5 Lý do Thể thao là Lựa chọn đắt giá để Thúc đẩy Phát triển và Hòa bình

print

Trẻ em tích cực tham gia các hoạt động được tổ chức ở sân chơi an toàn tại câu lạc bộ trẻ em

Ý tưởng sử dụng Thể thao để thúc đẩy Phát triển và Hòa bình bắt nguồn từ việc nhận ra thể thao có những giá trị riêng biệt có thể giúp thúc đẩy tiến trình phát triển và kiến tạo hòa bình. Những giá trị đó có thể kể đến:

  1. Tính phổ biến trên toàn cầu - vượt qua biên giới mọi quốc gia, các nền văn hóa, các rào cản về kinh tế, xã hội và chính trị, khi được thực hiện đúng cách, thể thao luôn mang lại sự hứng khởi cho người tham gia và quan sát và có thể được thực hiện tại bất cứ cộng đồng nào trên thế giới.
  2. Khả năng trở thành một nền tảng truyền thông có sức mạnh trên phạm vi toàn cầu – Những sự kiện thể thao có thể thu hút được rất nhiều người, và vì thế, thể thao thường được sử dụng như một nền tảng cho các hoạt động giáo dục và huy động sự ủng hộ từ xã hội một cách hiệu quả.
  3. Khả năng kết nối – thể thao là một tiến trình thuộc về xã hội có khả năng mang rất nhiều người như cầu thủ, các đội chơi, huấn luyện viên, tình nguyện viên và khán giả lại gần bên nhau.
  4. Đặc tính xuyên suốt – thể thao có thể được sử dụng để tiếp cận nhiều vấn đề về xã hội và kinh tế.
  5. Khả năng trao quyền, thúc đẩy và gợi cảm hứng – thể thao có khả năng thu hút, phát triển và vinh danh những thế mạnh và khả năng của mỗi cá nhân.

 Thể thao thúc đẩy sức khỏe và sự phát triển ở trẻ em

Các nghiên cứu cũng chỉ ra những lợi ích có thể gặt hái được nhờ thể thao như thúc đẩy xây dựng nền tảng cho sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, tăng cường sự tham gia và an sinh cho người khuyết tật, thúc đẩy giáo dục và sự phát triển của thanh niên và trẻ em, hòa nhập xã hội, phòng ngừa xung đột và kiến tạo hòa bình, và thúc đẩy công bằng giới cũng như trao quyền cho trẻ em gái và phụ nữ.

Thể thao cũng là một công cụ quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững. Chúng ta thừa nhận những đóng góp không ngừng tăng lên của thể thao đối với sự phát triển và hòa bình khi thể thao thúc đẩy sự khoan dung và tôn trọng cũng như những đóng góp của thể thao đối với việc trao quyền cho phụ nữ và thanh thiếu niên, các cá nhân và cộng đồng cũng như những mục tiêu về y tế, giáo dục và hòa nhập xã  hội.

Tại ChildFund, trong khuôn khổ các dự án về bảo vệ trẻ em, chúng tôi ứng dụng các môn thể thao như bóng bầu dục đai, bóng bàn, cầu long, bóng chuyển, cờ… để thúc đẩy quyền được vui chơi của trẻ em và cộng đồng, qua đó, xây dựng cho các em những kỹ năng sống cần thiết và nâng cao nhận thức về thực hiện quyền trẻ em. Nhân ngày Quốc tế Thể thao vì Sự phát triển và Hòa bình, hãy cùng xem một đoạn phim ngắn về hoạt động của Pass It Back – một dự án xây dựng kỹ năng sống cho trẻ em ứng dụng thể thao và cùng truyền tải đi một trong những thông điệp mạnh mẽ nhất của thể thao.

Nguồn tham khảo: Right to Play, Tuyên bố vè Chương trình Nghị sự 2030 vì Phát triển Bền vững

Tin khác