thành các huấn luyện viên bóng bầu dục có thêm thu nhập và tăng tiếng nói trong gia đình, cộng đồng của mình.

Dự án Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số và hiểu biết về bình đẳng giới thúc đẩy nhiều sáng kiến tạo lập sinh kế phù hợp với hoàn cảnh, sự đa dạng trong sinh cảnh tại mỗi địa phương, tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia thực hiện đã được hỗ trợ. Ví dụ các mô hình sản xuất nhỏ, tập hợp nhóm sản xuất với các giống cây trồng mới như chanh leo, rau an toàn hoặc chăn nuôi quy mô hộ gia đình, với những cải tiến về kỹ thuật canh tác, áp dụng các kiến thức khoa học, mang lại lợi nhuận tốt hơn cho hơn 1000 hộ nông dân. Bên cạnh đó, các chương trình truyền thông, gợi mở hiểu biết về các vấn đề liên quan tới định kiến giới, đã giúp người tham gia, phần nhiều là phụ nữ và bạn đời của họ (mục tiêu của dự án là hơn 3000 nam giới), có những thông tin tích cực, bổ ích, để từ đó, chia sẻ với nhau nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt ở cấp quốc gia, lần đầu tiên ChildFund hợp tác với tổ chức UN Women đồng tổ chức cuộc thi Thế hệ bình đẳng – Sáng tác truyện cổ tích hiện đại. Sáng kiến truyền cảm hứng này đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình từ các tác giả và công chúng. Đây là một bằng chứng mạnh mẽ cho thấy giới trẻ ngày nay quan tâm tới việc xóa bỏ những định kiến về giới như thế nào. Giới trẻ thực sự muốn đóng góp vào việc tạo ra những thay đổi tích cực để tiến tới xây dựng một xã hội bình đẳng, không rào cản về giới. ChildFund Việt Nam hoạt động hướng tới xây dựng một thế giới trong đó trẻ em có cơ hội như nhau để phát triển đầy đủ tiềm năng và không gặp rào cản nào. Với việc hỗ trợ tổ chức cuộc thi này, ChildFund muốn khắng định cam kết mạnh mẽ của chúng tôi về việc xóa bỏ những rào cản dựa trên định kiến giới đang kìm hãm sự phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên.

Tại ChildFund, chúng tôi tự hào khi có 76% nữ giới nắm giữ các vai trò quản lý và lãnh đạo. Bên cạnh các chính sách giúp cán bộ nữ của chúng tôi có thể phát triển tiềm năng của mình, chúng tôi luôn có các buổi chia sẻ trong nội bộ tổ chức về các thách thức, khó khăn mà cả nam và nữ giới gặp phải trong các quan niệm và thực hành bất bình đẳng, Chúng tôi cũng tin rằng bình đẳng giới trong xã hội hiện đại không chỉ nói về sự bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới mà còn cả người đồng tính, song tính, vô tính và chuyển giới đều được hưởng những điều kiện như nhau để thực hiện đầy đủ quyền con người và có cơ hội đóng góp, thụ hưởng những thành quả phát triển của xã hội nói chung.

Xin chúc quý vị một ngày lễ ý nghĩa với nhiều niềm vui và năng lượng khi bàn về vai trò của người phụ nữ và sự chung tay của mọi giới trong việc xây dựng một thế hệ bình đẳng!

Chúng ta thuộc Thế hệ bình đẳng: Hiện thực hóa Quyền của phụ nữ, là chủ đề chính thức cho ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2020 được Tổ chức UN Women công bố.

 

Tin khác