Bình đẳng giới thông qua trao quyền kinh tế cho phụ nữ

print

Đầu tư vào trao quyền kinh tế cho phụ nữ mở ra con đường dẫn tới bình đẳng giới, xóa đói giảm nghèo và tăng trưởng kinh tế toàn diện. Phụ nữ luôn có những đóng góp to lớn đối với nền kinh tế, dù làm kinh doanh hay nông nghiệp, dù là nhà quản lý hay người lao động, và ngay cả khi làm những công việc chăm sóc không lương tại nhà.

Kể từ thời kì Đổi mới (cải cách kinh tế được thực hiện từ năm 1986), Việt Nam đã dần giảm được tỉ lệ đói nghèo và đạt nhiều thành tựu trong các lĩnh vực y tế và giáo dục. Dẫu vậy, phần lớn dân số vẫn sống phụ thuộc vào nông nghiệp trong khi sự chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường diễn ra không đồng đều trên cả nước, công cuộc giảm nghèo phải đối mặt với nhiều thách thức mới bao gồm sự bất bình đẳng đang gia tăng giữa nam và nữ. Tình hình ở Ngân Sơn, một huyện miền núi của tỉnh Bắc Kạn không phải là ngoại lệ.

87% dân số Ngân Sơn sống dựa vào nông nghiệp. 20% người dân ở huyện này sống dưới chuẩn nghèo. Phụ nữ chiếm một nửa số dân ở Ngân Sơn nhưng thành quả từ sự tham gia của họ vào các hoạt động kinh tế và chính trị - xã hội không thực sự rõ nét. Kết quả khảo sát của ChildFund năm 2016 cho thấy chỉ có 11% phụ nữ ở Ngân Sơn có thể bày tỏ ý kiến của mình với chính quyền địa phương, điều này phản ánh sự tham gia hạn chế của phụ nữ trong quá trình đưa ra quyết định trong gia đình và cộng đồng.

ChildFund officer guiding a group discussion among the trainers from seven communes in Ngan Son

Cán bộ ChildFund dẫn dắt một cuộc thảo luận nhóm giữa các tập huấn viên đến từ bảy xã của huyện Ngân Sơn

Vào tháng Ba năm 2017, ChildFund tiến hành một cuộc khảo sát khác với 12 nhóm ở Hòa Bình, Cao Bằng, và Bắc Kạn về vấn đề bình đẳng giới và trao quyền kinh tế. Kết quả chỉ ra rằng phần lớn người được hỏi, không kể giới tính, đều có rất ít nhận thức và hiểu biết về bình đẳng giới cũng như các luật và chính sách bảo vệ quyền phụ nữ. Trong khi đàn ông là người có tiếng nói chủ chốt trong các vấn đề liên quan tới thu nhập, thì phụ nữ lại chịu lép vế và đảm nhận các công việc chăm sóc, dọn dẹp trong gia đình.

Với mục tiêu tăng cường tiếng nói, sự tham gia và trao quyền kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo tại bảy xã dự án của ChildFund tại huyện Ngân Sơn, từ năm 2018, ChildFund đã hỗ trợ triển khai dự án VN05-077 “Tương lai tươi sáng” tại địa phương.

Từ tháng Tư năm 2018, chuỗi các khóa tập huấn “Giới và bình đẳng giới” là một hợp phần quan trọng của dự án, đã được tổ chức tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Các khóa tập huấn cung cấp cho đại diện của bảy xã những kĩ năng và kiến thức liên quan tới các vấn đề về giới và giúp họ truyền tải những kiến thức này tới cộng đồng. Chị Doanh Thị Ngân, một người tham dự khóa tập huấn ở xã Thượng Ân chia sẻ: “Nhờ vào khóa tập huấn này mà chúng tôi đã biết được nhiều thông tin thiết thực về bình đẳng giới và sẽ áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày”. 

Participants in Thuong An joining an activity led by a trainer from their own commune to understand more about gender roles

Những người tham dự tập huấn ở Thượng Ân đang thực hiện hoạt động được dẫn dắt bởi tập huấn viên của xã để hiểu hơn về vai trò giới

“Nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng về bất bình đẳng giới cũng như trang bị cho người tham dự những công cụ, kĩ năng để áp dụng vào cuộc sống, chúng tôi sẽ cố gắng truyền tải kiến thức một cách phù hợp nhất với bối cảnh địa phương”, chị Phạm Thị Oanh, tập huấn viên từ thị trấn Nà Phặc cho biết.

The training course received positive feedbacks on its outcome from participants of both genders

Kết quả của khóa tập huấn được đánh giá tích cực bởi người tham dự cả hai giới

Hoạt động này được mong đợi sẽ tạo ra bước đệm vững chãi cho các giai đoạn tiếp theo của dự án trong tương lai không xa.

ChildFund Việt Nam bắt đầu hỗ trợ các dự án phát triển cộng đồng tại bảy xã Nà Phặc, Lãng Ngâm, Thuần Mang, Thượng Quan, Thượng Ân, Trung Hòa, và Cốc Đán tại huyện Ngân Sơn từ năm 2016. Các chương trình của ChildFund tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, nước sạch và vệ sinh môi trường, sinh kế bền vững, quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, an ninh lương thực, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, bao gồm cả phòng chống HIV, ChildFund Việt Nam cũng ưu tiên xây dựng khả năng tự thích ứng của thanh thiếu niên bằng cách tạo cơ hội cho các em tham gia các hoạt động thể dục thể thao, đào tạo nghề và kỹ năng sống và hỗ trợ các em tham gia vào quá trình ra quyết định tại địa phương.


Tin khác