Cải thiện chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại các cộng đồng nghèo

print

Theo báo cáo của huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của huyện là khoảng 31,2%. Trong số các thách thức mà địa phương phải đối mặt, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới năm tuổi đang là vấn đề cần nhận được nhiều sự quan tâm.

Buổi tọa đàm cung cấp những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời của trẻ

Theo kết quả khảo sát do tổ chức ChildFund thực hiện năm 2014, khoảng 85% số lượng phụ nữ mang thai và bà mẹ có con dưới năm tuổi ở huyện Kim Bôi tham gia nghiên cứu đều thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe trước và sau sinh. Sự thiếu hiểu biết về cho con bú bằng sữa mẹ hay khi nào bắt đầu cho con ăn dặm là những yếu tố gây ra sự suy dinh dưỡng ở trẻ.

Bên cạnh sự thiếu hụt các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, sự thiếu kiến thức của toàn cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em cũng là những lý do chính gây ra sự chênh lệch chỉ số sức khỏe của trẻ. Hậu quả là trong năm 2018, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng về cân nặng tại sáu xã thuộc huyện Kim Bôi, bao gồm Hợp Đồng, Thượng Tiến, Đú Sáng, Kim Truy, Cuối Hạ, và Nuông Dăm là từ 13% đến 17% và về chiều cao là từ 18% đến 43%.

Từ năm 2016 đến 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam đã đưa vào thực hiện một dự án tập trung vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em vùng cao tại địa bàn sáu xã.

Mục tiêu chính của dự án là góp phần cải thiện thể chất cho trẻ em dưới 5 tuổi. Để đạt được mục tiêu này, dự án đã thực hiện nhiều hoạt động để nâng cao nhận thức và sự tham gia của cộng đồng trong việc thực hành chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em.

Các bà mẹ đang tìm hiểu về các nguyên tắc dinh dướng cho trẻ thông qua các trò chơi

Vào tháng 5/2018, các buổi tọa đàm với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý cho 1000 ngày đầu đời của trẻ” đã được tổ chức tại cả sáu xã. Tọa đàm thu hút sự tham gia của khoảng 720 phụ nữ mang thai và cha mẹ có con dưới năm tuổi. Trong phần cung cấp thông tin, các ông bố bà mẹ đã hiểu được tầm quan trọng của việc dinh dưỡng hợp lý cho trẻ trong những tháng đầu đời.

“Tôi đã học được rằng việc cho ăn sai cách sẽ gây ra những bệnh nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh,” anh Hưng, một ông bố tại xã Kim Truy chia sẻ. “Tôi cũng học được về các triệu chứng của từng bệnh, ảnh hưởng xấu và các cách phòng ngừa.”

“Trước đây tôi thường chỉ cho bọn trẻ ăn cháo và rau. Tôi không biết cách trộn cháo với các loại nguyên liệu khác như cá hay hải sản vì bình thường tôi không thích ăn và cũng không biết cách nấu,” Uyên, một bà mẹ khác, kể thêm.

Với sự hướng dẫn từ các bác sĩ thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các phụ huynh đã được cung cấp kiến thức về nguyên tắc dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và trẻ em dưới 2 tuổi, ví dụ như đa dạng các loại thực phẩm khi nấu ăn hay đảm bảo các nhóm dinh dưỡng trong từng bữa ăn. Những người tham gia cũng chia sẻ các kinh nghiệm của riêng mình trong việc nuôi dưỡng trẻ.

Các học viên tham gia trình diễn thời trang sử dụng các nguyên liệu thể hiện cho các thành phần dinh dưỡng của thức ăn, với thông điệp chính về các nguyên tắc dinh dưỡng

“Thông qua buổi tọa đàm, tôi hiểu rằng mình phải có trách nhiệm cho sự phát triển của trẻ. Tôi cần lựa chọn nhiều loại thực phẩm có sẵn ở địa phương để nấu các món ăn đa dạng thay vì cho các con ăn giống với các thành viên còn lại trong gia đình như trước đây,” phát biểu của Hồng, một bà mẹ ở xã Thượng Tiến.

Trong những tháng tới, dự án sẽ tổ chức thêm nhiều phiên cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại các cộng đồng, kết hợp với tập huấn các kĩ năng và kiến thức cấp cao cho cán bộ y tế để cải thiện tình trạng chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em.

Tin khác